ที่เที่ยวระนอง – 10 ที่เที่ยวเมืองแร่นอง เมืองต้องห้ามพลาด Plus

29 เมษายน 2562 | โดย PaiNaiDii Guide (97,180 เข้าชม)
แบ่งปัน:

จังหวัดระนองเป็นจังหวัดชายฝั่งทะเลตะวันตกในเขตภาคใต้ตอนบน มีทรัพยากรทางธรรมชาติอุดมสมบูรณ์มาตั้งแต่อดีต โดยเฉพาะทรัพยากรแร่ดีบุกและป่าไม้ ปัจจุบันระนองเป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมายและสวยงามไม่แพ้จังหวัดท่องเที่ยวอื่นๆ ของภูมิภาค ทั้งชายหาดสวยงามและสงบเงียบ ท้องทะเลสวยใสที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรใต้น้ำ เกาะขนาดเล็กใหญ่จำนวนมาก แหล่งน้ำแร่ธรรมชาติ ป่าไม้เขียวขจีบริสุทธิ์ น้ำตกสวยและที่โดดเด่นคือวัฒนธรรมและวิถีชีวิตพื้นบ้านของชาวระนอง ที่ปัจจุบันได้รับความสนใจจากผู้ชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ สนับสนุนและพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ในอนาคตต่อไป

 

1. บ่อน้ำร้อนรักษะวาริน จ.ระนอง

บ่อน้ำร้อนรักษะวาริน ที่เที่ยวเมืองแร่นอง เมืองต้องห้ามพลาด Plus

บ่อน้ำร้อนรักษะวาริน บ่อน้ำพุร้อนที่ค้นพบแห่งแรก บ่อน้ำร้อนรักษะวารินเหมือนกับสปาในรูปแบบของธรรมชาติบำบัด บ่อน้ำแร่นี้จะอยู่ใกล้ตัวเมืองมากกว่าบ่ออื่นๆ นักท่องเที่ยวจึงค่อนข้างเยอะ มีอยู่ 3 บ่อด้วยกัน คือ บ่อพ่อ บ่อแม่ และบ่อลูก

ตามธรรมเนียมของการมาเที่ยวบ่อน้ำร้อน จะต้องแช่เท้าบำบัดความเมื่อย และพิสูจน์ความร้อนของน้ำแร่ด้วยการต้มไข่ให้สุก ทั้งนี้การแช่น้ำร้อนควรแช่ตอนท้องว่าง ไม่ควรกินอาหารก่อนการแช่น้ำร้อน เพราะอาจทำให้เกิดอาการวิงเวียนคลื่นเหียนอาเจียนได้ ทั้งนี้ระยะเวลาที่เหมาะกับการแช่น้ำร้อนคือ ลงแช่ 10-15 นาที แล้วขึ้นมานั่งพักสักครู่ สลับกับการอาบน้ำเย็น แล้วจึงค่อยลงไปแช่ใหม่ ใช้เวลาเบ็ดเสร็จทั้งหมดประมาณครึ่งชั่วโมงถึงหนึ่งชั่วโมงจึงจะเป็นเวลาที่ เหมาะสมกำลังดี

ที่ตั้ง : ถ.ชลระอุ ต.เขานิเวศน์ อ.เมือง จ.ระยอง

** คลิกชมภาพเพิ่มเติม และอ่านรีวิว **

 


2. เกาะพยาม จ.ระนอง

เกาะพยาม จ.ระนอง

มาพักผ่อนกายใจให้สงบนิ่งกับเกาะพยามที่ยังมีความเป็นธรรมชาติแบบดั้งเดิม ยังไม่มีแสงสีปรุงแต่งมากนัก ตอนกลางของเกาะเป็นภูเขามีป่าไม้และสัตว์ป่า ประเภท นก ลิง และหมูป่า พื้นที่บางส่วนเป็นสวน ชาวบ้านบนเกาะมีอาชีพทำสวน มะพร้าว สวนยาง และสวนกาหยู ลักษณะรอบๆ ชายฝั่งเป็นอ่าวสลับกับโขดหิน และหาดทราย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการหลีกหนีความเจริญเพื่อมาพักใจอย่างแท้จริง

เกาะพะยามนี้ยังคงความเป็นธรรมชาติอยู่มาก จึงเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติ ถ้าต้องการปลีกวิเวกและอยากให้วันพักผ่อนเป็นวันอันสงบอย่างแท้จริงมาที่ เกาะพยามรับรองไม่ผิดหวัง

เวลาเปิด-ปิด : 07.00 - 17.00
ที่ตั้ง : หมู่ที่ 1 ตำบลเกาะพยาม อำเภอเมือง จังหวัดระนอง 85000

** คลิกชมภาพเพิ่มเติม และอ่านรีวิว **

 


