ที่เที่ยวปราจีนบุรี - 10 ที่เที่ยวแนะนำเมืองปราจีนบุรี เมืองหัวใจสีเขียว

23 กุมภาพันธ์ 2565 | โดย PaiNaiDii Guide (466,941 เข้าชม)
แบ่งปัน:

จังหวัดปราจีนบุรีตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของภาคกลาง เป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่มีทรัพยากรในด้านการท่องเที่ยวมากมายและหลากหลายรูปแบบ โดยเฉพาะผืนป่ามรดกโลกของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และอุทยานแห่งชาติทับลาน ที่นับเป็นสมบัติล้ำค่าในด้านของทรัพยากรธรรมชาติ

 

จองที่พักปราจีนบุรี ใกล้ที่เที่ยว

กับ Traveloka

 

1. อุทยานแห่งชาติทับลาน ปราจีนบุรี

อุทยานแห่งชาติทับลาน ปราจีนบุรี นครราชสีมา สถานที่ท่องเที่ยว ธรรมชาติ ภูเขา

อุทยานแห่งชาติทับลาน ปราจีนบุรี นครราชสีมา สถานที่ท่องเที่ยว ธรรมชาติ ภูเขา

อุทยานแห่งชาติทับลาน ปราจีนบุรี นครราชสีมา สถานที่ท่องเที่ยว ธรรมชาติ ภูเขา


ข้อมูล :  อุทยานแห่งชาติทับลาน มีพื้นที่อยู่ในเขตจังหวัดปราจีนบุรีและนครราชสีมา มีเนื้อที่ประมาณ 2,240 ตารางกิโลเมตร หรือ 1,400,000 ไร่ นับเป็นป่าลานที่ขึ้นเองตามธรรมชาติแห่งสุดท้ายของประเทศ เป็นพันธุ์ไม้ดึกดำบรรพ์ตระกูลปาล์มที่หายาก จะออกดอกเมื่อต้นมีอายุ 20 ปีขึ้นไป ช่วงฤดูออกดอกในราวเดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายน ดอกมีสีเหลือง สวยงามมาก หลังออกดอกแล้วต้นลานนั้นจะตายไป พื้นที่อุทยาน ฯ ยังปกคลุมด้วยป่าเต็งรัง และป่าดงดิบที่อุดมสมบูรณ์ด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าและนกชนิดต่างๆ

ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทับลาน ตำบลบุพราหมณ์ อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี

เวลาเปิด-ปิด :  เปิดทำการทุกวัน

การเดินทาง : เส้นทางที่ 1 จากกรุงเทพฯ ถึงอุทยานแห่งชาติทับลานใช้เส้นทางองครักษ์-นครนายก-ปราจีนบุรี ระยะทางรวมประมาณ 197 กิโลเมตร ที่ทำการอุทยานฯ ห่างจากสี่แยกกบินบุรีใหม่ไปตามทางหลวงหมายเลข 304 (กบินทร์บุรี-โคราช) ราว 32 กิโลเมตร ขับขี่สะดวกสบายตลอดเส้นทาง
เส้นทางที่ 2 จากนครราชสีมาใช้เส้นทางปักธงชัย-ถนนสาย 304 ระยะทาง 107 กิโลเมตร เส้นทางสะดวกขับสบายตลอดเส้นทาง

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : น้ำตกทับลาน เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่สวยงาม มีความสูง 20 เมตร มีน้ำไหลเฉพาะในช่วงฤดูฝนเท่านั้นและอ่างเก็บน้ำทับลาน อยู่ห่างจากบ้านทับลานประมาณ 1กิโลเมตร เป็นอ่างเก็บน้ำที่สวยงามล้อมรอบไปด้วยภูเขา อากาศเย็นสบายเหมาะแก่การพักผ่อน

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

2.  โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ปราจีนบุรี

โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร  เมืองปราจีนบุรี ปราจีนบุรี สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์

โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร  เมืองปราจีนบุรี ปราจีนบุรี สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์


