5 ร้านเด็ดเมนูหมูที่ห้ามพลาด เมื่อมาท่องกัวลาลัมเปอร์

19 กันยายน 2559 | โดย สุรภา เดชนราพันธุ์ (27,988 เข้าชม)
แบ่งปัน:

‘กัวลาลัมเปอร์’ เมืองหลวงของประเทศมาเลเซีย ถ้าใครได้ยินก็คงคิดว่าที่นี่เป็นเมืองของชาวมุสลิม อาหารการกินก็คงหนีไม่พ้นอาหารแบบ ‘ฮาลาล’ ที่ปราศจากส่วนประกอบใด ๆ ที่ทำจากหมู อันเป็นความเชื่อของชาวมุสลิมทั่วโลก แต่คุณรู้ไหมว่าอันที่จริงแล้วที่นี่เป็นเมืองที่รวมความหลากหลายทางเชื้อชาติเอาไว้ได้อย่างน่าทึ่ง เพราะนอกจากชาวมาเลมุสลิมแล้ว ยังมีชาวจีนและชาวอินเดียที่เป็นพลเมืองของประเทศนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งเหตุผลนี้แหละที่ทำให้ยังมีร้านอาหารอีกมากมายหลายร้านซึ่งอุดมไปด้วยเมนูหมูสุดอร่อยที่ซ่อนตัวอยู่ในกรุงกัวลาลัมเปอร์แห่งนี้ และเมนูหมูเหล่านี้ก็มีความพิเศษเฉพาะตัว แถมยังรสชาติสุดยอดไม่แพ้ที่อื่น ๆ ในโลกอีกด้วย เรามาดูกันดีกว่าว่าเมนูหมูจากร้านไหนกันบ้างที่ห้ามพลาดเมื่อมาถึงกัวลาลัมเปอร์ iPrice อยากจะแนะนำดังนี้

 

1. บักกุดเต๋ - Restoran Ban Lee/萬利肉骨茶

พิกัดความอร่อย : 222, Jalan Ipoh, Batu 2, 51200, City Center, Kuala Lumpur

5 ร้านเด็ดเมนูหมูที่ห้ามพลาด เมื่อมาท่องกัวลาลัมเปอร์ มาเลเชีย

http://imgur.com/c0zwaLF | (credit photo : vkeong.com)

มาถึงมาเลเซียเจ้าแห่งบักกุดเต๋แล้ว ถ้าไม่ลองสักครั้งถือว่าพลาดจริง ๆ เพราะบักกุดเต๋ของมาเลเซียนั้นมีความพิเศษต่างจากบักกุดเต๋ในเมืองไทยโดยสิ้นเชิง โดยบักกุดเต๋ในมาเลเซียนั้นจะมีความแตกต่างกันไปตามแต่ละเมืองและภูมิภาค และสำหรับบักกุดเต๋ของกัวลาลัมเปอร์นั้นจัดเป็นบักกุดเต๋แบบเมืองแกลง (Klang) ซึ่งน้ำซุปจะมีความหอมของเครื่องยาจีน และมีรสชาติเข้มข้นเป็นพิเศษ ส่วนร้านบักกุดเต๋แบบเมืองแกลงที่ขอแนะนำเป็นพิเศษคือ ร้านบัน ลี บักกุดเต๋ เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในร้านบักกุดเต๋ที่ได้รับความนิยมในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ด้วยน้ำซุปที่หอมเครื่องยาจีนเหมือนกับชื่อร้านที่แปลว่า ‘บักกุดเต๋หอมหมื่นลี้’ นั่นเอง ผสานกับกระดูกหมูชิ้นโตที่เคี่ยวในน้ำซุปเข้มข้นจนนุ่มจนแค่ปากกัด เนื้อก็ร่อนออกจากกระดูกแล้ว เสิร์ฟมาในหม้อดินร้อน ๆ ที่น้ำซุปยังเดือดปุด ๆ เมื่อวางลงบนโต๊ะ ที่นี่คุณยังสามารถสั่งเพิ่มเห็ด ผัก และเต้าหู้ใส่ลงไปในน้ำซุปเพิ่มได้ด้วย และทีเด็ดเมื่อมาลองบักกุดเต๋ที่นี่ที่คุณควรลองสักครั้ง คือ สั่งปาท่องโก๋ที่หั่นเป็นชิ้นเล็กพอคำเอามาจิ้มน้ำซุปร้อน ๆ ก่อนเอาเข้าปาก เป็นรสชาติที่แปลกใหม่และอร่อยเกินคำบรรยายเลยทีเดียว