3. ภูเขาหญ้าหรือเขาหัวล้านหรือเขาผี จ.ระนอง

ภูเขา หญ้าหรือเขาหัวล้านหรือเขาผี เป็นภูเขาที่ไม่มีไม้ใหญ่ขึ้น ในแต่ละฤดูจะได้บรรยากาศที่สวยงามแตกต่างกันไป ในฤดูฝนมีหญ้าสีเขียวขึ้นปกคลุมแนวเขาที่ทอดตัวจากทิศเหนือสู่ทิศใต้ บางครั้งจึงเรียกว่า ภูเขาหญ้า ส่วนในฤดูหนาวและฤดูร้อนจะได้บรรยากาศหญ้าแห้งสีน้ำตาลก็ให้ความรู้สึกไปอีก แบบ ที่ราบเชิงเขามีทางเดินเท้าสำหรับนักท่องเที่ยวขึ้นสู่บนสันเขาเพื่อชม ทิวทัศน์โดยรอบแบบ 360 องศา

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน
การเดินทาง : ริมเส้นทางหลวงหมายเลข 4 อยู่ตรงข้ามกับอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว
ที่ตั้ง : ริมเส้นทางหลวงหมายเลข 4 อยู่ตรงข้ามกับอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว อำเภอเมือง จังหวัดระนอง

** คลิกชมภาพเพิ่มเติม และอ่านรีวิว ** 


4. พระราชวังรัตนรังสรรค์ (จำลอง) จ.ระนอง

พระราชวังรัตนรังสรรค์ (จำลอง) จ.ระนอง

พระราชวังอันสง่างามและเป็นที่เชิดหน้าชูตาของจังหวัดระนองในฐานะแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่มีความสำคัญยิ่ง ที่แห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์การเสด็จประทับแรมที่จังหวัดระนองของพระมหากษัตริย์ 3 พระองค์ ได้แก่ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 (พ.ศ.2433) พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 (พ.ศ.2452) และพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 (พ.ศ.2471) โดยเป็นพระราชวังที่ทำด้วยไม้สักและไม้ตะเคียนทอง และมีสิ่งที่จัดแสดงภายใน ได้แก่ ห้องบรรทมพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ชั้น 3) ห้องพระราชินี (ชั้น 2) มีจำนวน 6 ห้อง อาคารทรงแปดเหลี่ยม อาคารท้องพระโรง สะพานเชื่อมอาคารที่ประทับกับอาคารแปดเหลี่ยม

การเดินทาง : ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขารัตนรังสรรค์ (ใกล้ศาลากลางจังหวัดระนอง) ตำบลเขานิเวศน์

เวลาเปิด-ปิด : 24 ชั่วโมง
ที่ตั้ง : ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขารัตนรังสรรค์ ตำบลเขานิเวศน์ อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง 85000
โทร : +66 7781 1422 , +66 7781 1161 , +668 9645 2101

** คลิกชมภาพเพิ่มเติม และอ่านรีวิว **

 

5. คอคอดกระ หรือกิ่วกระ จ.ระนอง

คอคอดกระ หรือกิ่วกระ จ.ระนอง

คอคอดกระ หรือ กิ่วกระ เป็นส่วนที่แคบที่สุดของแหลมมลายู บริเวณแม่น้ำกระบุรี ซึ่งเป็นแนวกั้นพรมแดนระหว่างไทยกับพม่า ด้วยระยะทางเพียง 100 เมตรเท่านั้น ชาวบ้านทั้งสองฝั่งจึงใช้แม่น้ำนี้เป็นเส้นทางไปมาหาสู่กันได้อย่างสะดวก บริเวณคอคอดกระมีระยะทางจากฝั่งทะเลตะวันตกจรดฝั่งตะวันออกกว้างประมาณ 50 กิโลเมตร โดยมีส่วนที่อยู่ในไทยในฝั่งตะวันออก ที่มีความกว้างเพียง 9 กิโลเมตร ส่วนฝั่งตะวันตกอยู่ในเขตปกครองของเมืองตระ ประเทศพม่า อย่างไรก็ตาม คอคอดกระยังเหมาะเป็นจุดถ่ายภาพเนื่องจากเป็นสัญลักษณ์ของระนอง และยังเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของแม่น้ำกระบุรี ซึ่งไหลพาดผ่านพรมแดนไทย-เมียนมาร์

การเดินทาง : ขับรถยนต์มุ่งหน้ามาตามทางลวงหมายเลข 4 ห่างจากเขตเทศบาลเมือง 66 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จะพบคอคอดกระที่กิโลเมตรที่ 545 ทางขวามือ

เวลาเปิด-ปิด : 24 ชั่วโมง
ที่ตั้ง : ตำบลมะมุ อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง 85110

** คลิกชมภาพเพิ่มเติม และอ่านรีวิว **

 

