โฮมสเตย์ตานงค์...ไปให้หลงรัก..(อ.ปัว จ.น่าน) By...นายจอมจุ้น

30 มิถุนายน 2565 | โดย นายจอมจุ้น (7,486 เข้าชม)
แบ่งปัน:

สวัสดีเพื่อนๆ ชาวพันทิพทุกท่านครับ นายจอมจุ้นกลับมาอีกครั้ง จากครั้งที่แล้วที่ได้รีวิวที่พักในตัวเมือง จังหวัดน่านไป กับ คุ้มเมืองมินทร์ หลังจากที่ได้ท่องเที่ยวตามสถานที่ที่ตั้งใจไว้ในจังหวัดน่านเสร็จเรียบร้อยแล้ว จุดหมายต่อไปที่ทำให้เกิดกระทู้นี้ขึ้นมาก็คือ อ.ปัว ซึ่งเป็นอำเภอเล็กๆ ห่างจากจังหวัดน่านประมาณ 60 กิโลนิดๆ ใช้เวาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง งั้นอย่ารอช้า เกาะติดกระทู้ตามนายจอมจุ้นไปเที่ยวกันเลยจ้า

หลังจากขับรถมายังไม่ทันจะเหนื่อยก็มาถึงแล้วจ้า อ.ปัว วิวสวยมากๆ ใช่ไหม ภูเขาและท้องทุ่งนา เห็นแล้วสดชื่นเป็นยิ่งหนักเหมาะแก่การมาชาร์ตแบตเติมพลังให้ร่างกายจริงๆ

หลังจากที่แวะถ่ายรูปเสร็จเรียบร้อย ก็ถึงเวลาเดินทางไปยังที่พักที่นายจอมจุ้นจะรีวิวในครั้งนี้ นั่นก็คือ โฮมสเตย์ลุงนงค์ อันเลื่องชื่อ (สำหรับใครที่มาถึงตัวเมืองใกล้เที่ยงอาจจะขับรถหาร้านทานมื้อกลางวันในตัวเมืองปัวก่อนก็ดีครับ เพราะที่นี่ถ้าเราไม่ชินพื้นที่ ของกินค่อนข้างหายากนิดหนึ่งถ้าออกนอกแหล่งชุมชนไปแล้วครับ หลังจากที่ทานอาหารเสร็จ เราก็เปิด GPS ตั้งค่าไปที่ โฮมสเตย์ตานงค์ได้เลย อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองปัวมากนัก

พอใกล้ถึงจะมีป้ายบอกทางตลอด แต่ด้วยความที่เป็นโฮมสเตย์ และติดกับท้องทุ่งนาและภูเขา ทางเข้าไปยังที่พักช่วงใกล้จะถึงจึงยังคงเป็นทางลูกรังอยู่ แต่รถยนต์ขับเข้าได้สบาย ทางไม่ยากลำบาก หากคุณสามารถ เหยียบคันเร่งกับเบรกได้ และบังคับพวงมาลัยเป็น ทางไปที่พักก็สบายๆ (ตอนเราไปเห็นผู้หญิงกลุ่มนึงเช่ารถมาเหมือนขับไม่ชำนาญเท่าไหร่แต่ก็ยังมาพักได้เลย)

เห็นไหม ใกล้ถึงแล้วน๊า...โฮมสเตย์ตานงค์ แต่ต้องขอบอกก่อนนะครับ ว่าช่วงที่นายจอมจุ้นไปเป็นเดือนพฤษภาคม ซึ่งยังไม่มีข้าวขึ้นแต่จะมีไร่ข้าวโพด ไร่พริก แปลงถั่วฝักยาว ให้ได้ดู ส่วนแปลงข้าวก็อยู่ในช่วงเตรียมดิน แต่ก็สวยไปอีกแบบนะ (ช่วงที่สวยที่สุด คือ สิงหาคม - กันยายน ถามลุงนงค์มานะ)

ถึงแล้วจ้า นี่ไงทางเข้า ก็ขับรถเข้าไปจอดข้างในได้เลย ปลอดภัยหายห่วงรั้วรอบขอบชิด

มาถึงที่พักก่อนอื่นเราก็มาทราบกฏ กติตาในการพักของเขาก่อน ซึ่งนายจอมจุ้นว่ามันเป็นสิ่งสำคัญมากนะ เพื่อให้ทุกคนที่มาพักผ่อน ได้รู้สึกมาพักผ่อนจริงๆ ดังนั้น ขอให้เคารพกฎกันด้วยนะจ๊ะ อย่าส่งเสียงดังกันด้วย และช่วยกันรักษาความสะอาด