 

2. หมูแดง - Restoran Siu Siu/小小飯店

พิกัดความอร่อย : 15-11 Lorong Syed Putra Kiri, Robson Heights, Kuala Lumpur

5 ร้านเด็ดเมนูหมูที่ห้ามพลาด เมื่อมาท่องกัวลาลัมเปอร์ มาเลเชีย

http://imgur.com/83rcUBr | (credit photo : chopinandmysaucepan.com)

ไม่ได้ไปลองด้วยตัวเองก็คงไม่เชื่อว่าหมูแดงที่นี่เค้าอร่อยจริงอะไรจริง เรียกได้ว่าหมูแดงแบบที่เห็นกันทั่วไปในเมืองไทยเทียบกันไม่ติดเลย เมื่อได้มาลิ้มลองรสชาติของหมูแดงของที่ร้าน Restoran Siu Siu/小小飯店 แห่งนี้ ร้านนี้แม้ชื่อร้านจะแปลว่าร้านอาหารเล็ก ๆ แต่อาหารที่เสิร์ฟมานั้นรสชาติและคุณภาพไม่ได้เล็กอย่างชื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหมูแดงซึ่งถือเป็นเมนูพิเศษที่ห้ามพลาด เหมูแดงของที่นี่ไม่ได้เป็นเนื้อหมูฝานบาง ๆ เนื้อแห้ง ๆ แล้วมีขอบเนื้อสีแดงชมพูแบบที่เราเห็นกันในเมืองไทย แต่เป็นหมูแดงหั่นชิ้นหนาชุ่มฉ่ำไปด้วยเนื้อติดมันที่ถูกทาด้วยซอสหวานสูตรพิเศษแล้วย่างจนเกรียมเป็นสีน้ำตาล ลองจินตนาการเมื่อเคี้ยวเนื้อหมูติดมันเล็กน้อยที่ถูกย่างจนได้ที่ มีความนุ่มละมุนลิ้นแทบละลายในปาก ผสานกับรสชาติซอสหวานที่เคลือบอยู่ด้านนอกจนเป็นคาราเมลให้รสสัมผัสเหนียวหนึบ จนอาจพูดได้ว่าหมูแดงชิ้นนี้จะเอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

 

3. ซี่โครงหมูย่าง - Naughty Babe Dirty Duck

พิกัดความอร่อย : 25 Jalan Telawi, Bangsar Baru 59100 Kuala Lumpur

5 ร้านเด็ดเมนูหมูที่ห้ามพลาด เมื่อมาท่องกัวลาลัมเปอร์ มาเลเชีย

http://imgur.com/Q1xLiCl  | (credit photo : Naughty Babe Dirty Duck)

