Silhouette Bar : Tapas กลางหุบเขา ใต้เงาพระจันทร์

21 กรกฎาคม 2557 | โดย Carrot on The Moon (13,900 เข้าชม)
แบ่งปัน:

ฉันเป็นคนกรุงเทพฯ เกิดและโตที่กรุงเทพฯ และมีความฝันเหมือนชาวกรุงเทพฯคนอื่นๆอีกเป็นล้านคนว่า เราอยากมีชีวิตที่ดี ดีแบบที่ว่าเราไม่ต้องเอาอนาคตไปแขวนไว้บนเครื่องตอกบัตร ได้ตื่นมาสูดอากาศบริสุทธิ์ มีกาแฟคั่วบดสดใหม่มาอรุณสวัสดิ์บนโต๊ะทุกเช้า มี Breakfast ง่ายๆ ให้เรากลืนสบายๆก่อนเวลาเข้างานอย่างไม่ต้องเร่งรีบ (และได้สารอาหารห้าหมู่ครบถ้วน)

จากวันที่ตัดสินใจว่าจะเดินทางตามหาชีวิตสุขนิยมแบบอุดมคติของตัวเองในครั้งนั้น ปัจจุบัน ฉันหายใจที่ปายได้ห้าปีแล้ว แต่ไม่เคยเขียน Review จริงๆจังๆ ทั้งๆที่มันเป็นความตั้งใจอย่างมากเลยทีเดียวว่าจะใช้ช่วงเวลาของการเดินทางอันยาวนานครั้งนี้บอกเล่าเมืองที่เรามาอยู่ให้คนนอกหุบเขาได้รับรู้

“ชาวปาย” (ในนิยามของฉันนั้นขอรวมเอาชาวบ้านท้องถิ่น ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ พ่อค้า ประชาชน แรงงานต่างด้าว เพื่อนมนุษย์ต่างเผ่า ชาวเขาต่างพันธ์ นักฝันต่างที่ นักเลงต่างถิ่น ทั้งดั้งเดิมและผู้ที่เดินทางย้ายถิ่นฐานมาพำนักพักยาวที่อำเภอเล็กๆแห่งนี้ ฉันขอเรียกว่า “ชาวปาย” และเพราะว่าเรามีความหลายหลากของผู้คน ปายจึงเรียกได้ว่ารวมความแตกต่างของขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ประเพณี ปาร์ตี้ ไว้อย่างมากมายจนไม่อาจจำแนกได้
วัฒนธรรมที่ฉันจะพูดถึงในวันนี้คือวัฒนธรรมการกิน นั่นคือ “Tapas”

ทาปาส เป็นอาหารที่มีต้นกำเนิดจากประเทศสเปน ลักษณะการเสริฟท์ของทาปาสจะมาเป็นคำๆ จานเล็กๆ แต่มีความสนุกสนานของการผสานรสชาติจากวัตถุดิบอันหลากหลายเช่น ชีส มะกอก ปลาหมึก หอย ไส้กรอก แฮมหลากชนิด และสลัดผัก

ทาปาสที่ปาย (ฟังดูเก๋เวอร์เลยใช่ม๊า) จะหาทาปาสอร่อยๆที่ปายแน่นอนว่าต้องไม่ธรรมดา ลองจินตนาการถึงทัศนียภาพของเมืองสามหมอก ภูเขาสีเขียว ฟ้าใสๆ ตู้ไวน์ขนาดใหญ่ที่ภายในมีกองทัพไวน์ให้เลือกมากกว่าสามสิบชนิดจากทั่วโลก สวนสวยๆ เก้าอี้ดีๆในร้าน แบบที่คุณนั่งลงแล้วพร้อมจะตกอยู่ในภวังค์ ถ้าหลับตาแล้วยังไม่เห็นภาพ แนะนำว่าค่อยๆเลื่อนเมาท์ตามมาได้เลย

 

Silhouette Bar ร้านอาหารสุดหรู อ.ปาย จ.แม่อ่องสอน

 

Silhouette Bar (ออกเสียงว่า ซิล ลู เอท ) ร้านอาหารทาปาสแห่งแรกและแห่งเดียวในปาย ตั้งอยู่ภายในบริเวณ Reverie Siam Resort มีสายน้ำปายไหลผ่านด้านหน้าตัดกับภูมิทัศของภูเขาสลับซับซ้อนเป็นฉากหลัง

