ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน - 10 ที่เที่ยวยอดนิยม เมื่อมาเยือนแม่ฮ่องสอน

03 มีนาคม 2565 | โดย PaiNaiDii Guide (410,710 เข้าชม)
แบ่งปัน:

แม่ฮ่องสอน เป็นอีกจังหวัดที่น่าท่องเที่ยว เพราะที่นี่ยังคงรักษาวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมไว้ อนุรักษ์ความเป็นไทย นับเป็นเมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก แล้วถ้ามาเยือน “แม่ฮ่องสอน” แห่งนี้ สถานที่ท่องเที่ยวใดบ้างที่เป็นสถานที่ยอดนิยม ครั้งนี้ Painaidii มีมาแนะนำ

 

จองที่พักแม่ฮ่องสอน ราคาคุ้มค่า

ที่ Traveloka คลิกที่นี่ 

 

1. วัดพระธาตุดอยกองมู แม่ฮ่องสอน

วัดพระธาตุดอยกองมู แม่ฮ่องสอน

ตั้งอยู่บนดอยกองมูทางทิศตะวันตกของตัวเมืองแม่ฮ่องสอน วัดนี้เดิมมีชื่อเรียกว่า วัดปลายดอย เป็นปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองที่สำคัญ ประกอบด้วยพระธาตุเจดีย์ที่สวยงาม 2 องค์ จากวัดพระธาตุดอยกองมูนี้สามารถมองเห็นภูมิประเทศและสภาพตัวเมืองแม่ฮ่องสอนได้อย่างชัดเจนและสวยงามมาก วัดนี้มีงานเทศกาลประจำปีหลายงาน เช่น ในวันปีใหม่ วันสงกรานต์ โดยเฉพาะในวันออกพรรษาจะมีการตักบาตรดาวดึงส์ หรือตักบาตรเทโวโรหนะด้วยระยาสิงหนาทราชาขึ้นไปทางซ้ายมือ เป็นทางลาดยางขึ้นภูเขาไปอีกประมาณ 1.5 กิโลเมตรถึงบริเวณวัด วัดนี้เดิมมีชื่อเรียกว่า วัดปลายดอย เป็นปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองที่สำคัญ ประกอบด้วยพระธาตุเจดีย์ที่สวยงาม 2 องค์ จากวัดพระธาตุดอยกองมูนี้สามารถมองเห็นภูมิประเทศและสภาพตัวเมืองแม่ฮ่องสอนได้อย่างชัดเจนและสวยงามมาก วัดนี้มีงานเทศกาลประจำปีหลายงาน เช่น ในวันปีใหม่ วันสงกรานต์ โดยเฉพาะในวันออกพรรษาจะมีการตักบาตรดาวดึงส์ หรือตักบาตรเทโวโรหนะด้วย

ที่ตั้ง : อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัด แม่ฮ่องสอน

การเดินทาง :เดินทางโดยแยกจากทางหลวงหมายเลข 108 บริเวณอนุสาวรีย์พตั้งอยู่บนดอยกองมูทางทิศตะวันตกของตัวเมืองแม่ฮ่องสอน เดินทางโดยแยกจากทางหลวงหมายเลข 108 บริเวณอนุสาวรีย์พระยาสิงหนาทราชาขึ้นไปทางซ้ายมือ เป็นทางลาดยางขึ้นภูเขาไปอีกประมาณ 1.5 กิโลเมตรถึงบริเวณวัด

เวลาเปิด – ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : ในวันออกพรรษา จะมีการตักบาตรดาวดึงส์ ซึ่งเป็นประเพณีแต่โบราณที่น่าสนใจ

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

2. ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ แม่ฮ่องสอน

ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ แม่ฮ่องสอน

ทุ่งบัวตองดอยแม่อูคอ มีพื้นที่ครอบคลุมเป็นเขากว้างประมาณ 1 พันไร่ อยู่ในความรับผิดชอบของโครงการพัฒนาป่าไม้ที่สูง หน่วยที่ 5 กองอนุรักษ์ต้นน้ำ ดอกบัวตองที่นี่เมื่อบานพร้อมๆ กันในช่วงเดือนพฤศจิกายน - ธันวาคม จะเหลืองอร่ามปกคลุมทั่วทั้งภูเขา มีความสวยงามมาก

ที่ตั้ง : ทางหลวงชนบท มส. 4009 ตำบล ขุนยวม จังหวัด แม่ฮ่องสอน

เวลาเปิด – ปิด : เปิดบริการทุกวัน

การเดินทาง : เส้นทางหมายเลข 108 (แม่ฮ่องสอน - ขุนยวม) ก่อนถึงตัวอำเภอประมาณ 1 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายตามทางหลวงสาย 1263 เข้าสู่ทุ่งบัวตองอีก 26 กิโลเมตร

