ที่เที่ยวสุรินทร์ - 10 ที่เที่ยวสุรินทร์ ถิ่นช้าง เมืองปราสาทหินโบราณ

16 กุมภาพันธ์ 2564 | โดย PaiNaiDii Guide (389,870 เข้าชม)
แบ่งปัน:

ถ้าพูดถึง สุรินทร์ ถิ่นช้าง นอกจากที่เที่ยวที่เกี่ยวกับช้างแล้ว ยังมีที่เที่ยวอีกมากมายให้เหล่านักท่องเที่ยวได้เข้าไปแสวงหา ยิ่งเป็นที่เที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ของเหล่าปราสาทโบราณต่างๆ ยิ่งน่าสนใจ ว่าแต่มาเยือนสุรินทร์ จะไปเที่ยวที่ไหนได้บ้างนั้น PaiNaiDii มีมาแนะนำ

 

1.  ศูนย์คชศึกษาสุรินทร์ (หมู่บ้านช้าง ใหญ่ที่สุดในโลก) จ.สุรินทร์

 ขอบคุณภาพสวยๆ จาก ททท.

ข้อมูล : ศูนย์คชศึกษา หรือ หมู่บ้านช้าง บ้านตากลาง เป็นสถานที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมวิถีความเป็นอยู่ ความผูกพัน ของคนในชุมชนและช้าง รวมทั้งประเพณี และวัฒนธรรมที่น่าชื่นชมอย่างใกล้ชิด

ที่ตั้ง : ศูนย์คชศึกษา หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์, 32120

โทรศัพท์ :

เวลาเปิด-ปิด : การแสดงช้างมีทุกวัน วันละ 2 รอบ  รอบเช้า 10.00 น. และรอบบ่าย 14.00 น.

ค่าใช้จ่าย : ผู้ใหญ่ คนละ 50 บาท , เด็กโต คนละ 20 บาท , เด็กเล็ก คนละ 10 บาท และชาวต่างชาติ คนละ 100 บาท

การเดินทาง : จากกรุงเทพใช้เส้นทาง กรุงเทพ- สระบุรี– นครราชสีมา จากนั้นใช้เส้นทางหมายเลข 2 หรือถนนมิตรภาพแล้วแยกเลี้ยวขวาเข้าทางหมายเลข 206 เส้นทาง ไป อำเภอพิมายแยกซ้ายเข้าทางหมายเลข 2175 ไปชุมพวงผ่านอำเภอแคนดง-สตึก-ชุมพลบุรี จากชุมพลบุรี ตรงไปยัง อำเภอท่าตูม ทางหมายเลข 2018 ประมาณ 12 กิโลเมตร จะมีทางเลี้ยวขวาลัดไปยังหมู่บ้านช้างบริเวณบ้านกระสัง ไปบ้านยางบภิรมย์ แล้วตรงไปอีกประมาณ 10 กิโลเมตร ก็จะถึงหมู่บ้านช้างบ้านตากลาง เส้นทางสะดวกเป็นถนนทางลาดยางตลอดสาย และยังมีป้ายบอกตลอดการเดินทาง

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : ชมวิถีความเป็นอยู่ ของคนในชุมชนและช้าง และชมการแสดงความสามารถอันเฉลียวฉลาดและน่ารักของช้างในศูนย์ฯ

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

2. ปราสาทหินบ้านพลวง สุรินทร์

ที่เที่ยว ที่เที่ยวสุรินทร์ ที่เที่ยว สุรินทร์ ที่เที่ยวแนะนำเมืองสุรินทร์ ศาลหลักเมืองสุรินทร์ ศูนย์คชศึกษาสุรินทร์ หมู่บ้านช้างสุรินทร์ ปราสาทหินบ้างพลวง กลุ่มปราสาทตาเมือน วัดบูรพาราม อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง ปราสาทศีขรภูมิ วนอุทยานแห่งชาติพนมสวาย อนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง (ปุม) หมู่บ้านทอผ้าไหมบ้านท่าสว่าง

