ลองลิ้มชิมรส ... กาแฟขี้ช้าง

06 May 2014 | by อาคุงกล่อง (1,575 Views)
Share:

ลองลิ้มชิมรส ... กาแฟขี้ช้าง

19 กรกฎาคม 2556


ใน วันนี้ผมมีอีกหนึ่งประสบการณ์ที่น่าประทับใจอยากจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ฟังครับ พอดีว่าผมได้รับโอกาสให้ไปลองลิ้มชิมรสกาแฟขี้ช้าง ที่ถือว่าเป็นกาแฟที่แพงที่สุดในโลกซึ่งผลิตขึ้นในประเทศไทย ผมเลยขออนุญาตมาเล่าแชร์เรื่องราวให้เพื่อน ๆ ได้ทราบกันครับ

ลองลิ้มชิมรส ... กาแฟขี้ช้าง คลองสาน กรุงเทพ อาหาร ร้านกาแฟ

หลาย ๆ ท่านอาจจะเคยได้รู้จักกาแฟขี้ชะมดมาก่อนแล้ว ที่เขาอ้างว่าเป็นกาแฟที่อร่อยที่สุดและแพงที่สุดในโลก ซึ่งกาแฟขี้ชะมดแรกเริ่มเดิมทีนั้นได้ถูกผลิตขึ้นในประเทศอินโดนีเซีย ด้วยขั้นตอนการทำที่ยุ่งยากและซับซ้อนเนื่องจากต้องนำเมล็ดกาแฟไปให้ตัวชะมด กินก่อน แล้วรอให้ชะมดตัวนั้นถ่ายมูลออกมาจึงค่อยเก็บเอาเมล็ดกาแฟที่ย่อยไม่หมดนั้น มาผลิตเป็นเมล็ดกาแฟสำหรับใช้ชงดื่ม ซึ่งปัจจุบันนี้ในประเทศไทยได้มีการสั่งนำเข้าเมล็ดกาแฟขี้ชะมดมาจำหน่าย เป็นจำนวนมากแล้ว เรื่องราวของกาแฟขี้ชะมดจึงได้ถูกแพร่หลายมายาวนานจนเป็นทีรู้จักไปทั่วโลก สักระยะหนึ่งแล้ว

แต่สำหรับกาแฟขี้ช้างที่ผมจะพูดถึงในวันนี้ มันคือกาแฟชนิดใหม่ล่าสุดที่มาทำลายสถิติความแพงของกาแฟขี้ชะมดลงอย่างสิ้น เชิง สาเหตุก็คงเป็นเพราะขบวนการในการผลิตมีความยุ่งยากซับซ้อนพอ ๆ กัน เพราะว่ากว่าจะได้เป็นเมล็ดกาแฟสำหรับนำมาชงบริโภคได้นั้นต้องใช้ระยะเวลาพอ สมควร สัตว์ที่เป็นตัวช่วยในการผลิตกาแฟนั้นไม่ใช่ตัวชะมดแต่กลับเป็นช้างของไทย เรานี่เองครับ ช้างไทยที่อยู่ในมูลนิธิช้างสามเหลี่ยมทองคำ ที่จังหวัดเชียงราย บนดินแดนเหนือสุดของประเทศไทย

ลองลิ้มชิมรส ... กาแฟขี้ช้าง คลองสาน กรุงเทพ อาหาร ร้านกาแฟ

ลองลิ้มชิมรส ... กาแฟขี้ช้าง คลองสาน กรุงเทพ อาหาร ร้านกาแฟ

โชค ดีที่ผมได้มีโอกาสเจอกับคุณเบล็ค (Mr.BLAKE DINKIN) ผู้สร้างกาแฟขี้ช้าง ภายใต้ชื่อ กาแฟแบล็คไอวอรี่ (BLACK IVORY COFFEE) ขึ้นมา โดยคุณเบล็คเล่าเรื่องราวและความเป็นมาของกาแฟขี้ช้างให้ฟังว่า

