8 สุดยอดที่เที่ยวพม่า ไม่รีบมาต้องเสียดาย!!

02 พฤษภาคม 2562 | โดย เจณิส (215,918 เข้าชม)
แบ่งปัน:

พูดถึงประเทศใกล้บ้านเรา ที่มีสถานที่สวยงามและน่าไปเยือนมากที่สุดแห่งหนึ่ง แนะนำว่าเพื่อนๆ ไม่ควรพลาดการไปสัมผัสดินแดนผู้ชนะสิบทิศอย่างประเทศพม่า ไม่ว่าจะวัดวาอาราม ความสวยงามทางธรรมชาติ หรือวิถีชีวิตผู้คน PaiNaiDii ไม่รู้ว่าคุณจะเชื่อหรือไม่ ต้องลองไปพิสูจน์ด้วยตัวเอง...

 

>>จองที่พักพม่า ราคาพิเศษ กับ Traveloka<<

 

1. ที่เที่ยวพม่า - มหาเจดีย์ชเวดากอง กรุงย่างกุ้ง (Shwedagon Pagoda, Yangon)

 

เที่ยวต่างประเทศ เที่ยวเอเชีย ที่เที่ยวพม่า เที่ยวต่างแดน เที่ยวเมืองนอก ชเวดากอง http://www.hoteltrip.com/travelblogs/wp-content/uploads/2013/03/4.jpg

 

เที่ยวต่างประเทศ เที่ยวเอเชีย ที่เที่ยวพม่า เที่ยวต่างแดน เที่ยวเมืองนอก ชเวดากอง http://goo.gl/Uncy1D


ที่เที่ยวสุดฮิตห้ามพลาดสำหรับชาวพุทธเมื่อไปเยือนพม่าต้องที่นี่ พระมหาเจดีย์ชเวดากองเป็นสิ่งเคารพและศูนย์รวมจิตใจสูงสุดของชาวพม่า ภายในบรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้ารวม 8 เส้น มีประวัติเก่าแก่กว่า 2000 ปี “ชเวดากอง” แปลว่า “เจดีย์ทองแห่งเมืองดากอง” โดยมีที่มาว่า พระมหากษัตริย์ของพม่าและมอญที่จะขึ้นครองราชบัลลังก์ จะต้องถวายทองคำหนักเท่าน้ำหนักของพระองค์เอง เพื่อนำมาห่อหุ้มองค์พระเจดีย์ ทำให้ปัจจุบันมีทองห่อหุ้มเป็นน้ำหนักถึง 1,100 กิโลกรัม

 

 

2. ที่เที่ยวพม่า - พระมหามัยมุนี แห่งมัณฑะเลย์ (The Mahamuni Buddha, Mandalay)

 

เที่ยวต่างประเทศ เที่ยวเอเชีย ที่เที่ยวพม่า เที่ยวต่างแดน เที่ยวเมืองนอก พระมหามัยมุนีhttp://travelcie.com/media/Mahamuni-Buddha-Temple-2013.jpg

 

เที่ยวต่างประเทศ เที่ยวเอเชีย ที่เที่ยวพม่า เที่ยวต่างแดน เที่ยวเมืองนอก พระมหามัยมุนีhttp://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/b/b0/Mahamuni_Buddha_%282%29.jpg


เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของพม่า เปรียบได้กับองค์พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร (พระแก้วมรกต)ซึ่งเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของไทย และเป็นหนึ่งในห้าศาสนวัตถุที่ศักดิ์สิทธิ์ของพม่า ตัวองค์พระทำด้วยสำริด ทรงเครื่องแบบกษัตริย์ ปางมารวิชัย เชื่อว่าสร้างขึ้นในราวพุทธศักราช 688 เป็นที่ยอมรับกันว่า เป็นพระพุทธรูปที่มีพุทธลักษณะงดงามที่สุดองค์หนึ่ง มีตำนานเล่ากันว่า พระพุทธเจ้าทรงประทานลมหายใจให้พระมหามัยมุนี เพื่อเป็นตัวแทนสืบทอดพระศาสนา และชาวพม่าก็เชื่อเช่นนั้น ทุกเช้าเวลา 04.00 น.จึงต้องมีพิธีล้างพระพักตร์ เสมือนได้อุปัฏฐากองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งถือว่าได้บุญมาก

 

 

3. ที่เที่ยวพม่า - พระธาตุอินทร์แขวน “ไจ้ก์ทิโย” เมืองไจ้ก์โถ่ รัฐมอญ (Golden Rock-Kyaikhtiyo, Kyaikhtiyo, Mon)

 

เที่ยวต่างประเทศ เที่ยวเอเชีย ที่เที่ยวพม่า เที่ยวต่างแดน เที่ยวเมืองนอก  พระธาตุอินทร์แขวนhttp://www.ทัวร์ต่างประเทศ.com/wp-content/uploads/2014/03/myanmar11.jpg

 

เที่ยวต่างประเทศ เที่ยวเอเชีย ที่เที่ยวพม่า เที่ยวต่างแดน เที่ยวเมืองนอก  พระธาตุอินทร์แขวนhttp://goo.gl/smv4av

