ฉงชิ่ง Chongqing เที่ยวมรดกโลก กับความประทับใจในการเที่ยวจีนครั้งแรก

05 มีนาคม 2562 | โดย wannaosa (38,415 เข้าชม)
แบ่งปัน:

สวัสดีค่ะ นี่เป็นการตัดสินใจไปเที่ยวจีนครั้งแรก  เนื่องจากเห็นภาพๆ หนึ่งที่แอร์เอเชียโฆษณา เป็นภาพโรงเตี้ยมโบราณในหุบเขา แล้วก็สนใจอยากไปเห็นของจริง ประกอบกับแอร์เอเชียมีโปรบินไปฉงชิ่ง เลยตัดสินใจจองตั๋ว ด้วยราคาที่ได้มาไป-กลับ 4,400 บาท ใช้เวลาบิน 3 ชม. อากาศที่ไปช่วง เดือน พย.อากาศเย็นค่ะ อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ  8-12 องศา  ไปจีนต้องทำวีซ่านะค่ะ ค่าวีซ่า 1500 บาท

รีวิวอาจจะยาวไปหน่อยนะค่ะ เพราะไม่ได้แยกกระทู้  มาดูโปรแกรมการเดินทางไปจีนครั้งแรกกันเลยค่ะ วันที่ 1   จากดอนเมือง(ไฟท์ 6.20 น.)  – ฉงชิ่ง เที่ยวตลาดโบราณ Ciqikou ,เดินเล่นถนนคนเดินเจียฟ่างเป่ย หอฬิกา วันที่ 2   เดินทางแบบไป-กลับ เมือง Wulong เที่ยวอุทธยานหลุมฟ้าสะพานสวรรค์ วันที่ 3   เที่ยวในตัวเมืองฉงชิ่ง  Hongyadong , Chongqing Great Hall ศาลาประชาคม,สวน  Eling,Chaotianmen,ล่องเรือ วันที่ 4   เดินทางไป เมือง Dazu ชมผาหินแกะสลัก วันที่ 5   เดินเล่นในเมือง – กลับกรุงเทพฯ แนะนำให้โหลด app ที่ช่วยเหลือในการเดินทางด้วยรถไฟในฉงชิ่ง  CQ Metro  for  IOS

และ รูปภาพที่เราต้องใช้ถามทาง เพราะคนจีนในฉงชิ่งจะไม่ค่อยพูดภาษาอังกฤษกันนะค่ะ จะมีประโยชน์มากๆ เวลาเราต้องซื้อตั๋ว หรือถามทางก็ชี้ไปที่รูปภาพ  ทุกสถานีรถไฟในฉงชิ่งจะต้องมีการ Scan กระเป๋าทุกสถานี ต้องออกตัวก่อนว่า รีวิวอาจไม่ละเอียดมากเท่าไร แต่ก็อาจมีประโยชน์สำหรับผู้สนใจเที่ยวฉงชิ่งได้บ้างนะค่ะ


Day 1    ออกจากสนามบิน Terminal 1 ให้เลี้ยวซ้าย เดินไปทาง Terminal 2 (Domestic) รถไฟเข้าเมืองจะอยู่ระหว่าง T1 และ T2 นั่งรถไฟสาย 3  สีน้ำเงิน จาก Jiangbei Airport Station  เวลาหยอดตู้ซื้อตั๋วให้กดเลือกสถานีปลายทาง เลยนะค่ะ ถึงแม้จะมีการเปลี่ยนสถานี  ให้ทาบบัตรสถานีปลายทางที่เดียวเลยค่ะ  โรงแรมที่จองไว้ อยู่ใกล้สถานี Xiaoshizi ก็กดเลือกสถานี Xiaoshzi  ค่ารถไฟ 6 หยวน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชม.

