สูงวัยลุยไปทั่ว . . พานอนชิลๆ เก๋ๆ 3 วัน 2 คืน แบบอยากไปไหนก็ไป ที่ เวียงงามล้านนา วิลล่า

16 กุมภาพันธ์ 2560 | โดย ป้าเกษ inhouse (7,598 เข้าชม)
แบ่งปัน:

สวัสดีค่ะสมาชิกห้องบลูแพลนเน็ต

ปกติเวลาขึ้นเหนือไปเชียงใหม่ที่ไร  ป้าเกษจะจัดทริปพาหลานๆนั่งรถตู้ขึ้นไปเที่ยวกันแบบเข้าป่า ปีนเขา กันซะเป้นเรื่องปกติ โดยที่ไม่ค่อยแวะเข้าเมืองเชียงใหม่ซักเท่าไร  อย่างเก่งก็แค่ไปชะโงก แวะเช็คอินที่กำแพงประตูท่าแพ เป็นอันจบทริปการมาเยือนเชียงใหม่

แต่คราวนี้พิเศษนิดตรงที่ อยากแวบมาเที่ยวแบบไร้หลานๆที่เคยตามกันเป็นสิบ  แต่เดินตามกันแค่ 2-3 คนเท่านั้นเอง โดยเราไม่มีแพลนกันใดๆ ไปด้นกันสดๆหน้างานแบบอยากไปไหนก็ไป (แต่ป้าแอบอยากไปล่าเสือกันที่ขุนวาง อิอิ)  ป้าอยากไปหาของกินพื้นเมืองบ้านๆ ที่คนเชียงใหม่ไปยืนเข้าคิว กินกันเยอะๆ

ส่วนเรื่องที่พักนั้น มีคนแนะนำที่พักใหม่ เก๋ไก๋สไตล์ล้านนาร่วมสมัย ที่ทำให้ป้าตาโตแบบนึกมโนกันเลยที่เดียวว่า ขอเจอเด็กยกกระเป๋า หน้าตาดีที่ชื่อ หนุ่มแทค ภรัณยุ ที่ว่างเว้นจากคิวหนัง คิวละครมาช่วยป่ะป๊าหารายได้พิเศษที่ เวียงงามล้านนา วิลล่า  ที่เถอะ อิอิ  เพราะที่พักเป็นของคุณพ่อดาราดัง ที่ทำรายการคนอวดผี ช่อง workpoint ..  (แต่คนกลัวผีอย่างป้าไม่เคยดูนะ)

ป้าเกษและหลานชาย หลานสาว 3 คน  ออกเดินทางในไฟล์นดึกสุดของสายการบินไล้อ้อนแอรื เที่ยว 21.50 น. ไปถึงเชียงใหม่ก็ดึกแล้วค่ะประมาณ ห้าทุ่มกว่าๆ  ป้านั่งแท๊กซี่จากสนามบินไปถนนวัวลายเพื่อแวะค้างที่บ้านลูกสาว 1 คืน และ เพื่อยืมรถไปใช้ในขณะที่อยู่ที่เชียงใหม่ 3 วัน

เมื่อได้รถเรียบร้อย  ยังค่ะ ไม่หลับไม่นอน  ตั้งคุยกันตั้งแต่อยู่บนเครื่องแล้วล่ะว่าเราจะออกไปหาไรกินกันตอนเที่ยงคืน ไปกินที่คนเชียงใหม่เค้าไปกินกันเยอะๆ  ร้านไก่ทอดเที่ยงคืน ที่ถนนกำแพงดิน เป็นที่หมายแรกของเราในการเยือนเชียงใหม่

ร้านหาไม่ยาก จากถนนวัวลาย ขับรถออกไปทางถนนศรีดอนไชย ผ่านร้านขายหนังสือสุริวงค์บุ๊คเซ็นเตอร์ จะมีซอยแยกขวามือค่ะ เลี้ยวรถไปไม่ไกล ร้านหาไม่ยาก ที่มีคนนั่งกินเยอะๆนั่นแร่ะ จอดรถเลย  ..

