ถนนคนเดินเชียงใหม่ สีสันเชียงใหม่ยามค่ำคืน ที่ใครไปเยือนต้องตกหลุมรัก

20 มกราคม 2558 | โดย นวลแพร (177,486 เข้าชม)
แบ่งปัน:

ไม่น่าเชื่อว่าลมหนาวปีนี้ จะอยู่นาน  และด้วยอารมณ์เบื่อกรุงฯ บวกอยากสัมผัสความเย็นแบบถึงใจ ก็ได้เวลา  ทำตัวเป็นเด็กดื้อแล้วหนีเที่ยวกันอีกครั้ง  กับจังหวัดสีสันภาคเหนืออย่างเชียงใหม่ ที่ไม่ว่าไปเมื่อไหร่ ก็สุขใจทุกครั้ง และไม่ว่ามากี่ครั้งก็ต้องแวะเวียนมาที่นี่  ถนนคนเดิน เชียงใหม่  ที่เที่ยวสีสันยามค่ำคืนช่วงเสาร์ - อาทิตย์ ของชาวเมืองเชียงใหม่เค้าล่ะ ทั้งที่ไม่ใช่ที่เที่ยวเปิดใหม่ แต่   ถนนคนเดิน เชียงใหม่  ก็คลาคล่ำไปด้วยผู้คนมากมาย อยากรู้เค้ามีดีอะไร  บ.ก.พาชิมพาชม จะพาไปยลกัน

ถนนคนเดินเชียงใหม่

บ.ก.พาชิมพาชม เริ่มต้นทริปนี้กันในวันเสาร์ พอแลนดิ้งถึงที่หมายปุ๊บก็ไม่ปล่อยให้เวลาสูญเปล่าตระเวณเที่ยวทั่วเมืองกันให้หนำใจ ตกบ่ายจึงกลับเข้าที่พักอาบน้ำประแป้ง พักผ่อนสักครู่ แล้วเตรียมตัวออกมาป๊ะคนเมืองกั๋นต่อในช่วงเย็น  ซึ่งเป็นเวลาเดินทางตามหาเป้าหมายกับ “ถนนคนเดิน” สีสันยามค่ำคืนของเชียงใหม่ ที่ใครไปเยือนต้องตกหลุมรัก  โดย ถนนคนเดิน เชียงใหม่ นี้ถือเป็นต้นตำรับถนนคนเดินแห่งแรกในประเทศไทยเลยนะ  ว่ากันว่าจุดเริ่มต้นมาจาก เทศบาลเชียงใหม่ต้องการจัดสรรพื้นที่เพื่อให้ชาวบ้านนำสินค้าหัตถกรรมมาวางขายบนถนนได้ในทุกวันเสาร์-อาทิตย์  เมื่อเริ่มวางขาย ผู้คนก็เริ่มทยอยมาจับจ่ายซื้อหาสินค้า และเพราะสินค้าที่นำมาวางขาย มีความน่าสนใจ ฝีมือดี ราคาไม่แพง เลยทำให้กลายเป็นที่รู้จัก และกลายเป็นต้นแบบของ “ถนนคนเดิน” ที่อื่นๆ ต่อไป  แหม!!! การที่ได้เป็นอะไรที่เรียกว่า “ต้นแบบ” เนี่ย มันน่าภูมิใจเนอะ...

 

ถนนคนเดินเชียงใหม่ ถนนวัวลาย (เปิดเฉพาะวันเสาร์)

ถนนคนเดินเชียงใหม่


ถนนคนเดินเชียงใหม่  เค้าจัดแบ่งพื้นที่ในการจัดตลาดออกเป็น 2 ส่วน แยกวันกันชัดเจน โดยวันเสาร์ จะจัดกันที่ ถนนวัวลาย  เรียกว่า ถนนคนเดินเชียงใหม่ ถนนวัวลาย  จุดสังเกตุ ตั้งอยู่ใกล้กับประตูเมืองเชียงใหม่  ส่วนวันอาทิตย์จะไปจัดกันที่  ประตูท่าแพต่อเนื่องไปจนสุดถนนราชดำเนิน  วันนี้เป็นวันเสาร์ งั้นเราไปเริ่มกันที่ ถนนวัวลาย กันก่อนดีกว่า จากที่พักมุ่งหน้าประตูเมืองเชียงใหม่ เรามาถึงสักประมาณ 5 โมงเย็น จะเห็นได้ว่าคนพื้นถิ่นเริ่มเข้ามาตั้งร้านค้าจนแน่นขนัด เกือบเต็มถนนวัวลาย เรียกได้ว่าละลานตาไปหมด แล้วไหนจะเจอนางกวัก นายกวัก ประจำร้านต่างๆ กวักมือเรียกกันพัลวันอีก ก็เลยไม่รอช้า เริ่มต้นภารกิจ ช้อป ชิม ชิลล์ กันเลย  