ข้อมูล : เจ้าพระยาอภัยภูเบศรสร้างตึกแห่งนี้ขึ้นโดยทรัพย์สินส่วนตัว ในปี พ.ศ. 2452 เพื่อถวายเป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวในคราวเสด็จประพาสมณฑลปราจีน มีลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นตึกสองชั้นแบบยุโรป สมัยเรอเนสซองส์ มีมุขด้านหน้า ตรงกลางเป็นโดม ผนังด้านนอกเป็นปูนปั้นลายพฤกษาประดับซุ้มประตูและหน้าต่าง ภายในตกแต่งแบบตะวันตก กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานแล้ว ภายในตึกจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์การแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร โดยจะเป็นศูนย์การรวบรวมอนุรักษ์ตำราไทย สมุนไพรไทย การแพทย์แผนไทย การแพทย์พื้นบ้านของจังหวัดปราจีนบุรี อีกทั้งยังเป็นแหล่งการศึกษา ค้นคว้า วิจัย และเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับวิถีชีวิตของคนท้องถิ่น ที่เกี่ยวข้องกับสมุนไพร และการแพทย์ของท้องถิ่น โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เป็นโรงพยาบาลนำร่องเรื่องการแพทย์แผนไทย ใช้สมุนไพรบำบัดยารักษาโรค มีการนวด อบ ประคบและฝังเข็ม แปรรูปสมุนไพรไทยเป็นเวชภัณฑ์และเครื่องสำอาง

ที่ตั้ง : 32/7 หมู่ 12 ถนนปราจีนอนุสรณ์ ตำบลท่างาม อำเภอเมืองปราจีนบุรี จังหวัดปราจีนบุรี 25000

เวลาเปิด-ปิด :  เปิดทำการทุกวัน

การเดินทาง :  เส้นทางที่ 1. เส้นทางกรุงเทพฯ - รังสิต-นครนายก-ปราจีนบุรี จากกรุงเทพ   ไปตาม ถ. วิภาวดีรังสิต จนถึงทางแยกต่างระดับย่านรังสิต ไปตามชิองทางไปนครครนายก (ทางหลวงหมายเลข 305 ) ถนนเส้นนี้ขนาดไปกับคลองรังสิต ผ่าน จ. นครนายก สังเกตป้ายบอกทางไป จ. ปราจีนบุรี ผ่าน อ. ปากพลี จนถึงแยกตลาดผลไม้หนองชะอม เลี้ยวขวาไปอีกราว 10 กม. ถึง อ. เมืองปราจีนบุรี รวมระยะทางจากแยกต่างระดับรังสิตประมาณ 100 กม.
เส้นทางที่ 2. เส้นทางกรุงเทพฯ-มีนบุรี-บางน้ำเปรี้ยว-ปราจีนบุรี จากมีนบุรีใช้ทางหลวงหมายเลข 304 ไปทาง จ. ฉะเชิงเทรา ราว 20 กม. จนถึงสามแยกสังเกตป้ายบอกทางไป อ. บางน้ำเปรี้ยว ให้เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 3481 ผ่าน อ. บางน้ำเปรี้ยว จ. ฉะเชิงเทรา ผ่าน อ. บ้านสร้าง กระทั้งถึง อ. เมืองปราจีนบุรี จากมีนบุรีถึง อ. เมืองปราจีนบุรี สามารถเดินทางต่อไปยัง จ. สระแก้วได้ โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 3452 จนถึงแยก อ. ประจันตคาม เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 33 ไปอีกราว 80 กม. ก็จะถึง อ. เมือง สระแก้ว

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี เป็นโรงพยาบาลศูนย์ประจำจังหวัดปราจีนบุรี และเป็นโรงพยาบาลนำร่องเรื่องการแพทย์แผนไทย ใช้สมุนไพรบำบัดรักษาโรค มีการนวด อบ ประคบ และฝังเข็ม แปรรูปสมุนไพรไทยเป็นเวชภัณฑ์ และเครื่องสำอาง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร. 0 3721 1088 ต่อ 3166 หรือ 0 3721 6164