ตัว คุณเบล็คนั้นเป็นชาวแคนดานา เดิมที่เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้วตัวเขาทำงานทางด้าน CSR. (Corporate Social Responsibility) เขาจึงมีโอกาสได้เดินทางไปในหลายประเทศทั้งในแอฟริกาและในเอเชียตะวันออก เฉียงใต้ เขาเคยได้รู้เกี่ยวกับขั้นตอนการผลิตกาแฟขี้ชะมดมาก่อนแล้ว เขาจึงไปทดลองทำกาแฟขี้ชะมดที่ประเทศเอธิโอเปียอยู่ประมาณ 1 ปี ก่อนที่จะเดินทางมายังประเทศไทยแล้วไปหลงเสน่ห์ของช้างไทยที่อยู่ในมูลนิธิ ช้างสามเหลี่ยมทองคำ คุณเบล็คจึงหันมาลองทำกาแฟขี้ช้างดูบ้าง ซึ่งกว่าที่เขาจะประสบความสำเร็จในการผลิตกาแฟขี้ช้างขึ้นมาได้นั้นก็ต้อง ใช้เวลายาวนานกว่า 10 ปี จนกระทั่งกาแฟขี้ช้างสามารถผลิตขึ้นมาขายในเชิงธุรกิจได้เมื่อประมาณกลางปี ที่แล้ว (พ.ศ.2555) ในนามของกาแฟแบล็คไอวอรี่ (BLACK IVORY COFFEE) โดยในช่วงแรกนั้นคุณเบล็คเปิดโอกาสให้คอกาแฟขนานแท้สามารถเดินทางไปดื่มชิม รสชาติความอร่อยได้ที่จังหวัดเชียงรายเพียงเท่านั้น แต่ในวันนี้คุณเบล็คได้นำกาแฟขี้ช้างมาเสิร์ฟความอร่อยให้ท่านที่สนใจได้ลอง ชิมกันได้แล้วที่ เดอะบาร์ โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ

ลองลิ้มชิมรส ... กาแฟขี้ช้าง คลองสาน กรุงเทพ อาหาร ร้านกาแฟ

ถามว่าทำไมจึงต้องเป็นช้างไทย?

คุณเบล็คยิ้มพร้อมตอบมาให้ฟังอย่างน่าประทับใจว่า ...

“จริง ๆ แล้วเป็นเพราะคนไทยมากกว่า คนไทยเป็นคนที่น่ารักมีมนุษย์สัมพันธ์ดี ใจดี และเฟรนลี่ย์เป็นอย่างมาก ผมชอบและหลงใหลความงามประเทศไทย ผมเลยคิดว่าน่าจะลองผลิตกาแฟขี้ช้างขึ้นมา ซึ่งผมก็ได้รับการต้อนรับและความช่วยเหลืออันดีจากทางมูลนิธิช้างสามเหลี่ยม ทองคำ จนกระทั่งผมสามารถผลิตเป็นกาแฟชนิดใหม่ที่ถือว่าเป็นกาแฟสัญชาติไทยแท้ขึ้น มาได้”