เวลาเปิด – ปิด : เปิดบริการทุกวัน

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : เที่ยวชมทุ่งดอกบัวตองบาน ทุ่งดอกบัวตองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งมีให้ชมเพียงปีละครั้งเท่านั้น

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

3. อุทยานแห่งชาติสาละวิน แม่ฮ่องสอน

อุทยานแห่งชาติสาละวิน แม่ฮ่องสอน

 

อุทยานแห่งชาติสาละวิน แม่ฮ่องสอน

อุทยานแห่งชาติสาละวิน มีสภาพป่าไม้สมบูรณ์ ทิวทัศน์และลักษณะทางธรรมชาติที่สวยงาม ซึ่งแต่เดิมเป็นป่าสงวนแห่งชาติ "ป่าสาละวิน" ตั้งอยู่ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ในเขตอำเภอสบเมย และ อำเภอแม่สะเรียง มีพื้นทีทั้งหมด 450,950 ไร่ (721.25 ตารางกิโลเมตร) มีพื้นที่ติดชายแดนระหว่างประเทศไทย และ ประเทศพม่า หลังจากรัฐบาลได้ยกเลิกสัมปทานป่าไม้แล้ว ได้ประกาศจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติสาละวิน เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2537 อุทยานแห่งชาติสาละวิน

ที่ตั้ง : อ. แม่สะเรียง จ. แม่ฮ่องสอน 58110

โทรศัพท์ : 053-071-429

การเดินทาง : ใช้เส้นทางตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1194 ระยะประมาณ 4 กิโลเมตร แล้วเข้าทางแยกขวามือไปตามทางอีก 4 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ

เวลาเปิด – ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : อุทยานแห่งชาติสาละวิน มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย เช่น หาดแท่นแก้ว, หมู่บ้านท่าตาฝั่ง, แม่น้ำกองคา, บ้านโพซอ-เสาหิน, วนอุทยานแห่งชาติถ้ำแก้วโกมล, ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่เหาะ, วัดกิตติวงศ์, วัดจองสูง, วัดจอมทอง, บ้านกะเหรี่ยงพะมอลอ, พระธาตุจอมมอญ และ ถ้ำเงา เป็นต้น

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

 

4. หมู่บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน

หมู่บ้านรักไทย (แม่ออ) แม่ฮ่องสอน

บ้านรักไทย หรือ “บ้านแม่ออ” เป็นหมู่บ้านเล็กๆ กลางหุบเขา ซึ่งอยู่ติดชายแดนไทย-พม่า แวดล้อมไปด้วยทิวเขาและพันธุ์ไม้ต่างๆ อาทิ พืชเมืองหนาว จึงทำให้หมู่บ้านแห่งนี้มีวิวทิวทัศน์สวยงาม แต่ในปัจจุบันบ้านรักไทยกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างชาติ บ้านรักไทยขึ้นชื่อในเรื่องของการปลูกชาพันธุ์ดี เช่น ชาชิง ชิง ชาอู่หลง นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถสัมผัสวิถีชีวิตและวัฒธรรมของชาวจีนฮ่อ ไม่ว่าจะเป็นภาษาพูด ภาษาเขียน รวมถึงสภาพความเป็นอยู่ที่ยังคงสืบทอดประเพณีมาถึงปัจจุบัน

ที่ตั้ง : หมู่ที่ 6 ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

โทรศัพท์ : 053-612-813

เวลาเปิด – ปิด : เปิดบริการทุกวัน

การเดินทาง : ใช้เส้นทางแม่ฮ่องสอน – ปาย (1095) ออกจากตัวแม่ฮ่องสอน ระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร สังเกตป้ายบอกทางไปภูโคลน ต่อจากนั้นให้เลี้ยวซ้ายเข้าไป ระยะทางจากปากทาง – บ้านรักไทย ประมาณ 29 กิโลเมตร เมื่อเลี้ยวซ้ายเข้าไปแล้ว ก็ให้ขับตรงไปเรื่อยๆ เส้นทางจะผ่านภูโคลน น้ำตกผ่าเสื่อ พระตำหนักปางตอง ทางจะเป็นทางขึ้นเข้าชันมีโค้งหักศอกพอสมควร เส้นทางนี้จะเลยบ้านรวมไทย ระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร ก็จะถึงบ้านรักไทย

