ลัดเลาะไป ตามอำเภอ (ใจ) ในแปดริ้ว

03 สิงหาคม 2559 | โดย ลุงเสื้อเขียว (38,859 เข้าชม)
แบ่งปัน:

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา

ผมมีโอกาสได้มาสัมผัสกับเมืองแปดริ้วหลายครั้งแล้ว แต่ละครั้งจะมาแบบผ่านๆ คือเน้นเที่ยวเฉพาะจุดที่ใครมาเที่ยวเมืองแปดริ้วแล้วต้องไม่พลาด อย่างวัดโสธรวรารามวรวิหาร พระพิฆเนศวัดสมานรัตนาราม แต่การมาแปดริ้วครั้งนี้ของผม ผมมีเวลา 2 วัน 1 คืน เพียงพอที่จะทำความรู้จักกับเมืองแปดริ้วมากกว่าทุกครั้งที่เคยมาเยือน จึงวางแผนเที่ยวเมืองแปดริ้วให้ครอบคลุมหลายอำเภอ พยายามเสาะหาที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ (สำหรับผม) เพื่อจะนำมาเป็นข้อมูลมาฝากเพื่อนๆ ตามรีวิวนี้ครับ

รีวิวนี้ผมจะไม่เรียงสถานที่ท่องเที่ยวตาม Timeline นะครับ แต่จะขอแนะนำไปทีละอำเภอครับ

ก่อนอื่นเรามารู้จักกับจังหวัดนี้กันก่อนดีกว่า “ฉะเชิงเทรา” หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ “แปดริ้ว” จากคำบอกเล่าสืบต่อกันมา เมืองนี้ถือเป็นเมืองอู่ข้าวอู่น้ำ อุดมสมบูรณ์ไปด้วยสัตว์น้ำ โดยเฉพาะปลาช่อน ที่มีอยู่ชุกชุมและมีขนาดใหญ่ เมื่อชาวบ้านจับปลาช่อนได้จะนำมาแล่เพื่อทำปลาตากแห้ง ซึ่งต้องแล่ออกถึงแปดริ้ว เมืองนี้จึงได้ชื่อว่า “แปดริ้ว” ตามขนาดของปลาช่อนครับ

อำเภอบางปะกง อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของแปดริ้ว อยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 22 กม. พื้นที่บางส่วนของบางปะกงจะติดกับทะเลอ่าวไทยครับ สถานที่ที่ผมจะแนะนำนั่นก็คือ วัดหงษ์ทอง ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่วิหารถูกโอบล้อมด้วยผืนน้ำทะเลอ่าวไทยครับ

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา


วัดหงษ์ทอง จะมีทางเดินจากบริเวณวัดที่ชายฝั่งเชื่อมไปยังพระธาตุคงคามหาเจดีย์ปรีชา ประชากร และอุโบสถซึ่งอยู่ในทะเล มีพญานาค 2 ตนรอต้อนรับอยู่บริเวณทางเชื่อม ช่วงที่ผมไปถึง น้ำทะเลยังไม่ขึ้นเท่าที่ควร แอบนึกเสียใจที่ไม่เห็นช่วงที่น้ำล้อมพระธาตุและอุโบสถครับ

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา


บริเวณทางเชื่อม ยังมีสะพานไม้ ให้ญาติโยมรวมถึงนักท่องเที่ยวได้เดินมาชมรูปปั้นตัวละครที่ถ่ายทอดเรื่อง ราวในวรรณคดีไทย “พระอภัยมณี” ด้วยครับ

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา


พระธาตุคงคามหาเจดีย์มีทั้งหมด 5 ชั้น ชั้นล่างเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อพุทธโสธรจำลอง รวมถึงพระพุทธรูปอื่นๆ อีกมากมาย มีภาพวาดเกี่ยวกับพุทธศาสนาและพระมหากษัตริย์ไทยด้วย

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา


บริเวณชั้น 2 เป็นที่ประดิษฐานองค์พระแก้วมรกตจำลอง รวมถึงหุ่นขี้ผึ้งของหลวงปู่สด วัดปากน้ำภาษีเจริญครับ

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา


สำหรับชั้นบนสุดจะพบกับ “พระธาตุคงคามหาเจดีย์” เจดีย์สีทองตั้งเด่นเป็นสง่าเลยครับ ด้านบนนี้สามารถเดินชมวิวได้ 360 องศากันเลยทีเดียว

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา


ด้านในองค์เจดีย์ จะมีแท่นบรรจุพระธาตุ พระอรหันต์ในทะเลเป็นแห่งแรกของโลก เป็นที่กราบไหว้บูชารำลึกถึงพระปัญญาคุณ พระบริสุทธิคุณ และพระมหากรุณาธิคุณขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และพระอรหันต์ทั้งหลายครับ