ถนนคนเดินเชียงใหม่

สิ่งที่สะดุดตาเป็นอย่างแรกสำหรับถนนวัวลายคือ “ชุมชนเครื่องเงินวัวลาย” ถนนวัวลายเป็นแหล่งช่างเงินตั้งแต่สมัยอดีต ละแวกนี้จึงมีเครื่องเงินจำหน่ายหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบโบราณจากช่างเงินรุ่นเก๋า และเครื่องเงินรูปแบบทันสมัยเก๋ไก๋จากช่างฝีมือรุ่นใหม่ งานของเค้าบอกเลยว่า “เนี้ยบ” สวย เฉียบทุกลาย เลือกกันไม่ถูกเลยทีเดียวค่ะ

ถนนคนเดินเชียงใหม่

อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ถนนคนเดินวัวลายนั้นมีเอกลักษ์เฉพาะตัว นั่นคือ สินค้าต่างๆ ที่วางจำหน่าย ทั้งเสื้อผ้าพื้นเมือง ของที่ระลึกที่ผลิตมาจากผ้าพื้นเมือง สินค้าแฮนด์เมด  ฟังดูเหมือนจะน่าเบื่อ งานโบราณ เหมาะกับคนสูงวัย แต่ไม่ใช่เลย เพราะสินค้าของที่นี่มีรูปแบบที่น่ารัก ไม่เหมือนใคร ล้วนแล้วแต่เป็นสินค้ายอดนิยม ที่นักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศต่างพากันมาจับจ่ายอย่างไม่ขาดสาย บอกเลยว่า เดินเลือกของไป ก็ “รักพี่เสียดายน้อง” จนกระเป๋าเบากันเลยทีเดียว

ถนนคนเดินเชียงใหม่

เสื้อผ้าหนูน้อยน่ารัก ปักลายช้าง ของฝากขึ้นชื่อเค้าล่ะ

ถนนคนเดินเชียงใหม่

งานประดิษฐ์ลายเก๋

ถนนคนเดินเชียงใหม่

น่ารัก กุ๊งกิ๊ง ฟรุ้งฟริ้ง มุ้งมิ้ง

ถนนคนเดินเชียงใหม่

สีสันสดใส

ถนนคนเดินเชียงใหม่

ดีไซส์แปลกตา

ถนนคนเดินเชียงใหม่

ช้างไม้ก็มา หลากแบบและขนาด เลือกได้ตามต้องการ

เพลิดเพลินเดินชมสินค้าแถมช้อปจนเกือบหมดตัว มองไปข้างหน้าเห็นคนยืนมุงอะไรกัน เราก็นิสัยคนไทยซะด้วยสิ รีบทำตัวเป็นไทยมุงแทรกแซงเข้ากลุ่มไปด้วยเลย พอเห็นปุ๊ป! ก็เข้าใจได้ทันทีเพราะเราเห็นเจ้าของร้านสายไหมกำลังโชว์ลีลาเทพ โดยโชว์การปั่นยืดสายไหมที่ยาวเป็นเมตร ด้วยลีลาเทพนี้สามารถเรียกลูกค้าได้ดีทีเดียว ว่าแล้วก็ “สายไหมชุดหนึ่ง”

ถนนคนเดินเชียงใหม่

ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่เข้าแถวรอต่อคิวซื้อสายไหมลีลาเทพกันเพียบเลย

