ที่เที่ยวนครสวรรค์ - 10 ที่เที่ยวที่น่าสนใจในนครสวรรค์

23 กุมภาพันธ์ 2565 | โดย PaiNaiDii Guide (497,296 เข้าชม)
แบ่งปัน:

จังหวัดนครสวรรค์ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายรูปแบบ ทั้งวัดวาอาราม โบราณสถาน แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เช่น บึงบอระเพ็ด อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ วัดจอมคีรีนาคพรต วัดวรนาถบรรพต (วัดเขากบ) ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์-เจ้าแม่ทับทิม ฯลฯ

1. เขาหน่อ เขาแก้ว นครสวรรค์


ข้อมูล : เขาหน่อเป็นเขาหินปูนที่มีวัดเขาหน่ออยู่เชิงเขา มีบันไดขึ้นสู่ยอดเขาซึ่งเป็นจุดชมวิว ระหว่างทางมีถ้ำประดิษฐานพระพุทธรูปนอนองค์ใหญ่ เมื่อครั้งพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 เสด็จภาคเหนือทางชลมารคสายแม่น้ำปิง เคยทรงประทับพักแรมที่นี่ ต่อมาจังหวัดได้สร้างพระบรมรูปไว้เป็นอนุสรณ์ บริเวณเชิงเขามีฝูงลิงจำนวนมาก คอยรับอาหารจากนักท่องเที่ยวที่มาเยือน นอกจากนี้เวลาเย็นจะมองเห็นฝูงค้างคาวที่อาศัยอยู่ตามถ้ำน้อยใหญ่ในภูเขา บินออกไปหากิน ดูเป็นสายยาวสีดำอยู่บนท้องฟ้า ส่วนเขาแก้ว อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน มีถ้ำหลายถ้ำซึ่งเป็นที่อยู่ของค้างคาวมากมาย ในเวลาเย็นใกล้พลบค่ำฝูงค้างคาวจะพากันบินออกหากิน 

ที่ตั้ง : อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์

เวลาเปิด-ปิด : 08.00 - 16.00

การเดินทาง : ใช้ถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3491

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : ชมถ้ำค้างคาว ช่วงเย็นจะมองเห็นฝูงค้างคาวที่อาศัยอยู่ตามถ้ำน้อยใหญ่ในภูเขาบินออกไปหากิน ดูเป็นสายยาวสีดำอยู่บนท้องฟ้า

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~


2. ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา หรือ ปากน้ำโพ นครสวรรค์

ขอบคุณภาพจากคุณ Chawalit W.

ข้อมูล : ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา อยู่ในเขตเทศบาลนครนครสวรรค์ เป็นจุดที่แม่น้ำปิงและแม่น้ำน่านไหลมาบรรจบกันที่ ต.ปากน้ำโพ อ.เมืองนครสวรรค์ จ.นครสวรรค์กลายเป็นจุดกำเนิดของ แม่น้ำสายสำคัญที่ชื่อ เจ้าพระยา แม่น้ำสายสำคัญของประเทศ ณ บริเวณริมเขื่อนใกล้ตลาดปากน้ำโพจะมองเห็นถึงความแตกต่าง ของสายน้ำทั้งสายได้อย่างชัดเจน โดยแม่น้ำ น่านจะมีสีแดงขุ่น แม่น้ำปิงจะมีสีเขียวคล้ำใสเมื่อรวมตัวเป็นแม่น้ำเจ้าพระยาสีน้ำก็จะค่อยๆ ผสมกลมกลืนกลายเป็นสีเดียวกัน จากฝั่งตลาดปากน้ำโพจะสามารถมองเห็นแหลมยม รวมทั้งฝั่งตรงข้ามมีศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์ - เจ้าแม่ทับทิม เป็นอาคารทรงเก๋งจีนตั้งอยู่จากจุดนี้นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือรับจ้าง ชมวิถีความเป็นอยู่ของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมน้ำ ทั้งสองฝั่ง