อย่ามองข้ามความอร่อยสไตล์ตะวันตกอย่างซี่โครงหมูย่างในกัวลาลัมเปอร์ซึ่งคุณภาพความอร่อยนั้นเทียบเท่ากับซี่โครงหมูย่างในเมืองฝรั่งแท้ ๆ กันเลยทีเดียว และร้านที่ควรค่าแก่การลองลิ้มชิมรสสักครั้งเมื่อมาถึงกรุงกัวลาลัมเปอร์ก็คือร้าน Naughty Babe Dirty Duck ในย่านสุดฮิปของเมืองอย่าง Bangsar นั่นเอง ที่นี่เค้าขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยของซี่โครงหมูย่างที่เสิร์ฟมาให้ทั้งแร็ค (rack) ราดมาด้วยซอสสูตรตำรับเฉพาะของร้าน รับประทานคู่กับซัลซา (salsa) หรือซอสเผ็ดที่จัดมาให้คู่กัน เท่านี้ก็อร่อยเกินใคร แต่ที่เด็ดที่สุดที่เมื่อได้ลองแล้วทำเอาลืมไม่ลงกันเลยก็คือความนุ่มจนเกือบละลายในปากของเนื้อซี่โครงที่ย่างจนได้ที่ แค่ปากกัดทีเดียวเนื้อก็หลุดร่อนออกจากกระดูกซี่โครงได้แบบง่าย ๆ จะรับประทานแกล้มกับค็อกเทลสูตรต่าง ๆ จากร้านหรือเบียร์ดี ๆ สักเหยือกก็ไม่เลว


4. หมูหัน - El Cerdo

พิกัดความอร่อย : No. 45, Changkat Bukit Bintang 50200 Kuala Lumpur

5 ร้านเด็ดเมนูหมูที่ห้ามพลาด เมื่อมาท่องกัวลาลัมเปอร์ มาเลเชีย

http://imgur.com/PcdCWmr  | (credit photo : El Cerdo)

อย่าเพิ่งหันหน้าหนีกับแค่คำว่า ‘หมูหัน’ เพราะนี่ไม่ใช่หมูหันสไตล์จีนฮ่องกงแบบที่คุณเคยเห็นทั่วไป แต่เป็นหมูหันสไตล์สเปนซึ่งรับรองได้ว่าจะเปิดประสบการณ์ใหม่ในการรับประทานหมูให้กับคุณอย่างแน่นอน ร้าน El Cerdo นี้จัดว่าเป็นอีกร้านหนึ่งที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่คนท้องถิ่นที่นี่ ถ้าพูดถึงอาหารจานหมูแล้วละก็ ร้านนี้ได้เข้าไปอยู่ในอันดับท็อปเท็นเรื่อยไป ซึ่งเมนูยอดฮิตก็ต้องเป็นหมูหันสไตล์สเปน (Cochinillo Al Estilo Segoviano) นั่นเอง โดยใช้หมูตัวเล็กนำไปย่างทั้งตัวจนหนังกรอบ เสิร์ฟมาบนถาดไม้ โดยมีความพิเศษตรงที่เสิร์ฟมาตามธรรมเนียมแบบสเปนแท้ ๆ คือ เอาจานกระเบื้องเคาะที่ถาดไม้ 3 ครั้ง แล้วจึงใช้จานใบนั้นสับหมูหันเป็น 3 ส่วน ลองคิดดูสิว่าเนื้อหมูมีความกรอบนุ่มขนาดไหน ถึงขนาดที่แค่ใช้จานกระเบื้องก็สามารถสับหมูหันให้ขาดออกจากกันได้ เมื่อสับหมูหันแล้วก็อธิษฐานก่อนที่จะปาจานกระเบื้องลงไปในถังไม้ที่ร้านจัดเตรียมไว้ให้ ธรรมเนียมของชาวสเปนนี้ถือว่าจะนำโชคดีมาให้นั่นเอง ส่วนเรื่องรสชาตินั้นไม่ต้องพูดถึง หนังกรอบ ๆ บนเนื้อนุ่ม ๆ ด้านล่างที่ติดมันเล็กน้อยนั้นจะรับประทานกี่ชิ้นก็ไม่รู้สึกเลี่ยน นอกจากนี้ทางร้านยังมีเมนูหมูอื่น ๆ ให้เลือกรับประทานกันได้อย่างจุใจ ไม่ว่าจะเป็นซี่โครงหมูอบ สเต็กหมูย่าง หรือไส้กรอกหมูผัดเผ็ด เป็นต้น

 

