ที่เที่ยวเชียงราย - 10 ที่เที่ยวยอดนิยมเชียงราย เหนือสุดของไทย

11 ตุลาคม 2564 | โดย PaiNaiDii Guide (1,162,937 เข้าชม)
แบ่งปัน:

เชียงราย ได้ชื่อว่า เป็นจังหวัดเหนือสุดของประเทศไทย  รายล้อมไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติ เป็นจังหวัดที่มีเส้นทางสายยาวที่สลับซับซ้อน ทอดตัวผ่านขุนเขา ระหว่างเส้นทางประกอบไปด้วยสายหมอกสีขาวและดอกไม้บานสะพรั่ง เมืองสวยงามแห่งนี้ยังมีที่เที่ยวที่น่าสนใจรอคุณไปสัมผัสอีกมากมาย อีกทั้งการเดินทางก็ไม่ยาก มีหลากหลายสายการบินและเที่ยวบินให้เลือก แพลนการเที่ยวล่วงหน้า เปรียบเทียบราคาตั๋วเครื่องบิน กับ Traveloka ไม่มีค่าธรรมเนียม ช่องทางการโอนเงินที่หลายหลาย

 

จองตั๋วเครื่องบิน กับ Traveloka ส่วนลดมากมาย จองเลย!

 

 

1. วัดร่องขุ่น เชียงราย

วัดร่องขุ่น ที่เที่ยวยอดนิยม จ.เชียงราย

วัดร่องขุ่น ที่เที่ยวยอดนิยม จ.เชียงราย

ข้อมูล : วัดร่องขุ่น ตั้งอยู่ที่ตำบลป่าอ้อดอนชัย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ถือเป็นศาสนสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงราย เป็นผลงานการออกแบบและก่อสร้างโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จิตรกรไทยที่มีผลงานจิตรกรรมไทยหลากหลาย จนได้รับการยกย่องขึ้นเป็น ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ในปี พ.ศ. 2554 ผู้ซึ่งอุทิศตนสร้างวัดวัดร่องขุ่นอันยิ่งใหญ่นี้ขึ้นเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ด้วยความตั้งใจที่จะสร้างสรรค์ให้วัดแห่งนี้งดงามดังสวรรค์ที่มีอยู่จริง อีกทั้งมนุษย์สามารถสัมผัสได้บนพื้นพิภพ คล้ายเป็นสิ่งกระตุ้นเตือนให้คนเราใฝ่ปฏิบัติธรรม และประกอบแต่กรรมดีในการดำเนินชีวิต

เวลาเปิด-ปิด :  เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.30 – 18.00 น.

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~   

 

2. วัดร่องเสือเต้น เชียงราย

วัดร่องเสือเต้น ที่เที่ยวยอดนิยม จ.เชียงราย

วัดร่องเสือเต้น ที่เที่ยวยอดนิยม จ.เชียงราย

ข้อมูล : วัดร่องเสือเต้น จ.เชียงราย พบพระวิหารหลังใหม่ ที่มีศิลปะที่มีความสวยงดงามแปลกตา เป็นศิลปะประยุกต์ที่เป็นเอกลักษณ์ ใช้เฉดสีเป็นสีน้ำเงินฟ้า รูปแบบของศิลปะส่วนหนึ่งมีความคล้ายกับผลงานของ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ และ อ.ถวัลย์ ดัชนีย์ สองศิลปินแห่งชาติชื่อดังชาวเชียงรายที่รังสรรค์ผลงานอยู่ที่วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย และพิพธภัณฑ์บ้านดำ ต.นางแล อ.เมือง จ.เชียงราย รวมอยู่ด้วย ผลงานดังกล่าวเป็นฝีมือการรังสรรค์ของ นายพุทธา กาบแก้ว หรือ สล่านก ศิลปินท้องถิ่นชาวเชียงราย ซึ่งเคยเป็นลูกศิษย์ของ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ปี พ.ศ.2554

เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าชมทุกวัน

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~   

 

