ตามไปชิล >> Starbucks ไซส์ใหญ่สุดในโลก... ตื่นตากับจุดเช็คอินแห่งใหม่ @เซี่ยงไฮ้

12 มีนาคม 2561 | โดย KK x ลุงยิ้ม (8,796 เข้าชม)
แบ่งปัน:

#บทนำ
เมื่อไม่นานนี้ มีสำนักข่าวทั้งไทยและเทศประโคมข่าว “สตาร์บัคส์ เปิดสาขาที่ใหญ่ที่สุดในโลก” เห็นรูปแล้วสะดุดตากับถังเก็บเมล็ดกาแฟสีทองใหญ่เท่าตึก 2 ชั้น  ข่าวยังลั่นถึงนวัตกรรมใหม่ที่มาเสริมประสบการณ์ให้กับลูกค้า และดูไม่ธรรมดาที่จับมือกับอาลีบาบา ยักษ์ใหญ่แห่งโลกอี-คอมเมิร์ซด้วย

ชื่อเต็มๆ ของร้านนี้คือ “Starbucks Reserve Roastery” พร้อมแล้วที่จะคั่วบดเมล็ดกาแฟ สกัดน้ำชา บนพื้นที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่มหานครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน

“แอบมองเธออยู่นะจ๊ะ และแอบส่งใจให้นิดๆ”  ก็เลยจดลิสท์ใส่แผนตะลอนเที่ยวเซี่ยงไฮ้ไว้ด้วยเลย ว่าแล้วก็นั่งเครื่องไปสำรวจสาขานี้ไปพร้อมๆ กัน … Let’s Go.o.o..

หรือ ดูเวอร์ชั่นแบบคลิป VDO >>

#นางเงือกว่ายน้ำได้อย่างเพลิดเพลิน...ในดินแดนมังกรแห่งนี้

ที่ตั้ง : No.789 Nanjing West Road (Nanjing Xi Lu) 南京西路789号 อาคาร Hkri Taikoo Hui เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน
สถานีรถไฟฟ้า : West Nanjing Roadมาถึงเมืองเซี่ยงไฮ้ ยังมีความโก๊ะ งงๆ อยู่บ้าง กับการหาร้าน Starbucks สาขาพิเศษ ที่เพิ่งเปิดต้วไปเมื่อเดือน ธ.ค. 60... รู้ว่าอยู่บนถนน Nanjing แต่ถนนชื่อนี้มีตัดแบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง คือฝั่งทางตะวันออก กับฝั่งตะวันตก ... เน็ตที่ว่าจะพึ่งพาได้ ก็กลายเป็นสัญญาณ Edge ... ข้อมูลที่ควรมีใน Google ก็โดนบล็อกอีก จะพูดจีนก็สื่อสารไม่ได้... เห้ออ

ผมใช้เวลาช่วงหัวค่ำเดินช้อปปิ้งอยู่บนเส้น Nanjing Xi Lu (หนานจิง ซี ลู่) ฝั่งตะวันตก เดินเรื่อยไปจนถึงเวลา 4 ทุ่ม ...
"เจอแล้ววววว ’ตาร์บัคส์" ปล่อยเสียงดัง ดีใจอย่างกับถูกหวย เมื่อเห็นตึกใหญ่ทรงเหมือนกระป๋องกลม 2 ชั้น มีชื่อ และโลโก้ที่คุ้นตาอยู่ข้างหน้าผมแล้ว ตอนข้ามถนนก็ภาวนาว่า "อย่าปิดนะ อย่าปิดนะ"

ระหว่างเดินเข้าร้าน เห็นมีเสากั้นคิววางยาวอยู่...มาเวลานี้ทางสะดวก เดินเข้าประตูเลย มองเห็นป้ายบอกว่าปิด 5 ทุ่ม
"โอ้ โชคยังเข้าข้างเราอยู่บ้าง...เอาหล่ะ นับจากนี้ต้องเร่งทำเวลากันซะหน่อยแล้ว"

เดินผ่านเข้าประตูมา ก็จะเจอถังเก็บเมล็ดกาแฟขนาดมหึมาอยู่กลางร้าน เดินเข้าไปดูใกล้ๆ ก็จะเห็นเครื่องคั่วบด เห็นเส้นทางลำเลียงเมล็ดพันธุ์ก่อนบรรจุถุง อย่างกับยกโรงงานผลิตกาแฟ มาอยู่ในร้านกาแฟ (ฟังดูงงๆ เน้อะ)

จุดหนึ่งที่น่าสนใจคือใช้เทคโนโลยีมาสร้างประการณ์ใหม่ให้กับเราๆ อย่าง AR (Augmented Reality) ที่อยู่ๆ ก็มีภาพอะนิเมทแสดงขั้นตอนการผลิตให้ดูบนมือถือ ถ้าอยากดูก็ต้องโหลดแอปกันก่อน จากนั้นก็ส่องกล้องมือถือตามสเต็ป สนใจดูต่อที่นี่ได้เลยย  https://www.youtube.com/watch?v=T9JbcpOR2lw

