6 ข้อควรระวังเมื่อไปออนซ็นในญี่ปุ่น

26 พฤษภาคม 2559 | โดย JetRadar Thailand (11,926 เข้าชม)
แบ่งปัน:

ออนเซ็น แช่น้ำพุร้อนเพื่อสุขภาพและการผ่อนคลายในญี่ปุ่นเป็นรายการที่มักถูกแทรกไว้ในทริป    ท่องเที่ยวของคนชอบลองไปให้ถึงญี่ปุ่น หากในประโยชน์มากมายที่มีอยู่ มีอันตรายแฝงไว้หากไม่รู้จริง ไหนๆ ก็จ่ายค่าเดินทางท่องเที่ยว ตั้งแต่จองตั๋วเครื่องบินในการเดินทาง สถานที่พัก อาหาร ตลอดจนสละเวลาเพื่อสนุกให้เต็มที่ในญี่ปุ่น อย่าให้ความไม่รู้มาทำให้ความสนุกหายไป ศึกษาสักนิดก่อนออนเซ็น

 

1. ออนเซ็นระดับความร้อนของออนเซ็นสูงถึง 42 องศา

ความร้อนระดับนี้นับว่าดีมากๆ สำหรับคนปกติเพราะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายมีความผ่อนคลาย โลหิตหมุนเวียนดี ร้อนแต่พอผ่านไปพักหนึ่งจะรู้สึกสบาย แต่ในผู้สูงอายุหรือผู้มีโรคประจำตัวบางอย่างเช่นโรคหัวใจ ความดันสูง ความร้อนระดับนี้อันตรายจนอาจถึงแก่ชีวิตได้

 

 

2. ออนเซ็นกระตุ้นการทำงานของหัวใจ จึงไม่ควรแช่ออนเซ็นหลังการออกกำลังกายทันที

เพราะหัวใจผ่านการทำงานหนักมา ถ้าไปแช่ออนเซ็นซึ่งมีส่วนกระตุ้นหัวใจให้ทำงานเพิ่มขึ้นในการสูบฉีดโลหิต จะเป็นการเพิ่มการทำงานของหัวใจหนักเป็น 2 เท่า ซึ่งมีอันตราย ดังนั้น หลังออกกำลังกายถ้าอยากจะออนเซ็นต่อ ต้องให้ร่างกายได้พักผ่อนก่อนอย่างน้อย 30 นาที

 

3. ขณะมีไข้ ห้ามแช่ออนเซ็นโดยเด็ดขาด

คนมีไข้ไม่สบาย อุณหภูมิในร่างกายสูงกว่าปกติอยู่แล้ว และมีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ ไม่พร้อมที่จะรับการกระตุ้นจากความร้อนเข้าไปอีก เดี๋ยวร่างกายจะต้านทานไม่ไหว ถ้ามีไข้อย่าเสียดายโอกาสในการออนเซ็น วันหน้ายังมีไปใหม่ก็ได้

 

 

4. ถ้ามึนเมาอยู่ ห้ามแช่ออนเซ็น

เพราะอุณหภูมิของน้ำทำให้ความดันโลหิตมีการเปลี่ยนแปลง ภาวะร่างกายที่กำลังมึนเมามีความแปรปรวนอยู่แล้ว การออนเซ็นจะมีผลกระทบในเรื่องของความดันโลหิตที่มีการเปลี่ยนแปลง อาจทำให้เกิดอาการหน้ามืด หมดสติได้

 

5. ห้ามออนเซ็นหลังรับประทานอาหาร

เนื่องจากขณะนั้นร่างกายต้องใช้พลังงานในการเผาผลาญอาหาร ที่กระเพาะอาหาร แต่การออนเซ็นที่มีการเปลี่ยนแปลงและกระตุ้นความดันโลหิตจะทำให้การทำงานของร่างการมีความแปรปรวน ถ้าจะออนเซ็นหลังอาหารต้องทิ้งระยะห่างอย่างน้อย 30 – 60 นาที

 

 

6. ไม่ควรแช่ออนเซ็นตามลำพัง

ข้อนี้เป็นข้อควรระวัง เพราะเราไม่รู้ว่าจะมีสิ่งไม่คาดคิดเกิดขึ้นหรือเปล่า เพราะการออนเซ็น อยู่ในน้ำที่มีอุณหภูมิราว 42 องศา ไม่ใช่อุณหภูมิปกติของร่างกาย อะไรก็เกิดขึ้นได้ มีคนอื่นอยู่ได้ มีอะไรยังขอความช่วยเหลือได้ทัน

 

 

แม้ว่าบางอย่างจะไม่มีกฏห้ามแต่ก็เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง ไตร่ตรองให้ดีก่อนแช่ออนเซ็นนะ ใครกำลังหาตั๋วไปญี่ปุ่นไม่ต้องห่วงเลย เพราะจากไทยมีสายการบินดีๆมากมายที่จะพาท่านเดินทางตรงไปประเทศญี่ปุ่นอย่างสะดวกสบายไม่ต้องไปแวะให้เสียเวลา และแน่นอนปลอดภัยอีกด้วย เช่น เจแปนแอร์ไลน์ (Japan Airlines) หรือจะเป็นสายการบินราคาประหยัดแบบ เจ็ทสตาร์เอเชีย (Jetstar Asia) ซึ่งเดี๋ยวนี้สายการบินเหล่านี้ก็สามารถจองตั๋วออนไลน์ผ่านมือถือสมาร์ทโฟนได้หมดแล้ว เพียงแค่ดาวน์โหลดแอปมาลงในมือถือแบบฟรีๆ ก็พร้อมจองตั๋วทันที มีให้โหลดทั้งบน Android และ IOS

แสดงความคิดเห็น