เดินอีกประมาณ 500 เมตร

ถึงโรงแรมประมาณ บ่ายโมง กว่า หลังจากเช็คอิน เราก็ไปเดินตลาดโบราณ Ci Qi Kou และถนน Jiangfanbei ตลาดโบราณ  Ci Qi Kou Ancient Townเดินทางโดย CRT สายสีแดง สถานี Ciqikou ออก exit 1 แล้วเดินต่อประมาณ 500 เมตร เวลาเปิดปิด 07:00-22:00 น. เป็นตลาดโบราณที่ใหญ่ ลักษณะเป็นบ้านแบบจีนโบราณ สองข้างทางเดินก็จะมีของกินเป็นส่วนใหญ่

Jiangfangbei  ถนน Jiangfanbei นั่งรถไฟสายสีแดง หรือ เขียว ลงสถานี Jiaochangkou Exit 9 พอขึ้นบันไดเลื่อนเจอถนน ให้ข้ามถนนตรงคนข้าม แล้วเดินต่อไปอีกประมาณ 500 เมตร เป็นโซนห้างชอปปิ้งมากมาย สินค้าแบรนด์เนม  เหมาะสำหรับนักชอปทั้งหลาย


Day 2   วันนี้เดินทางไปยังเมือง Wulong เพื่อไปเที่ยวอุทยานหลุมฟ้าสะพานสวรรค์  นั่งรถไฟสายสีน้ำเงิน ลงสถานี Sigongli  Exit 4 แล้วเดินต่อไปอีกประมาณ 400 เมตร เพื่อไปขึ้นรถบัสที่สถานีรถบัส Sigongli แล้วซื้อตั๋วไป Wulong (武隆)  (ควรโชว์ภาษาจีนคำว่าอู่หลงให้เจ้าหน้าที่ขายตั๋วดู เพื่อให้แน่ใจว่าซื้อตั๋วไม่ผิด)  ถ้าไปแบบไปเช้า-เย็น กลับ แนะนำให้ขึ้นรถบัสเที่ยว 7.40 น. เพราะรถบัสใช้เวลาเดินทาง ไปยังสถานีอู่หลง 2.30 ชม. เมื่อถึงสถานี อู่หลง ต้องนั่งรถตู้เล็กไปที่ Wulong Karst ที่เป็นอาคารรูปปิรามิด อีก 30 นาที หลังจากซื้อตั๋วที่อาคารปิรามิดแล้ว ต้องนั่งรถชัตเติ้ลของอุทยานเพื่อเข้าชมหลุมฟ้าสะพานสวรรค์ ใช้เวลาอีก 30 นาที กว่าจะถึงที่หมายก็ประมาณเที่ยง ฉะนั้นต้องเผื่อเวลาให้ดีนะค่ะ สถานีรถบัส Sigongli

ภายในสถานีตอนต่อแถวซื้อตั๋วไปอู่หลง

ตั๋วรถบัสไปอู่หลง ราคา 60 หยวน (เราได้ตั๋วเที่ยว 7.40 น.แต่เวลาในตั๋วที่ได้มาไม่ตรง เจ้าหน้าที่ขายตั๋วบอกเวลาเวลารถออกจริง 7.40 น.)

บรรยากาศภายในรถบัสไปสถานีอู่หลง (ก่อนขึ้นรถบัสอย่าลืมเอาตั๋วให้คนขับดูนะค่ะ จะได้มั่นใจว่าขึ้นไม่ผิดคันค่ะ)

หลังจากถึงสถานีอู่หลงแล้วต้องขึ้นรถตู้ต่อไป Wulong Karst ที่เป็นอาคารรูปปิรามิด อีก 30 นาที ค่ารถตู้ 9 หยวน บรรยากาศภายในรถตู้ (ซื้อตั๋วรถตู้ในสถานีอู่หลงเลยค่ะ)

รถตู้จะมาจอดที่หน้า Wulong Karst อาคารรูปปิรามิด

เข้าไปซื้อตั๋วข้างใน ราคาตั๋วเข้าอุทยาน เดือน พฤศจิกายน 95 หยวน (เดือนมีนาคมถึงตุลาคม ราคา 135 หยวน, เดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ ราคา 95 หยวน ราคานี้รวมนั่งรถชัตเติ้ลบัสจาก Woulong Karst ถึงทางเข้าอุทยานและลิฟท์จากข้างบนลงไปหุบเขา)

