ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา – 10 ที่เที่ยวแนะนำฉะเชิงเทรา เมืองแปดริ้ว

21 กุมภาพันธ์ 2565 | โดย PaiNaiDii Guide (592,689 เข้าชม)
แบ่งปัน:

ฉะเชิงเทรา หรือที่หลายคนมักเรียกว่า เมืองแปดริ้ว คือจังหวัดใกล้กรุงฯ ที่อุดมไปด้วยสวนผลไม้ โดยเฉพาะมะม่วงพันธุ์ดี โดดเด่นด้วยการเป็นเมืองเก่าแก่ริมน้ำบางปะกง ซึ่งมีวัดหลวงพ่อโสธร หรือวัดโสธรวรารามวรวิหาร เป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชน แหล่งธรรมชาติในฉะเชิงเทรานั้น นับว่าอุดมด้วยสรรพชีวิตไม่น้อยหน้าใคร ผืนป่าสำคัญของที่นี่คือเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ซึ่งเป็นแหล่งอาศัยสุดท้ายของจระเข้น้ำจืดในเมืองไทย ส่วนในแม่น้ำบางปะกง ช่วงปากอ่าว ก็เป็นแหล่งชมโลมาหลายสายพันธุ์ที่ว่ายเวียนเข้ามาทุกปีในช่วงเดือนพฤศจิกายน-มกราคม ด้วยเหตุนี้ ฉะเชิงเทราซึ่งอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ไม่ถึง 100 กิโลเมตร จึงเป็นอีกจังหวัดที่น่าเที่ยว น่าชม เพราะมีของดีซุกซ่อนอยู่มากมายที่หลายคนคาดไม่ถึง

 

1. วัดโสธรวรารามวรวิหาร (อลังการโบสถ์ริมน้ำบางปะกง) จ.ฉะเชิงเทรา

วัดโสธรวรารามวรวิหาร อยู่ในเขตเทศบาลเมือง ริมแม่น้ำบางปะกง เดิมชื่อว่า “วัดหงส์” สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายเป็นที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อพุทธโสธร” พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดฉะเชิงเทรา ชาวเมืองเคารพนับถือ เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์บันดาลให้พืชพันธุ์ธัญญาหารอุดมสมบูรณ์ หายเจ็บไข้ได้ป่วย เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางสมาธิ หน้าตักกว้าง 1.65 เมตร สูง 1.48 เมตร ฝีมือช่างล้านช้าง

ไฮไลท์ : วิหารจำลอง ประดิษฐานหลวงพ่อโสธรองค์จำลอง เนื่องจากทางคณะกรรมการวัดมีมติให้รื้อพระอุโบสถหลังเก่าซึ่งมีสภาพทรุดโทรมและคับแคบ แล้วสร้างพระอุโบสถหลังใหม่ โดยได้อัญเชิญพระพุทธโสธรองค์จำลองไปประดิษฐานไว้เพื่อเปิดให้ประชาชนได้นมัสการตามปกติ เปิดให้นมัสการวันธรรมดาระหว่างเวลา 07.00- 16.30 น. วันเสาร์-อาทิตย์ระหว่างเวลา 07.00 - 17.00 น.

ที่อยู่ : ตำบลโสธร อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา

** คลิกชมภาพเพิ่มเติม และอ่านรีวิว **

 

 

2. บ้านเมล่อน จ.ฉะเชิงเทรา

บ้านเมล่อน ฟาร์มเมล่อนสายพันธุ์ญี่ปุ่นที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมและลิ้มรสเมล่อนหวานฉ่ำสดจากฟาร์ม ตอบโจทย์กิจกรรมสำหรับครอบครัวด้วยกิจกรรม "การปลูกเมล่อน" ที่ทำให้เด็กๆได้เรียนรู้วิถีเกษตรพอเพียง กิจกรรม“วาดรูประบายสี”เสริมสร้างทักษะให้กับเด็กๆ และกิจกรรม“ให้อาหารแกะ” นอกจากนี้ยังมีคาเฟ่ที่มาในสไตล์บ้านในฟาร์ม ที่จำหน่ายเมล่อนผลสดจากฟาร์มรวมถึงจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่มและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเมล่อน เอาใจสายชิลและเหล่ากูรูโซเชียลที่ชอบแชะ ด้วยมุมถ่ายรูปสุดชิคมากมาย 