ถนนคนเดินเชียงใหม่

แวะชิมสายไหมฟรุ้งฟริ้งอันสองอันไม่อยู่ท้อง จัดโยเกิร์ตสูตรโฮมเมดอีกสักถ้วยดีกว่า

เดินจนทั่วแม้ระยะทางไม่ยาวนัก แต่ใช้เวลาไปนานโข เพราะแวะเข้าร้านโน้น แล้วมาต่อร้านนี้ จนขาเริ่มสั่น  ได้เวลากลับที่พักเพื่อพักผ่อน แล้วค่อยตะลอนต่อ กับถนนคนเดินวันอาทิตย์ในวันพรุ่งกันดีกว่า  

 


ถนนคนเดินท่าแพ (เปิดเฉพาะวันอาทิตย์)

หลังจากอิ่มพุงกางในคืนวันเสาร์ เช้าวันอาทิตย์ต่อมาก็บ่ยั่นดั้นด้นไปตระเวณเที่ยวต่อในตัวเมืองเชียงใหม่ และอีกเช่นเคยช่วงบ่ายแก่ๆ เรามาพักเอาแรงกันที่ห้องพัก รอให้ตะวันเริ่มตกดินถึงเวลาไฮไลท์ ออกไปซิ่งกันต่อกับ ถนนคนเดินท่าแพ (เปิดเฉพาะวันอาทิตย์) ตั้งอยู่บริเวณประตูเมืองท่าแพต่อเนื่องไปจนสุดถนนราชดำเนิน ที่นี่เขาว่าเด็ด และดังที่สุดในบรรดาถนนคนเดินของประเทศเลยนะ

ถนนคนเดินเชียงใหม่

ถนนคนเดินท่าแพ

แค่ก้าวแรกที่ไปถึงก็ตื่นตะลึงกับเวทีการแสดงที่จัดให้กับเยาวชนได้ทำกิจกรรมกันในช่วงเทศกาลต่างๆ  ส่วนร้านอาหารอร่อยก็มีให้เลือกกันอย่างละลานตา ตลอดสองข้างทาง ส่วนสินค้านั้นก็มีให้ได้เลือกจับจ่ายมากกว่า ถนนคนเดินวัวลาย มากมายนัก เพราะที่นี่ไม่ได้เน้นสินค้าใดเป็นพิเศษแต่ค่อนข้างหลากหลายมากกว่า ไม่ว่าจะเป็น สินค้าพื้นเมือง, สินค้าแฟชั่น แต่ที่เด็ดคงต้องยกให้สินค้าแฮนด์เมค ที่นั่งทำกันชิ้นต่อชิ้น ลูกค้าก็ยืนรอแบบไม่มีบ่นกันเลยทีเดียว บอกแล้ว อยากได้ของสวย ต้องอดทน!!!

ถนนคนเดินเชียงใหม่

ถนนคนเดินเชียงใหม่

ข้อดีของถนนคนเดินท่าแพก็คือ พ่อค้าแม่ขายที่นำของมาขายที่นี่ต่างเป็นคนชอบโชว์  พยายามงัดเอาทีเด็ด กลเม็ดในการขาย ออกมาประชันเพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้า บวกกับสินค้าดี ผลิตภัณฑ์สุดเจ๋ง ดีไซน์เก๋กู้ด เมื่อมาวางเรียบรายบนถนน บอกเลยว่า “มันน่าสนใจมว๊ากกกก”  โดยเฉพาะเราเอง เพลินกับการจับจ่ายจนกระเป๋าเบาไปเลย

ถนนคนเดินเชียงใหม่

สตรอเบอร์รี่ลูกโต๊..โต แต่เห็นราคาแล้วอยากกินแทนข้าวไปเลย

ถนนคนเดินเชียงใหม่

กาดกลางเวียง

ถนนคนเดินเชียงใหม่

เดินมาเรื่อยๆ เริ่มเหนื่อย เริ่มหิว(อีกแล้ว)  ของกินเล่นรายทางเริ่มไม่อยู่ท้อง แวะเข้าไป “กาดกลางเวียง” จัดอาหารมื้อเย็นที่นี่กันหน่อย เพราะที่กาดแห่งนี้เป็นแหล่งรวมร้านอาหาร ร้านกาแฟ ให้ได้เลือกลิ้มรสมากมายหลากหลายร้านด้วยกัน  อีกทั้งโซนนี้ยังมีลานกว้างให้เด็กๆ นักเรียน นักศึกษา มาเปิดแสดงโชว์การละเล่นพื้นเมืองให้ผู้ผ่านไปมา และนักท่องเที่ยวได้ชื่นชมกันอย่างเพลิดเพลินอีกด้วย