หลังจากซื้อตั๋วเรียบร้อย ก็ลงไปชั้นล่างเพื่อขึ้นรถชัตเติ้ลบัสไปอุทยานหลุมฟ้าสะพานสวรรค์ ใช้เวลาเดินทาง 30 นาที รถชัตเติ้ลบัสก็จะนำเราส่งไว้ตรงหุ่น Bumblebee เนื่องจากที่นี่ก็เป็นฉากหนึ่งใน Transformer 4 : Age of extinction

หลังจากนั้นก็เดินไปที่ลิฟท์แก้ว ลิฟท์จะนำลงไปข้างล่างเพื่อเดินชมภายในอุทยาน

หลังจากเดินชมอุทธยานจนถึงทางออก ถ้าเราจะเดินกลับไปขึ้นรถบัสเพื่อกลับไป Wolong Karst ก็ต้องเดินขึ้นบรรไดสูงๆ แล้วเดินไปอีกค่อนข้างไกล

แต่เราเลือกขึ้นรถกอล์ฟกลับ   เพื่อประหยัดเวลา ราคารถกอล์ฟ 15 หยวน

หลังจากรถกอล์ฟมาส่งที่สถานีรถบัสเพื่อกลับ Woulong Karst ให้แสดงตั๋วที่ซื้อตอนเข้าชมอุทยานให้เจ้าหน้าที่ดูแล้วก็ขึ้นรถบัส รถบัสของอุทยานจะพามาส่งที่ Woulong Karst รูปอาคารปิรมิด ให้เราออกมาหน้าอาคารแล้วมองไปที่ถนนข้างหน้า จะเห็นรถตู้จอดอยู่ให้เดินไป ขึ้นรถตู้แล้วบอกเขาว่าไป  สถานี อู่หลง จ่ายค่าโดยสารบนรถกับคนขับ ราคา 9 หยวน  รถตู้จะพาไปส่งที่สถานีอู่หลง หลังจากนั้นก็ซื้อตั๋วรถบัสจากสถานีอู่หลง กลับฉงชิ่ง


Day 3   วันนี้เราเที่ยวในตัวเมืองฉงชิ่ง เนื่องจากเหนื่อยจากเมื่อวานที่เดินทางไปอู่หลง เราจึงบอกเพื่อนร่วมทริปว่า วันนี้ตื่นสายได้ เราจะออกทัวร์ฉงชิ่งประมาณ 9 โมง มาเริ่มทัวร์เมืองฉงชิ่งใน 1 วันกันเลยค่ะ ตามแผนที่ล่างล่างนี้เลยค่ะ

Chongqing art gallery เดินไม่ไกลจากถนน  Jiangfangbei  

Hongyadongสามารถเดินต่อจาก Chongqing art gallery ได้เลยค่ะ หรือถ้าเดินจากถนน Jiangfangbei  ก็ได้นะค่ะ  เราก็เดินจากโรงแรมที่พักแถว Jiangfangbei  เดินเล่นไปเรื่อยๆ อากาศเย็นๆ ไม่เหนื่อยค่ะ ส่วนตลาดโบราณชั้น 4 เปิดปิดเวลา 07:00-22:00 น. Hongyadong  เป็นโรงแรมเก่าแก่ติดริมแม่น้ำ ปัจจุบันเป็นทั้งจุดท่องเที่ยว ชอปปิ้งมอลล์และโรงแรม หากเราเดินมาจาก Jiangfangbei จะมาถึงชั้นบนสุดของ Hongyadong  ก็จะเห็นเรือสำเภาเป็นจุดเด่น และจุดนี้เป็นจุดชมวิวเมืองและแม่น้ำ  จากตรงนี้ให้ลงบันไดเลื่อนเพื่อลงลิฟท์ไปชมวิวด้านล่าง

บรรยากาศ Hongyadong ตอนกลางคืน

Chongqing Great Hall ศาลาประชาคม เดินทางโดยรถไฟ CRT สีเขียว สถานี Zeng Jia Yan (Line 2)  Exit A  และเดินลอดอุโมงค์ ต่ออีกประมาณ 500 เมตร เวลาเปิดปิด 09:00-17:00 น.

