ที่เที่ยวยโสธร : 10 ที่เที่ยวยโสธร สัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้าน เสน่ห์ยากจะลืมเลือน

27 พฤษภาคม 2562 | โดย PaiNaiDii Guide (110,531 เข้าชม)
แบ่งปัน:

ยโสธร  ดินแดนอันอุดมสมบูรณ์ริมฝั่งแม่น้ำชี เป็นจังหวัดที่มีขนาดเล็กที่สุดในเขตภาคอีสานตอนล่าง มีชื่อเสียงในการทำบั้งไฟจนได้ชื่อว่า “เมืองบั้งไฟ”  เป็นจังหวัดที่มีทรัพยากรการท่องเที่ยวที่โดดเด่นในด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และด้วยบรรยากาศของเมืองที่มีความสงบเงียบและเรียบง่ายตามแบบฉบับของเมืองอีสานที่ความเจริญในด้านต่างๆ ยังมีไม่มากนัก ผู้ที่มาเยี่ยมเยือนเมืองนี้จึงได้สัมผัสกับวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของชาวอีสานดั้งเดิม และวัฒนธรรมพื้นบ้านอันงดงามบริสุทธิ์ ซึ่งเป็นเสน่ห์ที่นับวันจะหาได้ยากในสังคมเมืองปัจจุบัน มายโสธร หาอยากเห็นวิถีชีวิตของผู้คนเมืองนี้ ต้องไม่พลาดที่เที่ยวต่อไปนี้

 

 

1.  พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก จ.ยโสธร

Photo : Mr.Apirak

"พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก" หรือ พิพิธภัณฑ์คางคกที่แรกของโลก ตั้งอยู่ริมอ่างเก็บน้ำลำทวน เทศบาลเมืองยโสธร ตัวอาคารถูกออกแบบให้เป็นรูปคางคกขนาดยักษ์ มีความกว้าง 19 เมตร สูง 21 เมตร ถ้าเปรียบเทียบให้เห็นภาพง่ายๆก็เท่าๆกับตึก 5 ชั้น  นับเป็นอีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์รูปร่างแปลกที่พบในประเทศไทย ภายในจัดแสดงความรู้เกี่ยวกับตำนานพญาคางคกและบั้งไฟ ที่เป็นเรื่องเล่าตำนานพื้นเมืองของชาวอีสาน พร้อมกับสอดแทรกเรื่องราวด้านวิทยาศาสตร์และความหลากหลายทางชีวภาพ  มีการจัดฉายภาพยนตร์ 4 มิติ และนิทรรศการเกี่ยวกับคางคกชนิดต่าง ๆ ที่พบได้ในเมืองไทย ที่มีอยู่กว่า  32 ชนิด ซึ่งเป็นงานวิจัยที่ อพวช. ร่วมศึกษากับมหาวิทยาลัยขอนแก่น รวมทั้งมีการเพิ่มการจัดแสดงคางคกชนิดต่าง ๆ ที่พบได้ทั่วโลก ซึ่งมีกว่า 500 ชนิดอีกด้วย  นอกจากนี้บริเวณพื้นที่ใกล้เคียงจะมีการจัดสร้าง พิพิธภัณฑ์พญาแถน และพิพิธภัณฑ์พญานาคเพิ่มเติม เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของยโสธรในอนาคต 

 

“มหายุทธแดนอีสาน” พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก อ.เมือง จ.ยโสธร

เขาเล่าว่า ... ...กาลครั้งหนึ่งที่อีสานแล้ง เพราะฝนไม่ตกต่อเนื่องกันถึง 7 ปี 7 เดือน 7 วัน !!! จนทำให้พญามหายุทรแดนอีสานอาสานำสัตว์ต่างๆ เช่น ช้าง, ม้า, วัว, ควาย, ปลวก, ผึ้ง และต่อแตน ขึ้นไปรบพญาแถนจนชนะ ฝนจึงตกมาตามเดิม โดยมีข้อแม้ว่า ต้องจุดบั้งไฟขึ้นไปบอกกล่าวทุกปี ทั้งหมดนี้จึงเป็นเรื่องราวที่มาของประเพณีบั้งไฟและแลนด์มาร์คพญามหายุทธแดนอีสานแห่งใหม่ ของเมืองไทย...ที่ใครเห็นต้องตะลึง