ที่ตั้ง : 99/9  ถนน 304 (กม.120 ) หมู่ 2  ตำบลเขาหินซ้อน อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา
เวลาทำการ : จันทร์ อังคาร พฤหัสบดี : 11.00 น.- 19.00 น., วันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ : 09.00 น.- 19.00 น. (หยุดทุกวันพุธ)
เบอร์ติดต่อ : 099-2494494  , Line Id : 0992494494 , FB : Baan Melon บ้านเมล่อน
การเดินทาง : บ้านเมล่อนอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ 100 กิโลเมตร เดินทางมาตามถนน 304 (กม.120) ฉะเชิงเทรา-กบินทร์บุรี ฟาร์มบ้านเมล่อนอยู่ซ้ายมือก่อนถึงศูนย์การศึกษาพัฒนาเขาหินซ้อน 5 กิโลเมตรจุดสังเกตคือมีเมล่อนลูกใหญ่ๆอยู่ด้านหน้าฟาร์ม   

** คลิกชมภาพเพิ่มเติม และอ่านรีวิว **

 

 

3. ตลาดบ้านใหม่เมืองแปดริ้ว ตลาดริมน้ำร้อยปี  จ.ฉะเชิงเทรา

ตลาดบ้านใหม่เป็นตลาดที่อยู่คู่กับชาวแปดริ้ว (ฉะเชิงเทรา) มาตั้งแต่สมันรัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ นับเนื่องมากว่า 100 ปี ในอดีตเส้นทางการสัญจรของชาวไทยส่วนใหญ่จะใช้การสัญจรทางน้ำเป็นหลัก ทำให้ตลาดและแหล่งชุมชนที่หนาแน่นส่วนใหญ่จะตั้งอยู่บริเวณริมน้ำ เช่นเดียวกับชาวแปดริ้วที่มีตลาดบ้านใหม่ตั้งอยู่ริมน้ำบางปะกง แม่น้ำสายหลัก แหล่งชีวิตของชาวฉะเชิงเทรา โดยเส้นทางน้ำสายนี้เชื่อต่อไปจนถึงแม่น้ำปราจีนบุรี นับเป็นระยะทางถึง 230 กิโลเมตร ดังนั้นแหล่งเศรษฐกิจ การค้าขาย และวิถีชีวิตของตลาดที่อยู่ริมน้ำจึงมีความสำคัญและเป็นแหล่งสืบทอดวัฒนธรรมตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ

ที่ตั้ง : ถนนศุภกิจ ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา 24000

** คลิกชมภาพเพิ่มเติม และอ่านรีวิว **

 

 

4. ตลาดน้ำบางคล้า  จ.ฉะเชิงเทรา

ตลาดน้ำบางคล้า ตลาดน้ำที่มีชื่อเสียงของอำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา มีลักษณะเป็นโป๊ะที่ยื่นลงสู่แม่น้ำ บางปะกงและมีการค้าขายสินค้าทางเรือโดยส่วนมาก โดยมีการจัดจำหน่ายสินค้าอย่างหลากหลาย ทั้งยังเป็น สินค้าที่ผสมผสานความเป็นไทยในอดีตกับปัจจุบันได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นหีบห่อของ อาหารที่ทำจากใบตอง ภาชนะใส่เครื่องดื่มทำจากดินปั้นเป็นต้น มีอาหารให้เลือกครบคาวหวาน เช่น ส้มตำ หมูสะเต๊ะ ห่อหมก กุ้งเผา ปลาเผา ปลาหมึกย่าง ขนมจาก กะหรี่ปั๊บ และขนมไทย

ไฮไลท์ : ที่ตลาดน้ำบาคล้า มีบริการนั่งเรือเที่ยวแม่น้ำบางปะกงรอบเกาะลัด ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ค่าบริการ สำหรับการเหมาลำ 300 บาท 10 คน ถ้าไปแบบเดี่ยวคิดราคาผู้ใหญ่ 69 บาท เด็ก 30 บาท โดยนอกจากจะได้ สัมผัสชีวิตริมน้ำแล้ว เรือยังแวะจอดที่ วัดโพธิ์-บางคล้า และ พระสถูปเจดีย์พระเจ้าตากสินมหาราชอีกด้วย ตลาดน้ำบางคล้า เปิดวันเสาร์-อาทิตย์ 8 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น และวันหยุดนักขัตฤกษ์

ที่ตั้ง : ตำบลบางคล้า อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา 24110

วันเปิดทำการ : วันเสาร์ - วันอาทิตย์ เวลา 08.00 – 18.00 น.