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~


3. แก่งหินเพิง ปราจีนบุรี

แก่งหินเพิง อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นาดี ปราจีนบุรี สถานที่ท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติ ภูเขา

แก่งหินเพิง อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นาดี ปราจีนบุรี สถานที่ท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติ ภูเขา

แก่งหินเพิง อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นาดี ปราจีนบุรี สถานที่ท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติ ภูเขา


ข้อมูล :  เป็นแก่งหินขนาดใหญ่ที่สวยงามอยู่ในลำน้ำใสใหญ่ ซึ่งมีลักษณะทางธรณีวิทยา เป็นชั้นหินทราย อยู่ในเขตความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่ 9 (ใสใหญ่) อำเภอนาดี เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่เหมาะแก่การล่องเรือยางที่ท้าทาย และสนุกสนาน ในช่วงฤดูฝนราวเดือนกรกฎาคม-พฤศจิกายน เป็นช่วงที่มีปริมาณน้ำหลาก ล้นแก่ง และไหลลดหลั่นเป็นชั้น ๆ เหมาะสำหรับการล่องแก่งหินเพิง หากพ้นช่วงฤดูฝนไปแล้วแก่งหินเพิงนี้จะกลายเป็นลานโขดหินกว้างใหญ่

ที่ตั้ง : ตำบลสะพานหิน อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี 25220

เวลาเปิด-ปิด :  เปิดทำการทุกวัน

การเดินทาง : ใช้เส้นทางสายอำเภอกบินทร์บุรี-จังหวัดนครราชสีมา เส้นทางหลวงหมายเลข 304 จากปากทางกิโลเมตรที่ 11 เข้าไปประมาณ 25 กิโลเมตร แล้วจอดรถไว้ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ เขาใหญ่ หน่วยความรับผิดชอบที่ 9 และต้องเดินเท้าเข้าไปอีกประมาณ 45 นาที ก็จะถึงแก่งหินเพิง

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : การล่องแก่งหินเพิงจะผ่านแก่งต่าง ๆ ได้แก่ แก่งหินเพิง แก่งวังหนามล้อม แก่งวังบอน แก่งลูกเสือ แก่งวังไทร แก่งงูเห่า ใช้แพยางนั่งได้ประมาณ 8-10 คน ล่องไปตามลำน้ำใสใหญ่ ผู้ประกอบการจะพานักท่องเที่ยวไปยังบริเวณอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่ 9 (ใสใหญ่) และเดินป่าไปยังต้นน้ำ ระยะทางประมาณ 2.5 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที จากนั้นจะเริ่มล่องแก่งมายังจุดสุดท้ายบริเวณ ขญ.9 ใช้เวลาล่องแก่งประมาณ 30 นาที นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อบริษัทนำเที่ยวที่จัดกิจกรรมในการล่องแก่งหินเพิงและสามารถพักค้างแรมแบบแคมปิง หรือจะพักรีสอร์ทในเขตอำเภอนาดีก็ได้

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~
 

จองที่พักปราจีนบุรี ใกล้ที่เที่ยว

กับ Traveloka

 

4. พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ ปราจีนบุรี

พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ เมืองปราจีนบุรี ปราจีนบุรี สถานที่ท่องเที่ยว พิพิธภัณฑ์

 