หลังจากจอดรถเสร็จเรียบร้อย นายจอมจุ้นก็ไม่รอช้าที่จะรีบ ขนของลงจากรถและไปหาคุณลุงนงค์ เพื่อ Check in ไปถึงก็เจอคุณลุงกับคุณป้า ใจดีมาก กำลังช่วยกันกวาดถูห้องพักอยู่พอดี หลังแนะนำตัวให้คุณลุง คุณป้ารู้จัก คุณป้าก็บอกว่า พักชั้น 3 เดินขึ้นไปได้เลย โฮมสเตย์หลังที่เราพักมีทั้งหมด 3 ชั้น ซึ่งเราได้พักชั้นบนสุดและมีห้องพักเพียงห้องเดียว จะรีรออะไร ตามขึ้นไปดูวิวกันเลยจะสวยแค่ไหน

มามะ...ตามมา อ้อ!! ต้องถอดรองเท้าก่อนขึ้นกันด้วยนะจ๊ะ

อันนี้บริเวณหน้าห้องพักชั้น 2 มีด้วยกัน 2 ห้อง มีเก้าอี้ให้นั่งชมวิว ชิลๆ

มองย้อนกลับไปทางที่ขึ้นมา

อันนี้บริเวณชั้น 2 ต่อนะจ๊ะ สำหรับชายหนุ่มที่มาเป็นกลุ่มหรือสาวๆ ก็สามารถมานั่งจับกลุ่มเม้ามอยกันได้มุมนี้ แต่อย่าส่งเสียงดังกันนะ อีกอย่างหนึ่งด้วยความที่เป็นโฮมสเตย์ ดังนั้นห้องพักที่อาคารหลังนี้จะไม่มีตู้เย็นให้ภายในห้องเหมือนโรงแรม แต่จะมีตู้เย็นส่วนกลาง ให้เราได้แช่ของ ส่วนน้ำดื่มทางที่พักก็กรอกใส่เหยือกไว้ให้ เติมไม่อั้น ยิ่งกว่า บุฟเฟ่อีก 555

แล้วก็ได้เวลาเดินขึ้นไปยังห้องพักของเราแล้ว ชั้น 3 นี่ไงห้องที่เราจะได้พัก

บันไดก็มีต้นไม้ แนบชิด ให้เรารู้สึกถึงธรรมชาติอยู่แค่เอื้อม

พอขึ้นมาถึงชั้น 3 หน้าห้องมีเก้าอี้ให้นั่งชมวิว ชิลๆ จริงๆ ต้องบอกว่า โคตรชิล ถึงจะถูก เห้อ...วิวจะสวยไปไหน

แล้วก็มาถึงห้องแล้ว และตามธรรมเนียบของนายจอมจุ้น เริ่มจากที่นอนก่อนเลย ใหญ่โตกว้างขวาง สีสันสวยงามเลยนะ

ห้องพักมีทีวี และเครื่องปรับอากาศนะจ๊ะ สบายหายห่วง

ต่อไปเราก็ไปดูห้องน้ำกันบ้าง ซึ่งต้องบอกว่าสะอาด สะอ้านไร้กลิ่น แถมยังมีเครื่องทำน้ำอุ่นอีกด้วย นายจอมจุ้นช๊อบ..ชอบ

ในส่วนของห้องน้ำมีระแนงไม้ทำให้อากาศถ่ายเท ปลอดโปร่ง แถมเย็นสบายด้วย

ห้องนี้ต้องบอกว่า วิวดีมาก มีหน้าต่างทั่วห้องทำให้เห็นวิวได้ชัด แถมห้องยังดูโปร่งโล่งสบายอีกด้วย มองดูวิวจากหน้าต่างก่อนออกจากห้อง

เปิดประตูออกไปก็เจอวิวแบบนี้....โอ๊ยยย นายจอมจุ้นชิลจริงๆ ชอบมากๆ บรรยากาศมันดีอะไรอย่างนี้