3. พบโชคธรรมเจดีย์ วัดห้วยปลากั้ง เชียงราย

พบโชคธรรมเจดีย์ วัดห้วยปลากั้ง เชียงราย

พบโชคธรรมเจดีย์ วัดห้วยปลากั้ง เชียงราย

ข้อมูล : พบโชคธรรมเจดีย์ วัดห้วยปลากั้ง เชียงราย อีกหนึ่งเจดีย์สวยที่ครั้งหนึ่งในชีวิตชาวพุทธต้องหาโอกาสไปสักการะ ตัวเจดีย์สูง 9 ชั้น สร้างด้วยศิลปะจีนผสมล้านนามียอดเจดีย์แหลม ตัวหลังคาสีแดง ด้านหน้าโดดเด่นด้วยรูปปั้นมังกรทอดยาวตลอด 2 ข้างบันได บริเวณโดยรอบล้อมรอบด้วยเจดีย์ เล็กๆ 12 ราศี แต่ละชั้นของเจดีย์กรุกระจกสี หากมองจากภายนอกจะสวยงามมาก ความงดงามของที่นี่ในยามกลางวันว่าสวยสง่าแล้ว ในเวลากลางคืนก็จะพบกับความงามที่แปลกตาด้วยการประดับไฟทั่วทั้งเจดีย์ เมื่อแสงไฟกระทบกับวัสดุสีทองที่อยู่ทั่วบริเวณเจดีย์ เกิดเป็นภาพงามที่เหมือนได้ไปเยือนสรวงสวรรค์ยามค่ำคืน ที่เชื่อว่าใครได้ไปสัมผัสด้วยตาต้องประทับใจ

เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าชมทุกวัน

*** คลิกชมภาพเพิ่มเติมพร้อมอ่านรีวิว ***


4. พิพิธภัณฑ์บ้านดำ เชียงราย

พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ที่เที่ยวยอดนิยม จ.เชียงราย

พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ที่เที่ยวยอดนิยม จ.เชียงราย

ข้อมูล : ที่นี่เป็นบ้านที่ศิลปิน อ.ถวัลย์ ดัชนี สร้างขึ้นมา มากกว่า40ปี ซึ่งแบ่งออกเป็น 3เจนเนอเรชั่น คือเป็นเจเนอเรชั่นไม้ ไม้ผสมปูน แล้วก็ เป็นบ้านคอนกรีต คอนเซปท์ทั้งหมดก็เป็นงานสถาปัตยกรรมที่ศิลปินออกแบบ สร้างสรรค์ด้วยตัวเอง ที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก ล้านช้าง ล้านนา และสุวรรณภูมิทั้งหมด บ้านแต่ล่ะหลังก็จะมีคอนเซปท์ และความน่าสนใจที่ต่างกันออกไป สิ่งที่สะสมและจัดแสดงภายในบ้านก็จะมีคอนเซปท์แนวคิดตามนั้น อย่างเช่นบ้านลาว ได้แรงบันดาลใจจาก สุวรรณภูมิ ข้างในก็จะเป็นพวกเครื่องเงิน ซึ่งทางพิพิธภัณฑ์เองตั้งใจที่จะไม่ติดตั้งป้ายชื่อในตอนนี้ เพราะยังอยากให้เป็น Private Museum เพราะทุกวันนี้ศิลปินก็ยังอาศัยอยู่ในนี้ เป็นบ้านส่วนตัว  ที่นี่ถือว่าเป็นการแสดงออก ซึ่งเราจะได้เห็นตัวตนของศิลปิน คือ อ.ถวัลย์ ดัชนี ได้อย่างชัดเจนผ่านทางงานศิลปะและสถาปัตยกรรม ของสะสมทั้งหมด ซึ่งผลงานของท่าน มีทั้ง จิตกรรม ปติมากรรม สถาปัตยกรรม ของสะสมทั้งหมดก็สะสมนำมาจากทั่วโลก แล้วก็นำมาสร้างสรรค์เป็นผลงาน เช่นพวกเก้าอี้ที่คุณจะไม่ได้เห็นที่ไหน ของสะสมทั้งหมดก็สะสมมาตลอดอายุของ อ.ถวัลย์ ดัชนี บ้านทุกหลังที่เราเห็นในนี้ก็เป็นเหมือนบ้านส่วนตัวของศิลปิน

เวลาเปิด-ปิด : รอบแรกเวลา 9.00-12.00น. /รอบที่ 2 : 13.00-17.00น.

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~   

 

5. พระตำหนักดอยตุง เชียงราย

พระตำหนักดอยตุง ที่เที่ยวยอดนิยม จ.เชียงราย

พระตำหนักดอยตุง ที่เที่ยวยอดนิยม จ.เชียงราย

ข้อมูล : อยู่บริเวณ กม. ที่ 12 ทางหลวงหมายเลข 1149 เป็นที่ประทับแปรพระราชฐานเพื่อทรงงานของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี พระ-ตำหนักเป็นอาคารสองชั้น มีรูปทรงผสมผสานระหว่างศิลปะล้านนากับชาเลย์ของสวิส มีการแกะสลักไม้ตามกาแล เชิงชายและขอบหน้าต่างเป็นลวดลายต่าง ๆ ฝีมือช่างชาวเหนือ

เวลาเปิด-ปิด : เปิดดำเนินการทุกวัน (ไม่เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