ข้อมูล :  พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ เป็นสถานที่จัดขึ้นเพื่อใช้เป็นแหล่งเรียนรู้ โดย คุณ ณรงค์ อยู่สุขสุวรรณ์ และ คุณ วิภาวรรณ์ อยู่สุขสุวรรณ์ เป็นผู้มีความสนใจและรักในวัตถุโบราณต่างๆ จึงได้เก็บรวบรวมสะสมทีละเล็กละน้อยไว้ตั้งแต่ปี 2520 ซึ่งสิ่งของเหล่านี้ได้จากบรรพบุรุษตกทอด และอีกส่วนก็หาซื้อเอาบ้าง ทำให้บ้านที่อยู่อาศัยเต็มไปด้วยของเก่ามากมาย ใครผ่านไปผ่านมาก็จะบอกว่ามีของดีมากมายขนาดนี้ ทำไมไม่เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ นำของเหล่านี้ไปจัดแสดงเพื่อให้เด็กรุ่นหลังได้ศึกษาและเรียนรู้ ด้วยความคิดนี้ คุณ ณรงค์ อยู่สุขสุวรรณ์ จึงได้สร้างพิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ขึ้นมาเพื่อจะได้เป็นแหล่งเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวอีกที่ของจังหวัดอีกด้วย 

ที่ตั้ง : 135 ถนนปราจีนตคาม  ต.ดงขี้เหล็ก  อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี 25000

เวลาเปิด-ปิด :  เปิดทำการทุกวัน

การเดินทาง :  จากกรุงเทพฯ สายรังสิต-นครนายก มาตาม คลองรังสิต-นครนายก และจากนครนายกมาผ่านทางบ้านปากพลี ถึงสามแยกหนองชะอมมาได้ 2 ทาง คือ จากสามแยกไฟแดงหนองชะอมเลี้ยวขวาเข้าเขตอำเภอเมือง ตรงมาตลอดผ่านสี่แยกไฟแดง(ศูนย์ราชการจังหวัด) เลี้ยวซ้ายเข้าตัวเมือง ผ่านสถานีตำรวจภูธร ถึงสี่แยกไฟแดง ให้ ตรงไปสุดทางจะผ่านวัดแก้วพิจิตร เลี้ยวซ้ายจะพบสี่แยกไฟแดงชิดขวาแล้วเลี้ยวขวาไปเรื่อยๆ จะเจอทาง สาม แยกให้เลี้ยวซ้ายตรงไป  ข้ามทาง ทางรถไฟไปประมาณ 2กิโลเมตรก็จะถึงพิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : ชมกับของสะสมนานาชนิดที่ทำให้ท่านได้ย้อนกลับสู่อดีตแล้ว ทางพิพิธภัณฑ์ยังมีสถานที่ที่ให้ทุกท่านได้พักผ่อนหย่อนใจ ไปกับธรรมชาติ พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์แบ่งเป็น 4 อาคาร เดินรอบตัวอาคารทั้ง 4 อาคาร โดยเฉพาะพื้นที่บนเพดานจะถูกจับจอง เป็นที่แขวนของตะเกียงเจ้าพายุทุกตารางนิ้ว นับรวมแล้วมีมากกว่า 10,000 ดวง โดยผลิตจากนานาประเทศ เช่น อังกฤษ สหรัฐอเมริกา สวีเดน ฮ่องกง จีนออสเตรเลียและไทย เป็นต้น


~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

5. โบราณสถานสระมรกต ปราจีนบุรี

โบราณสถานสระมรกต ศรีมโหสถ ปราจีนบุรี สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์


ข้อมูล :  กลุ่มโบราณสถานทางพุทธศาสนาขนาดใหญ่ ที่สร้างซ้อนทับกันหลายสมัย เริ่มตั้งแต่ก่อนพุทธศตวรรษที่ 14 เป็นต้นมาจนถึงพุทธศตวรรษที่ 18 ประกอบด้วยสิ่งก่อสร้างศิลาแลงและอิฐ ส่วนใหญ่คงเหลือเฉพาะรากฐานอาคารเท่านั้น ระหว่างการขุดแต่งได้ค้นพบรอยพระพุทธบาทคู่สลักอยู่บนศิลาแลง ที่ฝ่าพระบาทสลักรูปธรรมจักรนูนทั้งสองข้าง และยังมีการสลักรูปกากบาท โดยที่ตรงกลางมีหลุมสำหรับใช้ปักเสา สันนิษฐานว่ามีไว้เพื่อปักฉัตรหรือร่ม รอยพระพุทธบาทคู่นี้คาดว่าสร้างขึ้นครั้งแรกสมัยทวารวดีถึงสมัยลพบุรี นับเป็นรอยพระพุทธบาทที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ใกล้กันมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งพบพระพุทธรูปและโบราณวัตถุเป็นจำนวนมาก