ลองลิ้มชิมรส ... กาแฟขี้ช้าง คลองสาน กรุงเทพ อาหาร ร้านกาแฟ

นอก จากนั้นคุณเบล็คได้เล่าให้ฟังถึงขั้นตอนการผลิตกาแฟขี้ช้างว่า ก่อนอื่นเลยต้องคัดเลือกเมล็ดกาแฟไทยสายพันธ์อาราบิก้า ที่ปลูกบนความสูง 1,500 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล โดยคัดเลือกเมล็ดกาแฟที่สุกกำลังดีมาให้ช้างกิน โดยช้างแต่ละตัวนั้นก็จะมีลักษณะการเลือกกินที่ไม่เหมือนกัน กว่าจะค้นคิดขั้นตอนในการทำให้ช้างกินเลือกกินเมล็ดกาแฟได้นั้นก็ต้องมีวิธี การที่เฉพาะตัว เมื่อช้างกินเมล็ดกาแฟเข้าไปในกระเพาะกระบวนการย่อยอาหารของช้างก็ทำหน้าที่ ย่อยเมล็ดกาแฟ สุดท้ายเมื่อช้างถ่ายมูลของมาเป็นก้อน แล้วจึงให้ควาญช้างตามเก็บเมล็ดกาแฟที่ย่อยไม่หมดในมูลช้างออกมาล้างทำความ สะอาดและตากแดด รวมทั้งผ่านขั้นตอนการผลิตจนคั่วออกมาเป็นเมล็ดกาแฟสำหรับให้คนบริโภคได้ โดยต้องให้ช้างกินเมล็ดกาแฟสดประมาณ 33 กิโลกรัม กว่าที่จะได้ออกมาเป็นกาแฟที่เราบริโภคได้แค่ 1 กิโลกรัม จึงทำให้กาแฟชนิดนี้มีราคาค่อนข้างสูง รวมทั้งเป็นกาแฟที่มีเสน่ห์พิเศษซึ่งแตกต่างจากกาแฟที่วางขายอยู่ท้องตลาด ทั่วไป

ลองลิ้มชิมรส ... กาแฟขี้ช้าง คลองสาน กรุงเทพ อาหาร ร้านกาแฟ

ลองลิ้มชิมรส ... กาแฟขี้ช้าง คลองสาน กรุงเทพ อาหาร ร้านกาแฟ

ส่วน สาเหตุที่เลือกช้างก็เพราะว่า ช้างเป็นสัตว์มังสวิรัติที่กินอาหารสะอาด ช้างกินพืชและผลไม้เป็นอาหาร ช้างเป็นสัตว์ที่มีกระเพาะเดียวจึงมีกระบวนการย่อยอาหารที่ไม่ซับซ้อน เอนไซม์ในกระบวนการย่อยอาหารของช้างมีคุณสมบัติช่วยย่อยโปรตีนบางส่วนใน เมล็ดกาแฟ ทำให้เมล็ดกาแฟที่ถูกย่อยผ่านกระเพาะอาหารของช้างออกมานั้นมีความขมจาก โปรตีนที่ลดน้อยลง รวมทั้งมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีความอร่อยอย่างนุ่มนวล เวลาที่เราดื่มจึงได้รสสัมผัสที่นุ่มละมุนลิ้นไม่แพ้กาแฟชั้นดีชนิดอื่นใดใน โลกนี้เลย

กาแฟขี้ช้างในชื่อของ กาแฟแบล็คไอวอรี่ (BLACK IVORY COFFEE) นี้ ในหนึ่งปีผลิตออกมาได้แค่ 200 กิโลกรัมเท่านั้น ซึ่งเพียงพอสำหรับรองรับท่านที่เป็นคอกาแฟขนาดแท้ในเมืองไทย โดยรายได้จำนวน 8 เปอร์เซ็นต์จากยอดขายทั้งหมดนั้น คุณเบล็คได้มอบคืนกลับให้แก่มูลนิธิช้างสามเหลี่ยมทองคำ โดยเงินจำนวนนี้คุณเบล็คไม่ได้มอบให้แก่เจ้าของหรือผู้เลี้ยงช้าง แต่เป็นการนำเงินเข้าสู่มูลนิธิโดยตรงซึ่งจะเป็นประโยชน์แก่ตัวช้างเอง เพื่อที่จะเป็นค่าดูแลรักษาและค่าอาหารชนิดอื่น ๆ ของช้างด้วย