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : มีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถชมความงดงามของบรรยากาศในตอนเช้า มองไอละอองลอยเหนือผืนน้ำ ตัดกับแสงอาทิตย์ลับขอบฟ้า

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

 

5. ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

ปางอุ๋ง หรือ โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง) เป็นโครงการในพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงเห็นว่าพื้นที่บริเวณนี้เป็นพื้นที่อันตราย อยู่ติดแนวชายแดนพม่ามีกองกำลัง ต่างๆ มีการขนส่ง ปลูกพืชเสพติด รวมไปถึงการบุกรุกพื้นที่ตัดไม้ทำลายป่าอยู่เสมอพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระราชินีนาถจึงมีพระราชดำริให้รวบรวมราษฎรกลุ่มน้อยบริเวณนั้น และ พัฒนาความเป็นอยู่ ส่งเสริม อาชีพปลูกป่า สร้างอ่างเก็บน้ำ โดยมีพระราชประสงค์สร้างความมั่นคงแนวชายแดน พัฒนาความเป็นอยู่ของ ราษฎร ให้ดีขึ้นและฟื้นฟูอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้สมบูรณ์ยั่งยืนตลอดไป

ที่ตั้ง : ทางหลวงชนบท มส. 5001 เมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัด แม่ฮ่องสอน

โทรศัพท์ : 053-611-244

เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน

การเดินทาง : จากกรุงเทพ ใช้เส้นทางกรุงเทพ-ฮอด ผ่านอยุธยา-นครสวรรค์-ตาก - ลี้ - ฮอด - แม่สะเรียง - ขุนยวม เข้าสู่ ตัวเมืองแม่ฮ่องสอนขับไปเรื่อย ๆ ผ่านน้ำตกผาเสื่อ ผ่านพระตำหนักปางตอง เข้าสู่บ้านหมอกจำแป๋ หมู่บ้านใหญ่เป็นจุดแยก ซ้ายไปปางอุ๋ง ขวาไปถ้ำปลา (ระยะทางไปถ้ำปลา แค่ 3 ก.ม.)เลี้ยวซ้ายจากนี้ไป หนทางคดโค้ง ไต่เขาชันขึ้นเรื่อยๆ มาถึง บ้านนาป่าแปก หมู่บ้านรวมมิตรที่จะเห็นชาวบ้าน ทั้งกระเหรี่ยงและไทยใหญ่ แต่งกายเป็นเอกลักษณ์ เลี้ยวซ้ายเข้า หมู่บ้านรวมไทย ผ่านหมู่บ้านรวมไทย ก็เข้าถึงจุดหมายโครงการสวนป่าในพระราชดำริปางตอง 2 “ปางอุ๋ง” ทะเลสาบสวย แต่ถ้าตรงไปเป็น หมู่บ้านรักไทย หมู่บ้านของชาวจีน จากกองพล 93

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : ปางอุ๋ง มีธรรมชาติที่มีความสวยงามจนเรียกได้ว่า "สวิตเซอร์แลนด์แห่งเมืองไทย" ถือเป็นดินแดนสุดแสนโรแมนติกติดอันดับต้นๆ ของแม่ฮ่องสอน

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

 

6. พระตำหนักปางตอง แม่ฮ่องสอน

พระตำหนักปางตอง แม่ฮ่องสอน

พระตำหนักปางตอง แม่ฮ่องสอน

พระตำหนักปางตอง หรือ “ศูนย์บริการและพัฒนาที่สูงปางตองตามพระราชดำริ”ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2523 ตั้งอยู่ในเขตตำบลหมอกจำแป่ เมืองแม่ฮ่องสอน โดยเป็นศูนย์บริการและพัฒนาแห่งที่สองของโครงการพัฒนาตามพระราชดำริ จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีพื้นที่ทั้งหมด 5,353 ไร่ โดยใช้เป็นสถานที่สำหรับการทดลองค้นคว้าวิจัย และ สาธิตชาวไทยภูเขาในพื้นที่สูง ได้แก่ บ้านปางตอง, บ้านนาป่าแปก ,บ้านห้วยมะเขือส้ม

ที่ตั้ง : อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัด แม่ฮ่องสอน

เวลาเปิด – ปิด : 08.30 - 16.30 น

การเดินทาง : ใช้เส้นทางสายแม่ฮ่องสอน – ปาย (ทางหลวงหมายเลข 1095) ถึงกิโลเมตรที่ 10 (ก่อนถึงเมืองแม่ฮ่องสอน)เลี้ยวซ้ายไปยังบ้านหมอกจำแป่ ตรงขึ้น เขาไปเรื่อยๆก็เจอหากมาจากอำเภอปายใช้ เส้นทางจากปาย ผ่านอำเภอปางมะผ้า และอำเภอเมือง ก่อนถึง ตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ประมาณ 17 กิโลเมตร (ผ่านถ้ำปลา) แล้วเลี้ยวขวาเข้าหมู่บ้านหมอกจำแป่