ที่ตั้ง : เทศบาลนครนครสวรรค์ ปากน้ำโพ นครสวรรค์ 60000

โทรศัพท์ : 056-219-522

เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน

การเดินทาง : ใช้ถนนเข้าตัวเมืองปากน้ำโพ

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : ทัศนีย์ภาพอันงดงามจากฝั่งตลาดปากน้ำโพสามารถ มองเห็นแหลมยมรวมทั้ง ฝั่งตรงข้ามอันเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์-เจ้าแม่ทับทิม เป็นอาคารทรงเก๋งจีนตั้งอยู่จากจุดนี้สามารถนั่ง เรือรับจ้างชมวิถีชีวิตของคนเรือนแพได้ นักท่องเที่ยวที่ต้องการจะ เที่ยวทางเรือเพื่อชมทัศนียภาพสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา และแวะนมัสการหลวงพ่อโตที่วัดปากน้ำโพ (วัดทองธรรมชาติเหนือ) สามารถเช่าเรือจากท่าน้ำเจ้าพระยา

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

3. บึงบอระเพ็ด นครสวรรค์

บึงบอระเพ็ด นครสวรรค์ น้ำจืด อำเภอชุมแสง ทะเลเหนือ จอมบึง

บึงบอระเพ็ด นครสวรรค์ น้ำจืด อำเภอชุมแสง ทะเลเหนือ จอมบึง

บึงบอระเพ็ด นครสวรรค์ น้ำจืด อำเภอชุมแสง ทะเลเหนือ จอมบึง
ข้อมูล : บึงบอระเพ็ด เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย และเป็นบึงทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีเนื้อที่ 132,737 ไร่ อยู่ในท้องที่สามอำเภอของจังหวัดนครสวรรค์ ได้แก่ อำเภอเมืองนครสวรรค์ อำเภอท่าตะโก และอำเภอชุมแสง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดนครสวรรค์ กลางบึงมีตำหนักแพที่สร้างขึ้นครั้งพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐาน เดิมบึงบอระเพ็ดแห่งนี้มีชื่อว่า "ทะเลเหนือ" หรือ "จอมบึง" เนื่องจากมีสัตว์และพันธุ์พืชน้ำเป็นจำนวนมาก รวมทั้งจระเข้ จากการสำรวจพบว่ามีสัตว์อาศัยอยู่ประมาณ 148 ชนิด พืช 44 ชนิด

ที่ตั้ง : ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวบึงบอระเพ็ด ตำบลแควใหญ่  อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์  60000

เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน

การเดินทาง : จากตัวเมืองนครสวรรค์ไปบึงบอระเพ็ด สามารถไปได้หลายเส้นทางทางเรือ จากตลาดท่าน้ำเทศบาลเมืองนครสวรรค์ไปตามลำน้ำน่านผ่านขึ้นไปทางเหนือ ประมาณ 6 กิโลเมตร ถึงปากคลองหนองดุก เมื่อลอดใต้สะพานรถไฟเข้าไปก็จะถึงบริเวณบึงบอระเพ็ด

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : อาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงบอระเพ็ดเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา เป็นอาคารรูปทรงเรือกระแชงแห่งเดียวในประเทศไทย กว้าง 37 เมตร ยาว 49 เมตร มีอุโมงค์ปลายาว 24 เมตร แสดงพันธุ์ปลาน้ำจืดกว่า 100 ชนิด พร้อมพันธุ์ปลาน้ำเค็มอีกหลายพันธุ์ มีบ่อปลา Touch Pool ให้สัมผัสใกล้กับปลาฉลามกบ เม่นทะเลฯ เปิดทุกวันเวลา 10.00-18.00 น. ชมการดำน้ำให้อาหารปลาวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 11.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 11.00 น. และ 15.00 น. อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 20 บาท นักเรียนในเครื่องแบบและพระภิกษุ 20 บาท

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

4. อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ นครสวรรค์

อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ นครสวรรค์ อำเภอแม่วงก์ ปางศิลาทอง เขื่อนแม่วงก์

อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ นครสวรรค์ อำเภอแม่วงก์ ปางศิลาทอง เขื่อนแม่วงก์