ทางเดินเข้าร้านอาหารเป็นสะพานอิฐ ราวสะพานด้านข้างทำจากไม้ที่แฝงความน่าสนใจตรงที่มีชื่อสมุนไพรและเครื่องเทศนานาชนิดติดอยู่ คล้ายกับเป็นการแนะนำตัวสั้นๆก่อนจะเข้าไปพบกับเรื่องราวภายใน

บริเวณโถงกลางห้องอาหารออกแบบและตกแต่งด้วย Concept Old Library ซึ่งจำลองเอาความคลาสสิคและมีกลิ่นอายของห้องสมุดโบราณแบบบ้านคหบดียุโรปในยุคเก่า

หลายคนน่าจะตื่นเต้นกับ Prop แต่งร้านที่บางชิ้นเป็นของเก่าแก่อายุร้อยกว่าปีอย่างเปียโนโบราณ แกรมโมโฟน เครื่องพิมพ์ดีด กล้องถ่ายรูป เครื่องเล่นแผ่นเสียง และไฮไลท์ของร้านนี้อยู่ที่ตู้ไวน์ขนาดใหญ่ที่มีความสูงกว่าสี่เมตร ภายในบรรจุไวน์องุ่นสายพันธ์ดีมากมายกว่าสามสิบชนิดจากทั่วโลก

ล้วนเป็นไวน์ที่ได้รับการแนะนำและคัดเลือกจากเชฟ และบางตัวเป็นไวน์ที่ได้รับรางวัลจากต่างประเทศ บรรดาขวดไวน์เหล่านี้ถูกเก็บรักษาอย่างดีภายในตู้เก็บไวน์ที่ได้รับการควบคุมอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์

ใครที่เพิ่งจะเป็นคอไวน์สมัครเล่น ไม่ต้องเขินอาย รับประกันว่าจะได้รับการต้อนรับ และแนะนำไวน์รสชาติที่เข้ากันได้ดีกับอาหารแต่ละจานจากทีมงานอย่างเป็นกันเอง

 

Silhouette Bar ร้านอาหารสุดหรู อ.ปาย จ.แม่อ่องสอน

"นักปรุงอาหารผู้ใช้การเดินทางสรรสร้างเมนู"

Chef Dustin Joseph

แม้จะมีวัยเพียง 28 ปี แต่หนุ่มน้อยผู้หลงรักการปรุงอาหารคนนี้ ได้ออกเดินทางไปประเทศต่างๆเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ตั้งแต่ อาร์เจนตินา บราซิล จีน กรีซ แมกซิโก โมรอคโค เนปาล เปรู โปรตุเกส สเปน ตุรกี และไทย เขาใช้ความสามารถในการจินตนาการรสชาติ สร้างเมนูขึ้นมากมาย ดัสตินรักการดื่มไวน์และไวน์ที่เขาชื่นชอบมากเป็นพิเศษ เป็นไวน์ที่มาจากเสปน ซึ่งในบ้านเราอาจจะยังมีการพูดถึงน้อยเมื่อเทียบกับไวน์จากฝรั่งเศสหรืออิตาลี เขาใช้อาหารและไวน์สื่อสารกับผู้คน ความคิดที่น่าสนใจอีกข้อเกี่ยวกับเชฟหนุ่มคนนี้คือ ปณิธานที่จะสร้างอาหารบนพื้นฐานของความยั่งยืน (Sustainable) อย่างเมนู Beer Butter ที่ใช้เนื้อปลาคอด (cod ice fishes) เขาเลือกใช้ปลาจากฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก เนื่องจากในปัจจุบัน ปลาคอดทางฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกใกล้จะสูญพันธ์ลงไปทุกที ถ้าเราเลือกทิ้งช่วงเวลาให้ปลาขยายพันธุ์ตามธรรมชาติก่อนจะนำมาปรุงอาหาร ก็สามารถมีเมนูปลาคอดไว้รับประทานกันโดยที่ไม่กระทบกระเทือนต่อสายพันธุ์ของปลา รวมไปถึงวัตถุดิบต่างๆของแต่ละเมนู เช่น ผักสลัด ก็เลือกใช้ผักโครงการหลวง เพื่ออุดหนุนเกษตรกรในโครงการ และยังมั่นใจถึงคุณภาพว่าปราศจากสารเคมี สมุนไพรหรือเครื่องเทศที่นำมาปรุง ชนิดไหนที่สามารถเพาะปลูกหรือขยายพันธ์เองได้ก็เป็นอีกหนึ่งกระบวนการผลิตอาหารในแต่ละจาน