ข้อมูล : ปราสาทบ้านพลวงเป็นปราสาทหลังเดี่ยว ตั้งอยู่บนฐานศิลาแลงขนาดใหญ่รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า หันหน้าไปทางทิศตะวันออก มีประตูทางเข้าอยู่ด้านหน้าเพียงด้านเดียว ส่วนอีก  3 ด้านทำเป็นประตูแกะสลักหินเป็นรูปประตูลายไม้ หรือประตูหลอก ตัวปราสาทก่อสร้างด้วยหินทราย ด้านบนเรือนธาตุสร้างด้วยอิฐซึ่งพังทลายลงมาจนหมดแล้ว จึงเหลือตัวปราสาทเพียงครึ่งเดียว มีคูน้ำเป็นรูปตัวยู ( U ) ล้อมรอบ ใกล้เคียงกันมี "บาราย"  หรือสระน้ำขนาดใหญ่ เป็นที่ตั้งของชุมชนโบราณมาก่อน

ที่ตั้ง : บ้านพลวง ตำบลกังแอน อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์

ค่าใช้จ่าย : ชาวไทยคนละ 10 บาท ชาวต่างประเทศคนละ 30 บาท

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 07.30-18.00 น.

การเดินทาง : ห่างจากที่ว่าการอำเภอ 4 กิโลเมตร ตามถนนสายสุรินทร์-ปราสาท-ช่องจอม (ทางหลวงหมายเลข 214) มีทางแยกซ้ายมือเข้าไปอีก 900 เมตร ตรงกิโลเมตรที่ 34-35

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก :ศิลปะ ลวดลายทับหลังแบบสมบูรณ์ที่หาดูได้ยาก

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

 

3.  กลุ่มปราสาทตาเมือน (ปราสาทตาเมือนธม ปราสาทตาเมือนโต๊ด และปราสาทตาเมือน) สุรินทร์

ขอบคุณภาพสวยๆ จาก วิกิพีเดีย

Photo : thai.tourismthailand.org

ขอบคุณภาพสวยๆ จาก วิกิพีเดีย

ข้อมูล : กลุ่มปราสาทตาเมือน เป็นปราสาทหินสามหลังรวมกันเป็นกลุ่ม เรียงลำดับจากขนาดใหญ่ไปหาเล็ก คือ ปราสาทตาเมือนธม ปราสาทตาเมือนโต๊ด และปราสาทตาเมือน โดยปราสาทแต่ละหลังนั้นมีประโยชน์ใช้สอยที่แตกต่างกันไป ส่วนการเยี่ยมชมกลุ่มปราสาทตาเมือนนั้น เนื่องจากมีพื้นที่อยู่ติดกับเขตชายแดน เพื่อความปลอดภัยจึงควรเที่ยวชมเฉพาะภายในเขตปราสาทเท่านั้น และควรปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด

ที่ตั้ง : เขตบ้านหนองคันนาสามัคคี หมู่ 8 ตำบลตาเมียง อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์

เวลาเปิด-ปิด : ควรติดต่อเจ้าหน้าที่ก่อนเพื่อความปลอดภัยในการเที่ยวชมปราสาท

การเดินทาง :  จากจังหวัดบุรีรัมย์ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 219 ที่จะไปบ้านกรวด จนมาถึงแยกที่ตัดกับทางหลวงหมายเลข 224 บริเวณนิคมปราสาท อำเภอบ้านกรวด เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 224 จนถึงแยกบ้านตาเมียง  จะพบทางที่มีป้ายบอกไป ฉก. ตชด. 16 เลี้ยวไปตามถนนเส้นนี้(2407)ตรงมาเรื่อยๆ จนพบห้าแยกเลี้ยวขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 2407 ผ่านบ้านหนองคันนา ใช้ทางตรงมาเรื่อยจนพบทางแยก จะพบปราสาทตาเมือนก่อน ใกล้ๆกันนั้นมีหน่วยตระเวนชายแดนคุ้มครองนักท่องเที่ยว ควรติดต่อเจ้าหน้าที่ก่อนเพื่อความปลอดภัยในการเที่ยวชมปราสาท