แก่งลานนกยูง นครสวรรค์ สถานที่ท่องเที่ยว ถ่ายรูป นอนเต็นท์


ข้อมูล : อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร และอำเภอแม่วงก์ และอำเภอแม่เปิน จังหวัดนครสวรรค์ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำลำธาร ตามเทือกเขาสูงชันก่อกำเนิดเป็นน้ำตกที่สวยงาม 4-5 แห่ง ทั้งเป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำแม่วงก์อันเป็นต้นน้ำของแม่น้ำสะแกกรัง นอกจากนี้ยังมีแก่งหินทำให้เกิดน้ำตกเล็กๆ ตามแก่งหินนี้ ตลอดจนมีหน้าผาที่สวยงามตามธรรมชาติ อุทยานมีเนื้อที่ประมาณ 558,750 ไร่ หรือ 894 ตารางกิโลเมตร ซึ่งในขณะนี้รัฐบาลกำลังดำเนินการก่อสร้างเขื่อนแม่วงก์ในเขตพื้นที่อุทยานด้วย

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ อำเภอแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์

เวลาเปิด-ปิด :เปิดให้บริการทุกวัน

การเดินทาง : ใช้เส้นทางสายเอเซีย ตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 มุ่งสู่นครสวรรค์ เมื่อถึงตัวจังหวัดนครสวรรค์ยังคงใช้เส้นทางสายเอเซียหมายเลข 1 เหมือนเดิม ขับขึ้นไปอีกประมาณ 20 กิโลเมตรเศษ ถึงแยก หนองเบน จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายเข้าสู่เส้นทางสาย 1072 ผ่านอำเภอลาดยาว ถึงสี่แยกเขาชนกันให้ตรงไปจนสุดเส้นทาง

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : งลานนกยูง ตั้งอยู่ในหมู่ 24 เช่นกันแต่จะเข้าไปลึกกว่าประมาณ 4 กิโลเมตร ซึ่งจะเข้าไปถึงอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ก่อนและจะเลยอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร ซึ่งแก่งลานนกยูง จะเป็นต้นน้ำที่ไหลลงสู่เกาะแก่งใหญ่ แก่งลานนกยูงจะมีความกว้างน้อย กว่าแก่งเกาะใหญ่เล็กน้อย แก่งลานนกยูง เป็นแก่งน้ำที่รายล้อมด้วยป่าเขา เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการล่องแก่งผจญภัย เดินป่าศึกษาธรรมชาติ และพักผ่อนใกล้ชิดธรรมชาติด้วยการพักเต็นท์

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

5. จันเสนเมืองโบราณ นครสวรรค์


ข้อมูล : จันเสนเมืองโบราณ เมืองโบราณมีคูเมืองเป็นเนินดินโดยรอบเป็นรูปสี่เหลี่ยม แต่มุมทั้งสี่เป็นรูปมนจนเกือบเป็นวงกลม ล้อมรอบด้วยคูเมืองซึ่งกว้างประมาณ 20 เมตร ปัจจุบันยังมีสภาพเป็นที่ลุ่มน้ำขัง แต่ยังเป็นร่องรอยพอมองเห็นเค้าคูเมืองได้อย่างชัดเจน มีความยาวประมาณ 800 เมตร กว้าง 700 เมตร คิดเป็นเนื้อที่ประมาณ 300 ไร่เศษ เนื่องจากบริเวณภายในคูเมืองดังกล่าวมีลักษณะเป็นเนินสูงกว่าพื้นที่รอบนอก คูเมือง ชาวบ้านเรียกว่า “โคกจันเสน” ในบริเวณเมืองโบราณได้ขุดพบโบราณวัตถุหลายอย่าง ประเภทที่ทำด้วยเศษดินเผา อาทิ พระพิมพ์ต่าง ๆ ตุ๊กตา ตะเกียง ประเภทที่ทำด้วยหิน ได้แก่ ฐานบัว ธรรมจักร ขวานหินขัดที่ทำด้วยโลหะ มีตุ้มหูทำด้วยตะกั่วหรือดีบุก ใบหอกที่ทำด้วยสำริด ปัจจุบันโบราณวัตถุดังกล่าวเก็บรักษาไว้ที่ พิพิธภัณฑ์จันเสน ซึ่งตั้งอยู่ในวัดจันเสน