กับข้าวที่สั่งก็ง่ายๆ ไส้อ่อนทอด ไก่ทอด ไข่ต้ม น้ำพริกหนุ่ม ข้าวนึ่งร้อนๆสองจาน  เท่านี้ก็กั๊ตตีอง นอนหลับสบาย ค่าเสียหาย สองร้อยกว่าบาทค่ะมื้อนี้ (แอบแพงอ่ะ  แต่เห็นคนกินเยอะ เลยคิดว่ามันคงราคาปกติของร้านเค้าล่ะ)

ตื่นสายเลย แถมยังไม่เจอลูกสาว ลูกเขย หลานชาย ออกไปทำงาน ไปโรงเรียน มีแต่โน๊ตทิ้งไว้ให้  เพราะเค้ารู้แต่แรกแล้วว่า แม่จะไปพักที่อื่นต่อ

จากบ้านลูกสาวที่ถนนวัวลาย  ป้าใช้เส้นทางที่ผ่านวัดสวนดอก เลี้ยวขวาเข้าถนนนิมมาน เลยแยกเมญ่าประมาณ 1 กิโล ตรงไปทางวัดเจ็ดยอด จะมีซอยแยกซ้ายมือไป เ วี ย ง ง า ม ล้ า น น า วิ ล ล่ า  ซึ่งนับว่าเป็นที่พักในเมืองที่การเดินทางสะดวกมากๆ แถมไม่ไกลจากแหล่งที่เที่ยว ที่กินในย่านฮิตอีกด้วย


ด้วยความที่ตื่นสาย กว่าจะมาถึงที่พักก็เกือบได้เวลามื้อเที่ยง  ป้าเห็นว่ายังไม่ถึงเวลาเช็คอิน ก็เลยมานั่งที่ห้อง เ วี ย ง ง า ม ค า เ ฟ่ ที่อยู่ด้านหน้าของตัววิลล่า ซึ่งใช้สำหรับมาทานมื้อเช้าด้วย ที่นี่มีกาแฟสด สมูตตี้ผลไม้รสต่างๆ และพวกเบเกอรีไว้บริการ พร้อมกะมื้อกลางวันที่เป็นอาหารจานเดียว ที่ราคาแพงกว่าร้านอาหารสั่งข้างทางไม่กี่สตางค์ ถูกกว่าร้านในถนนนิมมานที่ป้าเกษเคยไปสั่งกินซะอีก เมนูที่เป็นซิกเนเจอร์ของครัวเวียงงามคาเฟ่ คือ ส้มตำ ข้าวซอย และผัดไท  (แต่วันนั้นป้าไม่ได้ส้มตำสั่งมากินอ่ะ)


หนังท้องตึง ได้เวลาไปพักสายตาตามประสาคนสูงวัยที่เค้าบอกว่าต้องมีงีบเพื่อสุขภาพในตอนกลางวันด้วย  ๕๕๕  ไม่ใช่ล่ะ  ...  เข้าเช็คอินสิค่ะรออัลไล  

เ วี ย ง ง า ม ล้ า น น า วิ ล ล่า ..  ตามที่ป้าเคยดูทีวีรายการหนึ่งที่ตัวคุณแทค ภรัณยู ที่เป็นบ่าวหน้อยจาวเหนือแต่เกิดเคยให้สัมภาษณ์ว่า  อยากให้ที่พักเป็นวิลล่าสไตล์ล้านนาร่วมสมัย ให้คนมาพัก เมื่อเดินเข้ามาได้สัมผัสกะวิถีคนเมือง ตั้งแต่ซุ้มประตู ไปจนถึงการตกแต่งภายในห้องพัก ที่มีแค่ 17 ห้อง 3 เฮือน มีเฮือนดอกเอื้อง เฮือนโกศล เฮือนหลองข้าว ในราคาที่สัมผัสกันได้  ...