 

พระธาตุอินทร์แขวนตั้งอยู่ที่เมืองไจก์โถ่ (Kyaikto) อำเภอสะเทิม เขตรัฐมอญของประเทศพม่า เชื่อกันว่าใครที่มามนัสการพระธาตุแห่งนี้จะได้กุศลเทียบเท่ากับการนมัสการเจดีย์จุฬามณีบนสวรรค์ “ไจ้ก์ทิโย” ในภาษามอญหมายถึง “หินรูปหัวฤาษี” พระธาตุอินทร์แขวนนี้ ตั้งอยู่บนหน้าผาสูงกว่า 1,200 เมตร มีลักษณะเป็นก้อนหินสีทองขนาด 5.5 เมตร มองดูคล้ายก้อนหินตั้งอยู่หมิ่นเหม่ใกล้จะตกลงมาเต็มที่ เป็นที่มาของนิทานพื้นบ้านเรื่องเจ้าจันท์ผมหอม นิราศพระธาตุอินทร์แขวน นอกจากนี้ก็ยังมีความเชื่อกันว่าผู้ที่มากราบไหว้ จะสามารถสั่งสมบารมีไปเกิดร่วมยุคพระศรีอาริยเมตตรัย และยังเป็นพระธาตุประจำปีจออีกด้วย

 

 

4. ที่เที่ยวพม่า - เจดีย์ชเวมอร์ดอร์ หรือพระธาตุมุเตา เมืองหงสาวดี (Shwemawdaw Pagoda, Bago)

 

เที่ยวต่างประเทศ เที่ยวเอเชีย ที่เที่ยวพม่า เที่ยวต่างแดน เที่ยวเมืองนอก เจดีย์ชเวมอร์ดอร์http://goo.gl/JGnQoK

 

เที่ยวต่างประเทศ เที่ยวเอเชีย ที่เที่ยวพม่า เที่ยวต่างแดน เที่ยวเมืองนอก เจดีย์ชเวมอร์ดอร์http://www.wew-tours.de/abirm0410/birm011.jpg

 

พระธาตุมุเตาเป็นต้นแบบของพระธาตุมุเตาในเกาะเกร็ดของเรานี่เอง ที่นี่เป็นเจดีย์ที่ได้อิทธิพลจากศิลปะมอญ เชื่อกันว่ามหาเจดีย์แห่งนี้ เป็นที่บรรจุบรรจุพระเกศาธาตุ 2 เส้นของพระพุทธเจ้า มีอายุกว่า 2000 ปี เป็นที่เคารพสักการะของทั้งกษัตริย์ มอญ พม่า และไทย เช่น พระเจ้าราชาธิราชของมอญ พระเจ้าบุเรงนองของพม่า และสมเด็จพระนเรศวรมหาราชของไทย ภายในบริเวณพระมหาเจดีย์ ยังมีพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็ก จัดแสดงวัตถุโบราณอีกด้วย เมื่อมีโอกาสได้ไปสักการะ เวลาขอพรให้เอามือและหน้าผากไปแตะที่พระธาตุองค์เดิมที่หัก แล้วอธิษฐาน เชื่อว่าจะประสบผลสำเร็จ นอกจากนี้การนมัสการยอดเจดีย์หัก ด้วยการนำธูปไปค้ำกับยอดของเจดีย์องค์ที่หักลงมา ก็จะเป็นสิริมงคลอย่างยิ่ง เปรียบเหมือนการค้ำจุนชีวิตให้เจริญรุ่งเรือง

 

 

5. ที่เที่ยวพม่า - มหาเจดีย์ชเวซิกอง เมืองพุกาม (Shwezigon Pagoda, Bagan)

 

เที่ยวต่างประเทศ เที่ยวเอเชีย ที่เที่ยวพม่า เที่ยวต่างแดน เที่ยวเมืองนอก  เจดีย์ชเวซิกองhttp://fc05.deviantart.net/fs70/i/2011/020/b/6/shwezigon_pagoda_by_citizenfresh-d37m1zf.jpg

 

เที่ยวต่างประเทศ เที่ยวเอเชีย ที่เที่ยวพม่า เที่ยวต่างแดน เที่ยวเมืองนอก  เจดีย์ชเวซิกองhttp://thedude.com/wp/wp-content/uploads/2008/11/dsc_7333.jpg


“ชเวซิกอง” แปลว่า เจดีย์ที่ตั้งอยู่บนพื้นทราย เป็นเจดีย์ศิลปะมอญทรงระฆังคว่ำสีทององค์ใหญ่ ซึ่งภายในบรรจุพระทันตธาตุของพระพุทธเจ้า เริ่มสร้างในปี พ.ศ. 1627 แต่มาสร้างสำเร็จในปี พ.ศ. 1656 พระเจดีย์นี้ ถือเป็นต้นแบบของสถาปัตยกรรมด้านเจดีย์ของพม่าในยุคต่อๆ มา และถือว่าเป็น 1 ใน 5 มหาบูชาสถานสูงสุดในจิตใจของชาวพท่าอีกด้วย 