ที่ตั้ง : อ.เมือง จ.ยโสธร

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

 

2.  เมืองเก่าบ้านสิงห์ท่า ยโสธร

 ที่เที่ยวยอดนิยมยโยธร ที่เที่ยวแนะนำยโสธร

ที่เที่ยวยอดนิยมยโยธร ที่เที่ยวแนะนำยโสธร

ข้อมูล :  “บ้านสิงห์ท่า”เป็นย่านการค้าตั้งแต่สมัยโบราณและได้เจริญขึ้นเมื่อสมัยฝรั่งเศสเข้ามามีอิทธิพลมากในภูมิภาคนี้  มีการนำเข้าช่างฝีมือจากเวียดนามจำนวนมากเข้ามาสร้างบ้านเรือน ทำให้บ้านเรือนมีรูปแบบศิลปกรรมแบบจีนผสมยุโรปที่งดงาม ปัจจุบันยังคงเหลือให้เห็นบนสองข้างทาง ถนนศรีสุนทร นครทุม อุทัยรามฤทธิ์ และ วิทยธำรง บางแห่งยังคงความสมบูรณ์อยู่มาก บอกถึงบรรยากาศของความเป็นอดีต
 
ที่ตั้ง : ชุมชนบ้านสิงห์ท่า ถ.แจ้งสนิท ต.สิงห์ท่า อ.เมืองยโสธร จ.ยโสธร

เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : พบกับย่านเมืองเก่าอายุกว่า 200 ปี ที่ยังคงเค้าแห่งอดีตไว้ได้ค่อนข้างครบถ้วน นอกจากนี้ในย่านนี้ยังเป็นแหล่งทำปลาส้มและลอดช่องยโสธร ของฝากชื่อดังที่ไม่ควรพลาดชิมอีกด้วย

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

3. แหล่งโบราณสถานบ้านสงเปือย ยโสธร

ที่เที่ยวยอดนิยมยโยธร ที่เที่ยวแนะนำยโสธร

Photo : www.tourismthailand.org

ข้อมูล : สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ตั้งอยู่ที่ ตำบลสงเปือย อำเภอคำเขื่อนแก้ว จังหวัดยโสธร ภายในประกอบด้วยปูชนียสถานที่สำคัญหลายอย่างด้วยกัน อาทิ พระพุทธรูปใหญ่ เป็นพระประธานในอุโบสถวัดสงเปือย มีอายุไม่น้อยกว่า 200 ปี  , เจดีย์บรรจุดินจากสังเวชนียสถาน เดิมเป็นเจดีย์เก่า อายุประมาณ 200 ปีขึ้นไป , รอยพระพุทธบาทจำลอง , พิพิธภัณฑ์ของโบราณ ฯลฯ
 
ที่ตั้ง : ตำบลสงเปือย อำเภอคำเขื่อนแก้ว จังหวัดยโสธร 35110

เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน

การเดินทาง :ตั้งอยู่ที่อำเภอคำเขื่อนแก้ว ห่างจากตัวเมืองยโสธร 25 กิโลเมตร ตามเส้นทาง ยโสธร-คำเขื่อนแก้ว-อุบลราชธานี โดยทางหลวงหมายเลข 23 จะมีทางแยกขวาเข้าไปอีกราว 10 กิโลเมตร

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก :รอยพระพุทธบาทจำลอง

 

 

4.  วัดมหาธาตุ  ยโสธร

ที่เที่ยวยอดนิยมยโยธร ที่เที่ยวแนะนำยโสธร 

 Photo : www.tourismthailand.org

ข้อมูล : วัดมหาธาตุ วัดคู่บ้านคู่เมืองเมืองยโสธร ตั้งอยู่ภายในเขตเทศบาลเมือง โบราณสถานที่สำคัญในวัดคือพระพุทธบุษยรัตน์ หรือพระแก้วหยดน้ำค้าง เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ ศิลปะสมัยเชียงแสน เป็นพระบูชาคู่บ้านคู่เมืองของยโสธร นอกจากนี้ยังมีพระธาตุยโสธร หรือพระธาตุอานนท์ ตั้งอยู่หน้าอุโบสถ เป็นพระธาตุรุ่นเก่าที่สำคัญองค์หนึ่งในภาคอีสาน
 
