Loving Hut มากกว่ารัก ยิ่งกว่าสุขภาพ

30 สิงหาคม 2556 | โดย หมึกหวาน (6,079 เข้าชม)
แบ่งปัน:

“กินเจหรือเปล่า?” ตอนนี้เวลาเจอคนรู้จักจะต้องได้ถามกันแบบนี้ เพราะเป็นช่วงเวลาของเทศกาลกินเจหรือถือศีลกินผัก

เจอหน้ากันแล้วคุยกันเรื่องกินอยู่นี่ ดีกว่ามานั่งคุยกันว่า “บ้านน้ำท่วมมั้ย?” สบายใจกันกว่าเยอะ

ฉันก็กินเจนะ (ต้องเรียกว่ามังสวิรัติถึงจะถูกเพราะยังกินนมกับไข่) จริงๆ ก่อนหน้าเทศกาลฉันเองก็ถือศีลกินผักตามวาระ...โดยเฉพาะวันพระ ที่เรียกว่าตามวาระเพราะยังต้องใช้สติและความพยายามอยู่มาก ตามประสาที่ตัวเองเป็นสัตว์กินเนื้อกินผักทีไรไม่เคยรู้สึกอยู่ท้อง กลัวจะขาดโปรตีนเสียให้ได้ ไอ้ที่ว่าจะทำได้ง่ายๆ ปรากฎว่าทำได้ยากมาก มันหากินยากนะไอ้มังสวิรัติเนี่ย ต่อให้หาได้ก็ไม่ถูกปาก แต่พอมาถึงช่วงนี้จะมาอ้างว่าหากินยากคงไม่ได้ เพราะร้านอาหารแทบทุกร้านเรียกได้ว่าหันไปขายอาหารเจกันแทบทั้งนั้น

วันนี้มีโอกาสได้ไปเดินช้อปปิ้งเตรียมเสบียงเข้าบ้าน ก็แว่บไปดูพวกเครื่องปรุงอาหารเจซะหน่อย ฉันชอบดูจริง ๆ ดูว่าอันไหนมันเลียนแบบอะไร แล้วเขาทำออกมาหน้าตาเหมือนแค่ไหน ที่ชั้นวางของเจขายฉันกวาดสายตาดู มีทั้งกุ้งเจ ไส้หมูเจ เนื้อเป็ดเจ น่องไก่เจ ไส้กรอกเจ นักเกตไก่ทอดเจ ฯลฯ รสชาติเป็นอันรู้กัน อย่าคาดหวังมาก ....มันไม่เหมือนหรอก! แต่ถ้าทำได้เหมือนก็ถือว่าอัศจรรย์

จะมีคนกินเจที่คาดหวังว่าของก๊อปพวกนี้จะมีรสชาติเหมือนเนื้อสัตว์มั้ย? ...คงมีทั้งคนที่ตอบว่าใช่พอๆกับที่ส่ายหัว

แต่ที่ได้ยินกับหูอยู่ทุกช่วงเทศกาลเจทุกปี จากพวกที่ไม่กินเจบ้าง ขวางโลกบ้าง ขี้สงสัยบ้าง ขี้หงุดหงิดบ้าง คือ...

จะกินเจทำม้ายยย ถ้ายังอยากจะกินเนื้อสัตว์กันอย่างนี้ ...Fake!!

อืมมมม..น่าคิดเหมือนกันนะ คงมีทั้งคนที่พยักหน้าว่าจริง พอๆ กับคนที่ไม่เห็นด้วย

แล้วเมนูเจสุดฮิตก็เวียนกลับเข้ามาในชีวิตอีกครั้ง ขาดไม่ได้เลยผัดหมี่เจ ทั้งเส้นเล็ก เส้นใหญ่ หมี่เหลือง หมี่ขาว ราดหน้าเจ และที่ฮ็อตฮิตที่สุดเห็นจะเป็นบรรดาของทอดประดามี ทั้งปอเปี๊ยะทอด เต้าหู้ทอด เผือกทอด ข้าวโพดทอด ไชเท้าทอด...สุดโปรด!! แต่กว่าจะพ้นช่วงนี้ไปกระเพราะลำไส้ฉันคงพร้อมใจกันเซ็ง ยิ่งถ้าใกล้วันออกเจงี้คงรอดแหล่ไม่รอดแหล่ ท้องจะส่ออาการท้องไม่ (อยาก) รับ ...เบื่อมาก อยากได้ของแซ่บๆ

เลยนึกถึงตอนที่ไป จ.แพร่ ได้ไปชิมอาหารมังสวิรัติที่ร้าน “Loving Hut” ถ.เจริญเมือง ต.ในเวียง อ.เมืองแพร่ เพราะอาหารของที่นี่รสชาติผิดกับที่อื่นๆ อาหารส่วนใหญ่ดูคล้ายกับเมนูปกติมาก คงเป็นจิตวิทยาอย่างหนึ่งที่ทำให้พวกวีแก้นมือใหม่ (อย่างฉันในตอนนั้น) รู้สึกอ่ิมอยู่ท้อง

Loving Hut เลิฟวิ่งฮัท ถนนพระราม3  เขตบางคอแหลม กรุงเทพ ร้านอาหาร อาหารมังสวิรัติ อาหารเจ