 

 

6. ที่เที่ยวพม่า - หาดฮาปาลี เมืองตั่งตแว รัฐยะไข่ (Ngapali Beach, Thandwe, Rakhaine)

 

เที่ยวต่างประเทศ เที่ยวเอเชีย ที่เที่ยวพม่า เที่ยวต่างแดน เที่ยวเมืองนอก หาดฮาปาลีhttp://www.flight965.com/wp-content/uploads/2014/12/Ngapali_Beach_Myanmar.jpg

 

เที่ยวต่างประเทศ เที่ยวเอเชีย ที่เที่ยวพม่า เที่ยวต่างแดน เที่ยวเมืองนอก หาดฮาปาลีhttp://gongapali.com/wp-content/uploads/sites/19/2014/03/ngapali-beach.jpg

 

นอกจากตระเวณเคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์แล้ว ที่พม่ายังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติสวยๆอีกมากมาย แต่ที่เที่ยวห้ามพลาดต้องยกให้ หาดฮาปาลี เมืองตั่งตแว รัฐยะไข่ ซึ่งเป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงที่สุดของพม่า บริเวณหาดแห่งนี้มีหมู่บ้านชาวประมง ซึ่งยังดำรงวิถีชีวิตและการประมงแบบพื้นบ้านอยู่ นอกจากนี้ยังสามารถมองเห็นมหาสมุทรอินเดีย (Indian Ocean) ได้อย่างชัดเจนจากชายหาดฮาปาลีแห่งนี้

 

 

7. ที่เที่ยวพม่า - หาดฮเวซวง เมืองปะเต็น เขตอิระวดี (Ngwe Saung Beach, Pathein, Ayeyarwaddy Region)

 

เที่ยวต่างประเทศ เที่ยวเอเชีย ที่เที่ยวพม่า เที่ยวต่างแดน เที่ยวเมืองนอก  หาดฮเวซวงhttp://www.myanmars.net/myanmar-travel/myanmar-yangon/images/ngwesaung-beach2.jpg

 

เที่ยวต่างประเทศ เที่ยวเอเชีย ที่เที่ยวพม่า เที่ยวต่างแดน เที่ยวเมืองนอก  หาดฮเวซวงhttp://discoverydmc.com/wp-content/uploads/2013/10/Ngwe-Saung-Palm-Beach-Resort.jpg


หาดฮเวซวง เมืองปะเต็น เขตอิระวดี เป็นชายหาดสีเงินอันมีชื่อเสียง ตั้งอยู่ห่างจากเมืองปะเต็นไปทางทิศตะวันตกราว 48 กิโลเมตร เป็นแนวชายหาดขาวสะอาด น้ำทะเลสีฟ้าใส ข้อดีของหาดนี้ คือยังเงียบสงบ และไม่จอแจเหมือนหาดฮาปาลี ดังนั้นราคาที่พักจึงถูกกว่า และกิจกรรมยามค่ำคืน ก็น้อยกว่าหาดฮาปาลี ซึ่งเป็นหาดหลักอยู่มาก ใครที่อยากสัมผัสธรรมชาติแบบ Slow Life ของพม่า ต้องห้ามพลาดหาดแห่งนี้

 

 

8. ที่เที่ยวพม่า - หาดซวงทา เมืองปะเต็น เขตอิระวดี (Chaung Tha Beach, Pathein, Ayeyarwaddy Region)

 

เที่ยวต่างประเทศ เที่ยวเอเชีย ที่เที่ยวพม่า เที่ยวต่างแดน เที่ยวเมืองนอก หาดซวงทาhttp://www.rebeccadiann.com/wp-content/uploads/2009/10/DSC03707.jpg

 

เที่ยวต่างประเทศ เที่ยวเอเชีย ที่เที่ยวพม่า เที่ยวต่างแดน เที่ยวเมืองนอก หาดซวงทาhttp://www.luminousjourneys.net/wp-content/uploads/2014/05/Chaung-Tha.jpg

 

ปิดท้ายที่เที่ยวพม่าที่ต้องห้ามพลาดกันที่  หาดซวงทา หรือ เซาทา เป็นชายหาดที่เพิ่งเปิดตัวไม่นาน อยู่ในเขตหมู่บ้านซวงทา ซึ่งล่าสุดได้ขึ้นชื่อว่า มีรีสอร์ทติดทะเลที่กำลังมาแรงเป็นที่นิยม นอกจากนี้ หาดซวงทายังมีชื่อเสียงเรื่องอาหารทะเลสดและสามารถต่อรองราคาได้ และยังเป็นชายหาดแห่งเดียวในพม่า ที่มีเจดีย์ตั้งอยู่ริมทะเล ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การไปเยือนมากที่สุด คือ ระหว่างเดือนตุลาคมถึงเดือนเมษายน

 

สวย ตะลึง เหมือนกันใช่ไหม งั้นทริปต่างประเทศคราวหน้า เราไปพม่าด้วยกันนะ ^ ^

แสดงความคิดเห็น