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : เป็นโบราณสถานแบบขอม  ติดแนวชายแดนประเทศไทยและกัมพูชา ซึ่งเป็นโบราณสถานที่เก่าแก่อีกที่ของจังหวัดสุรินทร์

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

 

4.  วัดบูรพาราม  สุรินทร์

ขอบคุณภาพสวยๆ จาก สำนักงานเกษตรจังหวัดสุรินทร์

Photo : thai.tourismthailand.org

Photo : thai.tourismthailand.org

ข้อมูล : วัดบูรพาราม วัดเก่าแก่และสำคัญของจังหวัดสุรินทร์ ภายในวัดมีพิพิธภัณฑ์หลวงปู่ดุลย์ ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐานรูปเหมือนหลวงปู่ดุลย์ อตุโล พร้อมทั้งภาพประวัติพระเถระด้านวิปัสสนากัมมัฏฐาน อันประกอบด้วยพระอาจารย์เสาร์ พระอาจารย์มั่น และลูกศิษย์

ที่ตั้ง : ถ.จิตรบำรุง ต.ในเมือง อ.เมืองสุรินทร์ จ.สุรินทร์

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเวลา 08.30 - 16.30 น.

การเดินทาง : เส้นทางเข้าสู่วัดบูรพารามวัดบูรพารามตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองสุรินทร์  มีเส้นทางเข้าออกได้หลายเส้นทาง ได้แก่ ถนนกรุงศรีใน ถนนธนสาร และถนนจิตรบำรุง วัดบูรพารามตั้งอยู่หน้าศาลากลางจังหวัดสุรินทร์

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : เป็นวัดเก่าแก่ ที่สำคัญของจังหวัดสุรินทร์ และมีพิพิธภัณฑ์หลวงปู่ดุลย์ อยู่ด้านใน

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

 

5.  อ่างเก็บน้ำ ห้วยเสนง สุรินทร์

 ขอบคุณภาพสวยๆ จาก Facebook อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง

ข้อมูลห้วยเสนง  เป็นเขื่อนที่สร้างขึ้นเพื่อบรรเทาอุทกภัย และเป็นอ่างเก็บน้ำเพื่อการเกษตร ทั้งยังเป็นแหล่งพักผ่อนของชาวสุรินทร์ เปรียบเสมือนทะเลเมืองสุรินทร์ ให้นักท่องเที่ยวมาพักผ่อนและลงเล่นน้ำได้

ที่ตั้ง : อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง อ.เมือง จ.สุรินทร์

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

การเดินทาง : อยู่ห่างจากตัวเมืองสุรินทร์ไปทางถนนสุรินทร์-ปราสาท (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 214) ประมาณ 5 กิโลเมตร (บริเวณหลัก ก.ม. ที่ 5-6 ) แยกซ้ายมือไปางถนนริมคลองชลประทาน ประมาณ 4 กิโลเมตร

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวเมืองสุรินทร์ ภายในที่ทำการชลประทานมีพระตำหนักที่ประทับของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราช ชนนี และมีที่พักให้นักท่องเที่ยว

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

 

6.  ปราสาทศีขรภูมิ สุรินทร์

ที่เที่ยว ที่เที่ยวสุรินทร์ ที่เที่ยว สุรินทร์ ที่เที่ยวแนะนำเมืองสุรินทร์ ศาลหลักเมืองสุรินทร์ ศูนย์คชศึกษาสุรินทร์ หมู่บ้านช้างสุรินทร์ ปราสาทหินบ้างพลวง กลุ่มปราสาทตาเมือน วัดบูรพาราม อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง ปราสาทศีขรภูมิ วนอุทยานแห่งชาติพนมสวาย อนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง (ปุม) หมู่บ้านทอผ้าไหมบ้านท่าสว่าง

