PaiNaiDii x Visa : สงกรานต์นี้...เที่ยวเมืองไทยไปไหนดี ตอน แม่สอด-ตาก...เมืองสโลว์ไลฟ์ ไม่ไปไม่รู้

12 เมษายน 2560 | โดย PauLLie (18,728 เข้าชม)
แบ่งปัน:

เคยมั้ย... จู่ๆก็ได้วันหยุดสงกรานต์แบบไม่ทันตั้งตัว งานนี้ดีใจสิจะได้หยุดเหมือนใครเค้าบ้าง แต่ดันมารู้ตัวว่ามีวันว่างเอาตอนใกล้วันหยุดแบบนี้ จะทำไงดีล่ะ ตั๋วเดินทางต่างๆก็ไม่ทันได้จอง จะจองตอนนี้ก็แพงแบบสุดๆ เรื่องที่พักตามสถานที่ต่างๆก็บอกเลยว่า เทศกาลแบบนี้เต็มตลอด ...  และนี่คือที่มาของทริปเร่งด่วนไม่ทันตั้งตัวทริป นี้ "สงกรานต์เที่ยวแม่สอด-ตาก...เมืองสโลว์ไลฟ์ ไม่ไปไม่รู้"

หลังจากได้วันหยุดแบบไม่ทันตั้งตัว จะอยู่เฉยกับห้องไปทำไม งานนี้ต้องออกไปใช้ชีวิต ว่าแล้วก็หาข้อมูลว่าสงกรานต์นี้ไปไหนดี ที่ไม่ไกลกรุงมาก คนไม่เยอะ ไม่วุ่นวาย แถมเดินทางง่ายๆ ก็ได้ที่หมายปักหมุดกันที่ "แม่สอด-ตาก" เมืองสโลว์ไลฟ์ที่ช่วงสงกรานต์อาจจะไม่มีใครคิดถึงมาก เพราะไม่มีถนนข้าวชื่อดังเหมือนใครเขา แต่กลับเต็มไปด้วยเทือกเขา ด่านชายแดน และชาวเขา ซึ่งเราว่ามันเป็นเสน่ห์ที่น่าค้นหา ในสไตล์ #MaeSodUnexpected ที่ไม่เหมือนใคร ปัญหาการเดินทางตัดไปได้เลยเพราะงานนี้เรามีบัตร Visa จัดการเช่ารถทางอินเตอร์เน็ตขับเที่ยวไม่ง้อรถทัวร์ หรือ เครื่องบินในทันที  ข้อมูลที่เที่ยวต่างๆก็หามาพร้อมแล้ว บัตร VISA เผื่อกรณีฉุกเฉินก็ติดกระเป๋าเป็นที่เรียบร้อย แล้ว แค่นี้ก็พร้อมออกเดินทาง   เอ้า...ใครจะไปด้วยกัน กระโดดขึ้นรถพร้อมรัดเข็มขัดเพื่อความปลอดภัยแล้วไปกันเล้ยยย   Let’s go!!!

จุดหมายแรกที่เราจะไปกันในครั้งนี้อยู่ที่ตลาดชาวเขาดอยมูเซอ การเดินทางหาไม่ยากจากอำเภอเมืองมุ่งหน้าแม่สอด จังหวัดตาก ใช้ทางหลวงหมายเลข 105 (แม่สอด – ตาก) จะพบตลาดดอยมูเซอเก่าอยู่ริมถนน แค่ 4 ชม.กว่าๆจาก กทม. ก็ถึงตลาดแล้ว

 

เสน่ห์ของตลาดแห่งนี้บอกเลยว่ามาตากเมื่อไหร่ไม่ควรพลาด เพราะเต็มไปด้วยพืชผักผลไม้ปลอดสารพิษของเมืองเหนือที่ปลูกและขายโดยชาวเขา นอกจากนี้ยังมีข้าวของเครื่องใช้ งานทำมือวางขายอยู่ทั่วไป เสน่ห์ไม่ได้อยู่แค่สินค้าเท่านั้นนะ แต่รอยยิ้มที่ส่งผ่านมาทั้งปากและดวงตาของพ่อค้าแม่ขาย ตั้งแต่ละอ่อนน้อยไปจนถึงพ่อเฒ่าแม่เฒ่า ที่มาพร้อมลูกอ้อนว่า “ช่อซึหน่อนะ” ก็ทำให้เราอมยิ้มและควักกระเป๋าจ่ายเงินโดยไม่รู้ตัว