สำหรับ ท่านที่อยู่ในแวดวงธุรกิจก็คงทราบดีว่า เงินจำนวน 8 เปอร์เซ็นต์จากรายได้นั้นไม่ใช่ตัวเลขที่ต่ำเลย ดังนั้นถ้าการดื่มกาแฟขี้ช้างแล้วมีส่วนช่วยเหลือช้างไทยในทางอ้อมได้ก็ถือ ว่าคงเป็นประโยชน์อยู่ไม่น้อย โดยทางมูลนิธิช้างสามเหลี่ยมทองคำนั้นเป็นมูลนิธิที่ช่วยเหลือช้างเร่ร่อน จากสถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น จากกรุงเทพฯ พัทยา หรือจากสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ รวมทั้งช้างที่ถูกทารุณกรรมหรือถูกทอดทิ้งในกรณีต่าง ๆ ด้วย ซึ่งในปัจจุบันมีช้างที่ทำหน้าที่ช่วยผลิตกาแฟขี้ช้างอยู่ประมาณ 15 เชือก สำหรับท่านที่ไม่อยากเห็นช้างเร่ร่อน ไม่อยากซื้อกล้วยหรืออ้อยให้แก่ช้างที่เดินหากินตามท้องถนนด้วยความสงสาร ท่านก็อาจจะลองเลือกที่มาลองลิ้มชิมรสกาแฟขี้ช้างนี้ดูสักครั้งก็ได้ เพื่อเป็นประสบการณ์ในการดื่มกาแฟแบบได้บุญครั้งหนึ่งของชีวิตเลย

ลองลิ้มชิมรส ... กาแฟขี้ช้าง คลองสาน กรุงเทพ อาหาร ร้านกาแฟ

คุณ เบล็คบอกผมว่า การชงกาแฟนั้นเป็นกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ที่น่าทึ่ง กาแฟขี้ช้างนี้นำมาชงเป็นกาแฟเอสเปรสโซได้อย่างลงตัว กระบวนการชงกาแฟด้วยเครื่องชงกาแฟแบบโบราณที่เรียกกันว่า “ค๊อฟฟี่เบิร์น” ซึ่งเครื่องชงกาแฟแบบนี้มีใช้มานานตั้งแต่ ค.ศ. 1840 แล้ว ประเทศในแถบยุโรป เช่นอิตาลี ฝรั่งเศส และออสเตรีย นิยมใช้กันมาก แต่พอช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สองก็เลิกใช้กัน เพราะว่ามีการผลิตกาแฟผงสำเร็จรูปขึ้นมา เครื่องชงกาแฟแบบนี้จึงค่อย ๆ หายหน้าหายตาไป ปัจจุบันเลยมีให้เห็นกันไม่มากนัก

ลองลิ้มชิมรส ... กาแฟขี้ช้าง คลองสาน กรุงเทพ อาหาร ร้านกาแฟ

สำหรับ กระบวนการชงกาแฟนี้เป็นเรื่องราวทางวิทยาศาสตร์ที่เราเรียนรู้กันมา ตั้งแต่เด็กแล้ว แต่เมื่อมาได้เห็นวิธีการชงจากเครื่องชงกาแฟแบบโบราณนี้แล้วก็อดที่จะประทับ ใจไม่ได้ ขั้นตอนการชงกาแฟเริ่มจากนำเมล็ดกาแฟมาใส่ในเครื่องบดที่แยกส่วนออกมาตาก ต่างจากเครื่องชงกาแฟ เป็นเครื่องบดกาแฟด้วยมือที่เห็นเป็นหลอดแก้วทรงกลมนั้นจะแยกเป็น 2 ส่วน โดยส่วนบนใส่เมล็ดกาแฟลงไปแล้วหมุดคันหมุนที่คล้ายกับที่หมุนเปิดหน้าต่าง บานเกร็ด พอหมุนคันหมุนเมล็ดกาแฟก็จะถูกบดตัดด้วยใบมีดที่อยู่ด้านล่าง แล้วผงกาแฟที่บดละเอียดแล้วก็จะหล่นลงไปสู่หลอดแก้วทรงกลมด้านล่าง พร้อมสำหรับกระบวนการชงในลำดับต่อไป

