ภาพกิจกรรม Low Carbon ชูการท่องเที่ยวเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของเกาะหมาก

18 ตุลาคม 2556 | โดย social (7,261 เข้าชม)
แบ่งปัน:

 

ภาพกิจกรรม Low Carbon ชูการท่องเที่ยวเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของเกาะหมาก

 

อพท. (องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน)  ร่วมกับการท่องเที่ยวจังหวัดตราด และกลุ่มผู้ประกอบการ  จัดกิจกรรม Low Carbon ชูการท่องเที่ยวเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของเกาะหมาก

 

“เกาะหมาก” นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดตราด ที่ยังคงความสมบูรณ์ของธรรมชาติได้อย่างสวยงาม  ไม่ว่าจะเป็นหาดทรายขาว ความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าการรักษาความสะอาดบริเวณโดยรอบ  ซึ่งเป็นสเน่ห์ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวหันมาสนใจ  และต่างพากันมาท่องเที่ยวชื่นชมเกาะหมากแห่งนี้    

 

โดยการจัดกิจกรรมดังกล่าว เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้เหล่านักท่องเที่ยว     และผู้ประกอบการหันมาให้ความสนใจของการลดภาวะ มลพิษกับธรรมชาติให้ได้มากที่สุด  

 

 

โดยกิจกรรมดังกล่าว ได้รับความร่วมมืออย่างดี จากคนในชุมชน ผู้ประกอบการ และสื่อมวลชน กล่าวเปิดงานโดย คุณเบญจวรรณ  อ่านเปรื่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ให้เกียรติเป็นประทานในพิธี แถลงถึงความเป็นมาและความสำคัญของการจัดกิจกรรม Low Carbon  และมอบรางวัลให้กับผู้ประกอบการที่ต่างๆ  ที่ได้ให้ความร่วมมือ  อาทิ การหันมาใช้พลังงานโซล่าเซลล์ จากพลังงานแสงอาทิตย์ ภายในรีสอร์ท การจัดระเบียบความสะอาดเรื่องขยะเป็นต้นฯ

 

ภายในงานมีการออกบูธของกลุ่มในชุมชน  อาทิ การย้อมผ้าจากสีที่ได้ธรรมชาติ  การงดใช้โฟมใส่อาหาร  การออกร้านค้าจากผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นพิมเสน น้ำยาล้างจาน เป็นต้นฯ

 

กิจกรรมไฮไลท์ภายในงาน คือ การปล่อยตัวจักยานแรลลี่ของเหล่าผู้ร่วมงานที่ร่วมใจกันมาอย่างคับคั่ง  โดยมีการปล่อยตัวเป็นรอบๆและมีกิจกรรมเก็บRC ระหว่างทาง เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ขี่จักรยานแทนการใช้จักยานยนต์บริเวณเกาะ  นอกจากจะได้รับความสนุกสนานแล้ว  ยังได้ออกกำลังกายและชื่นชมความสวยงามบริเวณรอบๆเกาะหมากอีกด้วย

 

 

โดย อพท. หวังว่าโครงการนี้จะสร้างความรับรู้จากเหล่านักท่องเที่ยว ผู้ประกอบการ  ให้เล็งเห็นถึงความสำคัญ  เกี่ยวกับการท่องเที่ยวที่ยังคงรักษาความเป็นธรรมชาติให้ได้มากที่สุด  โดยเริ่มจากคนในชุมชนเกาะหมาก และผู้ประกอบการ   ที่เริ่มต้นจากการนำมาปรับใช้กับทางรีสอร์ท  อย่างการใช้พลังงานโซล่าเซลทดแทนการใช้พลังงานไฟฟ้าบางส่วน เช่นไฟตามทางเดิน การปลูกผักออแกนิกที่หลายๆรีสอร์ทหันมาให้ความสนใจมากขึ้น การจัดระบบการรักษาความสะอาดขยะ โดยจะมีเหล่าจิตอาสาเข้าดูแลความสะอาดบริเวณโดยรอบชายหาด   ซึ่งจะเห็นได้ชัดเลยว่าแทบไม่มีขยะมาบดบังทัศนียภาพความสวยงามของเกาะอีกเลย

 

 

ความคาดหวังให้เกาะหมากเป็นตัวอย่าง  การท่องเที่ยวไม่ทำลายธรรมชาติ เพื่อที่เราจะได้มีแหล่งท่องเที่ยวซึ่งคงความสวยงาม สมบูรณ์  และมีอากาศที่ดี  ให้อยู่กับเราไปนานๆ  รวมถึงเกาะอื่นๆในจังหวัดตราดอีกด้วย  ก็ได้รับการต้อนรับและรับรู้จากเหล่านักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและต่างชาติกันพอสมควร ด้วยจุดเริ่มต้นเล็กๆที่จะทำให้ธรรมชาติอยู่คู่กับเราตลอดไป

 

เข้าไปอ่านเรื่องราวความประทับใจในทริปนี้ได้ที่ >> "เกาะหมาก" มนต์เสน่ห์ของคน Love ธรรมชาติ Like ความสงบ <<

แสดงความคิดเห็น