และผู้ที่มาเติมเต็มด้านไอทีก็ไม่ใช่ใครที่ไหน พี่ Jack Ma แห่ง Alibaba นั่นเอง ทั้งการจ่อมือถือจ่ายตังค์  หรืออยากสั่งจากเว็บแล้วมาเก็บสินค้าที่ร้านกลับบ้านไปก็ยังได้

มาสำรวจกันต่อ ลองหันไปทางซ้ายกันบ้าง ก็เจอหลอดบรรจุเมล็ดกาแฟที่พร้อมคั่วบดให้บารีสต้ารังสรรค์เครื่องดื่มมากกว่า 100 เมนู ยกเสริ์ฟบนบาร์นั่งดื่มที่ย้าวยาวววกว่า 26 เมตร สร้างสถิติบาร์กาแฟที่ยาวที่สุดเท่าที่สตาร์บัคส์เคยมีมา

“ตาร์บัคส์ ที่นี่ นอกจากกลืนเอาโรงงานกาแฟเข้าไปแล้ว ยังเอาร้านเบเกอรี่เข้าไปด้วย”
บริเวณใกล้ๆ กัน แถวตรงประตูทางเข้า จะมีช็อปเบเกอรี่พริ้นซี่  (Princi) จากอิตาลี่ มองผ่านกระจกใสไปในครัว จะเห็นการร่อนแป้งทำกันสดๆ อบอุ่นจากเตา ก่อนนำออกมายั่วน้ำลาย ให้เราเลือกมากกว่า 80 เมนู

ลองหันไปทางขวาก็มีบาร์ มีที่นั่งดื่มกาแฟเหมือนกัน หัวจ่ายไนโตร โคลด์ บรูว์ พร้อมกดเมื่อคุณสั่ง บรรยากาศโดยรอบดูครื้นเครงดี คืนนี้คนยังนั่งอยู่เต็มร้าน


“แหมๆ อาม่านั่งชิวเชียวนะ"

พูดถึงคนจีน พลังการซื้อเค้าเยอะ “เปิดโอกาสให้นางเงือกว่ายน้ำได้อย่างเพลิดเพลินในดินแดนมังกรแห่งนี้” จะด้วยความเครซี่ของคนจีน หรือร้านกาแฟพรีเมี่ยมยังมีน้อย ทำให้การขยายสาขาเร็วมากจนไม่อยากเชื่อ “เฉลี่ยเกิดสาขาใหม่ทุก 15 ชั่วโมง!!" (จากข้อมูลข่าว CNBC)

ดึงสติกลับมาต่อที่โซนขายของสารพัดนึก ที่หลอกล่อเราด้วยสารพัดแก้ว และสารพันเมล็ดกาแฟ ซึ่งบางไอเท็มมีที่นี่ที่เดียวเท่านั้นนะจ๊ะ จะช้อปฝากคนที่คิดถึง หรือฝากตัวเองก็เชิญโซนนี้กัได้เลยยย

ก้าวขึ้นบันไดมาที่ชั้น 2 กันบ้าง “อาเฮีย อาซ้อน่าจะชอบโซน TEAVANA” นั่งโต๊ะบาร์ชิมชาสารพัดสี หลากรสคุณภาพเยี่ยม แบบสกัดไนโตเจนก็มีกับเค้าด้วย กาแฟก็มีให้สั่งด้วยนะด้านบนนี้

มองเห็นความใหญ่ทั้งร้านขนาด 30,000 ตารางฟุตแล้ว ผมว่าดูใหญ่แบบไม่อึดอัด มีสเปซทางเดินกว้าง โต๊ะที่นั่งไม่เยอะเกินไป จะว่าไปไซส์บิ๊กอันดับ 1 ของพี่จีนนั้น ไม่นานก็ต้องโบกมือลา เมื่อสาขาชิคาโก้ ที่อเมริกาเปิดในปี 2562  

เสียงประกาศในร้านแจ้งจะจะปิดอีก 10 นาที ดูเวลาตอนนี้ก็ใกล้ 5 ทุ่มแล้ว เดี๋ยวผมวิ่งจ้ำอ้าวลงไปซื้อแก้วกาแฟเป็นที่ระลึกสักหน่อย เดี๋ยวจะไม่ทัน

ของที่ระลึกเค้าก็มีหลายอย่าง บางชิ้นมีเฉพาะที่นี่เท่านั้น อย่างแก้วสีดำ สแตนเลส ราคาประมาณ 1,000 บาท ...
เอาหล่ะ จ่ายเงินเสร็จ เดินดุ่มๆ ไปที่ประตูทางออก เห็นพี่ยามแล้วบอกว่า “ไจ้เจี้ยน" แล้วเจอกันใหม่นะพี่นะขอบคุณสำหรับติดตาม คราวหน้าไว้มาเล่าถึงความใหญ่ (อีกแล้ว) ของ Shanghai Disney Resort  
สุดท้ายขอฝากเพจ โกทู GoToo แล้วเจอกันใหม่ครับบ... KK
FB: https://www.facebook.com/GoToo-1632477510328553/

แสดงความคิดเห็น