ลองลิ้มชิมรส ... กาแฟขี้ช้าง คลองสาน กรุงเทพ อาหาร ร้านกาแฟ

ลองลิ้มชิมรส ... กาแฟขี้ช้าง คลองสาน กรุงเทพ อาหาร ร้านกาแฟ

สำหรับ เครื่องชงกาแฟนั้นเป็นการชงแบบใช้แรงดันไอน้ำอัด โดยเครื่องชงจะเห็นเป็น 2 ส่วน โดยส่วนซ้ายมือจะเป็นคล้าย ๆ เยือกแก้ว สำหรับใส่ผงกาแฟที่บดแล้วลงไป โดยมีท่อที่ต่อไปยังกระบอกต้มน้ำส่วนขวามือ โดยปลายของท่อนั้นจะต้องติดผ้าขาวสำหรับเป็นตัวกรอง (ฟิลเตอร์)ไว้ก่อนที่จะใส่ผงกาแฟลงไป สำหรับหม้อต้มทรงกระบอกที่เห็นทำจากทองเหลืองด้านขวามือนั้นใช้สำหรับต้มน้ำ โดยจะเห็นว่ามีคานโยกอัตโนมัติสำหรับทำหน้าที่เคลื่อนยกหม้อต้มให้ขึ้นหรือ ลงได้ ส่วนด้านล่างที่เห็นจะเป็นสีขาวขุ่นนั้นคือตะเกียงไฟสำหรับต้มน้ำที่มีฝา สลักนิรภัยสำหรับเอาไว้ปิดเพื่อดับไฟตะเกียงด้วย

ลองลิ้มชิมรส ... กาแฟขี้ช้าง คลองสาน กรุงเทพ อาหาร ร้านกาแฟ

ขั้น ตอนการชงก็ใส่ผงกาแฟบดไว้ในเหยือกแก้วด้านซ้ายมือ แล้วใส่น้ำร้อนลงไปในหม้อต้มด้านชวามือ ปิดวาวล์ของหม้อต้มให้แน่นเพื่อไม่ให้อากาศเข้า หม้อต้มจะเคลื่อนต่ำลงไปอยู่ใกล้กับตะเกียงที่อยู่ด้านล่าง เมื่อจุดไฟที่ตะเกียงก็จะเริ่มทำการต้มน้ำ เมื่อน้ำในหม้อต้มเดือดก็จะดันไอน้ำจากหม้อต้มด้านขวาไปสู่เยือกแก้วด้าน ซ้ายที่มีผงกาแฟบดรออยู่ ไอน้ำจะพุ่งเคลื่อนผ่านท่อไหลผ่านผ้ากรองเข้าไปผสมกับผงกาแฟ เมื่อไอน้ำจากหม้อต้มถูกดันออกไปจนหมด หม้อต้มก็จะมีน้ำหนักเบาจึงทำให้หม้อต้มเคลื่อนขึ้นด้านบนพร้อมทั้งดึงสลัก นิรภัยทำให้ฝาลงมาปิดครอบดับไฟได้อย่างสนิทพอดีเลย สักพักเมื่อหม้อต้มเย็นตัวลงภายในหม้อต้มนั้นเป็นสุญญากาศ ทำให้อากาศจากในเยือกแก้วด้านซ้ายดันน้ำร้อนที่ผสมกับผงกาแฟแล้วกลับไปสู่ หม้อต้มทางด้านขวาอีกครั้ง โดยที่มีผ้าขาวทำหน้าที่กรอกกากกาแฟไว้ เมื่อน้ำกาแฟที่ชงเรียบร้อยแล้วถูกดันกลับมายังหม้อต้มด้านขวาอีกครั้ง หม้อต้มก็เคลื่อนต่ำลงมาอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำลง หลังจากนั้นก็หมุนเปิดวาวล์เพื่อให้อากาศเข้ามาในหม้อต้ม ก็พร้อมที่จะเปิดก๊อกเพื่อรินกาแฟเอสเปรสโซสำหรับเสิร์ฟได้ทันที

