ที่เที่ยวเกาะสีชัง - 8 ที่เที่ยวเกาะสีชัง เกาะแห่งรัก สุดแสนโรแมนติค

20 กรกฎาคม 2565 | โดย PaiNaiDii Guide (175,557 เข้าชม)
แบ่งปัน:

เกาะสีชัง สถานตากอากาศที่มีชื่อเสียงมานานนับร้อยปีจนถึงปัจจุบัน มีธรรมชาติความงดงามแตกต่างไปจากสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ มีบรรยากาศที่สงบเงียบ อากาศบริสุทธิ์ มีสถานที่ ท่องเที่ยวอันงดงาม เป็นเกาะที่น่าท่องเที่ยวในบรรยากาศแบบท้องถิ่นซึ่งสามารถแวะ ท่องเที่ยวในวันเดียวหรือพักค้างคืนก็ได้ เกาะสีชังเป็นท้องที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์เพราะเป็น สถานที่ประทับ ของพระเจ้า แผ่นดินถึง 3 พระองค์ คือ รัชกาลที่4 รัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 6 ซึ่งมีหลักฐานปรากฏจากพระนามาภิไธย หลายแห่ง และ รัชกาลที่ 5 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระราชฐานบนเกาะขึ้นเป็นแห่งแรก เพื่อเป็นสถานที่ประทับใน ฤดูร้อน และพระราช ทานนามว่า พระจุฑาธุชราชฐาน ตามพระนามพระราชโอรสที่ประสูติบนเกาะสีชังแห่งนี้

 

เขาเล่าว่า ที่เกาะสีชัง เป็น “เกาะแห่งรัก”

สะพานอัษฎางค์

ช่องอิศริยาภรณ์ (ช่องเขาขาด)

 

“เกาะแห่งรัก” สะพานอัษฎางค์ และ ช่องอิศริยาภรณ์ (ช่องเขาขาด) เกาะสีชัง อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี

เขาเล่าว่า …ที่ใดมีรักของบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ ที่นั่นย่อมอบอวลไปด้วยพลังแห่งรัก ณ เกาะแห่งนี้ เต็มไปด้วยเรื่องราวของ ความรัก ว่ากันว่า...ใครที่อยากเติมความหวานให้ชีวิต ยามเช้าให้ชวนกันมาเติมพลังแห่งรักกับแสงแรกของวัน ณ ปลายสะพานแห่งรัก และยามพระอาทิตย์ตกให้ไปอธิษฐานขอพรกลางช่องเขา

 

8 ที่เที่ยวเกาะสีชัง เกาะแห่งรัก

 

1. หาดถ้ำพัง เกาะสีชัง

Photo by Pui PumPui

หาดถ้ำเขาพัง มีลักษณะเป็นอ่าวโค้ง ชายหาดกว้าง สะอาดและสวยงาม มีทรายละเอียด น้ำใสสะอาด มีผู้คนนิยมมาเล่นน้ำกันเป็นจำนวนมาก

ที่ตั้ง : ด้านตะวันตกของเกาะสีชัง จ.ชลบุรี

** คลิกชมภาพเพิ่มเติม และอ่านรีวิว **

 

2. พระจุฑาธุชราชฐาน เกาะสีชัง

 

Photo by Pui PumPui

พระจุฑาธุชราชฐาน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของเกาะสีชัง สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 เพื่อเป็นที่ประทับในฤดูร้อน มีสิ่งก่อสร้างตั้งอยู่ตามชั้นเนินเขาที่สูง ต่ำลดหลั่นกันอย่างงดงามประกอบด้วยพระที่นั่ง 4 องค์ พระตำหนัก 14 หลัง ศาลา 1 หลัง มีสวนดอกไม้ สระ ธารน้ำ น้ำพุ ถ้ำและหน้าผา ภายในบริเวณมีสภาพ ภูมิทัศน์ที่งดงามตกแต่งตามลักษณะอุทยาน ในพระราชวังของประเทศตะวันตก เปิดให้เข้าชมทุกวัน เว้นวันจันทร์ ตั้งแต่เวลา 09.00 – 16.00 น.

ที่ตั้ง : ห่างจากท่าเทววงศ์ลงมาทางใต้ของเกาะสีชัง จ.ชลบุรี

** คลิกชมภาพเพิ่มเติม และอ่านรีวิว **

 

3. สะพานอัษฎางค์ เกาะสีชัง

Photo by Pui PumPui

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างสะพานทอดลงไปในทะเลบริเวณแหลมวัง ด้านหน้าเขตพระราชฐานด้วยมีพระราชดำริว่า ที่เกาะสีชังเวลาน้ำขึ้นลงเป็นที่ลำบาก บางครั้งถูกกาบหอยบาด สะพานที่โปรดเกล้าฯให้สร้างขึ้นนี้ พระราชทานนามว่า สะพานอัษฎางค์ เป็นสะพานท่าเรือขนาดใหญ่ สร้างด้วยไม้สักทาสี มีป้ายบอกนามสะพานทั้งภาษาไทย ภาษาจีน ภาษาอังกฤษเป็นข้อความดังนี้ “สะพานอัษฎางค์ รัตนโกสินทร์ศก 110 สร้างสมัย ร. 5”

ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ในบริเวณพระจุฑาธุชราชฐาน เกาะสีชัง จ.ชลบุรี

** คลิกชมภาพเพิ่มเติม และอ่านรีวิว **

 

4. ช่องเขาขาด (ช่องอิศริยาภรณ์) เกาะสีชัง

Photo by Pui PumPui

ช่องเขาขาด หากนั่งเรือผ่านจะเห็นเป็นช่องเขา ในบริเวณมีสะพานสำหรับเดินชมทิวทัศน์สามารถ ชมพระอาทิตย์ตกดินได้สวยงาม มีหาดหินกลม ซึ่งเต็มไปด้วยหินกลม ๆ ขนาดต่าง ๆ มากมาย ในอดีตเคยเป็นที่ตั้งพลับพลาที่ประทับชมทิวทัศน์ของรัชกาลที่ 5

ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ด้านหลังของเกาะสีชัง จ.ชลบุรี

** คลิกชมภาพเพิ่มเติม และอ่านรีวิว **

 

5. แหลมจักรพงษ์ เกาะสีชัง

Photo by Pui PumPui

แหลมจักรพงษ์ เป็นแหลมที่สวยงามอีกแห่ง บริเวณริมฝั่ง ทะเลจะเป็นโขดหินขนาดใหญ่สวยงาม เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกน้ำที่สวยงามและมีจุดพักของนักท่องเที่ยว เหมาะแก่การตกปลา นอกจากนี้ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกด้วย

ที่ตั้ง : เลยหาดถ้ำพัง ไปทางทิศตะวันตก ใช้เส้นทางเดียวกันกับเส้นทางไปหาดถ้ำพัง เกาะสีชัง จ.ชลบุรี

** คลิกชมภาพเพิ่มเติม และอ่านรีวิว **

 

6. ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่

Photo by Pui PumPui

ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเกาะสีชังให้ความเคารพนับถือ ลักษณะเป็นถ้ำซึ่งดัดแปลงเป็น ศาสนสถาน ที่ผสมผสานด้วยสถาปัตยกรรมจีนและไทย จากบริเวณศาลมองเห็น ทิวทัศน์บ้านเรือนด้านหน้าเกาะได้ชัดเจน

ที่ตั้ง : ตั้งอยู่บนเขาห่างจากท่าเรือเทววงศ์ไปทางด้านเหนือของเกาะสีชัง จ.ชลบุรี

** คลิกชมภาพเพิ่มเติม และอ่านรีวิว **

 

 

7. พระเจดีย์อุโบสถ วัดอัษฎางค์นิมิตร เกาะสีชัง

พระเจดีย์อุโบสถ อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ เป็นพระอุโบสถที่อยู่ในเขตพระราชวัง มีลักษณะแตกต่างจากที่อื่น คือ มีพระอุโบสถอยู่ใต้เจดีย์ทรงกลมแบบลังกา บริเวณเจดีย์อุโบสถยังมีต้นศรีมหาโพธิ์ ซึ่งนำหน่อมาจากพุทธคยา ประเทศอินเดียวปลูกไว้ด้วย พระเจดีย์อุโบสถนี้ตั้งอยู่บนเขา ณ ตำแหน่งที่สูง มองเห็นได้ชัด และจากองค์พระเจดีย์สามารถมองเห็นทัศนียภาพบริเวณพระราชฐานโดยรอบรวมถึงภูมิทัศน์ทางทะเลที่สวยงาม

ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ใน วัดอัษฎางค์นิมิตร เกาะสีชัง อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี

** คลิกชมภาพเพิ่มเติม และอ่านรีวิว **

 

8. พิพิธภัณฑ์ชลทัศนสถาน เกาะสีชัง

 

พิพิธภัณฑ์ชลทัศนสถาน เป็นอาคารแสดงนิทรรศการของสถาบันวิจัยทรัพยากรทางน้ำ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับระบบนิเวศน์ และทรัพยากรทางทะเลของเกาะสีชัง เช่น ระบบนิเวศหาดหิน หาดทราย พันธุ์สัตว์น้ำ และปะการัง ฯลฯ ด้วยระบบสื่อจัดแสดงปฏิสัมพันธ์ ซึ่งผู้ชมจะได้รับความรู้ และความเพลิดเพลินในการชม

ที่ตั้ง : ห่างจากท่าเทววงศ์ลงมาทางใต้ของเกาะสีชัง ก่อนถึงพระจุฑาธุชราชฐาน เกาะสีชัง จ.ชลบุรี

** คลิกชมภาพเพิ่มเติม และอ่านรีวิว **

แสดงความคิดเห็น