5 สถานที่น่าสนใจในคราคูฟ ประเทศโปแลนด์

25 สิงหาคม 2559 | โดย JetRadar Thailand (8,518 เข้าชม)
แบ่งปัน:

 

คราคูฟ อดีตเมืองหลวงของโปแลนด์ ก่อนจะเปลี่ยนมาใช้กรุงวอซอร์ในปัจจุบัน เพราะความที่เคยเป็นศูนย์กลางความเจริญของประเทศ ที่นี่จึงหลงเหลือความเป็นเมืองน่าท่องเที่ยวเอาไว้  เสน่ห์ที่ยังคงอยู่

 

1. ตลาดนัดรีเน็ค โกลนี่ (Rynek Glowny)

หรือที่เรียกกันว่า “Market Square” จัตุรัสกลางเมืองที่เป็นเสมือนศูนย์กลางของการชมเมือง  ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับบรรยากาศของบ้านเมืองในยุคกลางทั้งถนนหนทางที่แวดล้อมไปด้วยร้านค้า ร้านกาแฟ, ผับ, ร้านอาหาร ในรูปแบบต่างๆ ตลอดจนสถานที่ที่เก็บไว้ซึ่งเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ และที่นี่ “ซูเคียนนีส”(Sukiennice) แหล่งช็อปปิ้งสำคัญที่มีสินค้าหลากหลาย

 

 

 

2. โบสถ์เซนต์แมรี (Church of St. Mary)

โบสถ์ชื่อดังที่โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบกอธิค มีความสูง 81 เมตร จุดเด่นภายในคือแท่นบูชาในโบสถ์ที่สูงถึง 13 เมตร น่าอัศจรรย์ใจด้วยลวดลายแกะสลักเป็นตำนานที่อยู่ในพระคัมภีร์ไบเบิล คือแท่นบูชาที่แกะสลักเป็นภาพวาระสุดท้ายของ Virgin Mary นอกจากนั้นที่นี่ยังมีบันไดโบสถ์ที่สูงกว่า 200 ขั้นซึ่งเหมาะจะขึ้นไปเพื่อชมวิวของเมืองได้ทั่วถึง  

 

 

 

3. ปราสาทวาเวล (Wawel Royal Castle)

อีกหนึ่งศิลปะที่นักท่องเที่ยวประทับใจ ที่นี่ใช้ศิลปะแบบเรอเนสซองส์ มีความงดงามโดดเด่นเป็นที่เล่าขาน ซึ่งไม่น่าแปลกใจว่า เหตุใดจึงได้มีความวิจิตรดั่งที่เห็น ก็เนื่องจากในอดีต ที่นี่เคยเป็นพระราชวังหลวง กษัตริย์โปแลนด์นับตั้งแต่ศตวรรษที่ 8 เป็นต้นมาประทับที่นี่ ดังนั้นในพระตำหนักด้านในจึงยังคงมีการเก็บรักษาสิ่งล้ำค่าเอาไว้ในคนรุ่นหลังได้รู้จักและชื่นชม นั่นก็คือ ผ้าปักทาเปสตรี้ จำนวนถึง 142 ผืน จากประเทศเบลเยี่ยม และสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนจะมีโอกาสได้ชมท้องพระคลังหลวง ห้องอาวุธยุทธปกรณ์ในสมัยโบราณอีกด้วย

 

 

 

4. พิพิธภัณฑ์ค่ายกักกันเอาซ์วิทช์ (Auschwitz concentration camps)  

ค่ายกักกัน สัญลักษณ์แห่งความโหดร้ายทารุณของสงครามแห่งนี้ ถ้าต้องการไปชมจะต้องนั่งรถออกไปนอกเมืองประมาณ 50 กิโลเมตร สถานที่แห่งนี้เริ่มต้นความโหดและน่ากลัวตั้งแต่เมื่อครั้งที่เยอรมันเข้ายึดโปแลนด์ได้ในปลายปี 1939  และได้เลือกสถานที่แห่งนี้ซึ่งครั้งแรกรัฐบาลโปแลนด์มีความตั้งใจจะสร้างที่คุมขังนักโทษการเมือง แต่ทว่าเมื่อถูกยึดไปจึงกลายเป็นว่า มีการดัดแปลงให้เป็นสถานที่กักกันตามแนวคิดแบบนาซี ตั้งแต่ปีค.ศ. 1940 เป็นต้นมา

 

 

 

5.  มหาวิหารวาเวล (Wawel cathedral)

มหาวิหารเก่าแก่และมีชื่อเสียงแห่งนี้ เคยเป็นสถานที่ประกอบพิธีราชาภิเษกของกษัตริย์ทุกพระองค์ของโปแลนด์เลยทีเดียว นอกจากนั้นยังเป็นที่ฝังศพของกษัตริย์ ขุนนาง ผู้นำทางศาสนา ตลอดจนวีรบุรุษที่มีชื่อเสียง

 

 

ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์ สงคราม ความเจริญและความตกต่ำที่เคียงคู่กัน ที่ปัจจุบันยังมีเรื่องราวน่าสนใจให้ไปชมอีกมากมาย จากไทยก็มีสายการบินต่างประเทศชั้นนำมากมายไปโปแลนด์ ทั้งสายการบินระดับโลกอย่าง เตอร์กิชแอร์ไลน์ (Turkish Airlines) หรือ นอร์วิเจี้ยนแอร์ (Norwegian Air) ที่จะพาคุณไปถึงโปแลนด์อย่างปลอดภัยหายห่วง และการจองตั๋วเดี๋ยวนี้ก็สุดแสนสะดวกสามารถจองตั๋วได้ด้วยปลายนิ้้วผ่านแอปบนมือถือสมาร์ทโฟน มีทั้งบน Android และ IOS ให้เลือกกันตามสะดวกเลย

แสดงความคิดเห็น