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา


ด้านข้างของพระธาตุคงคามหาเจดีย์ ยังมีพระอุโบสถ ซึ่งตั้งอยู่ในทะเลเช่นเดียวกัน ภายในพระอุโบสถมีภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังแสดงเรื่องราวพุทธประวัติไว้อย่าง สวยงาม

วัดนี้เป็นที่นิยมในการบวชชีพราหมณ์ครับ เพราะผมเห็นมีคนมาบวชชีพราหมณ์กันเป็นจำนวนมาก และแปลกใจยิ่งขึ้นเมื่อเห็นชีพราหมณ์ส่วนใหญ่จะอยู่ในวัยรุ่นจนถึงช่วง ผู้ใหญ่ต้นๆ ทำให้ผมลบความคิดเดิมๆ ออกไปจากใจเลยว่า คนที่เข้าวัดปฏิบัติธรรมส่วนใหญ่จะมีแต่ผู้เฒ่าผู้แก่เท่านั้น อันนี้เป็นสิ่งที่น่ายินดีจริงๆ ครับ

สำหรับผู้ที่ชอบทานอาหารทะเลอย่างหอยแครง หอยแมลงภู่ ตลอดสองข้างทางจากถนนใหญ่เข้ามาสู่บริเวณวัด จะมีร้านขายหอยแครง หอยแมลงภู่เยอะเลยครับ ราคาก็ไม่แพงด้วย หอยแมลงภู่ราคาเริ่มต้นที่กิโลกรัมละ 20 บาท ผมเองยังอุดหนุนไปหลายกิโลเลยครับ

มาต่อกันที่อำเภอบางน้ำเปรี้ยวกันบ้าง อำเภอบางน้ำเปรี้ยวตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของแปดริ้ว อยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 19 กม. สถานที่ที่น่าสนใจของบางน้ำเปรี้ยว ผมเลือกที่จะไปวัดโพรงอากาศครับ

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา


วัดโพรงอากาศมองเห็นได้จากระยะไกล

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา


ลักษณะของวัดโพรงอากาศในความคิดผมดูไม่ต่างอะไรกับบ้านทรงไทยที่ยกใต้ถุนสูง มากนัก ผมเพิ่งจะเคยเห็นการออกแบบวัดแบบยกใต้ถุนสูงก็ที่วัดแห่งนี้เป็นที่แรกครับ

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา


บริเวณใต้ถุน จะมีเสาทั้งหมด 196 ต้น เสาแต่ละต้นมีขนาดประมาณ 2-3 คนโอบกันเลยทีเดียว ชั้นล่างนี้ เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุส่วนหน้าอก เรียกว่าพระอุระกะธาตุจากประเทศอินเดียครับ

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา


อุโบสถมหาเจดีย์ที่ดูเด่นเป็นสง่าตั้งแต่มองจากเบื้องล่าง เมื่อผมเดินขึ้นมาบนชั้น 2 ความสูงเด่นเป็นสง่าขององค์เจดีย์สีทองอร่ามก็เพิ่มมากขึ้น ทันทีที่เท้าผมสัมผัสกับพื้นชั้นสองในช่วงเวลาบ่ายๆ มันทำให้ผมต้องถึงกับสะดุ้ง และต้องตะแคงเท้าเดิน เพราะพื้นกระเบื้องร้อนมากๆ ครับ

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา


ด้านหน้าประตูทางเข้ามหาเจดีย์ทั้ง 4 ด้าน จะมียักษ์ปางต่างๆ ยืนตระหง่านอยู่ตามทิศ ด้านละ 2 ตน ภายในมหาเจดีย์ เป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อพุทธโสธรองค์จำลองขนาดใหญ่ครับ

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา


ด้านข้างของอุโบสถมหาเจดีย์ มองเห็นอุทยานพระพิฆเนศครับ

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา


องค์พระพิฆเนศปางนั่งประทานพร เห็นว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียเลยครับ ดูโดยรวมแล้ว องค์พระพิฆเนศเพิ่งจะสร้างเสร็จใหม่ๆ เพราะสีสันยังสดอยู่มากๆ แถมรอบๆ อุทยานฯ กำลังปรับปรุงภูมิทัศน์อยู่เลยครับ

ไหนๆ ก็พูดถึงพระพิฆเนศแล้ว ผมพามาต่อที่ อำเภอคลองเขื่อนกันเลยดีกว่า ผมจะพามาสักการะพระพิฆเนศที่ทำจากเนื้อโลหะสำริดครับ

อำเภอคลองเขื่อนตั้งอยู่ทางทิศเหนือของแปดริ้ว อยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 18 กม. สถานที่ที่น่าสนใจของคลองเขื่อน ผมเลือกที่จะไปที่เทวสถานอุทยานพระพิฆเนศครับ

