เปิด ’วังสระปทุม’ ให้ประชาชนเข้าชม 19 ธ.ค. 59-31 มี.ค. 60

01 ธันวาคม 2559 | โดย News (33,632 เข้าชม)
แบ่งปัน:

วังสระปทุมเปิดให้ประชาชนเข้าชมตั้งแต่ 19 ธ.ค. 59-31 มี.ค. 60

 

วังสระปทุม ตั้งอยู่บริเวณ ถ.พระรามที่ 1 และ ถ.พญาไท กรุงเทพมหานคร พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานที่ดินให้เป็นที่สร้างวังของสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมขุนสงขลานครินทร์ พระราชโอรสในพระองค์ที่ประสูติแต่สมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า แต่ยังมิได้มีการสร้างวังขึ้น ณ ขณะนั้น เนื่องจากสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมขุนสงขลานครินทร์ ได้เสด็จไปศึกษาต่อยังต่างประเทศ จากนั้นสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ได้เสด็จออกมาประทับนอกพระบรมมหาราชวัง ทรงเริ่มสร้างพระตำหนักขึ้น ณ วังสระปทุม และเสด็จประทับเป็นการถาวรตลอดพระชนม์ชีพ พร้อมด้วยสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมขุนสงขลานครินทร์ และครอบครัว ปัจจุบันวังสระปทุมเป็นที่ประทับของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

 

วังสระปทุม นับเป็น THE ROYAL ROMANCE เป็นสถานที่บันทึกประวัติศาสตร์แห่งความรัก โดยเป็นสถานที่จัดงานอภิเษกสมรส ระหว่างสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก และสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี รวมทั้งเป็นสถานที่จัดพระราชพิธีราชาภิเษกสมรส ระหว่างพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ อีกด้วย

 

นอกจากนั้น ภายในวังสระปทุม ยังมีพิพิธภัณฑ์สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า จัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ขึ้น เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จึงทรงจัดตั้ง “พิพิธภัณฑ์สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า” ขึ้นภายในวังสระปทุม เพื่อเป็นแหล่งศึกษาพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า อย่างถูกต้องและครบถ้วน โดยทรงใช้พระตำหนักใหญ่ที่ประทับของสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า เป็นสถานที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์

 

พิพิธภัณฑ์สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า วังสระปทุม จะเปิดให้เข้าชมระหว่างวันที่ 19 ธันวาคม 2559 - 31 มีนาคม 2560
ในวันจันทร์ - วันเสาร์ เวลา 10.00 - 15.00 น. (เว้นวันอาทิตย์)


: รายละเอียดการเข้าชม :
- เนื่องจากเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็ก ควรทำการนัดหมายรอบเข้าชมล่วงหน้าทางโทรศัพท์
- ค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์ : ผู้ใหญ่ท่านละ 150 บาท / นักเรียนนักศึกษา 50 บาท
- การแต่งกาย : ชุดไว้ทุกข์ สวมเสื้อมีแขน สตรีสวมกระโปรง บุรุษสวมกางเกงขายาว รองเท้าสุภาพ

ท่านผู้สนใจเข้าชม สามารถจองรอบเข้าชมได้ที่เบอร์ 02 2521965-67 ในวันและเวลาราชการ จันทร์-ศุกร์ 8.30 - 16.30 น. และสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.queensavang.org

แสดงความคิดเห็น