อิ่มหนำจากตลาดพร้อมของฝากเพื่อนๆชาวกรุง เป็นผักผลไม้สดเต็มกระโปรงรถแล้ว ก็ได้เวลาเดินทางออกไปค้นหาความสุขทางใจ และทำบุญรับปีใหม่ไทยๆ ด้วยพาเหรดวัดสวย เป้าหมายสงกรานต์ที่ไม่เหมือนใครของเราทริปนี้กันแล้ว

เริ่มที่วัดแรกที่เราไปกราบพระเพื่อเสริมสิริมงคลกันที่ วัดมณีไพรสณฑ์ แม่สอด การเดินทางจากตลาดดอยมูเซอ เราใช้เส้นทาง 105 มุ่งหน้าตัวอำเภอแม่สอด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. ก่อนถึงแยกที่ทำการ อ.แม่สอด ก็จะพบวัดอยู่ทางซ้ายมือ เลี้ยวรถเข้าไปเลย

วัดมณีไพรสณฑ์ เป็นวัดเก่าแก่มีอายุมากว่า 200 ปี ความโดดเด่นคือสถาปัตยกรรมในแบบพม่า ที่มีความสวยงามและสมบูรณ์หลงเหลืออยู่เป็นจำนวนมาก เป็นวัดที่ผู้คนค่อนข้างบางตา จึงมีความเงียบสงบอยู่มากแม้ในช่วงเทศกาล มาเยือนที่นี่ สิ่งที่ห้ามพลาดต้องยกให้กับการเดินชมความงดงามของโบราณวัตถุอายุกว่า 200 ปี ไม่ว่าจะเป็น องค์พระศากมุนีศรีเมืองฉอด พระพุทธรูปซึ่งสร้างขึ้นด้วยปูนเก่า และพระเจ้าแสนหลวงที่มีเนื้อทองสัมฤทธิ์ โดยทั้งสององค์นี้ผ่านการลงรักปิดทองมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว , ชมเจดีย์วิหารสัมพุทเธที่มีลักษณะแปลกตา คือบนองค์เจดีย์ จะมีเจดีย์เล็กๆ ล้อมรอบถึง 233 องค์ พร้อมกันนี้ยังมีพระพุทธรูปบรรจุอยู่ภายในถึง 512,028 องค์ , สักการะพระแก้วมรกตในสัมพุทเธซึ่งประดิษฐานอยู่ทางด้านทิศหนือ เสร็จแล้วอย่าลืมแวะไปเยี่ยมชมโบสถ์เก่าแก่อายุกว่า 200 ปี ซึ่งตัวโบสถ์ยังคงมีความงดงามของลายไม้ฉลุตรงบริเวณหน้าบันและหลังคาอีกด้วย

 

ยังไม่เหนื่อยกันใช่มั้ย จากวัดมณีไพรสณฑ์ เราไปต่อยังวัดที่ 2 กันที่ วัดชุมพลคีรี วัดเล็กๆ อายุกว่า 200 ปี ท่ามกลางเมืองสงบอย่างแม่สอด ตั้งอยู่ไม่ไกลวัดแรกเท่าใดนัก ใช้เวลาไม่กี่นาทีก็มาถึง ความโชคดีของเมืองสโลว์ไลฟ์แห่งนี้คือ แม้จะเป็นช่วงเทศกาลผู้คนที่เข้ามาเยี่ยมชมที่นี่ส่วนใหญ่ก็มีไม่มากนัก แถมส่วนใหญ่ยังเป็นคนพื้นถิ่น ทำให้ภายในวัดค่อยข้างเงียบสงบ เรียบง่าย ไฮไลค์สำคัญที่มาเยือนที่นี่ คือการได้มาสักการะองค์เจดีย์ที่จำลองแบบมาจากเจดีย์ชเวดากองอันเลื่องชื่อของพม่า ที่บอกเลยว่าจำลองได้เหมือนมากกกกก ภายในโบสถ์เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปประธานปางมารวิชัย  ส่วนในวิหารเป็นที่เก็บกลองโบราณอายุกว่า 200 ปี ความน่ารักอีกอย่างของที่นี่คือ ภายในวัดจะมีการจัดตั้งชมรมผู้สูงอายุ ทำให้มีผู้เฒ่าผู้แก่ เข้าออกตลอดเวลา