และเมื่อเดินผ่านซุ้มประตูใหญ่เข้าไป สิ่งแรกที่ดูคุ้นตาของสูงวัยจาวเหนือคนนี้ก็คือบ่อน้ำเก่าค่ะ ซึ่งแทบจะมีเกือบทุกบ้านในสมัยก่อน แต่ที่สะดุดตากว่านั้นคือ สระว่ายน้ำขนาดใหญ่ ที่ชวนให้รีบเข้าห้องไปเปลี่ยนชุดว่ายน้ำลงเล่นน้ำในสระในยามที่ฟ้าโปร่ง แดดร้อนเปรี้ยง เหงื่อแตกเป็นยิ่งนัก

เ ฮื อ น ด อ ก เ อื้อง  .. จะมีทั้งหมด 4 ห้อง การตกแต่งภายในจะแตกต่างกันตรงสีสันที่ให้เข้ากันกับชื่อห้อง มีห้องเอื้องผึ้ง- โทนเหลือง เอื้องงาม-โทนชมพุ ห้องไอยรา-โทนฟ้า ห้องฟ้ามุ่ย-โทนม่วง ป้าเกษคนวันจันทร์เลือกเข้าพักห้องเอื้องผึ้ง ที่มีภาพวาดเป็นรูปดอกเอื้องผึ้งที่ผนังของห้องเป็นสัญลักษณ์

ที่ชอบที่สุดของห้องเอื้องผึ้ง อยู่ที่โซนห้องน้ำค่ะ  จะมีห้องอาบน้ำที่มีทั้ง indoor outdoor

ตู้เสื้อผ้าจะวางเสื้อคลุมผ้าฝ้ายพับวางไว้ในตระกร้า มีไดร์เป่าผม มีร่มแบบจาวเหนือสีแดงไว้กางเวลาออกจากร้อนเมื่อแดดร้อนหรือมีฝน มีตู้เก็บของมีค่าพร้อม

เนื่องเพราะไม่มีแพลนใดๆในวันแรก  ป้าเกษกะหลานๆจึงใช้เวลาอยู่ที่วิลล่าอย่างเต็มที่ กินๆ นอนๆ ลงเล่นน้ำในสระว่ายน้ำ กันจนเย็น คุณแม่แอ๊ด ซึ่งเป็นหนึ่งในเจ้าของเวียงงามเดินผ่านสระน้ำเพื่อกลับบ้านซึ่งอยู่ด้านหลัง ซึ่งป้าเกษเห็นที่ล๊อบบี้ตั้งแต่ตอนเข้ามาเช็คอินแล้วล่ะ ได้กรุณาแวะมาพูดคุย ป้าเกษเลยได้โอกาสขออนุญาตให้คุณแม่แอ๊ดนำชม เฮือนโกศล และเฮือนหลองข้าว เพราะยังว่างไม่มีแขกเข้าพัก
ซึ่งคุณแม่แอ็ดใจดีมากๆ สละเวลาพาชม  .. ขอกราบขอบพระคุณมากๆค่ะ

เ ฮื อ น โ ก ศ ล 1   เป็นอาคาร 2 ชั้น จำนวน 12 ห้อง
===============================

จุดเด่นของห้องพักนี้เมื่อเปิดประตูก้าวเข้าไป อยู่ที่ภาพวาดของวิถีชีวิตและการแต่งกายของหญิงชายชาวล้านนา และ วัฒนธรรมประเพณีต่างๆ อย่างเช่น งานสงกรานต์ งานบุญต่างๆ ที่ดูอ่อนช้อยงดงามมาก

 

เ ฮื อ น โ ก ศ ล 2
===============================

ห้องพักของเฮือนโกศล มีความเป็นสัดส่วนเมื่อเปิดประตูเข้าไป จะพบประตูอีกชั้น ที่มีเตียงนอนขนาดใหญ่ตั้งอยู่ และเมื่อเปิดประตูออกไปสู่ระเบียงด้านนอกจะเห็นดอยสุเทพ(ในตอนกลางวันอย่างชัดเจน)