ที่ตั้ง : หมู่ที่ 2 ตำบลจันเสน อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ 60260

เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน

การเดินทาง : จากกรุงเทพฯใช้ทางหลวงหมายเลข 32 เลี้ยวซ้ายเข้าอินทร์บุรี (ทางหลวงหมายเลข 11) เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 3196 เลี้ยวซ้ายตรงป้ายวัดจันเสนเข้าไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร ข้ามทางรถไฟแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าวัดจันเสน

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : สันนิษฐานที่นี่กำเนิดขึ้นในสมัยทวารวดี พระมหาธาตุเจดีย์จันเสน ที่อยู่ในห้องชั้นฐานของพระมหาธาตุเจดีย์ จึงได้รับการออกแบบได้ใช้ลักษณะ ของสถูปในสมัยทวารวดี เป็นพื้นฐานในการพัฒนารูปแบบ ใช้รายละเอียดของลวดลาย ทางสถาปัตยกรรมในสมัยทวารวดี ซึ่งมีคำจารึกที่ฐานพระมหาธาตุเจดีย์ศรีจันสน ให้ผู้สนใจได้อ่านประวัติความเป็นมาด้วย พิพิธภัณฑ์นี้ เปิดให้เข้าชมในวันเสาร์-อาทิตย์ ผู้ที่ต้องการเข้าชมในวันธรรมดา สามารถติดต่อทางวัดให้เปิดเข้าชมได้ มีเยาวชนอาสาสมัครจากโรงเรียนวัดจันเสน และโรงเรียนจันเสนเอ็งสุวรรณอนุสรณ์ บริการนำเที่ยวภายในบริเวณเมือง และนำชมภายในพิพิธภัณฑ์ สอบถามรายละเอียดโทร. 0 5633 9115-6

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

6.สะพานเดชาติวงศ์ นครสวรรค์


ข้อมูล : สะพานเดชาติวงศ์ เป็นสะพานที่ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งอยู่บนถนนพหลโยธิน ที่หลัก กม.ที่ 340 ก่อนเข้าสู่ใจกลางเมืองจังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งกรมทางหลวงได้เริ่มก่อสร้างในปี พ.ศ. 2485 และเปิดให้ใช้งานครั้งแรกในปี พ.ศ. 2493 ซึ่งชื่อของสะพานนั้นมาจากชื่อสกุลของพันตรี หม่อมหลวงกรี เดชาติวงศ์ อธิบดีกรมทางหลวงในสมัยนั้น โดยปัจจุบันสะพานแห่งนี้เป็นสะพานที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทยในการเดินทางเข้าสู่จังหวัดทางภาคเหนือ และนอกจากนี้ยังเป็นจุดชมวิวแม่น้ำสองสีที่สวยงามที่สุดอีกจุดหนึ่งด้วย

ที่ตั้ง : ถนนพหลโยธิน อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ 60000

เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน

การเดินทาง : ถนนพหลโยธิน ที่หลัก กม.ที่ 340 ก่อนเข้าสู่ใจกลางเมืองจังหวัดนครสวรรค์

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : เรียกว่าเป็นแลนด์มาร์กและอนุสรณ์สถาน จุดชมวิวแม่น้ำสองสีที่สวยงามที่สุดอีกจุดหนึ่ง ตั้งอยู่บนถนนพหลโยธิน ก่อนเข้าสู่ใจกลางเมืองนครสวรรค์ เป็นสะพานที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

7. ถ้ำบ่อยา นครสวรรค์ข้อมูล : ถ้ำบ่อยา เป็นถ้ำอยู่บนเขาที่หมู่บ้านหินก้อน จ.นครสวรรค์ ภายในถ้ำมีบริเวณกว้างขวางพอสมควร โดยแบ่งออกได้เป็น 3 ช่วง ตอนแรกเป็นที่ตั้งพระประธานองค์ใหญ่ ช่วงที่ 2 อยู่ลึกเข้าไปข้างในเป็นทางตัน บริเวณนี้จะมีบ่อน้ำทิพย์ซึ่งชาวบ้านถือว่าเป็นบ่อยาศักดิ์สิทธิ์อยู่ด้วย ช่วงที่ 3 เป็นทางที่จะออกจากบริเวณถ้ำสู่ภายนอกได้ทางหนึ่ง ภายในบริเวณถ้ำนอกจากจะมีบ่อน้ำทิพย์อยู่ดังกล่าวแล้ว ยังมีหินย้อยตามธรรมชาติที่งดงาม ซึ่งจะมองเห็นได้จากแสงไฟฟ้า ซึ่งมีให้ความสว่างอย่างเพียงพอภายในถ้ำ