ตรงข้ามศาลาประชาคม จะเป็น China Three Gorges Museumพิพิธภัณฑ์ซานเสีย หรือพิพิธภัณฑ์เขื่อนสามผา

ELING PARKเป็นสวนสาธารณะบนเขากลางเมือง ที่นี่ในวันที่อากาศดีจะเห็นวิวสวยงามยาวไปถึงสุดปลายแหลม Chao Tian Men เลยทีเดียว ที่นี่เป็นที่ที่ชาวฉงชิ่งโดยเฉพาะผู้สูงอายุมาเดินเล่นและออกกำลังกาย รถไฟสายสีแดง ลงสถานี Eling Exit 1

Chao Tian Men ล่องเรือแม่น้ำแยงซีเกียงรถไฟสายสีแดง 1  หรือ สีชมพู 6 ลงสถานี Xiaoshizi  Exit 2,3,4A,4B แล้วเดินตรงไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร

ราคาตั๋วล่องเรือมีหลายราคาให้เลือก

จบทริป 1 วันในฉงชิ่ง พรุ่งนี้เดินทางไปเมือง Dazu ชมผาหินแกะสลักกันต่อค่ะ


Day 4   DAZU ROCK CARVING – ผาแกะสลักต้าจู๋ โปรแกรม One Day Trip เดินทางออกนอกตัวเมืองฉงชิ่งไปยังเมืองต้าจู๋ ซึ่งที่นี่เป็นเป็นผาแกะสลักทางพุทธและเต๋า สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์ถังตั้งแต่ราวๆศตวรรษที่ 7 แน่นอนว่ามีประวัติศาสตร์อันยาวนานเช่นนี้ ก็จะได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกมาตั้งแต่ปี 1999 วิธีเดินทางไป DaZu Rock Carving 大足石刻 รถบัส ไปต้าจู๋ขึ้นได้ถึง 2 สถานี  1. Caiyuanba Bus Station (Chongqing Bus Station) นั่งรถไฟสายสีแดง  ลงสถานี  Lianglukou แล้วเดินต่อ ประมาณ 800 เมตร  และ 2.สถานี Chenjiaping  Bus station นั่งรถไฟสายสีแดง  ลงสถานี  Shijinpo   ซึ่งขาไปเราขึ้นที่ สถานีรถบัส  Caiyuanba 菜园坝车站 (Chongqing Bus Station) เพราะเราพักอยู่ใกล้สถานีนี้   ส่วนขากลับจากต้าจู๋ รถบัสที่เรานั่งกลับ ไปส่งที่สถานี Chenjiaping ลงจากรถได้ก็งง หล่ะ สิ ทำไมไม่เหมือนสถานีตอนที่เรามา แต่ก็ไม่ต้องตกใจนะ พยายามหาสถานีรถไฟที่ใกล้ที่สุด คือสถานี Shijinpo เราก็กลับโรงแรมได้แล้วค่ะ ขึ้นรถบัส ที่ Caiyuanba (Chongqing Bus Station) นั่ง CRT Line1 สายสีแดง ลงสถานี  Lianglukou  Exit 4 แล้วเดินต่ออีกประมาณ 800 เมตร  

หลังจากนั้นต้องเดินผ่านด่านลงบรรไดเลื่อนที่ลึกมากๆ มีเก็บค่าผ่านทางด้วยค่ะ 2 หยวน

เมื่อขึ้นมาจากสถานีรถไฟ จะเห็นด้านขวาเป็น Chongqing Railway Station ให้สังเกตุทางด้านซ้ายจะเห็นป้าย แมคโดนัล สถานี Caiyaunba จะอยู่ ถัดไปค่ะ

เดินเข้าไปซื้อตํ๋วข้างใน ช่องไหนก็ได้ ยื่นภาษาจีนให้เค้าดู หรือรูปภาพก็ได้  บวก พูดย้ำด้วยว่าต้าจู๋  ค่าตั๋วไปต้าจู๋ 大足  43 หยวน ใช้เวลาเดินทางประมาณ  2.30 ชั่วโมง

