ใส่ความตั้งใจลงในอาหารทุกจาน “ วราธนาโภชนา ”

08 เมษายน 2557 | โดย Pui (17,471 เข้าชม)
แบ่งปัน:

ใส่ความตั้งใจลงในอาหารทุกจาน   “ วราธนาโภชนา  ”

 

วราธนาโภชนา ร้านอาหารสุดฮิต สุขุมวิท101/1 กรุงเทพ

ใส่ความตั้งใจทำอาหารอร่อยในราคาถูก    คำจำกัดความของอาหารร้านนี้เลยค่ะ  “วราธนาโภชนา“ 

ร้านตึกแถวธรรมดาๆที่ภายในร้านก็ไม่ได้ตบแต่งอะไรเป็นพิเศษ  แต่ลูกค้าเย๊อะเยอะ  ทั้งนั่งในร้านและที่ยังยืนรอโต๊ะว่างอยู่ด้านหน้า  นี่ยังไม่รวมลูกค้าที่รอสั่งอาหารกลับไปทานบ้าน  แรกๆเราก็สงสัยว่าร้านนี้มีดีอะไรลูกค้าถึงรอเยอะขนาดนี้!!!!!!!      เลยต้องพิสูจน์*--*   เมื่อก่อนเราเป็นลูกค้าขาจร แต่ตอนนี้ขยับเลื่อนชั้นมาเป็นลูกค้าประจำแล้วค่ะ   มาทานร้านนี้ทีไรต้องพกความอึดมาด้วยเพราะต้องรออาหารที่สั่งนานนนนน!!!!!มาก   วันไหนโชคดีได้ทานเร็วหน่อยประมาณ 15-20 นาทีจากเวลาที่สั่ง   แต่ส่วนใหญ่โชคร้ายค่ะเกิน 30 นาที  ถึงจะถึงคิวเรา    สถิตินานสุดประมาณ 45 นาที@@@@@  (บอกเป็นนัยๆนะคะ ว่าจะทานอาหารร้านนี้ต้องอดทน รอและรอค่ะ )


                                    ร้านไม่ใหญ่เป็นตึกแถวขนาด 1 คูหา  อยู่ในตลาดมหาสิน สุขุมวิท 101/1  โต๊ะนั่งทานไม่ถึง 10 โต๊ะ
วราธนาโภชนา ร้านอาหารสุดฮิต สุขุมวิท101/1 กรุงเทพ


เปิดร้านประมาณ 6 โมงเย็น  ยังไม่ทันจัดข้าวของเสร็จดี ลูกค้าเริ่มเข้ามานั่งรอในร้านแล้ว  แป๊บเดียวก็เต็ม  ยังไม่นับ ที่ยืนรอนั่งรออยู่ที่ด้านหน้าร้านอีก  ทั้งรอสั่งอาหารกลับและรอโต๊ะด้านในว่าง วราธนาโภชนา ร้านอาหารสุดฮิต สุขุมวิท101/1 กรุงเทพ


สังเกตุลูกค้าที่มานั่งรอ   อาการเดียวกัน  จะชะเง้อคอรอคิวหรือไม่ก็เล่นโทรศัพท์มือถือฆ่าเวลา แต่ไม่ยักกะมีลูกค้าเดินออกนะคะ   กลับหมุนเวียนเข้ามาไม่ขาด  โต๊ะว่างปุ๊ปลูกค้าใหม่ก็เข้าเสียบทันทีวราธนาโภชนา ร้านอาหารสุดฮิต สุขุมวิท101/1 กรุงเทพ


จากที่เราเปลี่ยนสถานภาพตัวเองเป็นลูกค้าขาประจำ  เลยได้ข้อสรุปว่าสาเหตุที่ร้านนี้ขายดีเทน้ำเทท่า ลูกค้ามานั่งรอตั้งแต่ร้านยังจัดของขายไม่เสร็จ  ยอมรอกันทีน๊านนานนาน   ก้อเพราะ 