Photo : thai.tourismthailand.org

ข้อมูล : ปราสาทศีขรภูมิ หรือจะเรียกว่า ปราสาทระแงง ที่ถือว่าเป็นปราสาทที่งดงามที่สุดในสุรินทร์ มีลักษณะเป็นปรางค์หมู่ 5 องค์ ตั้งอยู่บนฐานศิลาแลงเดียวกัน ที่น่าสนใจก็คือ ภาพสลักนางอัปสราถือดอกบัว ที่บริเวณเสากรอบประตู มีลักษณะคล้ายกับนางอัปสราที่นครวัด และเป็นเพียงแห่งเดียวที่พบศิลปะแบบขอมโบราณในประเทศไทย

ที่ตั้ง : ตำบลระแงง อำเภอศีขรภูมิ  จังหวัดสุรินทร์

ค่าใช้จ่าย : ชาวไทยคนละ 10 บาท ชาวต่างประเทศคนละ 30 บาท

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 07.30-18.00 น.

การเดินทาง : ห่างจากอำเภอเมืองสุรินทร์ 34 กิโลเมตร ตามเส้นทางสุรินทร์-ศีขรภูมิ (ทางหลวงหมายเลข 226) ห่างจากที่ว่าการอำเภอศีขรภูมิไปอีกประมาณ 1 กม.

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : เป็นปราสาทที่งดงามที่สุดในสุรินทร์ และมีสถาปัตยกรรมแบบขอมที่หาดูได้ยาก

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

 

7.  วนอุทยานแห่งชาติพนมสวาย สุรินทร์

ขอบคุณภาพสวยๆ จาก Facebook วนอุทยานพนมสวาย สุรินทร์

ขอบคุณภาพสวยๆ จาก Facebook วนอุทยานพนมสวาย สุรินทร์

Photo : thai.tourismthailand.org

ข้อมูล วนอุทยานพนมสวาย เป็นภูเขาเตี้ยๆ มียอดเขาอยู่ 3 ยอด ยอดที่ 1 มีชื่อว่ายอดเขาหญิง(พนมสรัย) ทางวัดได้จัดสร้างพระพุทธรูปองค์ขนาดกลางประดิษฐานบนยอดเขา ยอดที่ 2 มีชื่อว่ายอดเขาชาย(พนมเปราะ) เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธสุรินทรมงคล และยอดที่ 3 มีชื่อว่าเขาคอก(พนมกรอล) มีศาลาอัฐมุขสร้างเป็นอนุสรณ์ฉลองครบรอบ 200 ปี แห่งการสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ เพื่อประดิษฐานพระพุทธบาทจำลอง และยังมีสถูปบรรจุอัฐิหลวงปู่ดุลย์ ซึ่งเป็นพระเถระสายวิปัสนากรรมฐาน ที่มีชื่อเสียง และเป็นที่เคารพนับถือของชาวสุรินทร์ นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นแหล่งรวบรวมกล้วยไม้ป่าจำนวนมาก และเป็นจุดชมวิวที่สวยงามอีกแห่งของสุรินทร์อีกด้วย

ที่ตั้ง : ตำบลนาบัว อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 06.00 – 18.00 น.

การเดินทาง : อยู่ห่างจากตัวจังหวัดสุรินทร์ ประมาณ 22 กิโลเมตร (ถนนลาดยางสายสุรินทร์ - ปราสาท 14 กิโลเมตร และถนนผิวจราจรลูกรัง 8 กิโลเมตร)

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : มีบันไดก่ออิฐถือปูนขึ้นถึงวัด ระหว่างทางเรียงรายไปด้วยระฆังจำนวน 1,080 ใบให้ผู้มาเยือนเคาะเพื่อความเป็นสิริมงคล มีสระน้ำกว้างใหญ่และร่มรื่นด้วยต้นไม้ บนเขาเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธสุรินทรมงคล

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

 