นั่งรถบัสไป 2.30 ชม. ก็ถึงสถานีต้าจู๋ ตอนเราไปถึง รถไปจอดหลังสถานีต้าจู๋ ก็จะมีคนขับรถรับจ้างทั่วไป เข้ามาถามเราว่าไปเป่าติงซันไหม โดยการยกโทรศัพท์ให้เราดู แล้วก็บอกราคา 50 หยวน เหมาไปเลย ใช้เวลาวิ่งประมาณ  20 นาที แต่ถ้าใครต่อรองได้ถูกกว่านี้ก็ดีนะค่ะ รถแท็กซี่พามาส่งปากทางเข้า  เราต้องเดินเข้าไปซื้อตั๋วข้างในนะค่ะ

เราซื้อตั๋วชมแต่เป่าติงซันที่เดียว ราคา 135 หยวน  ใช้เวลาในการเดินชมประมาณ 2 ชม.

หลังจากนั้นก็เดินเข้าไปชมด้านใน

ส่วนขากลับเดินไปเรื่อยๆ ก็จะเจอร้านขายของ ระหว่างเดินทางกลับ

ขากลับเจอแท็กซี่โขกราคา บอกไปสถานีต้าจู๋ 100 หยวน พอดีพี่ที่ไปด้วยเก่งบอกไม่ไปหรอก ขามาแค่ 50 หยวน (คุยด้วยภาษามือและรูปภาพ 555) ในที่สุดแท็กซี่ยอมที่ราคาเหมากลับสถานีต้าจู๋ 50 หยวน


Day 5 วันนี้ตื่นสายๆ เลยหละค่ะ ไม่มีโปรแกรมอะไร คุยกับเพื่อนร่วมทริปว่าวันนี้ เราจะเดินชอปปิ้ง ใกล้ๆ โรงแรม   บ่ายๆ ค่อยไปสนามบิน Review โรงแรมที่เราพัก ชื่อ Zi Lai Ke Hotel Chongqing Jiefangbei Branch อยู่ในตึก Didu Square Office Building ชั้น 14 ถือว่าสะดวกมาก   อยู่ตรงข้ามกับโรงแรม InterContinental Hotel Chongqing อาจจะหายากสักหน่อย แต่ทำเลดี เดินลงมาหน้าโรงแรมก็เห็นหอนาฬิกา เดินเล่นถนน Jiangfangbei  สามารถเดินไป  Hongyadong ได้ไม่ไกล ราคาถือว่ารับได้ค่ะ ที่เราพัก 4 คืน รวม 2585 บาท ตกคืนละ 600 กว่าบาทต่อคน  ตอนเราจอง จองห้องแบบ No Window แต่โรงแรมใจดียังงัยไม่ทราบ ยังงง กับเพื่อนอยู่เลยค่ะ ว่าจัดห้องแบบ เห็นวิวเมือง เห็นแสงไฟในเมืองฉงชิ่งให้  สวยมากๆ

วิธีสั่งอาหารแบบขำๆ นะค่ะ คือเมนูส่วนใหญ่จะมีแต่ภาษาจีนทั้งหมด ไม่มีรูปภาพให้เราดู ก็ใช้วิธีแอบดูโต๊ะข้างๆ แล้วสั่งตามค่ะ แต่ทริปนี้ต้องยกเครดิตให้เพื่อนร่วมทริปเขาโหลดโปรแกรม แปลภาษาจีนไป ก็เลยใช้วิธีพิมพ์แล้วแปลแล้วก็สั่งอาหาร ประกอบกับน้องๆ ที่รับออเดอร์ เขาก็เก่ง  พอเขารู้ว่าเราเป็นคนไทย เขาก็พิมพ์ภาษาจีน แล้ว แปลเป็นไทย คุยกับเราเลยค่ะ ก็สนุกไปอีกแบบ ส่วน Wifi  เราเช่า Pocket Wifi จากเมืองไทยมานะค่ะ บริษัท Nihao China Travel  วันละ 399 บาท แบบ Unlimited  แชร์ได้ 5 เครื่อง ก็หารกับเพื่อน สัญญาณดีค่ะ ไม่บล็อค เฟส,IG,Google,Youtube เข้าได้หมดค่ะ จบทริปเที่ยวจีนครั้งแรก ที่เมืองฉงชิ่ง ก็ประทับใจแล้วค่ะ

แสดงความคิดเห็น