เค๊ามีทีเด็ดค่ะ  หนึ่ง เมนูอาหารหลากหลาย  เห็นร้านเล็กๆแบบนี้แต่มีเมนูอาหารให้เลือกสั่งกว่า 80 เมนู ทั้งต้มยำ แกงป่า แกงจืด  ผัด ทอด ยำ พล่า หรือจะปิ้งย่าง    ทีเด็ดอย่างที่สองค่ะ  อาหารอร่อย อาหารแต่ละจานปรุงรสชาติเข้มข้นถึงรส   และทีเด็ดสุดท้าย คือ ราคาอาหารแต่ละจานแสนถูก

วันนี้เราไปทานอาหารแต่หัวค่ำเลยสบโอกาสได้เลียบๆเคียงๆถามเคล็ดลับจากพี่ทัศณี แม่ครัวใหญ่ เจ้าของร้านค่ะ         พี่ทัศนีเล่าว่าเริ่มมาจากเห็นคุณแม่ทำกับข้าวตั้งแต่เล็กๆ  เลยเกิดเป็นความชอบ   เกิดใจรักอยากทำอาหาร  ทำอาหารทานเองซักระยะเห็นว่าฝีมือเข้าขั้นจึงตัดสินใจเปิดร้านยึดเป็นอาชีพ   จนถึงปัจจุบันเปิดขายมา 20 กว่าปีแล้ว  พี่ทัศณีเป็นแม่ครัวหลัก  มีสามีและลูกสาวอีก 1 คนเป็นลูกมือ  ช่วยเตรียมวัตถุดิบ ช่วยเสริฟ  และเก็บเงิน

พี่ทัศณีเจ้าของร้านอาหารวราธนาโภชนา อัธยาศัยดีมากทำอาหารไปยิ้มไป ลูกค้าทานเสร็จมักจะถามว่ารสชาติเป็นไงบ้างวราธนาโภชนา ร้านอาหารสุดฮิต สุขุมวิท101/1 กรุงเทพ


พอเปิดขายอาหาร   ก็  อยากให้ลูกค้าได้ทานอาหารอร่อยๆทุกจาน อยากให้ลูกค้าได้ทานของดีๆได้ทานอาหารสดๆ  พี่ทัศณีพูดไปก็ยิ้มไป   สีหน้าพี่เค๊าดูมีความสุขมาก  รับรู้ได้ถึงความตั้งใจที่อยากจะทำอาหารที่อร่อยๆดีๆให้กับลูกค้า 

แต่ละวัน  จะเริ่มจากซื้อวัถตุดิบที่สด  เอามาปรุงให้ลูกค้าทานวันต่อวัน   วัตถุดิบอาหารสดอย่างปลากระพง  กุ้งก้ามกราม หอยลาย หอยแครง ปลาหมึก  หรือผักสดต่างๆ   ก็หาซื้อจากตลาดใหญ่ๆอย่างตลาดอุดมสุข เพราะมีของทะเลสดๆ ผักและเครื่องปรุงให้เลือกมากกว่า   วัตถุดิบสดกว่า  ไปเลือกจับจ่ายของตั้งแต่ตอนที่แม่ค้าเพิ่งลงของ      อันนี้เป็นเรื่องที่เราสังเกตุอย่างหนึ่งล่ะ คือเราเห็นความตั้งใจในการคัดสรรวัตถุดิบ   เพราะร้านพี่เค๊าตั้งอยู่ในตลาดมหาสินเดินไปไม่ถึง 20 ก้าว  ก็ซื้อของได้แล้ว    ถ้าเค๊าจะเอาง่ายเอาสะดวกจะซื้อกุ้ง ปลา  ปลาหมึกแบบนี้ก็น่าจะซื้อจากตลาดฝั่งตรงข้ามร้าน  ง่ายกว่าเยอะ   แต่นี่กลับต้องเดินทางไปอีกตลาดนึงเพื่อให้ได้ของที่สดกว่าดีกว่า

                                                              ปริมาณวัตถุดิบที่ต้องเตรียมแต่ละวัน   ทั้งผัก  เครื่องปรุงรสวราธนาโภชนา ร้านอาหารสุดฮิต สุขุมวิท101/1 กรุงเทพ

