10 ที่เที่ยวเวียดนาม น่าไปเยือน น่าไปฟิน

25 สิงหาคม 2565 | โดย เจณิส (68,145 เข้าชม)
แบ่งปัน:

เวียดนาม บ้านใกล้เรือนเคียงพี่ไทยเรา ที่นับวันความเจริญก้าวหน้าของเค้ายิ่งเพิ่มมากขึ้นทุกที PaiNaiDii เลยอยากจะชวนคุณพาสองเท้า สะพายกล้องคู่ใจ ออกไปตะลุยดินแดนตระกูลเหงียนกันดูสักที กับ 10 สุดยอดที่เที่ยว ที่เราไม่อยากให้คุณพลาด...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : Kapook.com

 

1. ที่เที่ยวเวียดนาม - อ่าวฮาลอง (Ha Long Bay)

 

เที่ยวต่างประเทศ ที่เที่ยวเวียดนาม ที่เที่ยวเอเชีย อ่าวฮาลอง    http://trafalgarblog.files.wordpress.com/2014/03/3216_asi_2013st.jpg


เที่ยวต่างประเทศ ที่เที่ยวเวียดนาม ที่เที่ยวเอเชีย อ่าวฮาลอง    http://grandviettour.com/UserFiles/image/titop-island-12.jpg

 

อ่าวฮาลอง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ยังคงความสมบูรณ์ของพันธุ์สัตว์ เพราะมีความหลากหลายทางชีวภาพ จนยูเนสโกต้องยกย่องให้เป็นมรดกโลก อ่าวนี้ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเวียดนาม และอยู่ไม่ห่างจากเขตแดนของประเทศจีนมากนัก จุดเด่นของอ่าวนี้ คือ มีเกาะหินปูนโผล่ขึ้นกระจาย ๆ ทั่วอ่าว ครอบคลุมพื้นที่ถึง 1,500 ตารางกิโลเมตร นอกจากนี้ ยังได้รับคำชื่นชมจากนักท่องเที่ยวว่ามีบรรยากาศที่สวยงามเกินจริง เสมือนฉากในตอนจบของภาพยนตร์ซึ่งมีแสง สี ที่ลงตัวสุด ๆ เลยทีเดียว 

 

 

2. ที่เที่ยวเวียดนาม - พระราชวังทังลอง (Imperial Citadel of Thang Long)

 

เที่ยวต่างประเทศ ที่เที่ยวเวียดนาม ที่เที่ยวเอเชีย  พระราชวังทังลอง   http://www.toplisttips.com/wp-content/uploads/2014/12/Thang_Long_02.jpg

 

เที่ยวต่างประเทศ ที่เที่ยวเวียดนาม ที่เที่ยวเอเชีย  พระราชวังทังลอง   http://www.skyscanner.co.th/sites/co.th/files/vietnam_hue_citadel_shutterstock_145147489_fb.jpg

 

สถานที่แห่งนี้เป็นพระราชวังที่สร้างขึ้นด้วยหินทั้งหมด ซึ่งเป็นสมบัติของราชวงศ์ Ho และถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1379 แต่ยังคงหลงเหลือโครงสร้างให้เห็นในปัจจุบัน อีกทั้งยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางด้านวัฒนธรรม เพราะเป็นราชวังหินแห่งเดียวหลงเหลืออยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และยังมีความเป็นมาทางประวัติศาสตร์ยาวนาน จึงถูกยกย่องให้เป็นตัวอย่างอันโดดเด่นของสถาปัตยกรรมในสมัยนั้น ๆ นอกจากนี้ ยังมีการสร้างโดยใช้เทคโนโลยีในแบบสมัยก่อน ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าพิศวงว่าคนสมัยนั้นสามารถสร้างพระราชวังที่งดงามอย่างนี้ได้อย่างไร

 

 

3. ที่เที่ยวเวียดนาม - เมืองเก่าฮอยอัน (Hoi An Old Town)

 

   http://www.vietnammuslimtour.com/sites/default/files/gallery-content/HOI-AN-6.jpg

 

เที่ยวต่างประเทศ ที่เที่ยวเวียดนาม ที่เที่ยวเอเชีย  เมืองเก่าฮอยอัน   http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/f/f3/PhoCoHoiAn.jpg

 