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : แวะสักการะ “ศาลทหารเสือ” และ “ศาลมหาราช” เพื่อความ เป็นสิริมงคล,ชมกิจกรรมในคอกแกะ เลี้ยงแกะ ให้อาหารแกะ การตัดขนแกะ

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

 

7. หมู่บ้านสันติชล ปาย แม่ฮ่องสอน

5 ที่เที่ยวเมืองปายยอดนิยม หมู่บ้านสันติชล หมู่บ้านชาวจีน ศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนาน ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

5 ที่เที่ยวเมืองปายยอดนิยม หมู่บ้านสันติชล หมู่บ้านชาวจีน ศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนาน ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

เป็นหมู่บ้านชาวจีนที่อพยพถิ่นฐานมา และยังคงรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีเดิมไว้อยู่ เช่น การแต่งกาย ภาษา ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมไปชมหมู่บ้าน พร้อมรับประทานอาหารจีนยูนนานเป็นอาหารกลางวัน ภายในมีศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนานบ้านสันติชล

ที่ตั้ง : ต.เวียงใต้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน 58130

การเดินทาง : อยู่ห่างจากตัวอำเภอปายประมาณ 4.5 กิโลเมตร ห่างจากวัดน้ำฮูเล็กน้อย

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก :  อย่าพลาดมาเล่นชิงช้ายักษ์ เครื่องเล่นบ้านๆ ของชาวสันติชล ที่ได้ทั้งความสนุกและหวาดเสียวไปพร้อมๆ กัน

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

8. หมู่บ้านกะเหรี่ยงบ้านในสอย แม่ฮ่องสอน

หมู่บ้านกะเหรี่ยงบ้านในสอย แม่ฮ่องสอน

หมู่บ้านกะเหรี่ยงบ้านในสอย เป็นอีกหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาวยอดนิยม เดินทางสะดวกรถเข้าถึง อยู่ห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนไป 33 กิโลเมตร ชาวกะเหรี่ยงบ้านในสอยอพยพมาจากบ้านน้ำเพียงดิน เมื่อคราวที่ชายแดนไม่สงบ เช่นเดียวกัน ที่นี่จำหน่ายของที่ระลึกจากงานฝีมือเหมือนหมู่บ้านกะเหรี่ยงอื่น ๆ ด้วย

ที่ตั้ง : บ้านในสอย ต.ปางหมู ห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน 33 กม.

เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน

การเดินทาง : ใช้ทางหลวงหมายเลข 1095 ไปทาง อ.ปางมะผ้า ประมาณ 2 กม. เมื่อถึงหลัก กม. 206 มีทางแยกซ้ายมือเยื้องกับสถานีพัฒนาที่ดินแม่ฮ่องสอน มีป้ายบอกทางไปบ้านในสอย ผ่านบ้านขุนกลาง ถนนเลียบแม่น้ำปายประมาณ 2 กม. จะตัดกับ ถ.อ้อมเมืองตัดใหม่ ให้ตรงไป ข้ามสะพานข้ามแม่น้ำปาย จากนั้นเป็นสามแยก ให้เลี้ยวซ้ายไปบ้านในสอยอีก 11 กม. ผ่านวัดในสอย ถนนลาดยางไปสิ้นสุดที่ด่านตรวจบ้านในสอยจากนั้นเป็นทางดินอีก 2 กม.

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : การเที่ยวชมหรือเข้าไปสัมผัสวิถีชีวิตชาวกะเหรี่ยงคอยาว

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

 

9. อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง แม่ฮ่องสอน

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง แม่ฮ่องสอน

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง แม่ฮ่องสอน

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอแม่แตง อำเภอเชียงดาว อำเภอเวียงแห ง จังหวัดเชียงใหม่ และ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีสภาพป่าและธรรมชาติที่สมบูรณ์ ภูเขาสูงชันสลับซับซ้อน เป็นป่าต้นน้ำ ลำธาร มีจุดเด่นทางธรรมชาติที่สวยงามและจุดชมวิวที่สามารถชมบรรยากาศอันร่มรื่น โดยเฉพาะบริเวณห้วยน้ำดัง ที่มีชื่อว่าทะเลหมอกที่งดงามยิ่ง เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศไปเที่ยวชมความงามเป็นจำนวนมาก 1,252.12 ตารางกิโลเมตร หรือ 782,575 ไร่ และได้จัดตั้งเป็น "อุทยานแห่งชาติห้วยนำดัง" เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2538 เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 81