 

อาหารทะเลสดกุ้ง ปลา ปลาหมึก หอย ทั้งเนื้อหมู เนื้อไก่  อาหารสดพวกนี้ต้องซื้อใหม่เกือบทุกวัน เก็บไว้ใช้ต่อไปไม่เกิน 1 วัน วราธนาโภชนา ร้านอาหารสุดฮิต สุขุมวิท101/1 กรุงเทพ


เครื่องปรุง  แต่ละวันวราธนาโภชนา ร้านอาหารสุดฮิต สุขุมวิท101/1 กรุงเทพ

 

“ พอได้วัตถุดิบที่ดีแล้ว   เรื่องรสชาติอาหารก็ต้องปรุงให้กลมกล่อม  เครื่องปรุงต้องถึง อย่าหวงเครื่อง  ใส่ให้เต็มที่ ” ตอนซักถาม   เราสังเกตเห็นปริมาณเครื่องปรุงแต่ละอย่างที่พี่เค๊าใส่    บอกได้เลยว่าเต็มๆ  หรือที่เค๊าเรียกว่า มือหนัก  ใส่แบบจัดเต็มจัดหนักจริงๆ   อย่างต้มยำกุ้ง  ใช้กุ้งก้ามกรามตัวโตๆ  4-5 ตัวต่อชามอย่างต่ำ    ยิ่งนมสดที่ใส่ในต้มยำแอบเห็นพี่เค๊าใส่ทีเยอะมาก  จนอดสงสัยไม่ได้ว่า ใส่ทีเดียวหมดกระป๋องเลยหรือเปล่า!!    

 

วราธนาโภชนา ร้านอาหารสุดฮิต สุขุมวิท101/1 กรุงเทพ

 

เนื้อๆเน้นๆแบบนี้ น้ำต้มยำแซ่บเด็ดเข้มข้น  เผลอแป๊บเดียว  ยกซด   ต้มยำน้ำข้นเมนูฮิตติดท๊อปชารต์  ชามนี้ 70 บาทวราธนาโภชนา ร้านอาหารสุดฮิต สุขุมวิท101/1 กรุงเทพ

 

จานนี้หอยลายผัดพริกเผา  สีแดงสดของน้ำพริกเผา ยั่วน้ำย่อยกระเพาะอย่างยิ่ง หอยลายสดใหม่ไม่เหม็น รสชาติทั้งหวานเค็มเผ็ด เข้มข้น  จานนี้ 60 บาทวราธนาโภชนา ร้านอาหารสุดฮิต สุขุมวิท101/1 กรุงเทพ


กุ้งทอดกระเทียม  กลิ่นหอมมันกุ้ง  เนื้อกุ้งก้ามกรามตัวเขื่องผัดได้สุกพอดีไม่เหนียวไม่แข็งเกินไป   น้ำมันทอดกระเทียมขลุกขลิกทานกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยสุดยอดดด  (150 บาท)


จานยำก็ใช่ย่อย  เครื่องเคราครบ รสแซ่บจัดจ้านเหลือใจ  จานนี้ 50 บาทวราธนาโภชนา ร้านอาหารสุดฮิต สุขุมวิท101/1 กรุงเทพ

 

วราธนาโภชนา ร้านอาหารสุดฮิต สุขุมวิท101/1 กรุงเทพ

 

จานนี้ ปลากระพงทอดน้ำปลา   เมนูยอดฮิตติดอันดับ 2 ของร้าน  ใช้ปลาไซส์ขนาดประมาณ 6-7 ขีด  (ขนาดพอดีๆ ทาน3-4 คน) ทอดเนื้อนอกเกรียมๆเนื้อในสีขาวเนื้อนุ่มไม่แข็งทอดกรอบกำลังพอดี  น้ำราดหอมน้ำปลา รสชาติหวานเค็มกลมกล่อม  ได้ดีกรีความสดของปลากระพงมาช่วย  ทำให้ไม่คาว   วราธนาโภชนา ร้านอาหารสุดฮิต สุขุมวิท101/1 กรุงเทพ

