ต้อนรับ Green Season กับ 10 จุดเช็คอิน ฟินรับหน้าฝน

05 ตุลาคม 2565 | โดย MiniMo (31,521 เข้าชม)
แบ่งปัน:

Hi Rainny Season!!! เข้าเดือนมิถุนายน ก็ได้เวลาต้อนรับ ฤดูฝน อย่างเป็นทางการเสียที แม้ว่าช่วงเวลานี้จะมีสายฝนกระหน่ำมาให้เราชุ่มฉ่ำแบบไม่หยุดพัก ชวนให้หงุดหงิดใจอยู่บ้างสำหรับคนเมืองอย่างเราๆ แต่สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติต่างๆ ถือเป็น Green season ที่น่าไปเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง PaiNaiDii เลยขอถือโอกาสพาไปเที่ยวกับ 10 สถานที่ชวน "ฟิน" อินหน้าฝน จะชุ่มฉ่ำและสวยงามขนาดไหนไปดูกัน 

 

01

วนอุทยานภูลังกา พะเยา

Photo : Rinsa Yoyolive

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวหน้าฝน

เริ่มต้นจุดเช็คอิน ช่วง Green Season ที่ไม่อยากให้พลาดกันที่  ภูลังกา หรือ วนอุทยานภูลังกา จังหวัดพะเยา  ที่ซึ่งเหล่านักท่องเที่ยวพากันมาพิชิตยอดดอยเพื่อไปสัมผัสความสวยงามของธรรมชาติ  ใครสนใจไปเยือนบอกเลยต้องเตรียมร่างกายให้พร้อม เพราะต้องเดินทางผ่านสันดอยต่างๆ บนเส้นทางเดินป่าระยะทาง 3 กิโลเมตร เริ่มด้วยห้องเรียนธรรมชาติที่โอบล้อมไปด้วยพันธุ์ไม้หายากต่างๆ ก่อนจะเดินผ่านป่าก่อโบราณ ซึ่งอุดมไปด้วยนกมากมายหลายชนิด นอกจากนี้ยังมีทุ่งดอกโคลงเคลงซึ่งจะบานสะพรั่งอวดสีสันในช่วงปลายฤดูฝน เมื่อเริ่มไต่ความสูงขึ้นมาเรื่อยๆ จะผ่านดอยหัวลิง ภูนม ณ จุดนี้สามารถชมวิวได้แบบ 360 องศา ไม่ว่าจะเป็น วิวพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตก ไปจนถึงทะเลหมอกสุดลูกหูลูกตา  มาถึงจุดนี้ว่าสวยแล้วอย่าเพิ่งถอดใจ แนะนำไปต่อจนถึงจุดที่สูงที่สุดคือยอดภูลังกา จุดนี้สามารถชมวิวได้ไกลถึงฝั่งลาวเลยล่ะ นอกจากนี้ยังมีน้ำตกภูลังกา ถึงจะเป็นน้ำตกขนาดเล็กแต่ก็มีความสวยงามในช่วงฤดูฝนรอให้นักท่องเที่ยวได้ไปเที่ยวชม  

**คลิกชมภาพเพิ่มเติมพร้อมอ่านรีวิว**

 

02

บ้านป่าบงเปียง เชียงใหม่

Photo : บ้านระเบียงนา ป่าบงเปียง

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่ต่อไป...ไปเช็คอินฟินหน้าฝนกันต่อที่ บ้านป่าบงเปียง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ หมู่บ้านที่รายล้อมไปด้วยนาขั้นบันได แปลงข้าวโพด ทั้งยังเป็นสถานที่ที่เหล่านักท่องเที่ยวและช่างภาพ ชอบมาเก็บภาพความสวยงามและอุดมสมบูรณ์ของภูเขา ป่าไม้ เพราะมีทั้งทะเลหมอกและแสงอุ่นในยามเช้า พร้อมชมแสงอาทิตย์ยามเย็นสวยๆ ที่ส่องผ่านก้อนเมฆกระทบกับหุบเขาที่เรียงรายสลับซับซ้อน เกิดเป็นภาพที่งดงามยิ่งนัก นอกจากนั้นยังมีโฮมสเตย์ในราคาย่อมเยา ให้ได้เลือกพักผ่อนนอนดูทางช้างเผือกในวันที่ฟ้าเปิดได้แบบฟินๆ  ใครที่ต้องการพักผ่อนแบบ offline ตัดตัวเองออกจากการสื่อสารและโลกภายนอกออกไปสักแว๊บหนึ่งได้ มาที่นี่มี Fin แน่นอน

***คลิกชมบทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง***

 

03

เมืองปัว น่าน

Photo : ม่วงมหากาฬ

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวหน้าฝน

 

ขอบคุณรูปภาพจากคุณ แบกกล้องท่องโลก

ที่เที่ยวหน้าฝน

สถานที่ต่อไป...จะขอพาไปเนิบช้ากันที่ อ.ปัว จ.น่าน อำเภอเล็กๆ ที่ห่างจากตัวเมืองน่านกว่า 60 กิโลเมตร แต่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ ยิ่งมาในช่วงหน้าฝนหรือช่วง ก.ย.-ต.ค. ที่ทุ่งนาและภูเขาพร้อมใจกันอวดความเขียวขจีแล้วนั้น ยิ่งทำให้หลงไหลอำเภอนี้ไปแบบหมดใจ และด้วยตัวอำเภอที่ไม่ใหญ่มากทำให้การเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ใช้เวลาไม่นาน ไม่ว่าจะเป็น วัดภูเก็ต ที่มีจุดชมวิวเป็นทุ่งนาสีเขียวชอุ่ม  ตูบนาไทลื้อ-ร้านกาแฟไทลื้อชื่อดัง  ฟาร์มเห็ด วังศิลาแลง แหล่งเพาะเห็ดสำคัญของอำเภอ ฯลฯ ก็ใช้เวลาเดินทางถึงกันเพียง 5-10 นาทีเท่านั้นเอง หรือถ้าอยากสัมผัสความงามสุดลูกหูลูกตาที่ประเมินค่าไม่ได้ ก็แนะนำให้เช่ามอเตอร์ไซด์ขับขึ้นไปเที่ยว ดอยภูคา เพราะตลอดเส้นทางที่ขับรถไปนั้น จะตื่นตาตื่นใจไปกับวิวภูเขาซ้อนตัวสลับกันไปมา พร้อมกับเส้นถนนที่ตัดกับสีเขียวของต้นไม้ ทำให้ใครๆก็เปรียบถนนเส้นนี้ว่า ถนนลอยฟ้า ที่สำคัญเมื่อขึ้นไปถึงยอดดอยก็จะได้พบกับวิวสุด Unseen ของทะเลหมอกในแบบ 360 องศาอีกด้วย เห็นมั้ยล่ะ...อำเภอปัว ถึงแม้จะดูเนิบช้าและห่างไกล แต่ถ้าลองได้ไปรับรองจะหลงรักจนไม่อยากกลับแน่นอน 

***คลิกชมบทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง***

 

04

เขื่อนเชี่ยวหลาน สุราษฎร์ธานี

Photo : angthong

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวหน้าฝน

 