บรรยากาศร้านขาวๆ สะอาดๆ

เมนูที่ไม่ควรพลาด คือ “ยำเฟื่องฟู” สารพัดผักที่คลุกเคล้ากับน้ำยำรสจัดสูตรเฉพาะของร้าน เพิ่มความกรุบกรอบด้วยโปรตีนเกษตรที่คลุกเคล้ากันเป็นอย่างดี ที่รสจัดไม่แพ้กันก็คือ “น้ำตก” ความเหนียวหนึบของเนื้อที่แม้ไม่ใช่หมูแต่รสชาดก็ไม่ต่าง ความแซ่บและหอมของข้าวคั่วเรียกได้ว่าถึงใจ หรือจะลองเมนูไลท์ ๆ อย่าง “ข้าวผัด Loving Hut” ข้าวกล้องผัดสารพัดธัญพืชที่รสชาติกลมกล่อมเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ ท้ายสุดอย่าลืมของหวาน “กล้วยไส้มะพร้าว” ถึงหน้าตาจะดูเหมือนกล้วยปิ้งธรรมดา แต่พอได้ชิมดูจะรู้ว่าไม่ใช่พื้น ๆ เพราะไส้มะพร้าวข้างในให้ความหอมมันเข้ากันอย่างลงตัว ...นึกถึงอาหารที่เคยได้ชิมไปพลางๆ พร้อมกับกลืนน้ำลายไป 3 เอื๊อก

Loving Hut เลิฟวิ่งฮัท ถนนพระราม3  เขตบางคอแหลม กรุงเทพ ร้านอาหาร อาหารมังสวิรัติ อาหารเจ

ซ้ายบน "มัจฉาเจี๋ยน" ซ้ายล่าง "ไส้กรอกอิสาน" ขวา "น้ำตก"

Loving Hut เลิฟวิ่งฮัท ถนนพระราม3  เขตบางคอแหลม กรุงเทพ ร้านอาหาร อาหารมังสวิรัติ อาหารเจ

ซ้ายบน "ข้าวผัด Loving Hut" ซ้ายล่าง “กล้วยไส้มะพร้าว” ขวา "ยำเฟื่องฟู"

ย่ิงพอได้คุยกับเจ้าของร้านคุณสุพัตรา แก้วมา จึงได้เข้าใจว่าอาหารของที่ร้านเป็นมากกว่าอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะแนวคิดของร้านมาจากความเชื่อที่ว่า “สิ่งมีชีวิตทั้งหลายสามารถอยู่ร่วมกันได้ด้วยความสงบ ความรัก และความเมตตา” Loving Hut จึงเป็นทางเลือกในการดำรงชีวิตเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น เพื่อความเมตตาและความสงบ ซึ่งเป็นหนทางในการรักษาโลกให้คงอยู่ต่อไป เราสามารถอิ่มอร่อยได้โดยไม่ต้องฆ่า ไม่ต้องเบียดเบียนชีวิตใคร (ถึงไม่ได้ทำเองก็เหอะ) อันนี้ไม่นับถึงการทำลายธรรมชาติเพื่อมาทำพื้นที่เพาะปลูกเลี้ยงสัตว์ให้เรากินอีกที หรือการใช้พลังงานอย่างมหาศาลในอุตสาหกรรมเหล่านี้

กลับไปที่คำถามเชิงเสียดสีนั่นอีกที

...จะกินเจทำม้ายยย ถ้ายังอยากจะกินเนื้อสัตว์กันอย่างนี้ ...Fake!!

บางทีไอ้ของ Fake นี้แหละ เป็นกุศโลบาย ให้คนหันมากินเจ...กินเนื้อ Fake แบบไม่ฝืน เมื่อเรากินได้และกินจนชิน เราจะรู้ได้ด้วยปัญญาว่า.. เอ๊ะ! จริงๆ แล้วเราก็อยู่รอดได้โดยไม่กินเนื้อสัตว์นี่หว่า..ไม่เห็นจะต้องไปเบียดเบียนชีวิตใครเลยนี่

โอ้ววว...จอร์จคะ นี่มันที่สุดของสุดยอด

เข้าทำนองชาวพุทธที่บูชาวัตถุมงคล ไม่ว่าจะมีพระแขวนคอเป็นรุ่นไหน ปลุกเสกจากวัดอะไร ของจริงของแท้ก็คือธรรมะที่พระพุทธเจ้าสั่งสอนต่างหาก ดังนั้นไม่ว่าจะกินเจ เต้าหู้ หรือเนื้อสัตว์ก๊อปปี้ หัวใจที่แท้ของเทศกาลกินเจก็คือ การถือศีลและงดการเบียดเบียนสรรพชีวิต

แทนที่จะตั้งคำถามกับคนอื่น หันกลับมาถามตัวเองดีกว่ามั้ย? ว่าเราจะถือศีล กินเจหรือมังสวิรัติ งดเนื้อสัตว์เหมือนกับเขาดีรึเปล่า?

อ้อ..เกือบลืม ถ้าอยากลองชิมเมนูของ Loving Hut ไม่ต้องไปถึงแพร่กันก็ได้นะคะ เพราะ Loving Hut มีอยู่ทั้งหมด 6 สาขา ได้แก่ แพร่, ปากช่อง, นนทบุรี, เจริญนคร, รพ.ศิริราช, รามอินทรา 51 เปิดบริการตั้งแต่ 10 โมงเช้า - 2 ทุ่มครึ่งค่ะ

 

By หมึกหวาน

แสดงความคิดเห็น