ที่ตั้ง : ถ้ำบ่อยา อ.เมือง  จ.นครสวรรค์

เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน

การเดินทาง : อยู่บนเขาที่หมู่บ้านหินก้อน ตำบลหนองกรวด อยู่ห่างจากตัวเมืองเป็นระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร ตามถนนสายนครสวรรค์-ลาดยาว ทางแยกเข้าวัดถ้ำบ่อยา (วัดศรีอุทุมพร) ระยะทาง 6 กิโลเมตร จากบริเวณเชิงเขา มีบันไดขึ้นไปสู่ตัวถ้ำ

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : วัดถ้ำบ่อยาเป็นอีกหนึ่งสถานที่ปฏิบัติธรรมที่มีบรรยากาศเงียบสงบ เหมาะสำหรับ บวชชีพราหมณ์ ถือศีลอ เดินจงกรม หรือนั่งวิปัสสนา หากใครสนใจสามารถติดต่อกับทางวัดได้โดยตรง

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

8. ทุ่งหินเทิน นครสวรรค์ข้อมูล : ทุ่งหินเทิน เป็นทุ่งหญ้าเชิงเขาที่มีกลุ่มก้อนหินขนาดใหญ่ตั้งวางซ้อนกันอยู่หลายแห่ง หลายรูปแบบ กระจัดกระจายอยู่ทั่วบริเวณ ในลักษณะที่สัมผัสกันเพียงเล็กน้อยเหมือนมีคนจับวาง นับเป็นสวนหินธรรมชาติที่สวยงามแปลกตา กระจัดกระจายเป็นกลุ่มๆ เต็มท้องทุ่งในเนื้อที่ประมาณ 25 ไร่

ที่ตั้ง : หมู่ 5 ต.ปางสวรรค์ อ.ชุมตาบง จ.นครสวรรค์

การเดินทาง : อยู่ห่างจากตัวนครสวรรค์ประมาณ 70 กม. ไปตามถนนพหลโยธินเลี้ยวซ้ายที่แยกหนองเบน ตรงไปอำเภอลาดยาวแล้วเลี้ยวซ้าย ไปทางบ้านหนองจิกรี ตามทางหลวงหมายเลข 3013 ประมาณ 4 กม. เลี้ยวขวาไปทางตลิ่งสูง

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : ปรากฎการณ์ทางธรณีวิทยาอันงดงามในหินชั้น มีการผุพังสึกกร่อนซึ่งให้ภูมิลักษณ์ที่สวยงามในรูปแบบหินทรงตัวแบบ balanced rocks, หินที่มีรูปร่างและขนาดต่างกันมากวางซ้อนกันในแนวดิ่งด้วยจุดศูนย์ถ่วงที่พอดี