ขอบคุณรูปภาพจากคุณ My Life My Travel 

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวหน้าฝน

สถานที่ต่อมาพาลงใต้ไปเที่ยว เขื่อนเชี่ยวหลานหรือเขื่อนรัชชประภา จ.สุราษฎร์ธานี ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสก ท่ามกลางสายน้ำขนาดใหญ่ของเขื่อนเชียวหลานจะมีภูเขาหินปูนทั้งแบบยอดแหลมและแนวหน้าผาสูงชันไล่ระดับสลับกันไปมา ไฮไลท์อยู่ที่ ภูเขาหินปูน 3 ก้อนวางจัดเรียงกัน มีธารน้ำสีเขียวโอบล้อม และรายล้อมไปด้วย ภูเขาขนาดใหญ่ที่มีพรรณไม้เขียวขจี สวยงามและมีทัศนียภาพเหมือนกับ กุ้ยหลินเมืองจีน จนได้รับสมญานามว่า กุ้ยหลินเมืองไทย กันเลยทีเดียว นักท่องเที่ยวสามารถมานอนแพ ทำกิจกรรมต่างๆ เช่น พายเรือ ล่องแพชมเขาสามเกลอ เดินป่า ฯลฯ  ยิ่งในช่วงหน้าฝนแบบนี้บรรยากาศแม้จะครึ้มๆหน่อย แต่ก็ชุ่มฉำ เขียวชอุ่มเย็นสบาย สามารถสัมผัสกับสายหมอกที่ลอยคลอเคลียไหล่เขากระทบกับแสงแดดอยู่เหนือน้ำ เกิดเป็นทัศนียภาพที่สวยงามดึงดูดใจและสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวมาแล้วนับไปถ้วน

***คลิกดูภาพเพิ่มเติมพร้อมอ่านรีวิว***

 

05

ชมผีเสื้อ อุทยานแห่งชาติปางสีดา สระแก้ว

Photo : อุทยานแห่งชาติปางสีดา

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยว Green Season ที่ต่อไป ชวนไปชมสิ่งสวยงามหลากสีสัน กับเหล่าบรรดาผีเสื้อน้อยใหญ่กว่า 400 ชนิด ณ ลานหินดาด อุทยานแห่งชาติปางสีดา จ.สระแก้ว  ที่ในช่วงหน้าฝน จะพากันมาบินรับแสงแดด เล่นน้ำผลัดกันอวดโฉมให้บรรดาช่างภาพรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่จับภาพกันอย่างสนุกสนาน ไม่เพียงเท่านี้ ที่ อุทยานฯ ปางสีดา ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติเป็นเส้นทางที่จะพาไปยัง ทุ่งหญ้าบุตาปอด เพียงเดินเลยโป่งผีเสื้อขึ้นไปราว 2 ก.ม. ซึ่งบริเวณนี้จะมีหอดูสัตว์ป่า ยิ่งถ้าวันไหนโชคดีอาจจะได้เห็น กระทิง ช้าง ฯลฯ ออกมาอวดโฉมให้เห็นเป็นบุญตา หรือใครที่ชื่นชอบความชุ่มฉ่ำก็สามารถแวะไปเล่นน้ำตกปางสีดา ซึ่งในช่วงหน้าฝนแบบนี้น้ำจะเยอะเป็นพิเศษจนเต็มลานน้ำตก เกิดเป็นภาพงามที่เชื่อว่าหลายคนต้องประทับใจ  แต่เพื่อความปลอดภัย...ก่อนจะไปแนะนำโทรไปสอบถามข้อมูล กฏข้อบังคับต่างๆ กับเจ้าหน้าที่ด้วยนะ จะได้เที่ยวชมอย่างถูกต้องและสบายใจ   

**คลิกชมภาพเพิ่มเติมพร้อมอ่านรีวิว**

 

06

น้ำตกเอราวัญ กาญจนบุรี

Photo : MiniMo Melon

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวต่อมา ขอพาไปขึ้นสวรรค์กันที่ น้ำตกเอราวัณ ณ อุทยานแห่งชาติเอราวัณ อ.ศรีสวัสดิ์  จ.กาญจนบุรี น้ำตกที่มีทั้งหมด 7 ชั้น มีระยะทางเดินตั้งแต่ชั้นที่ 1-7 ประมาณ 1,500 เมตร ถึงแม้จะไม่ไกลแต่ด้วยความชันของพื้นที่ ที่เป็นภูเขาสลับกันขึ้นๆ ลงๆ ก็เล่นเอาหอบได้เหมือนกัน โดยเฉพาะตั้งแต่ชั้นที่ 4 ขึ้นไป เรียกว่าทั้งชัน ทั้งเหนื่อยสุดๆ แต่ด้วยบรรยากาศตลอดเส้นทางที่เต็มไปด้วยต้นไม้ นก ลิงป่า และสัตว์ป่า ที่แว๊บๆ ออกมาให้เราได้ตื่นเต้นก็ช่วยบรรเทาอาการเหนื่อยไปได้บ้าง จุดเด่นของที่นี่ยกให้ ผืนน้ำสีมรกตพร้อมกับปลาพลวงที่คอยต้อนรับเหล่านักท่องเที่ยวแบบไม่มีเขินอายกันเลยล่ะ แต่ใครที่ต้องการไปเที่ยวก็ต้องเคร่งครัดกับกฎระเบียบที่ทางเจ้าหน้าที่แจ้งไว้ด้วยนะ เพื่อความปลอดภัย และความสะอาดของพื้นที่เพื่อที่เราจะได้มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามแบบนี้อยู่คู่กับประเทศของเราไปนานๆ 