เมืองเก่าฮอยอันเป็นเมืองขนาดเล็กตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลจีนใต้ ชาวบ้านยังคงมีวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม อีกทั้งภายในเมืองยังมีพิพิธภัณฑ์หลายแห่งที่จัดแสดงเรื่องราวความเป็นมาทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันทรงคุณค่า มีอาคารต่าง ๆ ที่สะท้อนให้เห็นถึงสถาปัตยกรรมทั้งตะวันตกและตะวันออก เช่น บ้าน โคมไฟโบราณแบบจีน สะพานข้ามคลองที่มีการดีไซน์แบบประเทศญี่ปุ่น ดังนั้น จึงไม่แปลกที่เมืองฮอยเก่าอันจะได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก นอกจากนี้ ยังสามารถดึงดูดความสนใจจากนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ส่วนการสัญจรไปมาในเมืองนั้นก็สะดวก นักท่องเที่ยวสามารถเดิน ปั่นจักรยาน หรือขับรถจักรยานยนต์ก็ได้ เพราะเป็นเมืองขนาดเล็ก ในยามค่ำคืนหลังสี่ทุ่มไปแล้วจะค่อนข้างเงียบ แต่ยังพอมีผับบาร์ ร้านขายเครื่องดื่มเปิดให้บริการอยู่บ้าง ที่สำคัญผู้คนในเมืองเป็นมิตร อัธยาศัยดี มีน้ำใจกับนักท่องเที่ยว

 

 

4. ที่เที่ยวเวียดนาม - สุสานโฮจิมินห์ (Ho Chi Minh’s Mausoleum)

 

เที่ยวต่างประเทศ ที่เที่ยวเวียดนาม ที่เที่ยวเอเชีย สุสานโฮจิมินห์ http://www.vietnamonline.com/userfile/news/dangnguyen/2012/11/Ho%20Chi%20Minh%20Mausoleum%20to%20reopen%20this%20November.jpg

 

สุสานบรรจุศพแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมืองฮานอย ภายในอนุสาวรีย์มีโลงแก้วบรรจุร่างของ โฮจิมินห์ หรืออดีตนายกรัฐมนตรีและประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยเวียดนาม แต่คนเวียดนามมักเรียกกันว่า "ลุงโฮ" ส่วนรูปแบบสถาปัตยกรรมนั้นยึดโมเดลมาจากอนุสาวรีย์บรรจุศพของ วลาดีมีร์ เลนิน ในประเทศรัสเซีย เปิดให้สาธารณชนเข้าชมครั้งแรกเมื่อ ค.ศ. 1975 และในทุก ๆ ปีร่างของลุงโฮจะถูกส่งไปตรวจสอบความสมบูรณ์ที่รัสเซีย

 

 

5. ที่เที่ยวเวียดนาม - อุโมงค์กู๋จี (Cu Chi Tunnels)

 

เที่ยวต่างประเทศ ที่เที่ยวเวียดนาม ที่เที่ยวเอเชีย อุโมงค์กู๋จี   http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/6/69/Cu_Chi_Tunnel.jpg/1280px-Cu_Chi_Tunnel.jpg

 

เที่ยวต่างประเทศ ที่เที่ยวเวียดนาม ที่เที่ยวเอเชีย อุโมงค์กู๋จี   http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/0/01/Cu_Chi_Tunnel_Entry_(1).jpg

 

อุโมงค์แห่งนี้มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน ตั้งแต่สมัยสงครามเวียดนาม ใช้เป็นที่หลบภัยจากระเบิด ที่สำหรับประชุมของกองกำลังเวียดกงในสมัยที่รบกับสหรัฐอเมริกา อุโมงค์ถูกสร้างขึ้นให้มีหลายชั้นและแต่ละชั้นจะมีระบบกรองอากาศที่มีประสิทธิภาพ เพื่อความอยู่รอดของทหาร ภายในอุโมงค์ประกอบไปด้วยโรงพยาบาล ห้องประชุม และห้องพัก สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจะได้รับชมหนังสั้นที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับสงครามเวียดนามก่อน เพื่อจะได้เข้าใจความเป็นมาทางประวัติศาสตร์ได้ง่ายขึ้น นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวอย่างล้นหลาม

 

 

6. ที่เที่ยวเวียดนาม - ปราสาทหมีเซิน (My Son Sanctuary)

 

เที่ยวต่างประเทศ ที่เที่ยวเวียดนาม ที่เที่ยวเอเชีย  ปราสาทหมีเซิน   http://cdn.c.photoshelter.com/img-get2/I0000UZFJOq1if9I/fit=1000x750/My-Son-Sanctuary-Vietnam-006.jpg

 

เที่ยวต่างประเทศ ที่เที่ยวเวียดนาม ที่เที่ยวเอเชีย  ปราสาทหมีเซิน   http://worldheritage.routes.travel/wp-content/uploads/2008/12/my-son-sanctuary-6.jpg

 