8.  อนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง (ปุม) สุรินทร์

ขอบคุณภาพสวยๆ จาก สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสุรินทร์

ข้อมูล : อนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง (ปุม) สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2511 เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานระลึกถึงผู้สร้างเมืองท่านแรก ซึ่งเป็นบุคคลสำคัญอย่างยิ่งในประวัติศาสตร์ของเมืองสุรินทร์ อนุสาวรีย์เป็นรูปหล่อทองเหลืองรมดำ สูง 2.2 เมตร มือขวาถือของ้าว อันเป็นการแสดงถึงความเก่งกล้าสามารถ ของท่านในการบังคับช้างศึกและเป็นเครื่องแสดงว่า สุรินทร์เป็นเมืองช้างมาแต่ดึกดำบรรพ์ รูปปั้นสะพายดาบคู่อยู่บนหลังอันหมายถึงความเป็นนักรบ ความกล้าหาญอันเป็นคุณสมบัติที่ตกทอดเป็นมรดกของคนสุรินทร์

ที่ตั้ง : ตำบลในเมือง อำเภอเมืองสุรินทร์ สุรินทร์ 32000

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 08.00 – 16.00 น.

การเดินทาง : อยู่ที่ทางเข้าเมืองสุรินทร์ทางด้านใต้ ตรงบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 0 ที่ถนนสุรินทร์-ปราสาท

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : เป็นอนุสรณ์สถานระลึกถึงผู้สร้างเมืองท่านแรก ของจังหวัดสุรินทร์

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

 

9.  หมู่บ้านทอผ้าไหมบ้านท่าสว่าง สุรินทร์

ขอบคุณภาพสวยๆ จาก Facebook ผ้าไหมบ้านท่าสว่าง

ขอบคุณภาพสวยๆ จาก Facebook ผ้าไหมบ้านท่าสว่าง

ข้อมูล :  เป็นโรงงานทอผ้ายกทองโบราณที่คุณภาพผ้าและลายทัดเที่ยมของโบราณ เป็นการทอโดยใช้ใยไหมเส้นเล็กละเอียด (ไหมน้อย) มาย้อมสีธรรมชาติ ด้วยเทคนิคแบบโบราณผสานกับการออกแบบลวดลายที่วิจิตร แบบลายชั้นสูงในอดีต

ที่ตั้ง : 23 หมู่ 1 บ้านท่าสว่าง, ตำบลท่าสว่าง อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์, 32000

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

การเดินทาง : ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 226 มุ่งหน้าสู่จังหวัดสุรินทร์ บ้านท่าสว่างอยู่ห่างจากเขตตัวเมืองไปทางทิศเหนือประมาณ 8 กิโลเมตร มุ่งหน้าเข้าสู่หมู่บ้านโดยใช้ถนนสุรินทร์ - เมืองลึง

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : ดูขั้นตอนการผลิตผ้าไหม ซื้อของที่ระลึกจากมุมผลิตภัณฑ์ของหมู่บ้าน  เช่นผ้าไหมลายต่างๆ สินค้าเด่นของที่นี่คือผ้าไหมยกทอง ที่มีลวดลายสวยงาม

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

 

10.  ศาลหลักเมืองสุรินทร์

ขอบคุณภาพสวยๆ จาก ททท.

Photo : thai.tourismthailand.org

ข้อมูล : ศาลหลักเมืองสุรินทร์ เป็นสถานที่สำคัญและเป็นที่นับถือคู่บ้านคู่เมืองของชาวสุรินทร์  เป็นสัญลักษณ์ที่พึ่งทางจิตใจของชาวสุรินทร์ที่ได้รับการเคารพกราบไหว้ตลอด มา

ที่ตั้ง : ถนนเทศบาล 3 ตำบลในเมือง อำเภอเมืองสุรินทร์ สุรินทร์

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 09.00 – 17.00 น.

การเดินทาง :อยู่ห่างจากศาลากลางจังหวัดไปทางทิศตะวันตกประมาณ 500 เมตร

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : เป็นศิลปะการผสมผสานระหว่างศิลปะแบบเขมรและไทยเข้าด้วยกันอย่างสวยงาม และเป็นสถานที่คู่บ้านคู่เมืองของชาวสุรินทร์

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

แสดงความคิดเห็น