ของตกแต่งของห้องพักในเฮือนต่างๆ ที่ป้าสังเกตเห็นบ่งบอกความใส่ใจ ใส่ความเป็นล้านนาอย่างชัดเจน อย่างเช่นโคมไฟที่อยู่หัวเตียง ถังขยะในห้อง ร่มที่ใช้กาง เซรามิคที่ใช้เป็นอ่างล้างหน้า  ..

เ ฮื อ น ห ล อ ง ข้ า ว จำนวน 1 ห้อง
=====================

เ ฮื อ น ห ล อ ง ข้ าว ของวิลล่าจึงมีลักษณะเฉพาะเป็นอาคารไม้ใต้ถุนสูง มีกาแลบ่งบอกความเป้นล้านนา  ภายในห่องพักแบ่งเป้น สองส่วนชัดเจน ระหว่างห้องนอนกะห้องน้ำ

หมายเหตุ ..  คนล้านนาในอดีตเชื่อว่า  การสร้างบ้านที่สมบูรณ์บริเวณบ้านจะต้องประกอบไปด้วย บ่อน้ำ หลอง(ยุ้ง)ข้าว ครกกระเดื่องและครัวไฟ  
หลองข้าวเป็นของคู่กับบ้านเรือนของคนล้านนา ใช้สำหรับเก็บข้าวเปลือกไว้กินได้ตลอดปี ที่เหลือจึงแบ่งขาย  หลองข้าวของบ้านใดใหญ่มากๆ  ก็สะท้อนถึง สถานะความมั่นคงของครัวเรือนนั้นด้วย มื้อเย็นของค่ำคืนนั้น  เมื่อป้าเกษได้ขอคำแนะร้านธรรมดาๆที่อาหารอร่อย ที่คนเชียงใหม่ไปกินกันว่ามีที่ไหนบ้าง คุณแม่แอ๊ดแนะนำว่า หากไม่ทานอาหารพื้นเมือง จะเป็นพวกอาหารตามสั่ง ที่คล้ายๆร้านข้าวต้มกลางคืน มีเจ้าเด็ดที่ทำกันมานานตั้งแต่รุ่นแม่ จนเดี๋ยวนี้รุ่นลูกมาสานต่อให้คุณแม่นั่งเก็บตังเฉยๆ อยู่แถวๆตลาดรวมโชด  ชื่อ ร้านกระเพรา(สำหรับคนชอบเผ็ด)ป้าตุ๊เจ้าเก่า  ซึ่งป้าเกษต้องใช้ GPS นำทางไป

ป้าเกษค่อนข้างชอบเมนูที่นี่มาก และค่อนข้างชัดเจนที่เวลาเราสั่งอาหารต้องบอกด้วยว่าต้องการรสชาติจัดจ้านมากน้อยเพียงใด  ซึ่งอาหารที่สั่งไปเป็นอาหารธรรมดาที่ไม่ธรรมดา เพราะอร่อย ถูกลิ้นสูงวัย รสชาติเหมือนแม่จ๋าของป้าทำกินเองเลย  สนนราคาก็ไม่ต้องปาดเหงื่อเวลาจ่ายด้วย ป้าสั่งอาหารมา 4 อย่าง มีแกงคั่วเห็ดถอบ คั่วกลิ้ง ผัดผักโคยาเต้ ผัดผักรวม สำหรับกินกันสามคน  ส่วนหมูสะเต๊ะซื้อมาจากร้านข้างทางที่ผ่านเจอค่ะ