 

จานนี้   หมูทอดกระเทียม 60 บาท  ดูหน้าตาธรรมดาไปนิด  แต่ขอบอก เมนูนี้รั้งอันดับ 3  ที่ลูกค้ามาสั่งทาน ขนาดรายการ “จานดารา” ช่อง 3 มาถ่ายทำและยกให้จานนี้เป็นอาหารจานโปรดของวิน รัตนพล   วง Potatoวราธนาโภชนา ร้านอาหารสุดฮิต สุขุมวิท101/1 กรุงเทพ


อาหารจานผัดผัก ก็ไม่น้อยหน้า    เคล็ดไม่ลับคือผัดไฟแรง  เอาลงกระทะไม่ทันไร พอให้โดนความร้อนจากเตาถ่าน ปรุงเครื่องปรุงกระเทียมสด  น้ำมันหอย  คลุกเคล้าพอให้เข้ากันดี  แป๊บเดียวยกขึ้น  จานไหนจานนั้นผักกรอบอร่อยสีสรรเขียวสดเข้ม น่าทานวราธนาโภชนา ร้านอาหารสุดฮิต สุขุมวิท101/1 กรุงเทพ

 

วราธนาโภชนา ร้านอาหารสุดฮิต สุขุมวิท101/1 กรุงเทพ

 

สาธยายอาหารได้ไม่หมด   เพราะนอกจาก 80 เมนูที่เห็น  หากลูกค้าอยากทานอะไรเพิ่ม   พี่แม่ครัวใหญ่เค๊าตามใจลูกค้าสุดๆ ยินดีทำให้ทาน ขอให้บอก

กลเม็ดอาหารผัดๆต้มๆแต่ละจาน  ที่ทำออกมาได้น่ารับประทานและรสชาติอร่อยแบบนี้   นี่เลยค่ะใช้เตาถ่าน   ถึงแม้ราคาถ่านจะแพงกว่าเตาแก๊ส  แต่ความที่พี่เจ้าของร้าน อยากให้อาหารภายในระอุทั่ว สุกถึงเนื้อในของอาหาร   สุกเร็วกว่า  มีกลิ่นหอมแบบธรรมชาติ  ไม่มีสารปนเปื้อน ปลอดภัยต่อคนทาน  แถมอาหารที่ได้จะคงความร้อนได้ทนนานกว่า  แกจึงเลือกใช้เตาถ่าน   (จะมีอีกซักกี่ร้านที่ยังใช้เตาถ่าน ทำอาหารตามสั่งขายแบบนี้   เดี๋ยวนี้กระแสทุนนิยมมันเร่งเร้าให้คนขายทำเพื่อกำไรสูงสุดกันไปหมด  ไอ้ที่จะให้ลูกค้าได้ทานอาหารอร่อยๆคุณภาพดีๆแบบนี้ในราคาไม่แพง หายากเหลือเกิน  )


    เตาถ่านถึง 3 เตา   กว่าถ่านจะร้อนได้ที่  แถมประเดี๋ยวเดียวถ่านหมดต้องเติมถ่านใหม่กันตลอด ใช้เวลาไม่น้อยเลยวราธนาโภชนา ร้านอาหารสุดฮิต สุขุมวิท101/1 กรุงเทพ


มาต่อกันที่ราคาขาย   เปรียบเทียบกับปริมาณและคุณภาพของอาหาร  ขอการันตีเลยคะว่าถูกมาก   อาหารจานผัด-ทอดทั่วไปราคา 50-60 บาท  ต้ม-แกง  50-70 บาท    ยำ 40-50 บาท (ยกเว้นพวกกุ้ง  ปู ปลากระพง ปลาเก๋า   ราคาก็เขยิบขึ้นมาตามประเภทวัตถุดิบที่เอามาปรุง)  พี่ทัศณีบอกว่ากำไรต่อจานไม่เกิน 10-20 บาท    ที่ขายไม่แพงเพราะใจอยากให้ลูกค้าระดับไหนๆจะรวยหรือจนก็สามารถมาทานได้  อันนี้เห็นจะจริง  สังเกตุเห็นแต่ละโต๊ะสั่งกุ้ง สั่งปลามาทานได้   สั่งทานแบบไม่ต้องคิดมาก  ไม่ต้องเปิดเมนูคำนวณตังค์ในกระเป๋าให้ปวดหัว  

