เวียดนาม: ท่องมหานครแห่งศิลปวัฒนธรรมและเทศกาลอันงดงามระดับโลก

24 มกราคม 2561 | โดย 9Inter (17,340 เข้าชม)
แบ่งปัน:

เวียดนามเป็นหนึ่งในประเทศที่มีเทศกาลเชิงวัฒนธรรม รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวในท้องถิ่นที่สวยงามและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากจากทั่วทุกมุมโลกให้มาสัมผัสความงดงามในภูมิภาคต่างๆ ตลอดทั้งปี เนื่องจากเวียดนามมีเทศกาลและงานประเพณีที่หลากหลาย ทั้งแบบจัดขึ้นทุกเดือนและงานประจำปี หรือทุก 2 และ 3 ปี ทำให้ผู้มาเยือนสามารถเลือกท่องเที่ยวได้อย่างไม่มีเบื่อ แถมการเดินทางไปเวียดนามทุกวันนี้ยังมีราคาถูกและสะดวกสบายมาก โดยเฉพาะสายการบินเวียตเจ็ทซึ่งเป็นสายการบินรายใหญ่ของเวียดนาม ยังจัดโปรโมชั่นทุกเดือนเพื่อมอบความคุ้มค่าแก่นักเดินทางพร้อมด้วยบริการชั้นเลิศ ทั้งยังมีเส้นทางบินที่เชื่อมโยงประเทศต่าง ๆ ทั่วเอเชีย รวมถึงเมืองไทย บินตรงสู่เมืองท่องเที่ยวชื่อดังในเวียดนามหลายแห่งได้อย่างสะดวกสบาย

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ยังไม่มีข้อมูลเทศกาลในเวียดนาม วันนี้เรามีตัวอย่างงานเฉลิมฉลองและเทศกาลเชิงวัฒนธรรมมาฝากเป็นไอเดียในการวางแผนท่องเที่ยวครั้งต่อไปของคุณ


คู่สามีภรรยาช่วนกันตกแต่งบ้านในเทศกาลเต็ดหรือตรุษจีนของเวียดนามเพื่อสร้างความเป็นสิริมงคลในปีใหม่

1. Tet Festival:

เทศกาลตรุษเต็ด หรือ ปีใหม่เวียดนาม มักเริ่มในช่วงเดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ ซึ่งจะยาวนานตลอดสัปดาห์ ได้รับอิทธิพลจากจากวัฒนธรรมจีนคล้ายกับประเทศไทย โดยในวันตรุษเต็ดสมาชิกในครอบครัวจะมอบของขวัญให้แก่กัน ทำพิธีเซ่นไหว้ และรับประทานอาหารพื้นเมืองร่วมกัน โดยตามบ้านเรือนจะถูกตกแต่งด้วย ดอกเหมย และพันด้วยผ้าแดงนำโชคกับต้นไม้เพื่อขจัดความเศร้าโศก

สำหรับเมืองใหญ่อย่างโฮจิมินห์และฮานอย จะมีการจัดงานฉลองตามคลับ บาร์ และการเลี้ยงฉลองกินดื่มกันอย่างสนุกสนาน ถือเป็นเทศกาลแห่งความสุขที่ทุกห้างร้านจะตกแต่งประดับประดาอย่างสวยงามด้วยแสงสีและแถบผ้าสีแดงสดใสตลอดทั้งเมือง


การแสดงศิลปวัฒนธรรมและดนตรีพื้นเมืองจัดขึ้นเต็มพื้นที่เพื่อการเฉลิมฉลองเทศกาลเมืองเว้

2. Hue Festival: 

เมืองเว้มีความสำคัญมากในประวัติศาสตร์เวียดนาม เนื่องจากเป็นเมืองหลวงในสมัยราชวงศ์เหวียน ราว ค.ศ. 1802 – 1945 ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญสำหรับการศึกษาเกี่ยวกับประวัตศาสตร์และราชวงศ์ของเวียดนาม เทศกาลเมืองเว้สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก และถือเป็นหนึ่งในงานสำคัญของประเทศเลยทีเดียว  

งานเฉลิมฉลองเมืองเว้ เป็นเทศกาลที่จัดขึ้นทุก 2 ปี โดยในปี 2561 นี้จัดในธีม “One destination, five World Heritages”  มีการแสดงศิลปวัฒนธรรมมากมาย ทั้งละครเวที การเชิดหุ่นกระบอก การเต้นระบำและดนตรีพื้นเมือง การแสดงกายกรรม และงานออกร้านต่าง ๆ โดยจัดในหลายสถานที่ทั่วเมือง โดยเฉพาะในย่านพระราชวังเมืองเว้

เมืองเว้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก ล่าสุดในปีที่แล้วคือ Poetry on Hue Royal Architectural Works โดยจะมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมทั้งแบบพื้นบ้านและสมัยใหม่หลายรายการภายในเขตป้อมปราการ พระราชวังอันดินห์ และสถานที่สำคัญต่าง ๆ ของเมือง