ที่ตั้ง : อำเภอเมืองยโสธร ยโสธร

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

การเดินทาง :  อยู่ในเขตเทศบาลเมือง

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : สักการะ พระพุทธบุษยรัตน์ หรือพระแก้วหยดน้ำค้าง พระบูชาประจำเมืองเพื่อความเป็นสิริมงคล

 

 

5. ภูถ้ำพระ ยโสธร

ที่เที่ยวยอดนิยมยโยธร ที่เที่ยวแนะนำยโสธร 

 Photo : www.tourismthailand.org

ข้อมูล : ภูถ้ำพระ เป็นถ้ำใหญ่กว้างประมาณ 3 วา ยาวประมาณ 8 วา ตั้งอยู่ชะง่อนภูด้านทิศใต้ มีทางเข้าไปตามซอกหิน ซึ่งตั้งสูงสุดตระหง่านอยู่รอบ ๆ เป็นอุโมงค์ จากปากถ้ำเลยไปทางทิศเหนือ สามารถเดินลอดไปได้อย่างสบาย ถ้ำพระนี้มีธรรมชาติ เป็น 2 ชั้น เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธรูปซึ่งตั้งเรียงรายอยู่เป็นแถว ๆ และมี พระพุทธรูปปางไสยาสน์ พระกัจจายนะ 2 องค์ สร้างสมัยอาจารย์ดี ฉันโน อยู่ในถ้ำนี้อย่างงดงาม ภูถ้ำพระ เป็นพื้นที่ภูเขาขนาดเล็ก เนื้อที่ประมาณ 200 ไร่ มีป่าไม้เบญจพรรณขึ้นอยู่ทั่วไปค่อนข้างสมบูรณ์ ให้ความ ร่มรื่น อากาศเย็นสบาย เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของลำห้วยหลายแห่ง เสาหินลักษณะคล้ายแหล่งท่องเที่ยวภูผาเทิบ และมีจุดชมวิวเป็นแหล่งธรรมชาติที่สวยงาม สาเหตุที่เรียกว่า "ภูถ้ำพระ" เนื่องจากมีพระพุทธรูปอยู่ในถ้ำจำนวนมาก
 
ที่ตั้ง : อำเภอเลิงนกทายโสธร

เวลาเปิด-ปิด :  เปิดให้บริการทุกวัน 

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : เชื่อกันว่า หากใครต้องการโชคในการทำมาหากินและแคล้วคลาดจากอันตรายทั้งปวง  ต้องมาที่ถ้ำแห่งนี้เพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์

 

 

6. หมู่บ้านทำหมอนขิดบ้านศรีฐาน ยโสธร

ที่เที่ยวยอดนิยมยโยธร ที่เที่ยวแนะนำยโสธร 

Photo : www.tourismthailand.org

ข้อมูล : หมู่บ้านทำหมอนขิดบ้านศรีฐาน ห่างจากตัวเมืองยโสธรประมาณ 20 กิโลเมตร  หลังฤดูทำนา ชาวบ้านแทบทุกครัวเรือนมีอาชีพทอผ้าและทำหมอนขิต นักท่องเที่ยวเข้าไปชมและซื้อหมอนขิตไว้เป็นที่ระลึก นับเป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือนที่นำรายได้เป็นอันดับสองรองจากการทำนา
 
ที่ตั้ง : หมู่บ้านศรีฐาน อยู่ในเขตตำบลศรีฐาน อำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร 35150

เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวันเวลา 08.00-17.00 น.