5. ซุปกระเพาะหมู - Ah Heng Food Corner/亞興飯店

พิกัดความอร่อย : 2-10 Lorong Tiong Nam 3, 50350 Kuala Lumpur

5 ร้านเด็ดเมนูหมูที่ห้ามพลาด เมื่อมาท่องกัวลาลัมเปอร์ มาเลเชีย

http://imgur.com/HtQKKp7 | (credit photo : vkeong.com)

สำหรับคนจีนแล้วอาหารที่เป็นเหมือนกับ ‘comfort food’ จานหนึ่งก็ต้องเป็นซุปกระเพาะหมู และก็โชคดีที่ในกรุงกัวลาลัมเปอร์แห่งนี้ยังมีร้านที่ขายซุปกระเพาะหมูสูตรดั้งเดิมแบบจีนแท้ ๆ ที่สมควรแก่การลิ้มลองเป็นอย่างยิ่ง นั่นก็คือร้าน Ah Heng Food Corner/亞興飯店 แม้จะไม่ได้เป็นร้านอาหารหรูราคาแพง และมีเพียงแค่โต๊ะที่จัดวางอยู่ที่ริมถนนในซอยเล็ก ๆ เท่านั้น แต่ซุปกระเพาะหมูของร้านนี้ถูกจัดให้เป็นหนึ่งในซุปกระเพาะหมูที่อร่อยที่สุดในกรุงกัวลาลัมเปอร์เลยทีเดียว ถ้าหากแวะไปที่ร้านในช่วงเย็นวันหยุดสุดสัปดาห์แล้วละก็ คุณจะได้เห็นโต๊ะอาหารถูกจับจองด้วยลูกค้าที่เป็นแฟนตัวยงของซุปกระเพาะหมูของร้านนี้กันจนแทบไม่มีโต๊ะว่าง สิ่งที่พิเศษของซุปกระเพาะหมูร้านนี้ก็คือกระเพาะหมูที่ล้างจนสะอาดไม่มีกลิ่นเหม็นให้กวนใจ ต้มในน้ำซุปที่เพิ่มความเผ็ดสะใจด้วยพริกไทยป่น เมื่อซดแล้วความร้อนของพริกไทยก็แผ่ซ่านไปทั่วร่าง ทำให้รู้สึกอบอุ่นทั้งกายและใจราวกับได้กลับไปรับประทานอาหารที่อากงอาม่าเคยทำให้รับประทานเมื่อตอนเด็ก ๆ และแม้กระเพาะหมูจะถูกต้มอยู่ในน้ำซุปเป็นเวลานานแต่ก็ยังมีความเหนียวนุ่มกำลังดี ไม่เหมือนกับกระเพาะหมูทั่ว ๆ ไปที่เมื่อถูกต้มเป็นเวลานานแล้วจะมีความเหนียวเกินไปจนหมดอร่อย นอกจากนี้ที่นี่ยังมีเมนูอื่น ๆ ที่อร่อยไม่แพ้กัน อย่างเช่น หมูสามชั้นตุ๋นกับหัวไชเท้า, ขาหมูตุ๋นน้ำส้มสายชู, ไก่ตุ๋นเหล้าจีน, แกงไก่สไตล์มาเล เป็นต้น

 

ถ้าคุณมีโอกาสได้มาเยือนเมืองแห่งตึกแฝด Twin Towers อย่างกรุงกัวลาลัมเปอร์ นอกจากจะไปลองอาหารสไตล์มาเลซึ่งเป็นอาหารแบบฮาลาลแล้ว อย่าลืมไปลิ้มลองเมนูหมูด้วยเช่นกัน เพราะที่นี่เขาทำอาหารจานหมูมาจากสูตรดั้งเดิมแท้ ๆ ที่ได้รับการสืบทอดมาจากบรรพบุรุษ เรียกได้ว่าเป็นอาหารจานหมูแบบออริจินัลที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาถึงจริง ๆ

แสดงความคิดเห็น