6. ก้องวัลเลย์ อ. กระบุรี จ.ระนอง

ก้องวัลเลย์ อ. กระบุรี จ.ระนอง

ก้องวัลเลย์ วิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลิตภัณฑ์กาแฟคั่วมือและท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งนี้ อยู่ที่อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง คุณก้องผู้ก่อตั้งก้องวัลเล่ย์มักจะอยู่ที่นี่เพื่อให้ความรู้และถ่ายทอดองค์ความรู้ต่างๆ ให้กับผู้มาเยือนซึ่งมีความสนใจในเรื่องกาแฟเหมือนๆ กัน กิจกรรมที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาที่นี่คือ การคั่วกาแฟด้วยตัวเองในกะทะเล็กๆ และเตาแก๊สปิคนิค โดยคุณก้องจะให้ความรู้ถึงระดับในการคั่วกาแฟแบบต่างๆ และเมื่อคั่วได้ที่แล้ว ก็จะทำการบดเมล็ดกาแฟนั้นด้วยเครื่องมือแบบคลาสสิก จนเมล็ดกาแฟละเอียดดีแล้ว ก็จะทำการชงกาแฟ นอกจากกาแฟแล้วที่ก้องวัลเลย์ก็ยังมีการเก็บเอาดอกกาแฟมาคั่วด้วยไฟอ่อนๆ แล้วนำมาชงเป็นชาดอกกาแฟที่มีกลิ่นหอมอย่างเหลือเชื่อ ที่นี่ยังมีคอร์สการชงกาแฟเพื่อประกอบกิจการสำหรับผู้สนใจทำร้านกาแฟของตนเอง และยังมีที่พักให้นักท่องเที่ยวได้มาพักผ่อนในรูปแบบโฮมสเตย์อีกด้วย

การเดินทาง : จากตัวเมืองระนอง ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ไปที่อำเภอกระบุรี เลี้ยวขวาเข้าทางเดียวกับน้ำตกบกกราย จะถึงก้องวัลเลย์

เวลาเปิด-ปิด : 08.00 - 18.00
ที่ตั้ง : 62/1 หมู่ 8 อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง
โทร : +66 3512 3456, +668 7268 1285

** คลิกชมภาพเพิ่มเติม และอ่านรีวิว **

 

7. หาดทรายดำ จ.ระนอง

หาดทรายดำ จ.ระนอง

ชมความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติจากหาดทรายดำของเกาะทรายดำอันเป็นแหลมที่ยื่นออกจากฝั่งส่วนหนึ่งของระนองโดยบนเกาะนั้นมีชุมชนขนาดใหญ่ตั้งอยู่ และใกล้กับชุมชนนั้น คุณจะพบกับหาดทรายสีดำอันเกิดจากเศษผงของเนื้อไม้ ที่ถูกพัดพามาทับถมเป็นเวลานานจนหาดเป็นสีดำ และสีดำที่ฉาบตัวหาดนั้นก็คือสีของใบโกงกางนั่นเอง อย่างไรก็ตามที่นี่เหมาะสำหรับการเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ไม่เหมาะกับการลงเล่นน้ำแต่อย่างใด นอกจากนี้ บริเวณทิศใต้ของเกาะทรายดำ ยังมีอ่าวปอ ที่มีลักษณะเป็นเวิ้งอ่าวอันเงียบสงบมีทิวทัศน์ของชายหาดและ ป่าชายเลนที่สวยงามหลายแห่ง เช่น ป่าชายเลนแหลมมะขาม ซึ่งมีลักษณะทางนิเวศวิทยาที่สมบูรณ์มาก และรับรองว่าคนรักธรรมชาติจะต้องหลงใหลมากมายเลยทีเดียว สำหรับกิจกรรมบนเกาะทรายดำแห่งนี้ นอกจากการเดินป่าศึกษาธรรมชาติระยะทาง 4 กิโลเมตรแล้ว ยังจะได้ชมวิถีชีวินชาวประมง โดยเฉพาะการทำกะปิจากกุ้งเคยนั้น ถือเป็นของดีอีกอย่างหนึ่งของจังหวัดระนอง

ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะพยาม อยู่บนเกาะทรายดำ อำเภอเมือง จังหวัดตราด
เวลาเปิด-ปิด : เวลา 08.30-16.30 น.
โทร : +668 9939 7373

**คลิกชมภาพเพิ่มเติม และอ่านรีวิว **

 

8. อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว จ.ระนอง

อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว จ.ระนอง

ภาพจาก park.dnp.go.th

ชมความชุ่มฉ่ำจากสายน้ำตกคู่เมืองระนองที่ทุกคนรู้จักกันดี เพราะเมื่อเดินทางผ่านเข้าตัวเมืองระนองครั้งใด จะต้องพบกับสายน้ำสีขาวของน้ำตกหงาวที่กระโจนลงมาจากหน้าผาสูงสายนี้รอต้อนรับทุกครั้ง ที่นี่ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน พ.ศ.2542 ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 417,500 ไร่ โดยไฮไลท์ของอุทยานฯ แห่งนี้ก็คือน้ำตกหงาวนั่นเอง น้ำตกหงาวนั้นเป็นน้ำตกที่ไหลลงมาจากหน้าผาสูงชัน โดยช่วงที่มีน้ำมากที่สุดคือเดือนมิถุนายน และช่วงที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวมากที่สุดคือระหว่างเดือนพฤศจิกายน - เมษายน

การเดินทาง : จากตัวเมืองระนอง ไปตามทางหลวงห มายเลข 4 (สายระนอง-ราชกรูด) ระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร จากนั้นจะมีทางแยกซ้ายมือไปตามถนนลาดยางอีกประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานฯ

เวลาเปิด-ปิด : 08.30 - 16.30
ที่ตั้ง : 76/5 หมู่ 1 ตำบลหงาว อำเภอเมือง จังหวัดระนอง 85000
โทร : +66 7784 8181, +66 7784 8141

** คลิกชมภาพเพิ่มเติม และอ่านรีวิว **9. บ่อน้ำแร่ร้อนบ้านพรรั้ง จ.ระนอง

บ่อน้ำแร่ร้อนบ้านพรรั้ง จ.ระนอง

บ่อน้ำแร่ร้อนบ้านพรรั้ง จ.ระนอง

ภาพจากเพจ บ่อน้ำร้อนพรรั้ง

บ่อน้ำแร่ร้อนบ้านพรรั้ง บ่อน้ำร้อนในหุบเขาท่ามกลางธรรมชาติ น้ำใสสะอาดไม่มีกลิ่นกำมะถัน ได้บรรยากาศเหมือนแช่น้ำร้อนในอ่างจากุซซี่กลางป่า แบ่งเป็น 2 บ่อ คือ บ่อน้ำร้อน และบ่อน้ำเย็น นอกจากนี้ยังมีน้ำแร่ไหลผสมในลำคลองด้านล่างไหลผ่านบ่อน้ำแร่ร้อน ใครชอบสปาปลาที่นี่ยังสามารถแช่เท้าในลำธารให้ปลาตอดเล่นก็เพลินไปอีก

การเดินทาง : อยู่ห่างจากตัวเมืองระนอง 5 กิโลเมตรไปตามทางสายเพชรเกษม กิโลเมตรที่ 620-621 แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตร

เวลาเปิด-ปิด : 08.00 - 18.00
ที่ตั้ง : อำเภอเมือง จังหวัดระนอง
โทร : +66 7786 2103

**คลิกชมภาพเพิ่มเติม และอ่านรีวิว **

 

10. ระนองแคนยอน จ.ระนอง

ระนองแคนยอน จ.ระนอง

ตั้งอยู่ในหุบเหมืองเก่าบนเขาที่บริเวณบ้านทุ่งคา ตำบลหาดส้มแป้น ระนองแคนยอนเป็นภูมิประเทศที่เกิดจากการทำเหมืองโดยใช้น้ำฉีดไล่ดินเพื่อแยกแร่ หลังจากเลิกทำเหมืองแร่น้ำที่ฉีดก็ชะล้างหน้าดินหายกลายเป็นแอ่งลึกลงไป กลายเป็นหนึ่งในความมหัศจรรย์จากธรรมชาติ รายล้อมไปด้วยหน้าผาดินและหินสูงใหญ่มากมาย ประกอบกับมีตาน้ำล้นขึ้นมารวมกับน้ำฝนที่ตกชุกของจังหวัดระนอง เกิดเป็นแอ่งน้ำมรกตสีเขียวเข้มขนาดใหญ่ สวยงามและแปลกตามาก ดังนั้น ระนองแคนยอนจึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกจุดหนึ่งที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนและถ่ายรูปสวย ๆ ทั้งในยามเช้าและยามเย็น

การเดินทาง : ตั้งอยู่ในหุบเหมืองเก่าบนเขาที่บริเวณบ้านทุ่งคา ตำบลหาดส้มแป้น ห่างจากตัวเมืองประมาณ 12 กิโลเมตร ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4004 (บ่อน้ำร้อน-หาดส้มแป้น) เลยวัดหาดส้มแป้นขึ้นเขาไปประมาณ 2.5 กิโลเมตร

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน
ที่ตั้ง : บ้านทุ่งคา ตำบลหาดส้มแป้น อำเภอเมือง จังหวัดระนอง

** คลิกชมภาพเพิ่มเติม และอ่านรีวิว ** 

แสดงความคิดเห็น