6. ตลาดแม่สาย เชียงราย

ตลาดแม่สาย ที่เที่ยวยอดนิยม จ.เชียงราย

ตลาดแม่สาย ที่เที่ยวยอดนิยม จ.เชียงราย

ข้อมูล : อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงราย 61 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 110 เป็นอำเภอเหนือสุดของประเทศไทย ติดกับจังหวัดท่าขี้เหล็กของประเทศพม่า โดยมีแม่น้ำแม่สายเป็นพรมแดน มีสะพานเชื่อมเมืองทั้งสองเข้าด้วยกัน ทั้งชาวไทยและชาวพม่าเดินทางไปมาหาสู่ค้าขายกันโดยเสรี นักท่องเที่ยวชาวไทยนิยมเดินทางไปยังตลาดแม่สายและท่าขี้เหล็กของพม่า เพื่อซื้อสินค้าพื้นเมืองและสินค้าราคาถูก เช่น สบู่สุมนไพร เครื่องทองเหลือง ตะกร้า การข้ามไปท่าขี้เหล็ก นักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทาง เขตประเทศพม่าได้ทุกวัน โดยใช้บัตรประชาชน หรือบัตรอื่นๆ ที่ทางราชการออกให้ ค่าบริการคนละ 30 บาท ค่าผ่านแดนเข้าพม่า 10 บาท สินค้าที่ไม่อนุญาตให้ซื้อเข้าไทย ได้แก่ สินค้าจากากวัตว์ป่า สุรา บุหรี่ต่างประเทศและซีดีลามกอนาจาร หากซื้อมาเพื่อการค้าต้องเสียภาษีนำเข้าให้ถูกต้องด้วย

เวลาเปิด-ปิด : เวลา 06.30 - 18.00 น.

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~   

 


7. ถนนคนเดิน เชียงราย

ถนนคนเดิน เชียงราย ที่เที่ยวยอดนิยม จ.เชียงราย

ถนนคนเดิน เชียงราย ที่เที่ยวยอดนิยม จ.เชียงราย

ข้อมูล : ถนนคนเดินเชียงราย หรือ กาดเจียงฮายรำลึก จะมีทุกวันเสาร์ บริเวณถนนธนาลัยสุดสาย ใจกลางเมืองเชียงราย ถนนคนเดินที่นี่ถือว่าคึกคักสุดๆ เพราะเต็มไปด้วยสินค้าแฮนด์เมด มีของตกแต่งบ้าน ของพื้นเมือง ของที่ระลึกวางขายมากมายยาวเหยียด และไฮไลท์ของที่นี่ไม่เหมือนใคร คือ จะมีลานไว้สำหรับให้นักท่องเที่ยวมาเต้นรำวงกัน ซึ่งเราจะเห็นคนเฒ่า คนแก่ มาเต้น ดูแล้วชวนให้นึกถึงวันวานเสียจริง

เวลาเปิด-ปิด : เปิดตั้งแต่เวลา 16.00 น.-24.00น (เฉพาะวันเสาร์)

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~   

 

8. ไร่บุญรอด เชียงราย

ไร่บุญรอด ที่เที่ยวยอดนิยม จ.เชียงราย

ไร่บุญรอด ที่เที่ยวยอดนิยม จ.เชียงราย

ข้อมูล : เป็นไร่ของบริษัท บุญรอด ผู้ผลิตเบียร์สิงห์ เส้นทางเดียวกับวัดร่องขุน อ.เมือง จ.เชียงราย เป็นแหล่งท่องเที่ยว เชิงเกษตรแห่งใหม่ ภายในไร่บุญรอดนอกจากจะมีแปลงปลูกข้าวบาร์เลต์ของเบียร์สิงห์ซึ่งอยู่ด้านหน้าแล้ว ยังมีพื้นที่เกษตรกรรม และไร่ชากว่า 600 ไร่  นอกจากนี้ยังสามารถชมทัศนียภาพอันงดงามในบรรยากาศแห่งขุนเขาเมืองเหนือ ชมพระอาทิตย์ยามเย็นก่อนลับขอบฟ้า และรับประทานอาหารอร่อยได้ที่ ร้านอาหารภูภิรมย์ บนจุดชมวิว 360 องศา อีกด้วยมีร้านกาแฟเบอเกรี่ ซึ่งตั้งอยู่ทางเข้าไร่ และ ร้านค้าขายผลิจภัณฑ์ที่มาจากไร่ ไม่ว่าจะเป็น ชา ไวน์ มะเฟือง และมะเขือเทศซึ่งคอนเฟริมว่ามะเขือเทศที่ ไร่บุญรอด รสชาติ หวานกรอบมาก

เวลาเปิด-ปิด : ตั้งแต่เวลา 10.00 – 16.00 น.

