เที่ยวพม่า... สัมผัสดินแดนแห่งมนต์เสน่ห์ ไปกับผู้จัดละครคนสวยคุณตู่ ปิยวดี มาลีนนท์ (ตอนจบ)

03 มิถุนายน 2558 | โดย Araiwah Aooddy (5,082 เข้าชม)
แบ่งปัน:

หลังจากหลงเสน่ห์พม่ากันไปนาน ในที่สุดก็ได้ฤกษ์หาทางกลับเมื่องไทยได้ซักที  มาต่อกันเลยกับช่วงเวลาที่หลืออีก 2 วัน ในพม่าครับ

สำหรับท่านที่พลาดชมตอนแรกนะครับ :
http://goo.gl/9sEupR

เช้าวันที่ 3 ของการมาทำบุญที่พม่า เราจะเดินทางโดยเรือข้ามแม่น้ำอิยวดี เพื่อมุ่งหน้าไปยังเมือง มิงกุน โดยใช้เวลานั่งเรือข้ามแม่น้ำประมาณ 1 ชั่วโมงโดยสะพานไม้ที่ใช้ในการลงเรือจะมีเพียงไม้พาดระหว่างเรือกับฝั่งเท่านั้น ส่วนไม้ราวจับ จะเป็นไม้ไผ่ มีคนถือจับปลายไว้ทั้งสองด้าน ดูลุ้นดีครับเวลาข้ามแต่ล่ะที ผมนี่กลัวจะตกสะพานจริงๆ เพราะไม้วางก็ไม่ใหญ่มาก


เมื่อขึ้นฝั่งมาแล้วเราจะพบโบราณสถานจุดแรกที่มีชื่อว่า เจดีย์เซตตอยา ซึ่งพระเจ้าปดุงโปรดฯให้สร้างครอบรอยพระพุทธบาทจำหลังบนหินอ่อน เป็นสัญลักษณ์ของการก้าวย่างสู่ดินแดนที่พระเจ้าปดุงมีพระราชดำริจะสร้างเจดีย์มิงกุน หรือ “เจดีย์จักรพรรดิ” ที่ใหญ่ที่สุดและสูงกว่าเจดีย์ใดๆในสุวรรณภูมิ
Mya Thein Tan Pagoda (เมี๊ยะเต็งดาน)
หากอินเดียมีทัชมาฮาล ที่พม่าก็มี เมี๊ยะเต็งดาน (Mya Thein Tan Pagoda) หรือ เจดีย์ชินพิวเม ที่เป็นอนุสรณ์สถานแห่งความรักอันยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน โดยพระเจ้าบากะยีดอว์ พระราชนัดดาในพระเจ้าปดุง ทรงสร้างไว้แด่พระมหาเทวีชินพิวมิน ซึ่งถึงแก่พิราลัยก่อนเวลาอันควร จนเป็นที่กล่าวขานว่าเป็น “ทัชมาฮาลแห่งลุ่มอิรวดี”
การเดินทางจากท่าเรือมายังสถานที่แห่งนี้สามารถใช้บริการ เกวียน สามล้อ หรือถ้าใครไม่รีบก็เดินชมวิวกันได้ตามสะดวกครับ หากนั่งรถหรือเกวียน จะใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที
Mingen Bell (ระฆังมิงกุน)ไม่ไกลจากฐานเจดีย์มิงกุน คือระฆังมิงกุน ที่พระเจ้าปดุงโปรดฯให้สร้างโดยสำเร็จ เพื่ออุทิศถวายแก่เจดีย์มิงกุน จึงต้องมีขนาดใหญ่ที่คู่ควรกัน ระฆังมิงกุนมีเส้นรอบวงถึง 10 เมตร สูง 3.70 เมตร น้ำหนัก 87 ตันปัจจุบันระฆังใบนี้ถือว่าเป็นระฆังยักษ์ที่เล็กกว่าระฆังแห่งพระราชวังเคลมลินในกรุงมอสโคเพียงใบเดียว แต่ระฆังเคลมลินนั้นแตกร้าวไปแล้ว ไม่สามารถนำมาใช้งานได้อีก ชาวพม่าจึงภาคภูมิใจว่าระฆังมิงกุนเป็นระฆังยักษ์ที่ยังคงส่งเสียงก้องกังวานได้จริงๆที่เหลืออยู่บนโลก ทั้งนี้เคยมีการทดสอบความกว้างใหญ่ของระฆังใบนี้ โดยให้เด็กตัวเล็กๆไปยืนรวมกันอยู่ใต้ระฆังได้ถึง 100 คน
Mingun Pagoda (เจดีย์มิงกุน)
เจดีย์มิงกุน สร้างโดยพระเจ้าผดุง (กษัตริย์พม่าที่ยกทัพไปตีเมืองยะไข่เพื่อเชิญพระมหามัยมุนีมาประดิษฐานที่ เมืองมัณฑะเลย์) โดยพระเจ้าผดุงต้องการสร้างเจดีย์ให้ยิ่งใหญ่กว่า มหาเจดีย์ในสมัยพุกามและเจดีย์พระปฐมเจดีย์ในไทย จึงนำเชลยและข้าทาสใน เมืองยะไขมาสร้างเจดีแห่งนี้ ระหว่างนั้นเกิดสงครามระหว่างพม่า-อังกฤษ แถมสร้างไปได้เพียงแค่ 7 ปี พระเจ้าผดุงก็เสด็จสวรรคต เจดีย์นี้จึงสร้างไม่เสร็จและถูกปล่อยไว้เป็นเพียงแค่ฐานภูเขาอิฐความสูง 50 เมตรส่วนรอยแตกร้าวตรงกลางฐานเกิดจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในปี พ.ศ.2381 และแผ่นดินไหวครั้งล่าสุดปี 2012 ทำให้รอยร้าว ปริหนักเข้าไปอีก รัฐบาลพม่าจึงสั่งห้ามปีนขึ้นเด็ดขาด และคาดกันว่าหากเกิดแผ่นดินไหวหนักๆที่พม่าอีก อาจจะทำให้รอยร้าวที่แยกออก พังลงมาก็เป็นได้ ฉะนั้นมีโอกาสรีบไปเที่ยวชมกันก่อนที่จะสูญหายหนักไปกว่านี้ครับ