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา


พิฆเนศองค์ยืน เนื้อโลหะสำริด (ประกอบไปด้วยซิลิคอน แมงกานีส นิเกิล เหล็ก ดีบุก ตะกั่ว สังกะสี และทองแดง) องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ปางสัมฤทธิ์ สำเร็จ สมปรารถนา มีความสูงถึง 30 เมตร มี 4 กร องค์พระพิฆเนศสร้างขึ้นโดยวิธีการหล่อชิ้นส่วน จำนวนทั้งสิ้น 854 ชื้น แล้วนำมาประกอบเป็นรูปร่างครับ

บริเวณด้านหน้าขององค์พระพิฆเนศจะมีรูปปั้นหนู เชื่อกันว่าหนูซึ่งเป็นสัตว์บริวารของพระพิฆเนศจะคอยไปกล่าวเตือนให้พระ พิฆเนศประทานความสำเร็จให้ ผู้ที่มากราบไหว้องค์พระพิฆเนศจึงนิยมจะมากระซิบขอพรต่อพระพิฆเนศที่หูของ หนู สำหรับการกระซิบก็มีเทคนิคนิดนึงคือระหว่างกระซิบจะต้องปิดหูของหนูอีกข้าง หนึ่งไว้ด้วยครับ

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา


ที่พระหัตถ์แต่ละกรขององค์พระพิฆเนศจะถือผลไม้ ประกอบด้วย มะม่วง กล้วย อ้อย และขนุน ซึ่งผลไม้ทั้ง 4 ชนิดเป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อของแปดริ้วครับ

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา


และที่พระบาทขององค์พระพิฆเนศก็ยังมีหนูถือขนมโมทกะ ซึ่งเป็นขนมโปรดของพระพิฆเนศ มีความหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ของแผ่นดินครับ

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา


บริเวณโดยรอบของฐานองค์พระพิฆเนศจะมีเป็นซุ้มเล็กๆ ด้านในสลักเป็นรูปช้าง ผมไม่แน่ใจเหมือนกันครับว่าจะบอกเล่าอะไร

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา


ระฆังเล็กๆ ยังหล่อเป็นรูปองค์พระพิฆเนศเลยครับ

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา


เท่าที่ผมนับได้ เมืองแปดริ้วมีพระพิฆเนศองค์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยถึง 3 องค์ องค์แรกเป็นปางนอนเสวยสุข ที่วัดสมานรัตนาราม องค์ที่ 2 เป็นปางนั่งประทานพร ที่วัดโพรงอากาศ ทั้งสององค์ ล้วนสร้างจากปูน และองค์ที่ 3 คือพระพิฆเนศองค์ยืน ปางสัมฤทธิ์ สำเร็จ สมปรารถนา โดยส่วนตัวแล้วผมชอบที่นี่มากกว่า 2 ที่แรกที่ผมกล่าวถึง เพราะความเป็นสำริด ทำให้ดูขลัง มากกว่าองค์ที่เป็นสีชมพูครับ

ช่วงที่ผมไป เทวสถานอุทยานพระพิฆเนศยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ยังมีการปรับแต่งภูมิทัศน์อยู่ครับ

ท่องเที่ยวกันมาหลายที่แล้ว ขอพักเบรกกันด้วยอาหารบ้างดีกว่า เที่ยงนี้ผมขอแนะนำของดีของเด่นของอำเภอพนมสารคาม กับเมนู ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อครับ

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา


ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อของพนมสารคามถือว่าเป็นต้นตำรับของก๋วยเตี๋ยวปากหม้อที่มี ขายอยู่ทั่วไปในแปดริ้วครับ ตลอดสองข้างทางของถนนที่จะเข้ามายังตลาดพนมสารคามจะมีร้านก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ อยู่เต็มไปหมด สำหรับมื้อนี้ เจ้าถิ่นได้พาผมมาชิมที่ร้านที่ตั้งอยู่บริเวณปากซอยเทศบาล 6 ครับ

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา


ลักษณะของร้านก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ จะไม่เหมือนร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วไป โดยปกติร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วไป แม่ค้าจะตั้งอุปกรณ์บริเวณหน้าร้าน แต่ร้านก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ แม่ค้าจะตั้งอุปกรณ์อยู่ตรงกลาง ลูกค้าจะมานั่งล้อมวงรอบๆ แม่ค้า สำหรับโต๊ะที่นั่งก็เป็นแบบง่ายๆ จะมีโต๊ะกลางและม้านั่งเตี้ยๆ ให้ลูกค้าได้นั่ง แต่ถ้าหากเรานั่งเตี้ยๆ ไม่ไหว ก็สามารถหาร้านที่มีเก้าอี้แบบสูงได้เช่นกันครับ