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง หมู่ที่ 5 ต.กึ๊ดช้าง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ 50300 (มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอแม่แตง อำเภอเชียงดาว อำเภอเวียงแห ง จังหวัดเชียงใหม่ และ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน)

โทรศัพท์ : 0 5347 1669

เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน

การเดินทาง : เส้นทางหลวงหมายเลข 107 และเข้าทางแยกซ้ายมือที่ตลาดแม่มาลัย (อำเภอแม่แตง) ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 1095 (สายแม่-มาลัยปาย) จนถึงช่วงหลักกิโลเมตรที่ 65-66 มีทางแยกขวามือซึ่งมีป้อมยามตั้งอยู่ทางเข้าถึงบริเวณ ห้วยน้ำดัง ระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : จุดชมวิวดอยช้าง , จุดชมวิวบริเวณห้วยน้ำดัง (ดอยกิ่วลม),น้ำตกแม่เย็น,น้ำตกแม่ลาด ,น้ำตกแม่หาด,น้ำตกห้วยน้ำดัง,โป่งน้ำร้อนท่าปาย,โป่งน้ำร้อนโป่งเดือด ,โป่งร้อน , ล่องแพลำน้ำแม่แตง

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

10.“สะพานอธิษฐานสำเร็จ” สะพานซูตองเป้ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน

Photo : Apichai Seerai

สะพานไม้หน้าตาธรรมดา ทอดยาวอยู่ท่ามกลางเมืองสามหมอก ซึ่งเกิดจาก “ศรัทธา” อันยิ่งใหญ่ของพระปลัดจิตตพัฒน์ อัคคปัญโญ ร่วมกับชาวบ้านกุงไม้สักสร้างขึ้น ณ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ชื่อ สะพานซูตองเป้ เป็นภาษาไทยใหญ่ที่หมายถึงสะพานบุญแห่งความสำเร็จทุกสิ่งที่ปรารถนา เป็นสะพานไม้ที่ปูด้วยไม้ไผ่กว้าง 2 เมตร ยาวประมาณ 500 เมตร เชื่อมระหว่างสวนธรรมภูสมะข้ามแม่น้ำแม่สะงา ผ่านทุ่งนาไปถึงหมู่บ้านกุงไม้สัก ทั้งนี้เพื่อให้พระภิกษุสามเณรใช้เป็นทางเดินบิณฑบาตร และชาวบ้านสัญจรไปมาได้สะดวกในช่วงฤดูฝน โดยวัสดุที่ใช้สร้างสะพานนี้ ได้จากการบริจาคเสาบ้านเก่าของคนในหมู่บ้าน แล้วนำมาตอกลงเป็นเสาสะพานทีละต้นๆ สังเกตได้จากรูปทรงของเสา ที่จะมีทั้งสูงบ้างเตี้ยบ้าง รวมไปถึงริ้วรอยขีดข่วน แสดงให้เห็นถึงน้ำพักน้ำแรงของทุกคนที่ร่วมใจกันเพื่อสร้างสะพานแห่งนี้

ที่ตั้ง :  หมู่ 2 ต.ปางหมู เมืองแม่ฮ่องสอน แม่ฮ่องสอน 58000

เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน

เขาเล่าว่า ... ก่อนจะทำการใหญ่ ก่อนที่จะก้าวไปสู่ความสำเร็จใดๆ ให้ถามใจตัวเองก่อนว่ามีแรงศรัทธามากพอหรือเปล่า? ด้วยพลังแห่งศรัทธาและการร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้านที่ก่อประสานกันเป็นสะพานที่มีความงดงาม จนกลายเป็นความเชื่อที่ว่า...ใครที่มาที่นี้ให้เดินข้ามผ่านสะพานอธิษฐานสำเร็จ แล้วไปอธิษฐาน ณ วัดที่ปลายสะพาน...ความสำเร็จในสิ่งที่หวัง ก็คงจะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

~ คลิ๊กดูภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว ~

 

หากใครกำลังจะไปเที่ยวที่แม่ฮ่องสอน แต่ยังไม่มีที่พัก

สามารถจองที่พักแม่ฮ่องสอน ราคาสุดพิเศษได้ที่ Traveloka 

 

ที่พักและการเดินทาง


ที่เที่ยวที่น่าสนใจอื่นๆ ในแม่ฮ่องสอน

แสดงความคิดเห็น