หลังจากสักการะสิ่งศักธิ์สิทธิ์ของเมืองมิงกุนกันเป็นที่เรียบร้อย ก็ได้เวลาเดินทางกลับมายังเมืองมัณฑะเลย์อีกครั้ง เพื่อรับประทานอาหารกลางวันและเดินทางเที่ยวชมเมืองมัณฑะเลย์กันต่อครับ


Mandalay Palace (พระราชวังมัณฑะเลย์)พระราชวังมัณฑะเลย์ ถูกก่อสร้างขึ้นมาโดยพระเจ้ามินดง หลังการย้ายเมืองหลวงจากอมระปุระมายังมัณฑะเลย์ เพื่อหนีทหารของจักรวรรดิอังกฤษ ระหว่างสงครามพม่า-อังกฤษ

ตามความเชื่อเล่าว่า เป็นพระราชวังที่สร้างด้วยไม้สักทั้งหลัง ได้ชื่อว่ามีความงดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในทวีปเอเชียเลยก็ว่าได้ มีคูน้ำรอบพระราชวังและประตูที่ยิ่งใหญ่ และเป็นพระราชวังแห่งสุดท้ายของพระเจ้าธีบอ กษัตริย์องค์สุดท้ายแห่งราชวงศ์คองบองด้วยในประวัติศาสตร์พม่า เมื่ออังกฤษเข้ามายึดครองพม่าในสงครามโลกครั้งที่ 2 ทางอังกฤษคิดว่าพระราชวังแห่งนี้เป็นแหล่งซ่องสุมของทหารญี่ปุ่น จึงได้ทำลายพระราชวังนี้ ด้วยการทิ้งระเบิดจากเครื่องบิน พระราชวังตกอยู่ในความเสียหายมาโดยตลอด จนปัจจุบัน และได้รับการบูรณะโดยรัฐบาลพม่า โดยการลอกแบบโครงสร้างเดิมหลังจากที่ได้เดินชมและฟังประวัติของพระราชวังมัณฑะเลย์จากไกด์น้องหอมแล้ว รู้สึกว่า บรรยากาศที่นี่น่ากลัวและวังเวงยังไงชอบกล เกิดเรื่องประหลาดใจบางอย่างเมื่ออยู่ๆระหว่างเดินชมภายในตัวอาคาร เกิดมีไม้ที่กั้นที่ประทับของพระเจ้ามินดง ล้มลงเสียงดัง ทำเอาผมตกใจวิ่งมาตั้งหลักแทบไม่ทัน 555+ ผมไม่ได้กลัวนะครับ แต่ตกใจShwenandaw Kyaung (วัดชเวนันดอ)วิหารชเวนันดอร์ ในอดีตนั้นเคยเป็นวัดชเวนันดอร์มาก่อน ซึ่งปัจจุบันตั้งในเขตพระราชวังมัณฑะเลย์ เป็นสิ่งปลูกสร้างยุคสมัยของพระเจ้ามินดงเพียงหลังเดียวที่ยังเหลือรอดงานไม้แกะสลักที่สวยงาม ประดับตกแต่งด้วยไม้แกะสลักที่เป็นรูปเทวดาต่างๆ วิจิตรงดงาม มีอายุมากกว่า ๑๐๐ ปี และที่นี่ เคยเป็นที่ประทับนั่งสมาธิของพระเจ้ามินดง
เป็นสถาปัตยกรรมแห่งเดียวที่หลงเหลืออยู่ ยิ่งทำให้ที่นี่น่าสนใจ ความอลังการ ความงดงาม และความวิจิตรตระการตา ทำให้ที่นี่เป็นที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของเมืองมัณฑะเลย์เลยครับ