ติดตามเรื่องราวของอาหารและการเดินทางของเชฟหนุ่มคนนี้ได้ที่
urbancuisinetour.com/about

 

Silhouette Bar ร้านอาหารสุดหรู อ.ปาย จ.แม่อ่องสอน

“ Phyllo Dough”

 

เปิดตัวเมนูแรกด้วยของกินเล่นหน้าตาคล้ายๆซาโมซ่า แต่ว่าไม่ใช่ค่ะ เป็นแป้งพายขนาดสามเหลี่ยมห่อไส้ในด้วยผักโขมกับเฟตตาชีส ตัวแป้งบางกรอบกรุบกรับ หยิบกันคนละหมับสองหมับอร่อยเบาๆ เอ้า...งั่ม ^ ^

 

 

 

 

 

Silhouette Bar ร้านอาหารสุดหรู อ.ปาย จ.แม่อ่องสอน

 

 

 

“Carpaccio”

 

ดูด้วยตาเปล่านึกว่าเป็น แซลมอน แต่จริงๆมันคือพริกปาปริกาสีแดง หรือที่เราเรียกพริกยักษ์ ย่างแล้วลอกเปลือกออก ฝานบางๆวางมาในซอสบัลซามิค และเม็ดสีดำๆที่เห็นในรูปคือเมล็ดCaper ค่ะ (ซอสอร่อยจนแทบจะยกจานเลียเลย ^ ^ ) นี่คือข้อดีของอาหารทาปาส เพราะมาเป็นจานเล็กๆ ทำให้เราเลือกอร่อยได้หลากหลาย ยิ่งมากับเพื่อนหลายๆคน สั่งมาหลายๆจานแบ่ง (แย่ง)กันทานหมุบหมับๆ ปุ๊บปั๊บๆ หมดอีกละ

 

 

Silhouette Bar ร้านอาหารสุดหรู อ.ปาย จ.แม่อ่องสอน
“Tartare”

 

โดยปกติ ถ้าพูดถึงทาทาร์ จะหมายถึง เสต๊คเนื้อบดดิบๆสีแดงฉานปรุงรสด้วยเครื่องเทศก่อนจะขึ้นรูปเป็นก้อนกลมๆเท่ากำปั้น บางคนเรียกเมนูนี้ว่า “ลาบฝรั่ง” แต่ ทาทาร์ที่ Silhouette เป็นเมนูมังสวิรัสค่ะ ส่วนที่เป็นเนื้อสีแดงสดนั้นทำจากมะเขือเทศ โปะชั้นที่สองด้วยอโวคาโดปรุงรส กินกับบิสกิตโฮมเมด อร่อยเบาๆแล้วยังดีต่อสุขภาพด้วยค่ะ

 

 

 

 

 Silhouette Bar ร้านอาหารสุดหรู อ.ปาย จ.แม่อ่องสอน“Chef’s Board”

เมนูนี้นี้เสริฟท์มาบนถาดไม้ที่มีลักษณะคล้ายเขียง รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า พร้อมด้ามจับถนัดมือ (ว่าไป ยังกะโฆษณาไม้เทนนิส ) ความน่าสนใจของจานนี้อยู่ที่วัตถุดิบพิเศษซึ่งเชฟลงมือคัดสรรด้วยตัวเอง เริ่มจากชีสประเภทต่างๆ ที่ผ่านกรรมวิธีการผลิตที่แตกต่างจนได้รสชาติหลากหลาย ปัจจัยที่ทำให้ชีสแต่ละชนิดนั้นออกมาไม่เหมือนกัน ก็คือ ชนิดของนมที่นำมาผลิต , แบคทีเรียที่ใช้ในการหมักชีส ,ระยะเวลาในการบ่ม, ขั้นตอนการผลิต ชีสบางชนิดนั้นมีการเพิ่มส่วนผสมพิเศษอย่างเช่นสมุนไพรและเครื่องเทศเพื่อให้ได้รสชาติที่โดดเด่นอีกด้วย
Chef’s Board ของที่นี่ประกอบด้วย Feta Cheese เป็นชีสที่มีกลิ่นและรสอ่อนๆ , Bair เนื้อชีสหอมนุ่มนวลเหมือนกับละลายในปาก , Gouda Cheese ชีสที่มีต้นกำเนิดจากเนเธอแลนด์ และ manchego cheese ซึ่งเป็นชีสประเภทชีสเนื้อแข็ง จับคู่ทานกันกับแฮมหลากชนิด เช่น Salami หนึ่งในไส้กรอกอิตาลี่ ที่หลายคนน่าจะรู้จักดีอยู่แล้ว Parma Ham หมูแฮมจากเมือง พาร์มาร์ , Jamon Ham และ Chorizo ซึ่งเป็นไส้กรอกเสปนรสชาติเข้มข้น วิธีกินก็ไม่ได้มีสูตรตายตัวค่ะ เราสามารถ จับคู่ชีสและแฮมต่างๆที่อยู่ในจานทานคู่กันได้เลย นอกนั้นยังมีเครื่องเคียงมากมายอย่างผลไม้อบแห้ง แอปริคอท สตรอเบอร์รี่ แอปเปิล อินทรผาลัม หรือลูกเบอร์รี่ตามฤดูกาล มีเมล็ดวอลนัทปรุงรสด้วยเครื่องเทศและ แมคคาเดเมียนัทเคลือบคาราเมล