การเดินทาง : ไปตามทางหลวงหมายเลข 304 จนถึงสี่แยกบางคล้าตรงกิโลเมตรที่ 17 เลี้ยวซ้าย

** คลิกชมภาพเพิ่มเติม และอ่านรีวิว **

 

 

5. วัดสมานรัตนาราม  จ.ฉะเชิงเทรา

Photo : pinktk_ja

Photo : pinktk_ja

Photo : pinktk_ja

วัดสมานรัตนาราม  เป็นวัดที่มีประชาชนชาวหลั่งไหลกันมานมัสการ กราบไหว้เพื่อวิงวอนให้เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา เหมือนเป็นการฝากดวง เพื่อสะเดาะเคราะห์ ช่วยให้ร้ายกลายเป็นดี จากหนักกลายเป็นเบา  และยังเป็นวัดที่มีองค์พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งอยู่ริมแม่น้ำบางปะกง

ที่ตั้ง : 11 ตำบลบางแก้ว  อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา
เวลาทำการ : ทุกวัน เวลา 8.00 - 17.00 o.

** คลิกชมภาพเพิ่มเติม และอ่านรีวิว **

 

 

6. ตลาดโบราณนครเนื่องเขต  จ.ฉะเชิงเทรา

Photo : Funnytraveleast

ตลาดโบราณนครเนื่องเขต เป็นตลาดริมสองฟากฝั่งคลองนครเนื่องเขตที่มีมาตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ลักษณะเป็นบ้านเรือนไม้และตลาดของชุมขนไทย-จีนขนานไปกับริมคลอง และมีทางเดินเท้าและสะพานเชื่อมถึงกัน เทศบาลตำบลนครเนื่องเขต ได้ฟื้นฟูภาพวิถีชีวิตของชุมชนชาวตลาด ริมคลองขึ้นมาใหม่ โดยจัดให้มีการจำหน่ายสินค้าพื้นบ้านอาหารพื้นเมืองนานาชนิด อาทิ ข้าวแกง ก๋วยเตี๋ยว ขนม กาแฟโบราณ ผลไม้ และพืชผัก มีทั้งร้านค้าบนบกและเรือพายขายอาหารในลำคลอง

ที่ตั้ง : ตำบลคลองนครเนื่องเขต อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา 24000

วันเปิดทำการ : วันเสาร์ - วันอาทิตย์ เวลา 08.30 – 16.30 น.

** คลิกชมภาพเพิ่มเติม และอ่านรีวิว **

 

 

7. Mini Murrah Farm  จ.ฉะเชิงเทรา

 

มินิมูร่าห์ฟาร์ม เป็นฟาร์มสาธิต จำลองกระบวนการเลี้ยงควายนมสายพันธุ์มูร่าห์ในรูปแบบปศุสัตว์อินทรี (Organic Farming) ให้กับผู้ที่สนใจ รวมถึงนักท่องเที่ยวได้มาพักผ่อน สัมผัสบรรยากาศฟาร์มในชนบทแบบอบอุ่น มีกิจกรรมการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากนมควายให้ผู้ที่สนใจได้ร่วมทำ รวมถึงยังมีร้านอาหารและจุดจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากนมมูร่าห์ให้กับนักท่องเที่ยวได้จับจ่ายใช้สอยอีกด้วย ที่มินิมูร่าห์ฟาร์มอยู่ห่างจากกรุงเทพฯไม่ถึง 100 กิโลเมตร และห่างจากวัดหลวงพ่อโสธรเพียง 15 กิโลเมตร

ที่ตั้ง : 79/4 หมู่ที่ 2 ต.สิบเอ็ดศอก อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา

เวลาทำการ : เปิดทุกวัน 11.00 - 21.00 o.