ที่ตั้ง : วัดสระมรกต ต.โคกปีบ อ.ศรีมโหสถ จ.ปราจีนบุรี  25190

เวลาเปิด-ปิด :  เปิดทำการทุกวัน

การเดินทาง : จากตัวเมืองปราจีนบุรีไปตามถนนสุวินทวงศ์ ใช้เส้นทางหมายเลข 319 สายปราจีนบุรี-อำเภอพนมสารคาม ระยะทางประมาณ 23 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายไปอีกประมาณ 500 เมตร ก็จะถึงกลุ่มโบราณสถานแห่งนี้

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : นอกจากนั้นยังมี สระมรกต เป็นสระน้ำรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีขนาดกว้างประมาณ 115 เมตร ยาว 214 เมตร ลึก 3.50 เมตร มีพื้นที่ประมาณ 25 ไร่ สันนิษฐานว่าขุดขึ้นมาเพื่อใช้เป็นแหล่งน้ำ และได้นำศิลาแลงไปใช้เป็นสถาปัตยกรรม นอกจากสระมรกตแล้วยังมี สระบัวหล้า และ ศูนย์นิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับโบราณสถานเมืองศรีมโหสถ


~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

 

6. วัดแก้วพิจิตร ปราจีนบุรี 

วัดแก้วพิจิตร เมืองปราจีนบุรี ปราจีนบุรี สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่เกี่ยวกับศาสนา วัด


ข้อมูล : วัดแก้วพิจิตร ตั้งอยู่ริมฝั่งด้านขวาของแม่น้ำบางปะกง ในเขตเทศบาลเมืองปราจีนบุรี ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศตะวันออกประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นวัดเก่าแก่สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2422 โดยเศรษฐีนีใจบุญชาวปราจีนบุรีชื่อนางประมูลโภคา (แก้ว ประสังสิต) ภรรยาของขุนประมูลภักดี ต่อมาในปี พ.ศ. 2456 เจ้าพระยาอภัยภูเบศร (ชุ่ม อภัยวงศ์) ได้สร้างพระอุโบสถเพิ่มเติม จึงมีลักษณะทางสถาปัตยกรรม และลวดลายประดับอาคารผสมผสานระหว่างศิลปไทย จีน ยุโรป และเขมร

ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ริมฝั่งด้านขวาของแม่น้ำบางปะกง ในเขตเทศบาลเมือง ถนนแก้วพิจิตร ต.หน้าเมือง  อ.เมือง จ. ปราจีนบุรี 25000

เวลาเปิด-ปิด :  เปิดทำการทุกวัน

การเดินทาง : วัดแก้วพิจิตร ตั้งอยู่ที่ ถนนแก้วพิจิตร ต.หน้าเมือง บริเวณริมฝั่งด้านขวาของแม่น้ำบางปะกง ในเขตเทศบาลเมืองปราจีนบุรี ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศตะวันออกประมาณ 2 กิโลเมตร

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : สิ่งที่น่าสนใจภายในวัด ได้แก่ ฝาผนังด้านนอกพระอุโบสถมีภาพปูนปั้นเรื่องรามเกียรติ์ ภายในพระอุโบสถมีภาพวาดบนแผ่นผ้าเกี่ยวกับเรื่องราวในพระพุทธศาสนา เช่น ทศชาติชาดก มารผจญ วาดโดยช่างหลวงในรัชกาลที่ 6 ด้านหน้าพระอุโบสถมีอาคารเรียนหนังสือไทยนักธรรมบาลีเป็นอาคารคอนกรีต รูปสถูปโดม ศิลปกรีกหรือโรมันอยู่หลังหนึ่ง นอกจากนั้นภายในวัดแก้วพิจิตรยังมีหอพระไตรปิฎกและศาลาตรีมุขที่ท่าน้ำ บรรยากาศภายในวัดร่มรื่น

