Review เที่ยวไป ชิมไป @ระยอง ต้องไปเสม็ด ไม่เสร็จก็ไปได้!!

20 กรกฎาคม 2565 | โดย Mrตระเวนเที่ยว (18,670 เข้าชม)
แบ่งปัน:

  ทะเลฝั่งตะวันออก อีกหนึ่งจังหวัดที่ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก นั่นก็คือจังหวัด ระยองนั่นเอง จังหวัดระยอง นอกจากมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายหลายที่แล้ว หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวทั่วไปนิยมไปเที่ยวกัน นั่นก็คือ “เกาะเสม็ด” นั่นเอง  ทริปนี้เราก็เลยจะพาไปเที่ยวที่จังหวัดระยองกันครับ เป้าหมายก็คือ “เกาะเสม็ด”นั่นเอง

  สำหรับจังหวัดระยอง โดยเฉพาะเกาะเสม็ด ผมเอง ก็ไม่ได้ไปมาหลายปีมากละ น่าจะเป็นสิบปีได้ ทริปนี้เลยมีโอกาศได้กลับไปเที่ยวอีกครั้งดูซิว่า ตอนนี้มีการเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยขนาดไหน เช่นเคย ไหนๆก็ไประยองเที่ยวละ เลยต้องหาลายแทงร้านอร่อย มาให้ได้ตามไปชิมไปด้วยเลยในครั้งนี้ เพื่อไม่ให้เสียเวลา เดี๋ยวเราไปรับชมรีวิวกันเลยดีกว่าครับ....

เริ่มออกเดินทางจากบ้าน ใช้เส้นมอเตอร์เวย์ ก่อนหน้ามาไม่กี่วัน เค้าเพิ่งเริ่มเก็บเงินช่วงต่อขยายเพิ่ม เห็นว่ารถติดมากมาย เลยเผื่อเวลาออกเช้านิดนึง วิ่งมาตลอดทาง วิ่งฉลุย ไม่รู้ว่าตอนสายๆจะติดไหม เรากันเหนียวไว้ก่อน ออกเช้าแบบนี้ล่ะ ชัวร์กว่า

   

ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงกว่าๆ ก็มาถึงละครับ เราแวะตัวเมืองตามหาร้านเด็ดที่ระยองกันก่อนเลยดีกว่าครับ พิกัดแรกเราไปแวะซื้อ ซาลาเปาวาหมอนทอง กันก่อนเลย เค้าว่าเจ้านี้เด็ดนัก เด็ดหนา พิกัดตามนี้เลยครับ หาไม่ยาก

จากแยกเบี่ยงไปพัทยา พอเข้าเขต ระยอง ก็ให้สังเกตุห้างเซ็นทรัลเลยครับ ขวามือ เจอปุ๊บ วิ่งมานิดไม่ต้องขึ้นสะพานจะเจอสี่แยกไฟแดง ก็ให้เลี้ยวขวาวิ่งตรงไปเลยครับ ตรงนี้ก็สามารถเข้าไปทะลุตัวเมืองได้ ซึ่งร้านซาลาเปาลาวา เราจะอยู่เส้นนั้นเลย เปิด Map พามา ไม่มีพลาดครับในที่สุดเราก็มาถึงหน้าร้านแบบนี้ใช่เลย ฮอเจี๊ยะ เปาลาวาครับ

ได้เวลาอร่อยกันละ มาดูซิ มีเมนูอะไรน่าทานบ้างนอกจาก เปาหมอนทองลาวา แล้วเห็นมีอีกเมนูที่แนะนำนั่นก็คือ ลาวาไข่เค็ม

นอกเหนือจากเมนูซาลาเปาแล้วยังมีเมนูอื่นให้เลือกทานกันด้วย แต่ผมขอเน้นซาลาเปาดีกว่า

   

สั่ง ทั้งซาลาเปาลาวาหมอนทอง และไข่เค็ม มาทานกันก่อนเลยดีกว่าอยากดูซิ อร่อยขนาดไหนเริ่มกันที่ลาวาหมอนทองกันก่อนเลย ผ่าออกมานี่ ลาวาไหลเลยครับ รสชาดอร่อยใช้ได้เลย ได้รสทุเรียนเข้มข้น

   

ต่อกันด้วย ซาลาเปาลาวาไข่เค็ม ที่เค้าแนะนำกันซักหน่อย โอ้วว อร่อยมากครับ เค็มมัน กำลังดีส่วนราคาขายก็ เปาหมอนทองลาวา ลูกละ 30.- ส่วน ลาวาไข่เค็มก็ ลูกละ 15.- จัดมาซัก 3 กล่อง ช้าอยู่ใย สั่งกลับไปทานต่อที่รีสอร์ทเลยดีกว่า เผื่อทีมงานพี่ๆน้องๆให้ได้ชิมกัน 

