พระเมรุมาศ The Royal Crematorium

23 พฤศจิกายน 2560 | โดย JumPoon Bk (3,780 เข้าชม)
แบ่งปัน:

บ้านนอกศรีราชาเข้ากรุงเทพฯ 2 รอบ เพื่อชมพระเมรุมาศ ครั้งแรกเราไปวันหยุดช่วงเย็นและนอนค้างที่กรุงเทพฯ 1 คืน ก่อนกลับศรีราชา ครั้งที่สองไปวันธรรมดาช่วงบ่ายแล้วกลับศรีราชาเลย

การเข้าชมครั้งแรกไปกับเพื่อน 2 คน เราเอาของไปเก็บที่ที่พักแถววัดบวรนิเวศ ราชวรวิหาร แล้วไปกราบพระบรมราชสรีรางคารที่วัดบวรฯ คนหนาแน่นมาก ยืนต่อแถวทยอยกันเข้าไป แล้วก็เดินลัดเลาะไปท้องสนามหลวงเข้าตรงจุดคัดกรองประมาณ 16.30 น. นั่งรอประมาณ 1 ชั่วโมง ก็ได้เข้าชมพระเมรุมาศด้านใน นัดหมายกับเพื่อนว่าจะมาเจอกันตรงไหนกี่โมง เพราะจะแยกย้ายกันไปถ่ายรูป ชมนิทรรศการ ตามแต่ความสะดวกของแต่ละคน

พระเมรุมาศ

ประติมากรรม ประดับพระเมรุมาศ

br>


วันนี้โชคดีมาในช่วงเวลาคาบเกี่ยว ระหว่างกลางวันกับกลางคืน เลยได้ชมพระเมรุมาศทั้ง 2 แบบ 2 เวลา ชมพระเมรุมาศแล้ว อย่าลืมเข้าชมนิทรรศการที่อยู่ในศาลารอบๆ พระเมรุมาศซึ่งบอกเล่าเรื่องราวในการสร้าง และในพระที่นั่งทรงธรรมก็มีนิทรรศการเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของในหลวงรัชกาลที่ 9 ตั้งแต่วัยเด็ก ไปจนถึงวันที่เราร่วมส่งเสด็จกัน มีอยู่จุดหนึ่งในพระที่นั่งทรงธรรมที่เราอยากให้หยุดฟังกันเป็นพระสุรเสียงที่ทรงวิทยุให้คำแนะนำในการช่วยเหลือประชาชน ได้ฟังกันดีดีแล้วจะรู้ว่าเราโชคดีเพียงใดที่ได้เกิดเป็นราษฎรของพระองค์ เราถึงกับน้ำตาซึมเลยทีเดียว ต้องรีบเดินไปก่อนที่น้ำตาไหลไม่หยุด

นิทรรศการ

โชคดีอีกครั้ง เราได้ชมโขนที่มาแสดงหน้าพระที่นั่งทรงธรรมพอดีเลย ดูเสร็จก็ได้เวลากลับ เราแยกย้ายกับเพื่อนที่วัดบวรฯ เพราะเราจองที่พักแถวนั้น ตอนเช้าประมาณ 6.30 น. เรามาใส่บาตรแล้วก็มากราบพระบรมราชสรีรางคารที่วัดบวรฯ อีกครั้ง คราวนี้ได้กราบนานหน่อย เพราะไม่มีคนเลย เสร็จแล้วเราก็นั่งรถกลับบ้านเราศรีราชา

โขน แสดงหน้าพระที่นั่งทรงธรรม เวลา 19.00 น.


ส่วนอีกวันที่เราไปเป็นวันธรรมดาช่วงบ่าย เดินไปจุดคัดกรองที่เดิม การเข้าชมแทบไม่ต้องรอเหมือนไปวันธรรมดาเลย วันนี้เราไปถ่ายรูปเก็บมุมที่เราพลาดไปในคราวแรก ชมเสร็จ เรากับเพื่อนๆ ก็เดินไปวัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหารเพื่อไปกราบพระบรมราชสรีรางคารของพระองค์ท่าน ที่เปิดให้เข้ากราบช่วง 16.00-18.00 น. จากนั้นก็กลับศรีราชา ทั้ง 2 วัน

วัดบวรนิเวศ ราชวรวิหาร

วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ราชวรวิหาร

ถ้าเพื่อนๆ มีเวลา อยากให้ไปเข้าชมกัน ได้เห็นศิลปวัฒนธรรม รากเหง้าที่แข็งแรงของเรา ผ่านงานที่คนไทยร่วมใจกันทำด้วยความรักความภักดีถวายแด่พระองค์ท่าน ก่อนเราออกจากพระที่นั่งทรงธรรม มีพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9 ความว่า “...ที่ของข้าพเจ้าในโลกนี้ คือการได้อยู่ท่ามกลางประชาชนของข้าพเจ้า นั่นคือ คนไทย ทั้งปวง...”

 ประชาชนรักในหลวง ไม่ใช่แค่เพราะในหลวงเป็นกษัตริย์ของประชาชน แต่เพราะในหลวงรักประชาชน ปรารถนาดีต่อประชาชนอย่างแท้จริง และยังทรงเป็นแบบอย่างที่ดีในการดำเนินชีวิต จบแล้วทริปนี้ แล้วพบกันใหม่ในทริปหน้าค่ะ

แสดงความคิดเห็น