ลองลิ้มชิมรส ... กาแฟขี้ช้าง คลองสาน กรุงเทพ อาหาร ร้านกาแฟ

ลองลิ้มชิมรส ... กาแฟขี้ช้าง คลองสาน กรุงเทพ อาหาร ร้านกาแฟ

ลองลิ้มชิมรส ... กาแฟขี้ช้าง คลองสาน กรุงเทพ อาหาร ร้านกาแฟ

ลองลิ้มชิมรส ... กาแฟขี้ช้าง คลองสาน กรุงเทพ อาหาร ร้านกาแฟ

ดู แล้วกระบวนการชงเอสเปรสโซแก้วนี้ก็ไม่ต่างกับการทดลองวิทยาศาสตร์ที่เราเคย ได้เรียนในสมัยเด็ก ๆ เลย แต่ดูแล้วมันช่างน่าตื่นตาตื่นใจมากกว่าครั้งที่เราเป็นเด็กเยอะเลย เพราะว่าเราสามารถดื่มความอร่อยจากกาแฟรสชาติดี ที่เราเพิ่งเห็นวิธีการชงตามหลักการวิทยาศาสตร์เรื่องการเดือดของน้ำได้ อย่างชัดเจน

เขาว่ากันว่า ....

“ถ้าอยากจะดื่มกาแฟให้ได้รสชาติที่แท้จริงนั้น คุณจะต้องดื่มจากข้างใน”

การ ดื่มจากข้างในนั้นก็คือการดื่มเรื่องราวความเป็นมาของกาแฟ รวมทั้งรายละเอียดของตัวกาแฟชนิดนั้น ๆ ลงไปด้วย โดยดื่มด่ำไปพร้อมกับรสชาติอันกลมกล่อมซึ่งสัมผัสได้ที่โคนลิ้น จนกระทั่งรับรู้ไปถึงเส้นใยประสาทที่อยู่ในสมอง เพื่อกระตุ้นต่อมที่สร้างสารเคมีแห่งความสุขให้หลั่งย้อนไหลกลับออกมาอีกทีดัง นั้นการที่ท่านได้กาแฟขี้ช้างแบล็คไอวอรี่ (BLACK IVORY COFFEE) จึงถือว่าท่านได้ดื่มเรื่องราวของช้างไทยลงคอไปพร้อมกับกาแฟที่สุดแสนอร่อย ด้วย ช้างไทยถือว่าเป็นสัตว์ประจำชาติ เป็นสัตว์ที่แสดงเอกลักษณ์ความเป็นไทยได้อย่างชัดเจน อีกทั้งกาแฟชนิดนี้เป็นกาแฟที่ถูกผลิตขึ้นในประเทศไทย จึงเรียกได้ว่าเป็นกาแฟสัญชาติไทยโดยกำเนิด เป็นกาแฟของไทยถูกต้องโดยชัดเจนเนื่องจากคุณเบล็คได้ทำการจดลิขสิทธิ์ของ กาแฟขี้ช้างไว้ในประเทศไทยแล้วด้วย

ลองลิ้มชิมรส ... กาแฟขี้ช้าง คลองสาน กรุงเทพ อาหาร ร้านกาแฟ

ลองลิ้มชิมรส ... กาแฟขี้ช้าง คลองสาน กรุงเทพ อาหาร ร้านกาแฟ

ยาม เมื่อดวงตะวันกำลังจะเคลื่อนหลบจากมุมตั้งฉาก ในช่วงหลังจากมื้ออาหารเที่ยงของท่าน ถ้าท่านได้มานั่งดื่มกาแฟรสชาติดี รวมทั้งทานของหวานแสนอร่อยเพื่อเติมเต็มพื้นที่ว่างภายในกระเพาะอาหารให้ครบ ถ้วน ยิ่งถ้าได้ดื่มเหล้าคอนยัคที่มีรสนุ่มอีกสักหนึ่งจิบด้วย น่าจะทำให้กระบวนการย่อยอาหารของท่านมีประสิทธิภาพมากขึ้น เมื่อแอลกอฮอล์ในปริมาณเพียงเล็กน้อยได้ทำปฏิกริยากับคาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟ มันจะช่วยสร้างความกระปี้กระเป่าและความสดชื่นให้แก่ท่าน ทำให้ท่านพร้อมจะกลับไปสู้กับงานและภาระที่เหลือในยามบ่ายได้อย่างเต็มที่ ชีวิตการทำงานในหนึ่งวันของท่านก็น่าจะดำเนินไปอย่างมีความสุขมากยิ่งขึ้น