ถนนคนเดินเชียงใหม่

อิ่มแล้ว ออกเดินชิลล์ไปเรื่อยๆ กันต่อ จนถึงถนนราชดำเนิน สังเกตเห็น “วัดพันอ้น” เห็นผู้คนเดินเข้าออกวัดมากมาย เราเองก็ขอเดินตามเข้าไปด้วย ในลานวัดมีร้านค้า ร้านอาหารพื้นเมืองมากมายให้ได้ลิ้มลองกัน ข้อดีของที่นี่คือ แม้จะเป็นเวลายามเย็น ค่ำมืดเรายังสามารถเข้าไปกราบสักการะองค์พระประธานได้ด้วยนะ ได้เที่ยวแถมได้ทำบุญแบบนี้ บ.ก.พาชิมพาชม ปลื้มค่ะ

ถนนคนเดินเชียงใหม่

ลานวัดพันอ้น

ถนนคนเดินเชียงใหม่

อีกหนึ่งไฮไลท์ ของถนนคนเดินท่าแพ ที่ห้ามพลาดคือ ผลงานศิลปะ  งานแฮนด์เมด และของที่ระลึก ที่นี่มีผลงานที่เรียกได้ว่าหลากหลายน่าสนใจมาก เป็นอีกสินค้าที่นักท่องเที่ยวต่างพากันรุมล้อม เข้าร้านนั้น ออกร้านนี้กันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง เพราะต่างก็พากันอยากได้สินค้าที่ระลึกที่มีเฉพาะถนนคนเดินกลับไปทั้งนั้น บางชิ้นถ้าออกแบบดีดีจะกลายเป็น “ชิ้นเดียวในโลก” ได้เลยนะ ที่สำคัญสินค้าเหล่านี้ยังผลิตจากนักเรียน นักศึกษา ที่ออกมาหารายได้พิเศษกันอีก แบบนี้ยิ่งน่าสนับสนุน

ถนนคนเดินเชียงใหม่

มาเชียงใหม่ครั้งนี้ บ.ก.พาชิมพาชม มีของฝากกลับไปฝากเพื่อนๆ ที่ กรุงเทพฯ เรียกได้ว่าล้นกระเป๋า เฉพาะแค่ 2 ถนนคนเดินก็เพียบแล้ว ยังไม่รวมของที่ระลึกจากที่อื่นอีก ใครมาเยือนเชียงใหม่ ถ้ามีเวลาบอกเลยว่า ยามเย็นอย่าลืมหาโอกาสมาเที่ยว “ถนนคนเดิน” ทั้ง 2 แห่งนี้ ถ้ามีเวลาน้อย เลือกวันใดวันหนึ่งก็ได้ แต่ถ้ามีเวลาทั้งเสาร์และอาทิตย์  ขอเชิญมา ช้อป ชิม ชิลล์ กันทั้ง 2 ตลาด  เพราะทั้งเอกลักษณ์ สินค้า เสน่ห์ รูปแบบต่างๆ ของ 2 ตลาดมีความแตกต่างกัน จะละเลยตลาดใดตลาดหนึ่งเลยก็จะถือว่าพลาดเรื่องราวดีดีไป  เสน่ห์การท่องเที่ยวแบบนี้อยากให้เพื่อนๆ ได้มาลองสัมผัสด้วยตนเองมากกว่าจะรับฟังจากคำบอกเล่า จะได้เห็นภาพได้กว้างมากขึ้น มาไกลทั้งทีก็เดิน ถนนคนเดินวัวลาย และ ถนนคนเดินท่าแพ ให้คุ้มเลย บ.ก.พาชิมพาชมขอแนะนำ


ถนนคนเดินเชียงใหม่ ถนนวัวลาย  ใกล้กับประตูเมืองเชียงใหม่
เปิดเฉพาะวันเสาร์ เวลาประมาณ 17.00 - 22.00 น.   

ถนนคนเดินเชียงใหม่ ประตูท่าแพ จนถึง ถนนราชดำเนิน
เปิดเฉพาะวันอาทิตย์ เวลาประมาณ 17.00 - 22.00 น

แสดงความคิดเห็น