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

7. โบราณสถานเมืองศรีมโหสถ ปราจีนบุรี

โบราณสถานเมืองศรีมโหสถ ศรีมโหสถ ปราจีนบุรี สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์

โบราณสถานเมืองศรีมโหสถ ศรีมโหสถ ปราจีนบุรี สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์


ข้อมูล : เป็นเมืองโบราณสมัยทวารวดีขนาดใหญ่ มีลักษณะเป็นรูปไข่ หรือสี่เหลี่ยมผืนผ้ามุมมน มีเนื้อที่
ประมาณ 700ไร่ ลักษณะของเมืองมีคูเมือง และคันดินกำแพงเมืองล้อมรอบคูน้ำ ภายในเมืองมีโบราณสถาน เนินดิน สระน้ำ บ่อน้ำ กระจัดกระจายอยู่ทั่วไปกว่า 100แห่ง สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยทวารวดี หลักฐานส่วนใหญ่ที่พบมักจะเกี่ยวเนื่องกับศาสนาพราหมณ์ หรือฮินดู เช่น เทวาลัย เทวรูป ศิวลึงค์ โบราณสถานที่สำคัญในเมืองศรีมโหสถประกอบด้วย กลุ่มโบราณสถานกลางเมือง อายุราวพุทธศตวรรษที่ 18เป็นหมู่เทวาลัย ฐานก่อด้วยศิลาแลง ด้านบนก่อด้วยอิฐ ด้านหลังมีบ่อน้ำก่อด้วยศิลาแลง อายุราวพุทธศตวรรษที่ 11-12 โบราณวัตถุที่ขุดพบ ได้แก่ เทวรูปต่าง ๆ และเศษเครื่องปั้นดินเผา สมัยลพบุรี สุโขทัย อยุธยาและรัตนโกสินทร์ ภูเขาทอง เป็นเจดีย์รูปกลม ลักษณะเหมือนโอคว่ำ สมัยทวารวดี โบราณสถานหมายเลขที่ 25 เป็นเทวาลัย รากฐานอาคารเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ก่อด้วยศิลาแลง อายุราวพุทธศตวรรษที่ 11-12โบราณสถานสระแก้ว

ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ที่บ้านโคกวัด ตำบลโคกปีบ อ.ศรีมโหสถ จ.ปราจีนบุรี 25230

เวลาเปิด-ปิด :  เปิดทำการทุกวัน

การเดินทาง : ห่างจากตัวเมืองปราจีนบุรีประมาณ 20กิโลเมตร ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 319 กิโลเมตรที่ 130 เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 3070 อีกประมาณ 1กิโลเมตร เมืองโบราณจะอยู่ทางด้านขวามือ โบราณสถานตั้งอยู่กระจัดกระจาย สามารถเข้าได้หลายทางและสามารถทะลุถึงกันได้

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : เมืองศรีมโหสถเป็นเมืองโบราณขนาดใหญ่รูปไข่ หรือสี่เหลี่ยมผืนผ้ามุมมน เนื้อที่ประมาณ 700 ไร่ มีคูน้ำคันดินกำแพงเมืองล้อมรอบ ภายในเมืองมีโบราณสถาน เนินดิน สระน้ำ บ่อน้ำ กระจัดกระจายอยู่ทั่วไปกว่า 100 แห่ง สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยทวารวดีหลักฐานส่วนใหญ่ที่พบมักจะเกี่ยว เนื่องกับศาสนาพราหมณ์หรือฮินดู อาทิเช่น เทวาลัย เทวรูป ศิวลึงค์ เป็นต้น

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

8. อ่างเก็บน้ำจักรพงษ์ ปราจีนบุรี

อ่างเก็บน้ำจักรพงษ์ เมืองปราจีนบุรี ปราจีนบุรี สถานที่ท่องเที่ยว เขื่อน อ่างเก็บน้ำ