จากวัดชุมพลคีรี เราขยับออกไปอีกนิดหน่อย ไปยังวัดที่ได้รับอิทธิพลมาจากไทยใหญ่และพม่า นั่นคือ วัดไทยวัฒนาราม ว่ากันว่าอยากรู้ว่าชาวไทยใหญ่เค้ามีวัฒนธรรมที่สวยงามเพียงใด ต้องมาพิสูจน์ที่วัดแห่งนี้ สิ่งที่น่าสนใจภายในวัดแห่งนี้ ที่บอกเลยว่า ห้ามพลาด ต้องไปลองชมด้วยตาตัวเอง ยกให้กับ พระพุทธมหามุณี ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่จำลองมาจากพระพุทธมหามุณีอันศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวเมืองมัณฑเลย์ เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวจังหวัดตากศรัทธาเลื่อมใสกันมาก เพราะฉะนั้นมาถึงถิ่นแบบนี้ต้องไปสักการะเพื่อเป็นสิริมงคล , รูปปั้นหงส์สีทอง และเจดีย์โกนวินทรงเครื่องสีทองซึ่งตั้งตระหง่านอยู่เคียงกัน , วิหารพระพุทธมหามุนี สร้างด้วยสถาปัตยกรรมของพม่า บนหลังคาประดับด้วยเจดีย์องค์เล็กๆ ภายในประดิษฐานของพระพุทธรูปปางมารวิชัยทรงเครื่อง ซึ่งจำลองมาจากพระพุทธมหามุนี พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของพม่า และสุดท้าย ห้ามพลาด พิพิธภัณฑ์พระพุทธศาสนา อาคารชั้นเดียวจัดแสดงความเป็นมาของการเผยแผ่พระพุทธศาสนา ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงการเผยแผ่ไปยังประเทศต่างๆ  โดยจำลองเป็นแผนที่ทวีปต่างๆ ทั้งยังมีหุ่นจำลองพระพุทธเจ้าที่เคลื่อนไหวได้ ซึ่งแสดงเหตุการณ์ในช่วงเสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์หลังจากโปรดพระมารดา และภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ยังเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธรูปหินอ่อนศิลปะแบบพม่าทั้งแบบทรงเครื่องและไม่ได้ทรงเครื่องจำนวนมากอีกด้วย

 

แม้ทริปนี้จะเป็นทริปแบบฉุกเฉินไม่ได้เตรียมการล่วงหน้า แต่บอกเลยว่า "อิ่มเอมใจ" ไปได้ไม่ยาก สงกรานต์ถ้าไม่อยากลุยกับสายน้ำ แต่อยากเปลี่ยนวิถีแบบใหม่ ไปแม่สอดเหมือนเราก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจนะ  เมืองไทยยังมีอะไรที่ถ้าไม่ได้ไปก็ไม่รู้อีกมากมายให้ได้สัมผัส  เสาร์อาทิตย์หรือวันหยุดที่มีเวลาว่าง เคลียร์คิวแล้วออกไปเดินทางเปิดประสบการณ์ใหม่ด้วยกันดีกว่า อ้อ...ถ้าเป็นทริปฉุกเฉินไม่พร้อมเรื่องการเตรียมตัว หรือ เตรียมเงินในกระเป๋า แนะนำว่าแค่พกบัตร VISA ติดตัวเหมือนเรา รับรองแก้ปัญหาต่างๆได้สบาย แถมอาจจะมีโปรเด็ด และส่วนลดพิเศษเพิ่มเติม ช่วยให้ทริปนั้นของเรา "แจ่ม" ขึ้นได้อีกเยอะด้วยนะ

 

PaiNaiDii x Visa สนับสนุนการเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยว unexpected ที่จะทำให้รู้จักเมืองไทยในมุมมองที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น แล้วจะรู้ว่า เมืองไทยก็มีมุมมองใหม่ให้ผจญภัยอีกเยอะ แล้วอย่าลืมโพสรูปแล้วแท็ก #notatourist #VisaThailand เข้ามาแชร์และแบ่งปันเรื่องราวดีดีกันด้วยล่ะ 

 

อยากเที่ยวให้สนุกและคุ้มค่า ตามมาที่ www.visa.co.th หรือ Facebook  Visa Thailand สิ เรื่องราวดีดี...รออยู่อีกเพียบ


Sponsored by Visa

แสดงความคิดเห็น