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~   

 

9. วนอุทยานภูชี้ฟ้า เชียงราย

วนอุทยานภูชี้ฟ้า ที่เที่ยวยอดนิยม จ.เชียงราย

วนอุทยานภูชี้ฟ้า ที่เที่ยวยอดนิยม จ.เชียงราย

ข้อมูล : เป็นยอดเขาสูงที่สุดในเทือกเขาดอยผาหม่น  ติดชายแดนไทย - สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว อยู่ในพื้นที่เขตอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ มีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติด้วยลักษณะหน้าผาปลายยอดแหลม เป็นแนวยาวที่ชี้ไปบนฟ้า ทางฝั่งประเทศลาว จึงเป็นที่มาของชื่อเรียกว่า "ภูชี้ฟ้า" นั่นเอง ด้านที่ติดสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว นับเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุด ทั้งนี้ กรมป่าไม้ได้มีคำสั่งให้จัดตั้ง "ภูชี้ฟ้า" เป็นวนอุทยาน เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2541 ด้วยเนื้อที่ประมาณ 2,500 ไร่ สูงจากระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 1,200 เมตร ถึง 1,628 เมตร สำหรับไฮไลท์สำคัญของ ภูชี้ฟ้า ต้องยกให้จุดชมวิวทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม อีกทั้งทิวทัศน์ของภูเขาสลับซับซ้อนดูกว้างไกล โดยในตอนเช้าจะมีทะเลหมอกปกคลุมในหุบเขาเบื้องล่าง มีพระอาทิตย์ขึ้นผ่านพ้นทะเลหมอก ท่ามกลางทุ่งหญ้า แซมด้วยทุ่งดอกโคลงเคลง (ในช่วงฤดูฝนไปจนถึงฤดูหนาว)

เวลาเปิด-ปิด : ขึ้นไปชมทิวทัศน์ เวลา 04.30 - 18.30 น.

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~   

 

10. ดอยผาตั้ง เชียงราย

ดอยผาตั้ง ที่เที่ยวยอดนิยม จ.เชียงราย

i

ดอยผาตั้ง ที่เที่ยวยอดนิยม จ.เชียงราย

ข้อมูล : ตั้งอยู่ที่บ้านผาตั้ง หมู่ที่ 14 ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย  สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1,635 เมตร ห่างจาก ภูชี้ฟ้าประมาณ 30 ก.ม. เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวจีนฮ่อ ม้ง และเย้า โดยเฉพาะจีนฮ่อนั้น อดีตเคยเป็นส่วนหนึ่ง ของกองพล 93 ซึ่งอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่ดอยผาตั้งนี้ เช่นเดียวกับที่ดอยแม่สลองลักษณะเป็นสันเขาคดเคี้ยว มองเห็นทิวเขาสลับซับซ้อนทำให้เกิดทัศนียภาพที่สวยงามจับตา ความสวยงามที่เป็น ลักษณะเฉพาะของดอยผาตั้ง ไม่ว่าจะเป็นจุดชมทะเลหมอกที่งดงามและอลังการในยามเช้า ชมพระอาทิตย์ อัศดง ยามเย็น มองเห็นดวงตะวันกลมโตสีส้มฉูดฉาดค่อยๆ ลับทิวเมฆกลืนลงไปตามแนวสันเขายิ่งงดงาม ประทับใจ ในช่วงทุกวันที่ 31 ธ.ค. – ต้นม.ค. ของทุกปี จะมีเทศกาล ชมทะเลหมอก ดอกซากุระบาน

เขาเล่าว่า... ที่เชียงราย มี “ประตูรักแห่งขุนเขา”

“ประตูรักแห่งขุนเขา” ประตูผาบ่อง ดอยผาตั้ง อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย - Photo : ลูงเสื้อเขียว

เขาเล่าว่า ...รักแท้คือการเดินทางที่ต้องไปค้นพบ ที่หินผาแข็งแกร่งที่นิ่งสงบนับล้านปีถือเป็นแหล่งสะสมพลังงานของโลกใบนี้ จะมีประตูรักแห่งขุนเขา...ที่เต็มไปด้วยพลังรักอันบริสุทธิ์ ให้จับมือคนที่เรารักแล้วเดินก้าวข้ามผ่านไปด้วยกัน จะช่วยเสริมความรักให้แข็งแกร่งดั่งภูผา

เวลาเปิด-ปิด : ขึ้นไปชมทิวทัศน์ เวลา 04.30 - 18.30 น.

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

ที่เที่ยวเชียงรายน่าไปแบบนี้ ต้องไปตามรอย บินสบายกับนกแอร์ มีเที่ยวบินให้เลือกหลากหลาย จองนกแอร์ ผ่าน Traveloka อีกทางเลือกนึงที่มีส่วนโปรส่วนลดมากมาย ช่องทางการโอนเงินที่หลายหลาย ฟรีค่าบริการ อย่าช้า! รีบวางแผนล่วงหน้าไปเที่ยวกันเลย

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

แสดงความคิดเห็น