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา


สำหรับไส้ของก๋วยเตี๋ยวปากหม้อจะมีทั้งหมด 8 อย่างครับ อย่างแรกเป็นถั่วผัดยาวหั่นฝอย ผัดรวมกับหมูสับครับ

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา


อย่างที่สองเป็นถั่วงอกครับ

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา


อย่างที่ 3 ไส้กุยช่าย

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา


อย่างที่ 4 ไส้หน่อไม้

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา


อย่างที่ 5 ไส้เต้าหู้ผัด

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา


อย่างที่ 6 ไส้หวาน ทำจากถั่วผัดรวมกับหัวไชโป้

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา


อย่างที่ 7 ไส้ผักกาดดอง

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา


และอย่างสุดท้าย เป็นไส้ข้าวโพดครับ

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา


มาดูในส่วนของน้ำซุปกันบ้าง น้ำซุปจะหอมหวานด้วยน้ำต้มกระดูก และสามารถเลือกใส่ หมูเด้ง กระดูกหมู ตีนไก่ และเลือด ลงไปในน้ำซุปก็ได้ ถ้าใครจะใส่หลายๆ อย่างรวมกันก็ไม่ผิดกติกาครับ

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา


สำหรับตัวของข้าวเกรียบปากหม้อ จะมีความบางและนุ่มของเนื้อแป้ง

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา


เมื่อเลือกน้ำซุปได้แล้ว แม่ค้าจะค่อยๆ ทำข้าวเกรียบปากหม้อทีละตัว บรรจงใส่ในชามทีละชาม สำหรับไส้เราสามารถบอกแม่ค้าได้เลยว่าอยากจะทานไส้อะไร สนนราคา น้ำซุปชามละ 30-40 บาท ตัวข้าวเกรียบปากหม้อ ราคา 5 ตัว 10 บาทครับ

จากที่ผมเคยทานก๋วยเตี๋ยวปากหม้อที่วัดสมานรัตนาราม หรือที่ตลาดโบราณนครเนื่องเขตมาแล้ว ขอบอกเลยว่าความอร่อยสู้ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อที่พนมสารคามไม่ได้เลยครับ

อิ่มท้องแล้ว เราไปต่อกันที่อำเภอสนามชัยเขตครับ ผมจะพามาไหว้พระ ชมเจดีย์ทรงระฆังคว่ำที่ไม่เหมือนวัดใดๆ ในเมืองไทยครับ

อำเภอสนามชัยเขตตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของแปดริ้ว อยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 50 กม. สถานที่ที่น่าสนใจของสนามชัยเขต ผมเลือกที่จะไปที่วัดห้วยน้ำทรัพย์ หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ วัดพระธาตุวาโย ครับ

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา


สิ่งที่สะดุดตาภายในวัดห้วยน้ำทรัพย์ คงจะหนีไม่พ้นพระมหาเจดีย์พระธาตุวาโย เจดีย์ทรงระฆังคว่ำ สูง 39 เมตร ฐานเจดีย์มีเส้นผ่านศูนย์กลางกว้าง 20 เมตร ซึ่งดูแปลกตา ไม่เหมือนกับเจดีย์ทรงระฆังคว่ำของวัดอื่นๆ แต่เจดีย์ที่นี่ออกแบบเป็น 3 ชั้น โดยชั้นล่างประดับกระเบื้องสีเหลือง ชั้นกลางเป็นสีน้ำเงิน และชั้นบนสุดเป็นสีขาว ครับ

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา


ภายในเจดีย์เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธ เจ้าและพระพุทธเจ้าห้าพระองค์ ซึ่งประกอบด้วยพระกกุสันธพุทธเจ้า พระโกนาคมพุทธเจ้า พระกัสสปพุทธเจ้า พระศากยมุนีโคดมพุทธเจ้า และ พระอริยเมตตรัยพุทธเจ้า และยังมีภาพเขียนสีน้ำมันบอกเล่าเรื่องราวในพุทธประวัติด้วย นอกจากนี้ยังมีบันไดเพื่อให้ญาติโยม รวมถึงนักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปชมทิวทัศน์มุมสูงด้วย บริเวณชั้นล่างนี้ ถูกทาสีเป็นสีทอง ดูอร่ามเรืองรองมากๆ ครับ

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา


พื้นที่ส่วนนี้เป็นชั้นที่ 2 ซึ่งอยู่ในองค์เจดีย์สีน้ำเงิน เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปโดยรอบ และแกนกลางพระมหาเจดีย์ทั้งสี่ทิศ

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา

แสดงความคิดเห็น