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

9. อุทยานสวรรค์ นครสวรรค์

อุทยานสวรรค์ นครสวรรค์ สวนสาธารณะ สถานที่ท่องเที่ยว อุทยาน

อุทยานสวรรค์ นครสวรรค์ สวนสาธารณะ สถานที่ท่องเที่ยว อุทยาน

อุทยานสวรรค์ นครสวรรค์ สวนสาธารณะ สถานที่ท่องเที่ยว อุทยาน


ข้อมูล : อุทยานสวรรค์ เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่อยู่ในเขตเทศบาลนครสวรรค์มีผู้นิยมไปพักผ่อนหย่อนใจกันมาก มีเนื้อที่ 314 ไร่ ใกล้ทางแยกสายเชียงใหม่-พิษณุโลก ติดกับถนนสายเอเชีย อุทยานสวรรค์เดิมเป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ เรียกว่า "หนองสมบุญ" มีถนนวงแหวน 2 ชั้นล้อมรอบ ตรงกลางเป็นเกาะซึ่งมีเนื้อที่ 4 ไร่ มีสวนหย่อม สนามหญ้า น้ำพุ เวทีกลางแจ้ง น้ำตก ริมฝั่งน้ำภายในอุทยานจัดเป็นสวนสุขภาพ ด้านหน้าของสวนสาธารณะสร้างอย่างสวยงาม มีห้องน้ำ ห้องแต่งตัวบริการแก่นักท่องเที่ยว

ที่ตั้ง : อุทยานสวรรค์ ติดถนนสายเอเชีย ต.ปากน้ำโพ อ. เมืองนครสวรรค์ จ.นครสวรรค์ 60000

การเดินทาง : ตั้งอยู่ใจกลางเมืองนครสวรรค์ ใกล้ทางแยกสายเชียงใหม่ - พิษณุโลก ติดกับทางหลวงสายเอเซีย

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : สวนสาธารณะมีถนนวงแหวน 2 ชั้นล้อมรอบ ตรงกลางเป็นเกาะ มีสวนหย่อม สวนไม้ดอกไม้ประดับ มีพันธุ์ไม้หลากหลายชนิด สนามหญ้า น้ำพุ เวทีกลางแจ้ง น้ำตกจำลองขนาดใหญ่ ริมฝั่งน้ำภายในอุทยานจัดเป็นสวนสุขภาพ ด้านหน้าของสวนสาธารณะสร้างอย่างสวยงาม มีห้องน้ำ ห้องแต่งตัวบริการแก่นักท่องเที่ยว

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

10. ป่าดึกดำบรรพ์บนผาหนุมาน นครสวรรค์ข้อมูล : ป่าดึกดำบรรพ์บนผาหนุมาน สถานที่พบซากดึกดำบรรพ์ โดยสำนักงานศิลปกร ที่ 4 ลพบุรี รายงานไว้ว่าเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2546 โดยมี นายนคร แจ่มวิจิตรโต กำนันตำบลลำพยนต์ พร้อมด้วย นายกิตติชัย นุชชม นักวิชาการป่าไม้ 5 สำนักงานป่ามไม้จังหวัดนครสวรรค์ และ นายเฉลิมชัย สวรรค์คณากร สมาชิกสภาเทศบาลตำบลตากฟ้า ได้ออกสำรวจแหล่งท่องเที่ยวบริเวณเทือกเขาตะบองนาค จากคำบอกเล่าของนักวิชาการป่าไม้ที่ได้เคยศึกษาตามหลักธรณีวิทยาสัญนิษฐานว่า น่าจะเป็นฟอสซิลของสัตว์เซลเดียว อยู่ในยุค 350 ล้านปี ซึ่งเป็นฟอสซิลที่หายาก ที่เป็นหลักฐานบ่งบอกว่า ในอดีตพื้นที่ตำบลตากฟ้าน่าจะเป็นทะเล นอกจากนั้น ในบริเวณนี้ยังพบพันธุ์ไม้หายากเกือบ 80 ชนิดเช่น ต้นปรงป่าที่มีอายุประมาณ 100 ปี ซึ่งขึ้นอยู่อย่างมากมายบนเขาพุลำไย และต้นกำลังหนุมานที่ขึ้นอยู่ตามหน้าผา ที่เป็นที่มาของชื่อ "ผาหนุมาน" เป็นต้น

ที่ตั้ง : หมู่ที่ 2 ตำบลลำพยนต์ อำเภอตากฟ้า จังหวัดนครสวรรค์

เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน

การเดินทาง : ใช้ถนนเข้าตำบลลำพยนต์ อำเภอตากฟ้า

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : จากการศึกษาตามหลักธรณีวิทยาสัญนิษฐานว่า ที่นี่มีซากฟอสซิลของสัตว์เซลเดียว อยู่ในยุค 350 ล้านปี ซึ่งเป็นฟอสซิลที่หายาก

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

แสดงความคิดเห็น