พามาส่องแหล่งจุดแรงบันดาลใจในมหานครนิวยอร์ก

16 ตุลาคม 2558 | โดย เล่าเรื่องเมืองนอก (20,653 เข้าชม)
แบ่งปัน:

นิวยอร์ก (New York City) มหานครที่ได้ชื่อว่าเป็นศูนย์กลางของความศิวิไลซ์ ทั้งในเรื่อง ไลฟ์สไตล์ วิถีชีวิต รวมถึงศิลปะที่มีส่วนผสมของความเชื่อ เชื้อชาติ  ที่ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็ได้แรงบันดาลใจจากงานศิลปะที่มีอยู่ทั่วทุกมุมเมืองของมหานครนิวยอร์ก วันนี้เลยพามาทำความรู้จักกับแหล่งจุดแรงบันดาลใจสำคัญ ที่ไม่ว่าใครจะต้องมาเยือนที่นี่

 

มีตแพ็คกิ้ง ดิสทริก (Meatpacking District)

 

เดิมกว่าร้อยปีที่นี่เคยเป็นที่ตั้งของโรงฆ่าสัตว์จำนวนมากมาย จนถึงปี 1990 ด้วยบรรยากาศดิบๆ แฝงความอันตราย และค่าเช่าถูก มีตแพ็คกิ้ง เริ่มดึงดูดศิลปิน แฟชั่นดีไซเนอร์ สถาปนิก และนักธุรกิจ ให้เข้ามาเปิดร้าน และเปลี่ยนโกดังเก่าให้กลายเป็นสตูดิโอถ่ายภาพ แกลอรี่ ร้านอาหาร และไนท์คลับ จึงกลายเป็นฮิปติดอันดับต้นๆ ของนิวเยอร์กเกอร์
 


และอีกสิ่งที่มีส่วนทำให้มีตแพ็คกิ้งบูมถึงขีดสุด คงหนีไม่พ้น ไฮไลน์ (High Line) ทางรถไฟลอยฟ้าที่สร้างขึ้นในปี 1934 เพื่ออำนวยความสะดวกในการขนส่งสินค้า แต่เมื่อการขนส่งทางรถไฟเสื่อมความนิยมลง ไฮไลน์ปิดตัวลง และถูกทิ้งให้รกร้าง จนกระทั่งกลุ่ม Friends of the High Line ได้รวมตัวกันยื่นเรื่องเสนอให้เปลี่ยนทางรถไฟทรุดโทรมนี้เป็นสวนสาธารณะลอยฟ้าความยาว 1.6 ก.ม. เชื่อมมีตแพ็กกิ้ง เวสต์ เชลซี และคลินตัน เข้าด้วยกัน ทำให้ย่านนี้คึกคักและมีชีวิตชีวามากขึ้น

 

สวนสาธารณะ เซ็นทรัล พาร์ค (Central Park)

 
ตัวเลือกแรกๆ สำหรับนิวยอร์กเกอร์ที่ต้องการหลบจากความวุ่นวายของมหานคร ที่สำคัญผู้คนที่มาที่นี่ ไม่ใช่มาเพื่อเดินหรือวิ่งออกกำลังเท่านั้น เพราะภายใน เซ็นทรัล พาร์ค ยังมีสวนสัตว์ รูปปั้น ร้านอาหาร เรือถีบ ม้าหมุน ลานสเก็ต นั่งปิคนิค ลานน้ำพุ รวมถึง Street Performances แถมยังเป็นสถานที่ยอดนิยมที่กองภาพยนตร์ มักเลือกใช้มาเป็นส่วนหนึ่งในฉากประกอบซะด้วย

 

หมู่บ้านกรีนนิช (Greenwich Village)

หมู่บ้านแห่งนี้ ครั้งหนึ่งนั้นเคยเป็นเขตอุตสาหกรรมที่สำคัญ และตกเป็นเมืองขึ้นของชาวโบฮีเมี่ยน บีทนิกส์ แถมยังเคยถูกทิ้งให้เป็นเมืองร้างมาก่อน แต่หมู่บ้านกรีนวิชยังคงความมีเสน่ห์ในตัวที่ทำให้นักท่องเที่ยวเข้ามาที่หมู่บ้านแห่งนี้ ปัจจุบันได้กลายเป็นชุมชนศิลปะอันสดใส และอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยนิวยอร์กอันโด่งดัง พร้อมอยู่ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมตอนกลางคืนอันสว่างไสวไปกับแสงไฟบนถนนแม็คโดกัล

อีสต์วิลเลจ (East Village)

ปิดท้ายด้วย อีกแหล่งบ่มเพาะศิลปินมาตั้งแต่ยุค 1950 สมัยที่ชาว Beat Generation หรือเหล่าบรรพบุรุษฮิปปี้ได้มารวมตัวกันจนเกิดเป็นชุมชนของกวี  และนักประพันธ์ ปัจจุบันอีสต์วิลเลจเต็มไปด้วยร้านหนังสือ คาเฟ่ คลับ แกลเลอรีลํ้าสมัย และยังคงเปี่ยมด้วยพลังของศิลปะล้นเหลือมอบให้กับนิวยอร์กเกอร์

 

เหล่านี้นำมาสู่การได้มี “วิถีที่ใช่” ตามสไตล์ของแต่ละคน สำหรับใครที่อยากจุดแรงบันดาจใจให้กับตัวเองสักครั้ง ตอนนี้ไม่ต้องไปไกลถึงนิวยอร์ค เพราะเร็วๆ นี้ เราจะได้สัมผัส CentralFestival EastVille ศูนย์การค้ารูปแบบใหม่ ครั้งแรกในไทย บริเวณเลียบทางด่วนเอกมัยรามอินทรา ที่นำเอาแนวคิดการใช้ชีวิต ในแบบฉบับนิวยอร์ก มาเป็นแรงบันดาลใจ และประยุกต์ใช้เป็นแนวคิดหลักในการออกแบบ จะว้าวแค่ไหน อดใจรอ เปิดตัวแบบอาร์ตๆ 27 พ.ย. นี้ แน่นอน...

#EASTVILLEisME #CentralFestivalEastVille

แสดงความคิดเห็น