 

ข้อมูล : ก่อสร้างเป็นเขื่อนดิน สูงประมาณ 16.50 เมตร ยาว 740 เมตร จากปากทางเข้าอ่างเก็บน้ำให้เลี้ยวซ้ายจะมีถนนขึ้นไปจนถึงยอดเขาเพื่อชมทัศนียภาพโดยรอบระยะทางประมาณ 11 กิโลเมตร ช่วงกิโลเมตรที่ 7-8 จะเป็น น็นน็เนินพิศวง หรือเนินมหัศจรรย์ ยาวประมาณ 150 เมตร ถ้าจอดรถแล้วปล่อยเกียร์ว่างไว้รถจะไหลขึ้นเนินได้ซึ่งเกิดจากภาพลวงตาจากภูมิประเทศโดยรอบ

ที่ตั้ง : ตำบลบ้านพระ อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี 25230

เวลาเปิด-ปิด :  เปิดทำการทุกวัน

การเดินทาง : จากสี่แยกเนินหอม แล้วเลี้ยวขวาเข้าเส้นทางหลวงหมายเลข 33 ไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตร จะมีป้ายบอกให้แยกซ้ายมือ ระหว่างกิโลเมตรที่ 160-161 เลยไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร ก็จะถึงอ่างเก็บน้ำจักรพงษ์

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : จากปากทางเข้าอ่างเก็บน้ำให้เลี้ยวซ้ายจะมีถนนขึ้นไป ถึงยอดเขาระยะทางประมาณ 9 กม. เป็นจุดชมทัศนียภาพโดยรอบ และช่วงกิโลเมตรที่ 6 จะเป็นเนินพิศวง หรือ เนินมหัศจรรย์ ความยาวประมาณ 150 เมตรถ้าจอดรถแล้วปล่อยเกียร์ว่างไว้รถจะไหลขึ้นเนินได้ เกิดจากภาพลวงตาจากภูมิประเทศโดยรอบ

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

9. น้ำตกตะคร้อ และน้ำตกสลัดได ปราจีนบุรี

น้ำตกตะคร้อ น้ำตกสลัดได ประจันตคาม ปราจีนบุรี สถานที่ท่องเที่ยว น้ำตก ธรรมชาติ


ข้อมูล : น้ำตกตะคร้อ อยู่ห่างจากด่านตะคร้อ ประมาณ 500 เมตร เป็นน้ำตกที่มีลักษณะเป็นแก่งน้ำกว้าง มีสะพานแขวนทอดข้ามน้ำตกตะคร้อ ฝั่งซ้ายของลำธารเป็นเนินเขา ส่วนทางด้านฝั่งขวาเป็นป่าโปร่ง เหมาะแก่การพักผ่อน จากน้ำตกตะคร้อมีทางเดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร จะถึง น้ำตกสลัดได เป็นน้ำตกที่มีความสวยงาม หากจะเดินทางเข้าไปชมน้ำตกสลัดไดควรติดต่อขอเจ้าหน้าที่นำทางจาก หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 10 ที่ตั้งอยู่บริเวณน้ำตกตะคร้อ

ที่ตั้ง :
บ้านตะคร้อ ตำบลบุฝ้าย อำเภอประจันตคาม ปราจีนบุรี  25130

เวลาเปิด-ปิด : 
เปิดทำการทุกวัน

การเดินทาง :
จากตัวเมืองปราจีนบุรีไปตามทางถนนปราจีนบุรี-ประจันตคาม เส้นทางหลวงหมายเลข 3452 ระยะทางประมาณ 16 กิโลเมตร ให้เลี้ยวขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 33 จนถึงสี่แยกประจันตคาม แล้วเลี้ยวซ้ายไปตามถนน รพช. หรือจะใช้เส้นทางสี่แยกเนินหอมแล้วเลี้ยวขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 33 จนถึงสี่แยกประจันตคาม ให้เลี้ยวซ้ายไปตามถนน รพช. ประมาณ 16 กิโลเมตร และเดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 500 เมตร จนถึงตัวน้ำตกตะคร้อ