การเดินทาง : ห่างจากตัวเมืองยโสธรประมาณ 20 กิโลเมตรตามเส้นทางยโสธร-ป่าคิ้ว-อำนาจเจริญ (ทางหลวงหมายเลข 202) ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 18-19 แยกทางขวามือเข้าไปทางลูกรังอีก 3 กิโลเมตร

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : เป็นแหล่งผลิตหมอนขวานผ้าขิด ของใช้ของตกแต่งสำหรับประดับบ้านเรือนที่มีรูปแบบสวยงามกะทัดรัดมีหลากหลายรูปแบบและขนาดตามความต้องการของลูกค้า เป็นผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อของตำบลศรีฐาน และเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัด

 

 

7. พระธาตุก่องข้าวน้อย ยโสธร

ที่เที่ยวยอดนิยมยโยธร ที่เที่ยวแนะนำยโสธร

Photo :  www.tourismthailand.org 

ข้อมูล : พระธาตุก่องข้าวน้อย  เป็นเจดีย์เก่าแก่ศิลปะแบบขอม สร้างในพุทธศตวรรษที่ 23-25ตรงกับสมัยอยุธยาตอนปลาย ตั้งอยู่ในเขตวัดพระธาตุก่องข้าวน้อย ซึ่งแต่เดิมเป็นเพียงทุ่งนาในเขตตำบลตาดทอง พระธาตุก่องข้าวน้อยเป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูน รูปทรงแปลกไปจากเจดีย์โดยทั่วไป คือมีลักษณะเป็นก่องข้าว องค์พระธาตุเป็นเจดีย์เหลี่ยมย่อมุมไม้สาม ฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้างด้านละ 2 เมตร ก่อสูงขึ้นไปประมาณ 1 เมตร ช่วงกลางขององค์พระธาตุมีลวดลายทำเป็นซุ้มประตูทั้งสี่ด้าน ถัดจากช่วงนี้ไปเป็นส่วนยอดของเจดีย์ที่ค่อยๆ สอบเข้าหากัน ส่วนยอดรอบนอกของพระธาตุก่องข้าวน้อยมีกำแพงอิฐล้อมรอบขนาด 5x5เมตร นอกจากนี้บริเวณด้านหลังพระธาตุมีพระพุทธรูปอยู่องค์หนึ่งก่อด้วยอิฐ ชาวบ้านนับถือว่าศักดิ์สิทธิ์มาก และในเดือนห้าจะมีผู้คนนิยมมาสรงน้ำพระและปิดทอง เชื่อกันว่าถ้าไม่ทำเช่นนี้ฝนจะแล้งในปีนั้น
 
ที่ตั้ง : ตำบลตาดทอง อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร 35000

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเวลาเปิดทำการ: 08.30 - 16.30 น.

การเดินทาง : ตั้งอยู่ในทุ่งนา ตำบลตาดทอง ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 9กิโลเมตรไปตามทางหลวงหมายเลข 23 (ยโสธร-อุบลราชธานี) กิโลเมตรที่ 194เลี้ยวซ้ายไปอีก 1 กิโลเมตร

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก :เดือนห้าจะมีผู้คนนิยมมาสรงน้ำพระและปิดทอง เชื่อกันว่าถ้าไม่ทำเช่นนี้ฝนจะแล้งในปีนั้น

 

 

8. วัดพระพุทธบาท ยโสธร

ที่เที่ยวยอดนิยมยโยธร ที่เที่ยวแนะนำยโสธร

Photo : www.tourismthailand.org

ข้อมูล : วัดพระพุทธบาทยโสธรโบราณสถานสำคัญที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน ตั้งอยู่บนเนินทรายริมฝั่งแม่น้ำชีทัศนียภาพสวยงามสงบร่มเย็น ได้แบ่งสัดส่วนเป็นเขตโบราณสถานและโบราณวัตถุชัดเจน ภายในได้ประดิษฐานรอยพระพุทธบาท พระพุทธรูปปางนาคปรก และศิลาจารึก นับว่าเป็นสิ่งมงคลที่ประชาชนหลั่งไหลเข้ามากราบไหว้บูชาอย่างต่อเนื่อง
 
ที่ตั้ง : บ้านหนองยาง ตำบลหัวเมือง จังหวัดยโสธร

เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 09.00-16.00 น.