Kuthodaw Pagoda (วัดกุโสดอร์)เป็นวัดที่พระเจ้ามินดง สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งการสังคายนาพระไตรปิฎกครั้งที่ 4 และพระองค์ทรงให้จารึกพระไตรปิฎก 84,000 พระธรรมขันธ์ ลงบนหินอ่อน 729 แผ่น ถือเป็นพระไตรปิฎกเล่มใหญ่ที่สุดในโลกและถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มีการบันทึกพระไตรปิฎกเป็นภาษาบาลี และได้นำมาประดิษฐานในมณฑป อยู่รอบพระเจดีย์มหาโลกมารชิน สูง 30 เมตร ซึ่งจำลองรูปแบบมาจากพระมหาเจดีย์ชเวสิกองแห่งเมืองพุกามซึ่งปัจจุบัน UNESCO ได้ขึ้นทะเบียน "พระไตรปิฎกหินอ่อน" ของวัดกุโสดอให้เป็น "มรดกความทรงจำแห่งโลก" เมื่อปี 2013 ที่ผ่านมาเรียบร้อยแล้ว


Mandalay Hill (มัณฑะเลย์ฮิลล์)
มัณฑะเลย์ฮิลล์ ตั้งอยู่กลางเมืองมัณฑะเลย์ มีความสูง 236 เมตร เป็นจุดชมวิวที่สวยงามและมีปูชนียสถานสำคัญๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ชมกัน ทั้งธรรมชาติ การชมทิวทัศน์อันสวยงามที่สุด และสามรถมองเห็นเมืองมัณฑะเลย์ ได้เกือบทั้งหมด เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวต่างพากันแวะเวียนมาสัมผัส โดยเฉพาะในยามพระอาทิตย์ตกครับ


โดยจากลานจอดรถเราสามารถขึ้นมายังจุดชมวิวด้านบนด้วยบันไดเลื่อนหรือลิฟท์ก็ได้ครับ โดยบริเวณด้านบนจะสามารถมองเห็นวิวได้อย่างสวยงามได้เวลาเดินทางกลับที่พักกันแล้วครับ วันนี้เดินทางกันมาเหนื่อยทั้งวันแต่ก็ถือว่าคุ้มค่าครับ เพราะแต่ละสถานที่สวยๆทั้งนั้น และยังได้บุญกันอีกด้วย
วันที่ 4 วันสุดท้ายของทริปมาหาบุญในประเทศพม่าครับ เช้าวันนี้เราตื่นกันตั้งแต่ตี 4 เพื่อเข้าร่วมพิธีกรรมล้างพระพักตร์ ของพระมหามัยมุนีกัน ที่ Mahar Myat Mhuni Temple กันครับพระมหามัยมุนี เป็นพระคู่บ้านคู่เมือง เป็น 1 ใน 5 มหาบูชาสถาน ของพม่า อยู่ที่เมืองมัณฑะเลย์ เป็นพระที่งดงามและน่าเลื่อมใส มีความสูงเกือบ 4 เมตร หุ้มด้วยทองคำทั้งองค์ ทรงประดับด้วยเครื่องกษัตริย์ของมีค่าชาวพม่าเชื่อกันว่า พระมหามัยมุนีนั้นมีชีวิต ยังมีลมหายใจ จึงต้องล้างหน้าแปรงฟัน แล้วใช้ผ้าที่ผู้คนนำมาถวายเช็ดจนแห้งสนิท พร้อมใช้พัดทองโบกถวาย เชื่อว่าใครได้เข้าร่วมพิธีจะได้บุญกุศลบารมีอย่างยิ่ง


หลังจากพิธีกรรมล้างพระพักตร์เสร็จ ทางวัดจะให้ผู้เข้าร่วมพิธีสามารถขึ้นปิดทองคำได้ แต่จะอนุญาติให้เฉพาะผู้ชายเท่านั้น ผู้หญิงจะต้องฝากผู้ชายขึ้นไปปิดแทนครับโดยพิธีจะเริ่มตั้งแต่เวลาตี 4 ครึ่ง ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่เป็นเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมากครับ

หลังจากเสร็จพิธีก็ได้เวลาเดินทางกลับที่พักเพื่อเก็บของเดินทางกลับบ้านเรากันแล้วครับ แต่เดี๋ยวก่อนยังไม่หมดครับ ก่อนกลับเรายังได้พักชิมอาหารเช้าของชาวพม่ากันด้วย มาชมและชิมด้วยกันเลยครับเช้านี้ขอจัดเต็มครับ มื้อสุดท้ายที่พม่าแล้ว เค้าบอกว่ากาแฟที่นี่อร่อยมากครับ ปกติผมเป็นคนไม่ดื่มกาแฟ แต่ไหนๆมาแล้วก็เลยขอลองสั่งซักหน่อยครับ แล้วก็ไม่ผิดหวังจริงๆ อร่อยมากๆครับ ยิ่งทานคู่กับปลาท่องโก๋ด้วยแล้ว บอกได้คำเดียวครับว่า ฟินเวอร์ เหมาะแก่อากาศเย็นๆยามเช้าเป็นอย่างยิ่งชาวพม่าส่วนมากเค้าไม่เน้นทานข้าวตอนเช้ากันครับ และทานกันคนล่ะนิดหน่อย แต่เรานี่จัดเต็มกันเลยทีเดียว ก็ด้วยรสชาติที่ถูกปาก จะให้ทานคนล่ะนิดคงไม่ไหว


เมื่ออิ่มบุญ อิ่มท้อง กันแล้ว ก็ได้เวลาเดินทางกลับกันแล้วครับ โดยสายการบินไทย (Thai Airways) เที่ยวบิน TG 310


หลังจากเครื่องขึ้นได้ซักพัก อาหารก็มาเสิร์ฟเช่นเคย เป็นยำไก่ รสแซบ กับข้าวเหนียวถั่วดำครับ ผมว่าอาหารการบินไทยนี่ถูกปากผมมากครับ อันนี้เป็นความชอบส่วนตัวนะครับ


ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง ก็เดินทางถึงสุวรรณภูมิโดยสวัสดิภาพ จบทริป ไหว้พระทำบุญ ทีประเทศพม่ากันแล้วครับจากการเดินทางทริปนี้ อิ่มท้อง อิ่มบุญ และอิ่มใจ พม่าเป็นประเทศที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งด้านศิลปะ วัฒนธรรม รวมถึงธรรมชาติ โดยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ เริ่มเข้าไปเที่ยวกันเป็นจำนวนมากแล้ว หลังจากที่พม่าเริ่มเปิดประเทศมากยิ่งขึ้น ทำให้ได้เห็นเสน่ห์หลายๆอย่างที่ถูกซ่อนอยู่ตามเมืองต่างๆ เป็นสิ่งที่สวยงามและยังไม่เคยได้สัมผัสที่ไหนมาก่อนพม่า เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบทำบุญไหว้พระ นักท่องเที่ยวที่ต้องการศึกษาประวัติศาสตร์ และที่ขาดไม่ได้คือ นักท่องเที่ยวที่ชอบถ่ายรูปแนวธรรมชาติ มีที่ให้ถ่ายรูปและเก็บบรรยากาศมากมาย ผมได้ไปสัมผัสด้วยตัวเองแล้ว กลับมาผมยังคิดหาโอกาสกลับไปอีกแน่นอนครับ เนื่องด้วยอยู่ไม่ไกลจากประเทศไทย ใช้เวลาเดินทางไม่นาน ค่าใช้จ่ายก็ไม่สูงมาก และเป็นดินแดนที่มีมนต์เสน่ห์อย่างบอกไม่ถูก ที่อาจเล่าได้ไม่ดีเท่าไปลองสัมผัสกันด้วยตัวเองครับ

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณ Wonderfulpackage , สายการบินไทย ผู้ร่วมเดินทางทุกๆท่าน และเพื่อนๆทุกท่านที่ได้ติดตามไปเที่ยวชมความสวยงามของประเทศพม่าด้วยกันครับ หากผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้

การเดินทางในทุกๆครั้ง ทำให้ผมได้เปิดโลกกว้างและประสบการณ์ใหม่ๆอยู่เสมอ วันนี้ขอลากันไปเพียงเท่านี้ แล้วพบกันใหม่ทริปหน้า

ขอบคุณและสวัสดีครับ

ที่มา : Ariawah Auddy


แสดงความคิดเห็น