ชมวิวที่ระเบียงกันหน่อย

ส่วนหลังนี้บ้านลุงนงค์เขานะ สวยและน่าอยู่มากกก

ลงไปดูรอบๆ ที่พักกันบ้าง

อันนี้บริเวณหน้าห้องพักชั้น 1

มีโซนล้างจาน ตู้เย็น โต๊ะทานข้าวด้วย

ส่วนอันนี้เข้าไปถ่ายตอนช่วงที่คุณลุง คุณป้ากำลังทำความสะอาดกันอยู่ห้องนี้ สามารถมองดูภูเขาจากเตียงนอนได้เลย

นอกจากหลังที่นายจอมจุ้นพักแล้ว ที่โฮมสเตย์แห่งนี้ยังมีที่พักอีก 2 หลัง แต่เป็นที่พักชั้นเดียว เดี๋ยวพาไปดูกันต่อเลย หลังนี้น่าจะสร้างเสร็จไม่นาน ยังดูใหม่อยู่

หลังจากนั้นก็ไปดูอีกหลังหนึ่งซึ่งเป็นที่พักหลังแรกเริ่มของโฮมสเตย์แห่งนี้ พักได้ 4 คนหลังนี้

หลังจากที่ดูบ้านพักจนครบ ต่อไปนายจอมจุ้นจะพาไปดูบริเวณทานอาหารเช้ากันบ้าง สวยใช่ไหม ติดกับน้ำด้วยนะ

เร็วๆ นี้ ที่โฮมสเตย์กำลังจะมีร้านอาหารเปิดให้บริการนะ ลุงนงค์บอกว่าให้คนเขามาประมูล ทำร้านอาหาร ช่วงที่นายจอมจุ้นไปกำลังสร้างเลย

ใครอยากให้อาหารปลาก็เชิญได้เลยนะ

ไปดูวิวกันบ้าง มาม๊ะ ตามมา นี่ไงสะพานไม้ไผ่ที่คนนิยมมาถ่ายรูปสวยดีนะ ถึงแม้จะไม่มีนาข้าว

หลังจากเดินชมวิว รอบๆ จนเหนื่อยก็หาอะไรทาน เสร็จแล้วก็มานั่งชมวิว ที่ระเบียงหน้าห้องดีกว่า ชิล จริงๆ ที่อื่นอาจจะวิวหลักล้าน แต่ที่นี้วิวประเมินราคาไม่ได้จริงๆ สวยมาก...

หลังจากชมวิวจนค่ำ ก็พักผ่อนท่ามกลางเสียงแมลง ต่างๆ ที่เป็นเครื่องกล่อมยามเข้านอนได้ดี ก็ได้เวลาตื่นซะแล้ว ออกไปปั่นจักรยานชมวิวหน่อย

อันนี้ไร่ข้าวโพด สวยเชียว

ขาวบ้านมาเก็บถั่วฝักยาวเพื่อไปขาย สดๆ จากไร่เลย

หลังจากชมวิว จนเหนื่อย ก็เริ่มหิว งั้นไปทานอาหารเช้ากันดีกว่านะ ที่นี่มีอาหารเช้าให้ด้วยนะ ฟรี ดีจริงๆ เป็นข้าวต้ม ชา กาแฟ และก็ผักผลไม้ของท้องที่

หลังจากทานอาหารเช้าเสร็จก็ได้เวลา บอกลาคุณลุงนงค์กับคุณป้า เพื่อกลับกรุงเทพ ไปเผชิญโลกแห่งความจริง ระหว่างทางกลับก็แวะถ่ายรูปนิดๆ หน่อยๆ มาให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน


สรุป ราคาค่าที่พักห้องละ 700 บาท รวมอาหารเช้า

ต้องบอกว่าที่นี่เป็นที่พักที่เหมาะแก่การพาหัวใจและสมองของคุณมากพักมากๆ ไม่ว่าจะฤดูไหน ธรรมชาติมีความงดงามของมัน สำหรับใครที่จะมาพัก สิ่งที่คุณต้องเจอสำหรับที่พักที่อยู่กับธรรมชาติคือแมลงเป็นเรื่องปกติ แต่มันไม่ได้ทำร้ายอะไรเราเลย

โฮมสเตย์ตานงค์เป็นหนึ่งที่พักที่นายจอมจุ้นอยากให้ทุกคนได้มาสัมผัสจริงๆ ครับ ให้ 5 คะแนเต็ม ลุงนงค์ กับคุณป้าน่ารักมากๆ

ขอบคุณที่ติดตามครับ...นายจอมจุ้น ^^

แสดงความคิดเห็น