การแสดงในเทศกาลเมืองเว้จะเน้นการนำเสนอความรุ่มรวยทางวัฒนธรรมภายใต้แนวคิด “แรงบันดาลใจจากราชวงศ์เว้” เพื่อนำเสนอศิลปะพื้นบ้านและงานศิลป์ของราชวงศ์เว้ รวมถึงวัฒนธรรมตามวิถีพุทธ การประกวดขับร้องเพลงทางศาสนา และการแสดงบนท้องถนนในธีม “สีสันแห่งวัฒนธรรม” นอกจากนี้ยังมีการเล่นว่าว การสาธิตคัดตัวอักษร และงานจัดแสดงสินค้านานาชาติทั้งสินค้าอาหารและกีฬา


ขนมไหว้พระจันทร์รสเลิศที่หารับประทานได้ในช่วงเทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วงของเวียดนาม

3. Mid-Autumn Festival:

ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง บ้านเรือนและห้างร้านในเวียดนามจะประดับประดาด้วยโคมไฟหลากสีสัน นักท่องเที่ยวจะสัมผัสได้ถึงการตกแต่งที่สวยงามทุกมุมเมืองและสามารถชิมขนมเค้กไหว้พระจันทร์ ที่มักทำออกมาในรูปปลาและพระจันทร์ กันได้ในช่วงนี้ นอกจากนี้ยังมีขบวนแห่งและการเชิดสิงโต ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสนุกสนานและความสุขสำหรับคนทุกเพศทุกวัย โดยเทศกาลจะจัดในช่วงเดือน 8 ตามจันทรคติของแต่ละปี โดยในปีนี้คือวันที่ 24 กันยายน 2561

ในช่วงเทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วงนี้ ผู้คนจะมอบขนมไหว้พระจันทร์แก่กัน โดยเฉพาะระหว่างปู่ย่าตายายและลูกหลาน นอกจากนี้ ยังนำขนมไหว้พระจันทร์และผลไม้หลายชนิดไหว้หิ้งบูชาบรรพบุรุษ ส่วนในยามค่ำคืน ทุกคนจะนั่งล้อมถาดขนมและผลไม้ และรับประทานร่วมกันอย่างมีความสุขไปพร้อมกับการไหว้พระจันทร์ โดยผู้ใหญ่มักจะเล่านิทานเรื่องสาวงามจากดินแดนแห่งหยก เรื่อง ฮังหงา ที่สืบต่อกันมายาวนาน


สวนไม้ดอกหลากสีสันท่ามกลางแสงอาทิตย์ที่สดใสในเทศกาลดอกไม้ดาลัด

4. Dalat Flower Festival:

เทศกาลดอกไม้ดาลัด จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่เมืองดาลัดนำเสนอความสวยงามของพันธุ์ไม้ดอกในช่วงที่อากาศหนาว ความอุดมสมบูรณ์ของพืชผักและไม้ประดับจากท้องถิ่นต่าง ๆ งานนี้ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่ต้องการมาชื่นชมความสดใสและความงดงามของเวียดนาม นักท่องเที่ยวชาวไทยสามารถบินตรงไปดาลัดได้ง่ายๆ จากสนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อเที่ยวเทศกาลดอกไม้ของดาลัด และสัมผัสบรรยากาศอันสวยงามของเมืองที่ได้รับการขนานนามในด้านความโรแมนติก โดยได้รับฉายาว่าเป็น ปารีสแห่งเอเชีย เพราะอากาศที่ดาลัดจะเย็นสบายตลอดปี และจัดว่าหนาวในช่วงธันวาคมถึงมีนาคม


การแสดงหุ่นกระบอกน้ำในโรงละครหุ่นกระบอกน้ำของกรุงฮานอย

5. Vietnamese Water Puppet Show:

การแสดงหุ่นกระบอกน้ำ ถือเป็นการแสดงศิลปะประจำชาติของเวียดนาม โดยเป็นศิลปะการแสดงแขนงหนึ่งที่สร้างความประทับใจให้แก่ชาวต่างชาติทุกคนที่มีโอกาสได้ชม ซึ่งปัจจุบันหาชมได้เพียงแค่ที่กรุงโฮจิมินห์และฮานอย การแสดงหุ่นกระบอกน้ำมักมีเนื้อเรื่องที่สะท้อนถึงอารยะธรรมเวียดนาม บอกเล่าชีวิตความเป็นอยู่ในชนบท เช่น การเพาะปลูก การเกี่ยวข้าว การประมง การแข่งเรือ เป็นต้น โดยได้ถูกพัฒนาเป็นการแสดงขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1121 และกลายเป็นศิลปะที่ตราตรึงใจผู้ชมทั้งเด็กและผู้ใหญ่จากทุกชาติจวบจนปัจจุบัน โดยเปิดการแสดง 4 รอบต่อวันและเพิ่มรอบพิเศษในช่วงฤดูหนาวระหว่างเดือนตุลาคม – เมษายน เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามายังเวียดนามมากเป็นพิเศษในช่วงนี้