วันนี้นอกจากเราจะได้อิ่มท้องจากอาหารอร่อยๆในราคาสบายกระเป๋าแล้ว   ยังอดอิ่มใจจากความรู้สึกที่พี่เจ้าของร้านเค๊าใส่ความตั้งใจและความปรารถนาดีๆที่จะทำอาหารดีๆอร่อยๆราคาไม่แพง ให้กับลูกค้า   เห็นเจ้าของร้านน่ารักๆแบบนี้แล้วอดไม่ได้อยากให้เพื่อนๆหากมีโอกาสไปแถวสุขุมวิท  ลองแวะเวียนไปอุดหนุนพี่เค๊าหน่อยนะคะ   หรือเข้าไป กด Like / share ใน Facebook ได้ที่ http:// www.facebook.com/warathanaphochana 

ร้านวราธนาโภชนา เปิดร้านทุกวัน   ปิดเฉพาะวันจันทร์   ช่วงเทศกาลเจ   จะเปลี่ยนเป็นขายอาหารเจตามสั่งแทน  ร้านเปิดตั้งแต่ 18.00 – 24.00 น.  สามารถโทรศัพท์สอบถาม ได้ที่ 089-113-1774


วิธีเดินทางไปที่ร้าน ดูตามแผนที่ด้านล่างค่ะ  มีหลายทาง  จะมาจากซอยสุขุมวิท 101  หรือจากสุขุมวิท 103 หรือ จะเข้าจากถนนศรีนคริทร์มาทางท้ายซอยสุขุมวิท 101/1   หรือเข้าปากซอยสุขุมวิท 101/1  ก็ได้ทั้งนั้น 

                                                 (ถ้ามาจากถนนสุขุมวิท  ผ่านสถานีรถไฟฟ้าปุณณวิถี สุขุมวิท 101/  ตรงไปเรื่อย)วราธนาโภชนา ร้านอาหารสุดฮิต สุขุมวิท101/1 กรุงเทพ


(เห็นแล้วป้ายสุขุมวิท ซอย 101/1 วชิรธรรมสาธิต)วราธนาโภชนา ร้านอาหารสุดฮิต สุขุมวิท101/1 กรุงเทพ


ตรงเข้ามาจากปากซอยสุขุมวิท 101/1  ประมาณ 1 กม.สังเกตุซ้ายมือ ป้ายซอยวชิรธรรมสาธิต 15 ร้านวราธนาโภชนา ตั้งอยู่แถวๆป้ายซอย ค่ะวราธนาโภชนา ร้านอาหารสุดฮิต สุขุมวิท101/1 กรุงเทพ

 


วราธนาโภชนาตั้งอยู่ในตลาดมหาสิน    ถ้ามาจากถนนเข้าหน้าซอยสุขุมวิท  101/1  ประมาณ 1 กม.  สังเกตตึกแถว ร้านอยู่ซ้ายมือ ค่ะ แถวปากซอยวชิรธรรมสาธิต 15   มีป้ายโตๆ”วราธนาโภชนา”อยู่ด้านหน้าร้าน   หาไม่ยากหรอกค่ะ    แต่ที่ยากคือที่จอดรถ  ต้องอาศัยจอดริมฟุตบาธเอา  สังเกตุป้ายจราจรให้ดีว่าเค๊าให้จอดวันคู่วันคี่    ไม่งั้นเจอค่าปรับ 500 บาท  ร้านอาหารอร่อยและถูก จะกลายเป็นแพงเพราะค่าปรับจอดรถผิดกฏหมาย นะคะ

 

 

By Porntip

แสดงความคิดเห็น