ลองลิ้มชิมรส ... กาแฟขี้ช้าง คลองสาน กรุงเทพ อาหาร ร้านกาแฟ

ถือ ว่าเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์การดื่มกาแฟที่น่าประทับใจเป็นอย่างยิ่ง สำหรับกาแฟขี้ช้างในชื่อของ กาแฟแบล็คไอวอรี่ (BLACK IVORY COFFEE) นี้ ในเซ็ตประกอบไปด้วยเมล็ดกาแฟ 1 ซองน้ำหนักประมาณ 35 กรัม ที่จะทำการชงให้ท่านเห็นวิธีการชงด้วยเครื่องชงแบบโบราณตามที่ผมเล่ามาข้าง ต้น ซึ่งจะได้กาแฟเอสเปรสโซสำหรับดื่มประมาณ 4-5 แก้วซอต (แก้วแบบจอกประมาณ 1-2 ออนซ์) เสิร์ฟพร้อมชุดของหวานที่ประกอบไปด้วย มากาฮอง ช็อคโกแล็ต มาสมาโร่ ฯลฯ รวมทั้งเฮนเนสซี่ คอนยัค สำหรับ 2 ท่าน ราคาเช็ตละ 999.- บาท โดยเซ็ตกาแฟนี้พร้อมจะให้ท่านลองลิ้มชิมรสความอร่อยอยู่ที่ เดอะบาร์ โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ เท่านั้น

สำหรับท่านใดที่อยากจะไปลองลิ้ม ชิมรสกาแฟขี้ช้างด้วยตัวของท่านเอง ท่านสามารถโทรไปสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายอาหารและเครื่องดื่ม โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ เบอร์โทร 02 626 1841

ลองลิ้มชิมรส ... กาแฟขี้ช้าง คลองสาน กรุงเทพ อาหาร ร้านกาแฟ

ลองลิ้มชิมรส ... กาแฟขี้ช้าง คลองสาน กรุงเทพ อาหาร ร้านกาแฟ

ลองลิ้มชิมรส ... กาแฟขี้ช้าง คลองสาน กรุงเทพ อาหาร ร้านกาแฟ

ลองลิ้มชิมรส ... กาแฟขี้ช้าง คลองสาน กรุงเทพ อาหาร ร้านกาแฟ

ลองลิ้มชิมรส ... กาแฟขี้ช้าง คลองสาน กรุงเทพ อาหาร ร้านกาแฟ

ลองลิ้มชิมรส ... กาแฟขี้ช้าง คลองสาน กรุงเทพ อาหาร ร้านกาแฟ

ลองลิ้มชิมรส ... กาแฟขี้ช้าง คลองสาน กรุงเทพ อาหาร ร้านกาแฟ

ท้าย สุดนี้ผมต้องขอขอบคุณคุณเบล็ค (Mr.BLAKE DINKIN) ที่ให้ข้อมูลในฐานะเป็นผู้สร้างกาแฟขี้ช้างนี้ขึ้นมา รวมทั้งขอขอบคุณ คุณเหมียว และโรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ ที่เปิดโอกาสให้ผมได้ประสบการณ์ความประทับใจในการ ลองลิ้มชิมรส ... กาแฟขี้ช้าง ในครั้งนี้ด้วยครับ

ลองลิ้มชิมรส ... กาแฟขี้ช้าง คลองสาน กรุงเทพ อาหาร ร้านกาแฟ

ลองลิ้มชิมรส ... กาแฟขี้ช้าง คลองสาน กรุงเทพ อาหาร ร้านกาแฟ

สำหรับ ท่านที่ต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับกาแฟขี้ช้าง กาแฟแบล็คไอวอรี่ (BLACK IVORY COFFEE) ท่านสามารถเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ที่

http://www.blackivorycoffee.com


ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมบล็อกนี้ ขอให้ท่านมีความสขมาก ๆ ครับ

อิอิ

By อาคุงกล่อง

Related Articles :

Discussion