ปราสาทหมีเซินเป็นสิ่งก่อสร้างที่หลงเหลือมาจากอาณาจักรจามปาหรือช่วงศตวรรษที่ 4-15 สะท้อนให้เห็นถึงสถาปัตยกรรมของฮินดูที่เก่าแก่และสมบูรณ์ที่สุดในอินโดจีน ในอดีตปราสาทแห่งนี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับบูชาพระศิวะ นอกจากตัวปราสาทแล้วยังมีรูปปั้น วัด และถูกห้อมล้อมไปด้วยป่าดงดิบ ในสมัยก่อนมีสิ่งก่อสร้างโบราณกว่า 70 หลัง แต่ในช่วงสงครามเวียดนามโบราณสถานฮินดูนี้ถูกระเบิดตกใส่ไปหลายแห่ง จนปัจจุบันเหลืออยู่เพียง 22 หลังเท่านั้น และที่สำคัญได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกด้วย

 

 

7. ที่เที่ยวเวียดนาม - พระราชวังเว้ (Complex of Hue Monuments)

 

เที่ยวต่างประเทศ ที่เที่ยวเวียดนาม ที่เที่ยวเอเชีย พระราชวังเว้   http://worldheritage.routes.travel/wp-content/uploads/2013/05/hue-monuments-4.jpg

 

เที่ยวต่างประเทศ ที่เที่ยวเวียดนาม ที่เที่ยวเอเชีย พระราชวังเว้   http://worldheritage.routes.travel/wp-content/uploads/2013/05/hue-monuments-1.jpg

 

เป็นพระราชวังของราชวงศ์เหงียน (Nguyen Dynasty) ซึ่งยังคงหลงเหลือให้เห็นในปัจจุบัน ภายในประกอบด้วย พระราชวัง สุสานของกษัตริย์และเชื้อพระวงศ์ เจดีย์ วัดวาอาราม ห้องสมุด และพิพิธภัณฑ์ สิ่งก่อสร้างต่าง ๆ สร้างขึ้นเมื่อประมาณศตวรรษที่ 19 แต่สำหรับสิ่งก่อสร้างที่สร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก คือ ประตูทางเข้าพระราชวัง (Ngo Mon Gate) ซึ่งเป็นทางเดินเข้าสำหรับกษัตริย์ เชื้อพระวงศ์ และสุสานพระเจ้ามิงห์หมาง (The Tomb of Emperor Minh Mang) ซึ่งนอกจากจะเป็นพระราชวังที่ก่อสร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมที่สวยงามแล้ว ยังมีทิวทัศน์ที่งดงามไม่แพ้กัน จนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

 

 

8. ที่เที่ยวเวียดนาม - พิพิธภัณฑ์สงคราม (War Remnants Museum)

 

เที่ยวต่างประเทศ ที่เที่ยวเวียดนาม ที่เที่ยวเอเชีย  พิพิธภัณฑ์สงคราม   http://www.outtheresomewhere.ca/wp-content/uploads/2010/09/Ho-Chi-Minh-City-Vietnam-3180.jpg

 

เที่ยวต่างประเทศ ที่เที่ยวเวียดนาม ที่เที่ยวเอเชีย  พิพิธภัณฑ์สงคราม   http://www.indochinacharmtravel.com/images/description/THE%20WAR%20REMNANTS%20MUSEUM.jpg

 

เปิดให้บริการครั้งแรกในปี ค.ศ. 1975 โดยใช้ชื่อว่า Museum of American War Crimes เป็นสถานที่จัดแสดงนิทรรศการเพื่อรำลึกถึงความเจ็บปวด ความเศร้าโศก เมื่อครั้งสงครามเวียดนาม ภายในมีการจัดแสดงเฮลิคอปเตอร์ ขีปนาวุธ รถถัง เครื่องบินจู่โจม ฯลฯ ซึ่งอาวุธเหล่านั้นเป็นอาวุธที่ทหารอเมริกันใช้โจมตีเวียดนาม อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ถูกกล่าวขานถึงมากที่สุดในพิพิธภัณฑ์ คือ กรงเสือ ที่นำมาใช้เป็นที่คุมขังนักโทษการเมืองถึง 14 คน รวมถึงเครื่องประหารชีวิตนักโทษการเมืองก็เป็นที่พูดถึงไม่แพ้กัน นับได้ว่าเป็นสถานที่ที่สามารถบอกเล่าเรื่องราวความเจ็บปวดลึก ๆ ในหัวใจของชาวเวียดนามได้เป็นอย่างดี

 

 

9. ที่เที่ยวเวียดนาม - อุทยานแห่งชาติฟ็องญา-แก๋บ่าง (Phong Nha-Ke Bang)

 