***คลิกชมภาพเพิ่มเติมพร้อมอ่านรีวิว***

 

07

แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี

Photo : อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวหน้าฝน

สถานที่ต่อมา วาร์ปมาตะลอนทัวร์ใกล้ๆ กรุงฯ กันบ้างกับ อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตที่มีที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นในพื้นที่ อุทยานแห่งชาติแห่งกระจาน ที่มีสะพานแขวนเป็นแลนด์มาร์ค หรือขับรถบนสันเขื่อนชมวิวสวยแบบพาโนราม่า ล่องเรือชิวๆ ชมความงามของเกาะแก่งน้อยใหญ่กว่า 40 เกาะ ยิ่งหลังฝนตกใหม่จะมีหมอกบางๆ ลอยเบาๆ ให้เห็นตามหุบเขาชวนสบายตา หรือถ้าใครชอบแบบผจญภัยหน่อยก็สามารถไปล่องแก่ง พายเรือคายัค ที่ ต้นน้ำเพชร รับรองว่าสนุกสนานเร้าใจสุดๆ Green Season นี้ใครที่เวลาไม่มาก แต่อยากสัมผัสความเขียวความสมบูรณ์ของผืนป่าแบบใกล้กรุง ที่ แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ตอบโจทย์แบบสุดๆ 

***คลิกชมภาพเพิ่มเติมพร้อมอ่านรีวิว**

 

08

เหมืองปิล๊อก(อีต่อง) กาญจนบุรี

Photo : kanchanaburicenter

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวต่อไปขอพาไปบุกเหมืองแร่เก่าใกล้ๆชายแดนไทย-พม่าที่ บ้านอีต่อง ต.ปิล๊อก จ.กาญจนบุรี แหล่งท่องเที่ยวที่แวดล้อมด้วยทะเลภูเขาอันสลับซับซ้อนและสวยงามของเทือกเขาตะนาวศรี หมู่บ้านเล็กๆ ที่ยังคงวิถีชีวิต วัฒนธรรมอันงดงามแบบดั้งเดิมเอาไว้ ทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ขึ้นชื่ออย่าง น้ำตกจ๊อกกระดิ่น หรือที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์อย่าง อุโมงค์เหมืองแร่ ที่ยังคงมีร่องรอยให้เราได้เห็น นอกจากนั้นยังมี ฐานปฎิบัติการช้างศึก หรือ ตชด.ลอยฟ้่า ซึ่งถ้าได้ขึ้นไปเยี่ยมชมจุดนี้จะได้เห็นวิวของเทือกเขาตะนาวศรีแบบ 360 องศา มองเห็นทะเลอันดามันตรงอ่าวเมาะตะมะของฝั่งพม่าได้แบบสบายๆ  

***คลิกชมบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง***

 