 Silhouette Bar ร้านอาหารสุดหรู อ.ปาย จ.แม่อ่องสอน

 

 

 

"Chicken Wing"

 

ปีกไก่ทอดคลุกซอสรสชาติพิเศษ เริ่มจากคัดปีกไก่สุขภาพดี หมักด้วยเครื่องเทศคลุกเคล้าจนทั่วเนื้อไก่ ก่อนนำไปทอดให้ตึงตัว จากนั้นอบด้วยไฟอ่อนๆจนสุกได้สีเหลืองนวลสม่ำเสมอ เสริฟพร้อม Ranch Dip น้ำจิ้มปรุงรสสูตรดังจากอเมริกา รสชาติเข้มข้น จนอดใจไม่อยู่ต้องรีบหยิบชิ้นต่อไป 

 

 

Silhouette Bar ร้านอาหารสุดหรู อ.ปาย จ.แม่อ่องสอน

"Pork Rib"


และแล้วก็มาถึงจานที่เราเฝ้ารอคอย ใครชอบซี่โครงหมูนุ่มๆยกมือขึ้น !
ซี่โครงหมูชิ้นงามๆย่างด้วยไฟอ่อนกำลังดีจนสุกได้ที่ คลุกเคล้าซอสมะขามที่ใช้น้ำสต๊อกเคี่ยวจนได้รส ซอสมะเขือเทศ มะขาม น้ำตาล เกลือ พริกไทย กับเครื่องเทศสูตรลับเฉพาะ จนได้รสชาติเข้มข้นทานกับข้าวโพดอ่อนย่างเนยหอมกรุ่น 

 

 

 

Silhouette Bar ร้านอาหารสุดหรู อ.ปาย จ.แม่อ่องสอน"Fettuccini Italian Sausage"

 

เฟตตูชินี เส้นพาสตาโฮมเมด อาหารยอดนิยมจากดินแดนอิตาลี ด้วยความที่เส้นยาวแบน จึงเข้ากันได้ดีกับซอสครีม จานนี้เพิ่มความพิเศษด้วยตัวเส้นเฟตตูชินี ทำสดใหม่วันต่อวัน ต้มด้วยอุณหภูมิที่เหมาะสม จึงได้เส้นเหนียวนุ่มกำลังดี ก่อนจะนำไปคลุกเคล้ากับครีมซอสที่ปรุงจากพริกหวานเพื่อให้ได้เนื้อครีมซอสสีส้มอมแดงส่งสีสันของจานนี้ให้มีความสดใส เสริฟพร้อมไส้กรอกอิตาเลี่ยนรสชาติเข้มข้นที่ปรุงรสด้วยเครื่องเทศหลากชนิด โรยหน้าด้วยพาเมซานชีสขูดเป็นฝอย เพิ่มความอร่อยค่ะ

 

 

Silhouette Bar ร้านอาหารสุดหรู อ.ปาย จ.แม่อ่องสอน

 

 "Bread Basket "

ชุดขนมปังโฮมเมดที่ทำสดวันต่อวัน , แครกเกอร์ , ขนมปังแท่งกรุบกรอบ เลือกจิ้มกับเนย แยม หรือซอสต่างๆ

 

 

 

 

 

 

Silhouette Bar ร้านอาหารสุดหรู อ.ปาย จ.แม่อ่องสอน

 

 "Creme Brulee"

 

ขนมหวานชื่อก้องโลกตัวนี้ ต้นตำหรับเดินทางมาไกลจากฝรั่งเศส ทำจากส่วนผสมของไข่และน้ำตาล ให้เนื้อสัมผัสที่นุ่มละมุนลิ้นกับรสหวานหอมกรุบกรอบของน้ำตาลไหม้ ที่ Silhouette มีให้เลือกสามรสชาติ Capuchino ,Mango,Vanilla Bean