เที่ยวต่างประเทศ ที่เที่ยวเวียดนาม ที่เที่ยวเอเชีย  อุทยานแห่งชาติ Phong Nha-Ke Bang   http://aptvoyages.com/documents/10184/85097/aptvoyages_Phong_Nha_Ke_Bang_(12).jpg

 

เที่ยวต่างประเทศ ที่เที่ยวเวียดนาม ที่เที่ยวเอเชีย  อุทยานแห่งชาติ Phong Nha-Ke Bang   http://2.bp.blogspot.com/-FaUtP0ucwyY/UyBgCL5qeRI/AAAAAAAAAlw/w5X5vQKbG50/s1600/phong+nha-ke+bang1.jpg

 

อุทยานแห่งชาติ Phong Nha-Ke Bang นั้นมีความโดดเด่นทางธรรมชาติและธรณีวิทยา เพราะมีวิวัฒนาการมาตั้งแต่สมัยยุคน้ำแข็ง หรือประมาณ 464 ล้านปีที่แล้ว และได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกด้วย ปัจจุบันมีภูมิประเทศเป็นแบบหินปูนที่เก่าแก่ที่สุดในเอเชีย ในอุทยานฯ ยังเป็นที่ตั้งของถ้ำขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีถ้ำมากกว่า 300 ถ้ำ และปกคลุมไปด้วยป่าไม้เขตร้อน ที่เรียกได้ว่ามีความสมบูรณ์ทางระบบนิเวศมากที่สุดในแถบอินโด-แปซิฟิกด้วย นอกจากนี้ ยังปรากฏลักษณะทางภูมิประเทศที่สำคัญซึ่งไม่ค่อยพบเห็นได้ที่อื่น เช่น ลำธารใต้ดิน ถ้ำที่มีหินย้อยลงมาจากเพดาน ฯลฯ อีกทั้งยังมีพันธุ์สัตว์ที่กำลังจะสาบสูญไปจากโลกนี้ เช่น หมีดำ เสือ และช้าง ส่วนกิจกรรมสำหรับนักท่องเที่ยวประกอบด้วย เดินชมความงามภายในถ้ำ ปืนเขา เดินป่า เป็นต้น

 

 

10. ที่เที่ยวเวียดนาม - ภูเขาทรายสองสีที่หมุยแหน (The Sand Dunes of Mui Ne)

 

เที่ยวต่างประเทศ ที่เที่ยวเวียดนาม ที่เที่ยวเอเชีย ภูเขาทรายสองสีที่หมุยแหน   http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/7/74/Mui_Ne_sand_dunes_1.jpg

 

เที่ยวต่างประเทศ ที่เที่ยวเวียดนาม ที่เที่ยวเอเชีย ภูเขาทรายสองสีที่หมุยแหน   http://adventurousalfred.files.wordpress.com/2012/02/trodden-dunes.jpg

 

นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังที่แห่งนี้รับรองได้เลยว่าจะได้สัมผัสถึงบรรยากาศที่ใกล้เคียงกับทะเลทราย เพราะภูเขาทรายที่หมุยแหนหรือที่หลายคนคุ้นเคยกับสำเนียง "มุยเน่" นั้น มีขนาดใหญ่และอยู่ติดกับชายทะเล จึงมีแดดและลมที่แรงมากทีเดียว ที่นี่มีเนินทรายอยู่ 2 แห่ง คือ ภูเขาทรายขาวและภูเขาทรายแดง ซึ่งภูเขาทรายขาวนั้นมีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า Bau Trang และมีร้านอาหารขนาดเล็กเปิดบริการสำหรับนักท่องเที่ยวด้วย สำหรับภูเขาทรายแดงแม้ว่าจะมีขนาดเล็กกว่า แต่เป็นที่นิยมมากกว่าในสายตาของช่างภาพ เนื่องจากสีทรายมีสีแดงเข้ม ถ่ายรูปออกมาแล้วสีสวยกว่าที่ภูเขาทรายขาว ส่วนกิจกรรมยอดฮิต คือ การเล่นกระดานเลื่อนบนเนินทรายสูงลงมาด้านล่าง ซึ่งอุปกรณ์สำหรับเล่นนั้นสามารถหาเช่าได้จากร้านที่ตั้งอยู่ใกล้ ๆ ภูเขาทราย

 

เรียกว่าครบรสจริงๆ สำหรับการไปเยือนเวียดนาม เพราะมีทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ วัด ประวัติศาสตร์ แถมค่าครงอชีพยังสบายกระเป๋า ใครอยากเปลี่ยนอารมณ์จากบ้านเรา แนะนำเป็นเวียดนาม รับรองว่าไม่ผิดหวัง...

แสดงความคิดเห็น