ภาพดคมไฟที่สวยงามยามค่ำในเทศกาลโคมฮอยอัน

6. Hoi An Lantern Festival:

เทศกาลโคมฮอยอันจัดขึ้นในคืนก่อนวันพระจันทร์เต็มดวง โดยจะมีการจุดโคม รวมถึงเทียนและธูปหอม เพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อบรรพบุรุษบนหิ้งบูชา อีกทั้งยังมีการจัดงานในย่านเมืองเก่าของฮอยอัน เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่มาเดินชมเทศกาล นักท่องเที่ยวจะไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการจราจรที่คับคั่งหรือมอเตอร์ไซค์ที่ขับฉวัดเฉวียนบนท้องถนน โดยทั้งโซนจัดงานจะไม่มีการใช้แสงสว่างจากหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ เพื่อสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นและสงบงามทางจิตวิญญาณ

เทศกาลโคมฮอยอันจัดขึ้นทุกเดือนยกเว้นเดือนกุมภาพันธ์ โดยในปี 2561 นี้กำหนดจัดในวันที่ 30 มกราคม, 1 มีนาคม, 30 มีนาคม, 29 เมษายน, 28 พฤษภาคม, 27 มิถุนายน, 26 กรกฎาคม, 24 สิงหาคม, 23 กันยายน, 22 ตุลาคม, 21 พฤศจิกายน และ 20 ธันวาคม

เหล่านี้คือตัวอย่างเทศกาลที่มีชื่อเสียงของเวียดนามที่นักท่องเที่ยวชาวไทยไม่ควรพลาด โดยล่าสุด เวียตเจ็ทยังได้จัดโปรโมชั่นเพื่อร่วมฉลองการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลของเวียดนาม “Enjoy Sky Festival” เปิดจองบัตรโดยสารราคาเริ่มต้น 0 บาท (ไม่รวมภาษีและค่าบริการ) จำนวน 500,000 ใบ ตั้งแต่วันที่ 24 – 26 มกราคม 2561 เวลา 12.00 – 14.00 น. ผ่านทางเว็บไซต์ www.vietjetair.com สำหรับใช้บินเส้นทางทั่วไทย ระหว่างสุวรรณภูมิ - เชียงใหม่/ ภูเก็ต/ เชียงราย บินตรงระหว่างภูเก็ต-เชียงราย และทั้ง 6 เส้นทาง เชื่อมไทย-เวียดนาม ได้แก่ กรุงเทพฯ (สุวรรณภูมิ) - โฮจิมินห์ซิตี้/ ฮานอย/ ไฮฟอง/ ดาลัด จากเชียงใหม่ - โฮจิมินห์ซิตี้ และจากภูเก็ต - โฮจิมินห์ซิตี้ โดยใช้เดินทางได้ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคมถึงสิ้นปี 2561 (ไม่รวมวันหยุดนักขัตฤกษ์และตารางบินเป็นไปตามที่กำหนด) นอกจากนี้ยังรวมถึงเส้นทางจากเวียดนามสู่ โซล ปูซาน (เกาหลีใต้) / ฮ่องกง / เกาสง ไทเป ไทจง ไถหนัน (ไต้หวัน) / สิงคโปร์ / กัวลาลัมเปอร์ (มาเลเซีย) / ย่างกุ้ง (เมียนมาร์) / พนมเปญ เสียมราฐ (กัมพูชา)

เวียตเจ็ทยังมอบความคุ้มค่าอีกต่อ ผู้โดยสารที่บินกับเวียตเจ็ทตั้งแต่วันนี้ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2561 ยังมีโอกาสร่วมกิจกรรมง่ายๆ เพื่อลุ้นรับของรางวัลรวมมูลค่ากว่า 1.4 ล้านบาท และของขวัญพรีเมี่ยมอีกมากมายในแคมเปญ “Enjoy Sky Festival” ผ่านการสุ่มจับรางวัล ทั้งบัตรโดยสารไป-กลับภายในประเทศเวียดนาม รางวัลเงินสด 14,000 บาท ไปจนถึงรางวัลใหญ่คือเงินสดกว่า 140,000 บาท นอกจากนี้ผู้โดยสารยังสามารถดาวน์โหลดเกมออนไลน์ “Vietjet Sky Fun” ได้ทั้งจาก App Store หรือ Google Play Store เพื่อร่วมสนุกและลุ้นรับของรางวัลต่าง ๆ รวมทั้งบัตรโดยสารไป-กลับ ทั้งเส้นทางภายในประเทศเวียดนามและระหว่างประเทศจากสายการบินเวียตเจ็ท

ผู้สนใจสามารถจองบัตรโดยสารของเวียตเจ็ทได้ในช่วง “ได้เวลาเวียตเจ็ท” ตั้งแต่เวลา 12.00 – 14.00 น. ในวันที่กำหนด ผ่านทางเว็บไซต์ www.vietjetair.com (เว็บไซต์สมาร์ทโฟนที่ https://m.vietjetair.com) หรือจองผ่านเฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/vietjetthailand (โดยคลิกที่แถบ “จองเลย”) สามารถชำระเงินด้วยบัตรเครดิตและเดบิตวีซ่า, มาสเตอร์การ์ด, เจซีบี, เคซีพี และ อเมริกันเอ็กซ์เพรส

แสดงความคิดเห็น