 

 

Silhouette Bar ร้านอาหารสุดหรู อ.ปาย จ.แม่อ่องสอน

"Silhouette Bar"

ตั้งแต่อาหารทยอยมาเสริฟท์บนโต๊ะ เรียกได้ว่าลืมบรรยากาศรอบๆไปจนสิ้น เพราะมัวแต่กิน กิน กิน และตื่นตาตื่นใจกับเมนูหลากหลายที่ทยอยออกมาจากครัวเล็กๆหลังบาร์ กินอิ่มจนจุใจ ใครอยากจะนั่งพักผ่อนฟังเพลงเพลินๆก็ยังได้ เพราะที่นี่เขามีดนตรีสดให้ฟังในช่วงหัวค่ำ แถมบางวันที่พิเศษๆก็มีวงดนตรี Jazz ชื่อดังจากเชียงใหม่เดินทางฝ่า 762 โค้ง มาบรรเลงให้ฟังกันถึงที่ ราคาอาหารก็ไม่แพง โดยเริ่มต้นที่ 55 บาทเท่านั้น เพื่อนๆที่มาพักผ่อนที่ปาย หากอยากจะมอบมื้อพิเศษเพื่อเปิดทริป ปิดทริป หรืออยากเลี้ยงสังสรรค์ ขอบคุณเจ้าภาพ รับรองว่ามาที่ Silhouette ไม่ผิดหวังแน่นอน เรื่องการแต่งกายนั้นไม่ต้องเขิน ที่ปาย สบายๆกันอยู่แล้วค่ะ ใส่ชุดอะไรมาก็ได้ อิ่มอร่อยได้เสมอเหมือนนั่งทานอาหารบ้านเพื่อนเลยทีเดียว

 

"Wine cabinet"

Silhouette Bar ร้านอาหารสุดหรู อ.ปาย จ.แม่อ่องสอน

ตู้ไวน์ของ Silhouette ถูกออกแบบให้ได้มาตรฐานสำหรับการเก็บรักษาไวน์ ควบคุมอุณหภูมิและความชื้นที่จะส่งผลต่อ Cork และพัฒนาการรสชาติของไวน์ คัดสรรไวน์จากแหล่งต่างๆทั่วโลก จากหลากหลายสายพันธ์องุ่น ไว้ต้อนรับคอไวน์ผู้หลงใหลในรสชาติของเครื่องดื่มชนิดนี้ ซึ่งนอกเหนือจากเข้ามาสัมผัสกับบรรยากาศและอาหารอร่อยถูกปากแล้ว ท่านใดที่สนใจอยากจะพาไวน์กลับบ้านไปฝากครอบครัวหรือมอบเป็นของขวัญในโอกาสพิเศษ ทางร้านก็มีบริการซื้อกลับบ้าน โดยรับประกันคุณภาพของไวน์ทุกขวดที่จะส่งถึงมือค่ะ

 

 

"TaPas"

จำเมื่อตอนต้นๆที่เราพูดถึงเรื่องความหลากหลายได้หรือเปล่าคะ Tapas ทำให้เราเห็นอาหารในจานคล้ายผู้คน คือการผสมผสานวัตถุดิบจากหลายแหล่งที่มา การปรุงด้วยวิธีที่หลากหลาย จนได้รสชาติที่แตกต่างในแต่ละคำ ความต่างของวัตถุดิบนี่เองเป็นหัวใจของรสชาติที่กลมกล่อมของอาหารแต่ละรายการ
ซึ่งก็คงเหมือนกันกับผู้คนทุกสังคมบนโลก ที่ไม่ว่ายังไงก็มีคนที่แตกต่างอยู่ร่วมกัน ปาย...เมืองเล็กๆกลางหุบเขา ที่บางคนรู้จักก่อนหน้า อาจมีเพียงชาวบ้านท้องถิ่นและนักเดินทางเพียงไม่กี่ประเทศ แต่ในปัจจุบันที่สื่อและเทคโนโลยีการสื่อสาร และการคมนาคมที่พัฒนาขึ้น ทำให้เราเห็นปายเหมือน Tapas จานใหญ่ ที่หลอมรวมความต่างไว้อย่างกลมกลืน


ข้อมูลเพิ่มเติมของร้านค่ะ
facebook.com/SilhouetteBar?fre..

 

By Carrot on The Moon

แสดงความคิดเห็น