ด้วยผ้าม่านสองชั้น แอร์เย็นฉ่ำจนหนาว ตื่นสายอีกสิค่ะ  แต่ช่างเถอะวันนี้มีแพลนแค่อย่างเดียวคือ ลูกสาวกะหลานชายจะมารับป้า ไปเที่ยวคอกม้าที่หลานชายป้าไปฝึกขี่ม้ากัน  สามคน สามวัยเลยโอ้เอ้จนท้องร้องจ๊อกๆ นั่นแร่ะ ถึงได้เวลาจรลีไปที่ห้องเวียงงามคาเฟ่ เพื่อนรับอาหารเช้ากันที่นั่น

อาหารเช้าของที่นี่มี 3 แบบ 3 สไตล์ ให้เลือกค่ะ คือ อาหารพื้นเมือง ข้าวต้มพร้อมกับ และสไตล์อเมริกัน เราสั่งอาหารพื้นเมืองไป 2 ชุด อเมริกัน 1 ชุด ด้วยไม่รู้ว่าที่นี่เรื่องอาหารเช้าเค้าจัดมาเต็มมาก เห็นแล้วต๊กกะจายย โต๊ะที่นั่งเล็กลงไปในทันทีเลยค่ะ ..  แอบเห็นคุณพ่อคุณแทคมาช่วยเสิริฟอาหารด้วย

กว่าจะถึงเวลาที่นัดกันไว้ พอมีเวลาชิลๆถ่ายรูปกัน เพื่อให้เข้ากันกะสถานที่ ป้าจัดชุดผ้าซิ่นมาด้วยแร่ะ อิอิ แถมไปเอาร่มแดงในห้องมาเป็นพร๊อพด้วยนะ มันช่างเข้ากั๊น เข้ากันจริงๆ  ๕๕๕

อยากอวด อยากอวด  ..  ป้าเกษเจอเด็กยกกระเป๋าที่หน้าตาดีที่สุดด้วยอ่ะ ถึงกะเขินอาย ทำตัวไม่ถูก มือไม้อ่อนไปในบัดดล นึกภาพสูงวัยทำท่าอายๆ แล้วมันน่าขำเหมือนกันเน๊อะ  ๕๕๕

ได้คุยกันนิดหน่อย ป้าเลยเพิ่งรู้ว่า อ้ายบ่าวแทคเค้ามีมุมๆหนึ่งที่หลายคนอาจไม่รู้ แทคเค้าชอบทำบุญนะ เค้ากำลังทำทริปทำบุญ 9 วัดที่เชียงใหม่ พักที่เวียงงามล้านนา ในช่วงวันมาฆะบูชา วันที่ 11-12 กพ.

ใครที่สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ 053-217195 , 093-2976677
ติดต่อสอบถามและจองห้องพัก 053-217195-6  www viangngamlannavilla.com

ชื่นใจกะบ่าวหน้อยแทคพอหอมปากหอมคอ  ลูกสาวป้าก็มารับไปดูหลานชายฝึกขี่ม้าค่ะ  ยายกะหลานคู่นี้ไม่ค่อยได้เจอกันซักเท่าไร เมื่อก่อนเธอก็งงๆอยู่กะยายเกษคือใคร เดี๋ยวนี้โตพอรู้เรื่องล่ะ  ...  มีชวนยายขี่ม้าด้วยนะ  อุ้ย  หลานยายช่างมีน้ำใจ  เสียดายที่ใส่ผ้าถุงไป ไม่งั้นยายเกษก้จะลองดูซักสอง-สามรอบ

 

อ๊ะ  นานๆแม่ลูกและหลานจะเจอกัน โอกาสแบบนี้มีไม่บ่อยนักในรอบปี ลูกถามว่า แม่อยากกินไร แม่อยากกิน ห น ม เ ส้ น น้ำ เ งี๊ ย ว อ่ะ เอาร้านที่ชาวบ้านคนเชียงใหม่กินนะ ลูกบอกว่า เดี๋ยวไปกินร้านที่ตลาดสันป่าข่อย ร้านนี้ดังในหมู่คนกินจาวเจียงใหม่ เพราะทั้งถูกและอร่อย เค้าจะเริ่มขายตั้งแต่ตอนเย็นไปถึงดึกเลย  .. ต้องเข้าคิวนะคะ แม่ค้าเค้าจะถามว่าราดน้ำอะไร เพราะมีหลายอย่าง  ป้าจัดน้ำเงี๊ยว 1 แกงเนื้อ 1 โอ๊ย ย ย  ฟินนนเวอร์ อร่อยมาก