** คลิกชมภาพเพิ่มเติม และอ่านรีวิว **

 

 

8. อุทยานพระพิฆเนศคลองเขื่อน  จ.ฉะเชิงเทรา

อุทยานพระพิฆเนศ  เป็นพระพิฆเนศเนื้อสำริด องค์ยืนที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นพระพิฆเนศปางสำฤทธิ์ พระหัตถ์ถือผลไม้ที่เป็นผลไม้ขึ้นชื่อประจำจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้แก่ มะม่วง กล้วย อ้อย และขนุน มีความสูงรวมฐาน 39 เมตร (เฉพาะองค์พระพิฆเนศสูง 30 เมตร) เริ่มจัดสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 คาดว่าแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2556 – 2557 ซึ่งการจัดสร้างจะต้องมีการหล่อในแต่ละส่วนขององค์พระพิฆเนศ จำนวนทั้งสิ้น 854 ชิ้น ในแต่ละครั้งที่หล่อชิ้นส่วนองค์พระพิฆเนศจะมีพระเกจิอาจารย์นั่งปรกอธิษฐานจิต และในการหล่อองค์พระพิฆเนศวาระต่างๆ มีการอัญเชิญเทพอย่างถูกต้องตามหลักพิธีกรรม

ที่ตั้ง : อุทยานพระพิฆเนศ จังหวัดฉะเชิงเทรา อำเภอคลองเขื่อน จังหวัดฉะเชิงเทรา

** คลิกชมภาพเพิ่มเติม และอ่านรีวิว **

 

9. พระพิฆเนศองค์นั่ง วัดโพรงอากาศ  จ.ฉะเชิงเทรา

Photo : Araiwah Aooddy

Photo : Araiwah Aooddy

Photo : Araiwah Aooddy

วัดโพรงอากาศ เป็นวัดที่สร้างเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๒๐มีอุโบสถมหาเจดีย์ที่สวยเด่นเป็นสง่า ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุ ส่วนหน้าอกเรียกว่า พระอุระกะธาตุ จากประเทศอินเดีย และเป็นที่ประดิษฐานพระพิฆเนศ (เทพทันใจ) ปางนั่งประทานพร องค์ใหญ่ที่สุดในเอเชีย  เป็นวัดมีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของประชาชน มีหลวงพ่อสมชาย จำวัดอยู่ วัดโพรงอากาศแห่งนี้โบสถ์ใหญ่มาก ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ ใช้เสาโบสถ์ 196 ต้น

ไฮไลท์ :
1. อุโบสถมหาเจดีย์ สีทองอร่ามสวยงาม สามารถสังเกตได้แต่ไกล
2. สักการะองค์จำลอง หลวงพ่อโสธร , หลวงพ่อวัดบ้านแหลม , หลวงพ่อโต ,หลวงพ่อวัดไร่ขิง และหลวงพ่อวัดเขาตะเครา
3. พระพิฆเนศ ปางนั่งประทานพร องค์ใหญ่ 

ที่ตั้ง : วัดโพรงอากาศ ต.โพรงอากาศ อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา

เวลาเปิดทำการ : ทุกวัน 8.00 - 17.00 น.

** คลิกชมภาพเพิ่มเติม และอ่านรีวิว **

 

 

10. วัดปากน้ำโจ้โล้ Unseen อุโบสถทองทำ  จ.ฉะเชิงเทรา

Photo : pinktk_ja

Photo : pinktk_ja

Photo : pinktk_ja

โบสถ์สีทอง วัดปากน้ำโจ้โล้ ตั้งอยู่ อ. บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา ชมพระอุโบสถหนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่ทาสี ทองทั้งหลัง  ไม่ว่าจะเป็น ภาพในหรือหรือนอกตัวอุโบสถ์ ที่งดงามตระการตาเป็น อย่างมาก และภายนอกวัด ก็มี เรือโบราณ ในสมัยก่อนที่อยู่ในยุค สมเด็จพระจ้าตากสิน โชว์ไว้อีด้วย นอกจากนี้ภายในอุโบสถ ยังสามารถลอด ใต้ฐานพระประธานได้เพื่อความเป็นสิริมงคล อีกด้วย  แต่เดิม วัดปากน้ำโจ้โล้ เป็นสำนักสงฆ์ ในอดีตบริเวณนี้เป็น ที่ ตั้งของ ทัพพม่า ซึ่งยกทัพบกทัพเรือไปปะทะกับกองทัพสมเด็จพระเจ้าตากสิน ต่อมาสมเด็จ พระเจ้าตากสิน มหาราชทรงมีชัย จึงโปรดฯ ให้สร้างเจดีย์ไว้เป็นอนุสรณ์ ปัจจุบันได้มีการสร้างอุโบสถหลังใหม่เป็นสีทองทั้งหลัง 

ที่ตั้ง : หมู่ 7 ตำบลปากน้ำ อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา 24110

** คลิกชมภาพเพิ่มเติม และอ่านรีวิว **

แสดงความคิดเห็น