09

หมู่บ้านคีรีวง นครศรีธรรมราช

Photo : หมู่บ้านคีรีวง เป็นจุดที่สูดอากาศบริสุทธิ์ที่ดีที่สุดในประเทศไทย

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวหน้าฝน

จุดเช็คอินต่อไป ไปฟินอินหน้าฝนกันที่ หมู่บ้านที่อากาศดีที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย คือ หมู่บ้านคีรีวง อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ชุมชนเก่าแก่ที่อพยพไปอาศัยอยู่เชิงเขาหลวง มีอาชีพหลักทำสวนผลไม้ผสม ด้วยวิถีชีวิตที่เรียบง่ายมีสังคมแบบเครือญาติ ทำให้หมู่บ้านแห่งนี้ได้เป็นชุมชนต้นแบบในการจัดการธุรกิจท่องเที่ยวเชิงนิเวศ จุดเด่นของหมู่บ้านนี้คือ ทัศนียภาพของธรรมชาติท่ามกลางเทือกเขา ป่าไม้และสายน้ำ มีกิจกรรมที่น่าสนใจในหมู่บ้านคีรีวงคือ การพักแบบโฮมสเตย์ ปั่นจักรยานซึ่งสามารถหาเช่าได้ตามร้านรอบหมู่บ้าน ชมวิวสูดอากาศบริสุทธิ์ หาซื้อผลิตภัณฑ์ชุมชนต่างๆ ทั้งผ้ามัดย้อมสีธรรมชาติ สินค้าจากกะลามะพร้าว ผลไม้สดหรือแปรรูปจากสวน หรือแค่ได้ไปพักผ่อน นอนเฉยๆ ในบรรยากาศแบบนี้ก็บอกเลยว่าคุ้มสุดๆ แน่นอน

***คลิกชมภาพเพิ่มเติมพร้อมอ่านรีวิว***

 

10

แมงกะพรุนหลากสี หาดราชการุณย์ ตราด

Photo : Buksohn

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่เที่ยวหน้าฝน

ปิดท้ายที่เที่ยวฟิน อินหน้าฝน ที่ห้ามพลาดแบบสุดๆ โดย PaiNaiDii ขอพาไปชมปรากฎการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นทุกปีในช่วงฤดูฝนและจะเยอะแบบสุดๆ ในช่วงเดือน ก.ย. - พ.ย. นั่นคือ !!! “เจ้าแมงกะพรุนหลากสี” ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเหมาเรือไปชมแบบใกล้ชิดได้ที่บริเวณหาด “ราชการุณย์ จ.ตราด” ที่นี่เราจะได้พบกับ เหล่าแมงกะพรุนหลากหลายสีสันกว่าหมื่นตัวลอยเต็มผิวน้ำกินพื้นที่กว่ากิโลเมตร ไม่ว่าจะเป็น แมงกะพรุนถ้วย แมงกะพรุนโตนด และแมงกะพรุนกล่อง เป็นต้น แต่ถ้าไปแล้วเจ้าแมงกระพรุนทั้งหลายออกมาอวดโฉมเพียงน้อยนิด ก็อย่าเพิ่งเสียใจเพราะการที่จะเห็นเยอะๆ นั้นต้องขึ้นอยู่กับกระแสคลื่นและลมด้วย แหม..สมกับเป็น unseen จริงๆ แต่ถ้าโชคดีเจอเยอะๆ ก็ต้องขอเตือนนักท่องเที่ยวทั้งหลายว่าควรใช้ความระมัดระวังในการชม อย่าลงไปในน้ำเด็ดขาดเพราะเราไม่รู้ว่าแมงกะพรุนตัวไหนมีพิษหรือไม่ เกิดเผลอไปโดนเข้าอาจเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย นี้เตือนแล้วนะ!!!!

***คลิกชมภาพเพิ่มเติมพร้อมอ่านรีวิว***

 

10 ที่เที่ยวสุดฟินรีบไปเช็คอินรับหน้าฝน รับรองว่าเด็ดทุกที่ และคงช่วยให้หน้าฝนปีนี้ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป และนี่ก็เป็นเพียงตัวอย่างที่ PaiNaiDii พาไปเท่านั้น เชื่อเถอะว่าเมืองไทยเรา มีที่เที่ยวมากมายแม้ในช่วงที่ไม่น่าเที่ยวอย่างฤดูฝนก็ยังมีที่เที่ยวสวยๆ รอคอยต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มใจ...แล้วจะรู้ว่า ฟ้าหลังฝนย่อมสดใสเสมอ นั้นเป็นเรื่องจริง 

แสดงความคิดเห็น