ไม่ไกลจากร้านขนมจีน ออกมาที่ถนนใหญ่  เด็กๆเค้าอยากต่อด้วยของหวานล้างปาก เพราะเกรงคำครหาว่าจะเป็นไพร่  ๕๕๕  เลยมาจัดการล้างคราบไพร่ออก ที่ร้าน Toast it  . . . .  แล้วกลับที่พักค่ะ

เช้านี้ป้ากะหลานสองคน เช็คอินออกกันแต่เช้าหลังจัดการมื้อเช้าเรียบร้อย  เพราะเรากะว่าจะไปหาล่าดอกพญาเสือโคร่งที่โครงการหลวงขุนวาง บนดอยอินทนนท์ และกลับให้ทันเครื่องไฟล์ทเย็นกลับกรุงเทพฯกันค่ะ

ร่ำลาเวียงงามล้านนา วิลล่า ด้วยความประทับใจในการต้อนรับอย่างกันเองของวคุณพ่อสมชายและคุณแม่แอ๊ด กะเด็กยกกระเป๋าสุดหล่อหน้าตาดีคุณแทค ภรัณยู  โดยคิดว่าปีนี้ช่วงลอยกระทงจะจัดทริปนอนหรูที่นี่อีกครั้ง   . . .  ก็มันดีต่อใจจนต้องกลับมาอีก

จากเวียงงามล้านนา วิลล่า ป้าวิ่งเลียบคันคลองชลประทาน เลี่ยงมือไปโผล่ที่สันป่าตอง แล้วเดินทางต่อไปยังขุนวางเลยค่ะ  สองข้างทางที่รถวิ่งผ่านไป ไม่มีวี่แววว่า เราจะสมหวังว่าจะเห็นดอกพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งเป็นสีชมพูทั้งขุนเขาเหมือนทุกปีที่ผ่านมา  เอ๊ะ  หรือว่ามันยังไม่บานเต็มที่  . .

ที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี ดอยอินทนนท์ จุดแรกที่แวะ ก็แตกใบอ่อนเต็มต้น

ผ่านตรงโค้งผาซากุระ ก็ได้มาเท่านี้

เลยขับรถมุ่งไปศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่(ขุนวาง) ที่เดียวเลย ..  ฟ้าก็ช่างไม่เป็นใจ อากาศไม่เย็นมากนัก เรียกว่าเดินถ่ายรูปได้เหงื่ออ่ะ ได้รูปมาเท่านี้เอง  ..  เมื่อวันที่ 22 มค. 60 ค่ะ

รีบบึ่งรถกลับมาจนแทบจะตกเครื่อง เพราะการจราจรที่คับคั่ง หนาแน่นในช่วงเย็น ท้องฟ้าช่วงเย็นนั้นสวยงาม เสียดายจริงๆที่ไม่มีเวลาดื่มด่ำกะบรรยากาศสวยๆมากนัก  ป้าเกษขอลาด้วยภาพปิดกระทู้ด้วยแสงยามเย็นที่แถวถนนสายเลี่ยงเมืองสันป่าตองมุ่งสู่สนามบินเชียงใหม่  ..

แล้วพบกันใหม่ในรีวิวครั้งหน้า  สูงวัยจะไปพาไปกิน นอน เที่ยวลุยๆที่ไหน  ..  ติดตามดูนะคะ  บายๆ


บทความและรูปภาพโดย  ป้าเกษ inhouse

แสดงความคิดเห็น