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : เป็นน้ำตกขนาดกลางสูงประมาณ 2-3 เมตร กว้างประมาณ 30-40 เมตร น้ำจะไหลลงสู่แอ่งด้านล่างลัดเลาะไปตามแนว ลานหินปูลาดไปเป็นทางยาว รอบข้างจะเขียวขจีไปด้วยต้นไม้ต่าง ๆ การเดินทาง เดินทางเท้าต่อจากน้ำตกตะคร้อ โดยข้ามแพไปอีกฟากหนึ่ง และเดินเท้าผ่านทุ่งหญ้าที่มีขนาดสูงระดับเอวระยะประมาณ 500 เมตร เดินเลาะเลียบต้นไม้มา จะพบลานหินขนาดใหญ่มีสายน้ำไหลผ่านตรงกลางสองข้างทาง เป็นโขดหินรูปร่างแปลก ๆตรงกลางมีพระพุทธรูปสีเหลืองอร่ามประดิษฐานอยู่

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

10. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ปราจีนบุรี

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติปราจีนบุรี เมืองปราจีนบุรี ปราจีนบุรี สถานที่ท่องเที่ยว พิพิธภัณฑ์

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติปราจีนบุรี เมืองปราจีนบุรี ปราจีนบุรี สถานที่ท่องเที่ยว พิพิธภัณฑ์

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติปราจีนบุรี เมืองปราจีนบุรี ปราจีนบุรี สถานที่ท่องเที่ยว พิพิธภัณฑ์

ข้อมูล : ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังของศาลากลางจังหวัดปราจีนบุรี ประมาณ 200 เมตร เป็นพิพิธภัณฑสถานประเภทประวัติศาสตร์โบราณคดี ก่อตั้งขึ้นเพื่อเป็นศูนย์รวมของโบราณวัตถุในภูมิภาคตะวันออกและจังหวัดใกล้เคียง อาทิ  ปราจีนบุรี สระแก้ว นครนายก ฉะเชิงเทรา ชลบุรี จันทบุรี ตราดและระยอง โดยเน้นการจัดแสดงที่เมืองศรีมโหสถเป็นสำคัญ ภายในแบ่งออกเป็น 2 ชั้น ชั้นล่าง จัดแสดงประวัติศาสตร์โบราณคดีเมืองปราจีนบุรี โบราณคดีเมืองนครนายกและนิทรรศการพิเศษ ชั้นบน จัดแสดงศิลปะโบราณคดีในประเทศไทย โบราณคดีก่อนประวัติศาสตร์ในภาคตะวันออก โบราณคดีใต้น้ำรวมทั้งเครื่องถ้วยสังคโลกที่พบใต้ทะเลจากบริเวณเกาะคราม จังหวัดชลบุรี

ที่ตั้ง : ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี 25000

เวลาเปิด-ปิด :  เปิดทำการทุกวัน

การเดินทาง : จากสี่แยกเนินหอม แล้วเลี้ยวขวาเข้าเส้นทางหลวงหมายเลข 33 ไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตร จะมีป้ายบอกให้แยกซ้ายมือ ระหว่างกิโลเมตรที่ 160-161 เลยไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร ผ่านอ่างเก็บน้ำจักรพงษ์ แล้วเลยไปอีก 400 เมตร ก็ถึงที่หมาย

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : โบราณวัตถุส่วนใหญ่ของที่นี่ได้มาจากเมืองโบราณสมัยทวารวดี อาทิ พระพุทธรูป เทวรูปเคารพในศาสนาฮินดู  ศิวลึงค์ ทับหลัง เครื่องใช้สำริด  จัดแสดงศิลปะสมัยต่าง ๆ ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ต่อเนื่องจนถึงสมัยรัตนโกสินทร์ช่วงสมัยรัชกาลที่ 5 เพื่อประโยชน์ในการศึกษาเปรียบเทียบ

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

แสดงความคิดเห็น