การเดินทาง :ห่างจากที่ว่าการอำเภอประมาณ 6 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 2083

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : สักการะพระพุทธบาทยโสธร

 

 

9. สวนสาธารณะพญาแถน ยโสธร

ที่เที่ยวยอดนิยมยโยธร ที่เที่ยวแนะนำยโสธร

Photo : www.tourismthailand.org

ข้อมูล : สวนสาธารณะพญาแถน มีพื้นที่ประมาณ 18 ไร่ 2 งาน กับอีก 57 ตารางวา ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองยโสธร บริเวณรอบๆ สวน ประกอบไปด้วยไม้ดอกไม้ประดับ ต่างๆ มากมายหลายชนิด อีกทั้งยังมีลำน้ำเล็กๆ ไหลล้อมรอบพื้นที่นับได้ว่าเป็น สถานที่ท่องเที่ยว ยโสธร อีกสถานที่หนึ่ง  นักท่องเที่ยว ตลอดจนประชาชน นิยมมานั่งพักผ่อนหย่อนใจ เนื่องจาก บริเวณโดยรอบของ สวนสาธารณะพญาแถน มีความร่มรื่น เหมาะสำหรับ พักผ่อนหย่อนใจ
 
ที่ตั้ง : เขตเทศบาลเมือง ริมถนนแจ้งสนิท (ทางหลวงหมายเลข 23) ติดกับอ่างเก็บน้ำลำทวน

เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน

การเดินทาง : ริมทางหลวงมายเลข 23 สวนสาธารณะพญาแถนมีพื้นที่ ติดกับ อ่างเก็บน้ำลำทวน

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : เป็นสถานที่ จัดงานประจำปีของจังหวัดยโสธร ซึ่งก็คือ การจัดงานบุญบั้งไฟ ที่ชาวบ้าน มีความเชื่อว่าเป็นการถวายพญาแถน เพื่อฝนฟ้าจะได้ตกถูกต้องตามฤดูกาล นอกจากจะใช้เป็นที่จัดงานบุญบั้งไฟแล้ว มีงานแข่งเรือสั้น และงานเทศกาล วันสงกรานต์ ของทางจังหวัดอีกด้วย

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

10. หอไตรวัดสระไตรนุรักษ์ ยโสธร

ที่เที่ยวยอดนิยมยโยธร ที่เที่ยวแนะนำยโสธร

Photo : www.tourismthailand.org

ข้อมูล : หอไตรวัดสระไตรนุรักษ์ ตั้งอยู่ที่วัดสระไตรนุรักษ์ เป็นหอไตรเก่าแก่อยู่กลางสระน้ำ สร้างมาประมาณร้อยกว่าปี สถาปัตยกรรมแบบพม่าหรือไทยใหญ่ อาคารไม้ขนาดกว้าง 8.30 เมตร ยาว 10.50 เมตร หลังคามุมสังกะสี มีชายคายื่นทั้ง 4 ทิศ หลังคามี 4 ชั้น ลดหลั่นกันขึ้นไปมีประตูด้านหน้า 1 ช่อง บานประตูแกะสลักลวดลายสวยงาม ใช้เป็นที่เก็บพระไตรปิฎกแต่มาโบราณ
 
ที่ตั้ง : บ้านนาเวียง หมู่ 1 ตำบลนาเวียง อำเภอทรายมูล จังหวัดยโสธร 35170

เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน

การเดินทาง : ตั้งอยู่ที่วัดสระไตรนุรักษ์ บ้านนาเวียง หมู่ที่ 1 ตำบลนาเวียง ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 25 กิโลเมตร

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : หอไตรแห่งนี้ยังเป็นที่เก็บโบราณวัตถุที่สำคัญ ได้แก่ หนังสือพระคัมภีร์ทางพุทธศาสนาที่บันทึกไว้ในใบลาน จำนวน 198 มัด โดยผูกเก็บไว้ในตู้ลักษณะรูปหลังช้างมีลวดลาย , พระเสี่ยงทาย , เมล็ดข้าวใหญ่ (ทำจากไม้ยาวประมาณ 40 เซนติเมตร) , พระงา , พระนอ (แกะสลักเป็นพระพุทธรูปปางต่าง ๆ ทำจากนอแรดแท้) , โหวตหอยสังข์ (เขากวางหด) , ผ้าขิดโบราณ เป็นต้น

แสดงความคิดเห็น