   

หลังจากได้ชิมซาลาเปาลาวา เจ้าเด็ด เป็นที่เรียบร้อย พิกัดต่อไปเราจะพาไปกินร้านเด็ด อีกร้านครับ อยู่ไม่ไกลจากร้านซาลาเปาลาวา มาระยอง เค้าว่า ห้ามพลาด ต้องลิ้มลองเกี๊ยวปลา ไปหาข้อมูลมา ร้านนี้เป็นอีกร้าน ที่เค้าแนะนำกัน นั่นก็คือ ร้านเกี๊ยวปลา เจ๊จิ๋ม นั่นเองครับ พิกัดตามนี้เลย

   

มาถึงปุ๊บ เจอป้ายแบบนี้เลี้ยวเข้าไปจอดได้เลยครับ มีที่จอดรถมากมาย

มาดูบรรยากาศภายในร้านกันซักหน่อย เลือกเมนูตามใจชอบเลยครับ อยากทานแบบไหน ราคาก็ตามป้ายที่ติดไว้นั่นเลยครับ

อย่างที่บอกไว้ มาระยอง ต้องห้ามพลาด นั่นก็คือเกี๊ยวปลา นั่นเองครับ จัดมาเลยดีกว่าครับ ต้มยำแซ่บๆซักชาม

   

เครื่องนี่จัดเต็มมากครับ ราคา ก็ปานกลาง อย่างชามนี้ 50.- เท่านั้นเอง คือว่า ปริมาณ สมราคาครับ รสชาดไม่ต้องพูดถึง เข้มข้นแซ่บถูกใจ ตัวเกี๊ยว ก็ถือว่า สอบผ่านครับ หนุ๊บๆหนับๆดี

   

อิ่มจากร้าน เกี๊ยวปลาเจ๊จิ๋มกันเรียบร้อย ก็เตรียมไปลงเรือที่ตรงท่าเรือบ้านเพ กันละครับ แต่ก่อนลงเรือ เราก็ขอทิ้งทวนของอร่อยบนฝั่งกันอีกซักร้านนึง อยู่ตรงแถวท่าเรือบ้านเพนั่นแหละครับ พอดีเห็นว่ามีก๋วยเตี๋ยวกั้งอยู่ขอลองซักหน่อย พิกัดตามนี้เลย

   

ขับรถมาประมาณครึ่งชั่วโมงก็ถึงบริเวณท่าเรือบ้านเพละกัน เจอป้ายแบบนี้ใช่แน่ เลี้ยวเข้าไปจอดที่ด้านในกันเลยดีกว่า

   

บรรยากาศ ที่ร้านกันซักหน่อย พร้อมเมนูแนะนำที่ร้านนี้กันซักหน่อยครับ บรรยากาศทั่วๆไปมีคนไม่เยอะมาก

   

   

มาดูเมนูราคากันซักหน่อยครับ ถึงกับอึ้งเล็กน้อย ชามละ 200!! ไหนๆก็มาถึงละ ขอลองซักหน่อย ภาพอาจสั่นเล็กน้อย ตกใจในราคา 555

   

ได้เวลาลิ้มลองกันละ ไปทานกันประมาณ 10คน ชามละ 200 ก็ตก 2000   ไปทานร้านซีฟู๊ดได้เลยนะนี่ รสชาด รึ อื้มมมมมม.... คห ส่วนตัว เฉยถึงเฉยมาก 555  เห็นน้องบอกว่า เคยไปทานที่แถวจันทบุรี ราคาถูกกว่านี้ครึ่งๆ

หลังจากนั้นเราก็ขับรถไปจอดที่จุดรับฝากรถครับ แล้ว ก็ไปรอขึ้นเรือกันที่ท่าเรือ เราจองห้องพักไว้ วิมาน เสม็ด ที่อ่าววงเดือนครับ เราจะไปพักกันที่นั่น พร้อมแล้วไปลงเรือกันเลยดีกว่า

   

ตอนแรกลองคำนวณดูว่าถ้าไปเรือลำใหญ่ กับเหมาเรือสปีทโบ๊ทไป คชจ ต่างกันเยอะไหม สรุป ต่างกัน พอสมควร แต่เน้นความสะดวกเพราะไปกันหลายคน เลยยอมจ่ายนิด จะได้ไม่ต้องเสียเวลา เพราะเรือใหญ่ใช้เวลานานกว่า เกือบเท่าตัว แถมไปขึ้นเกาะ ก็ต้องเหมารถไปที่อ่าววงเดือนอีก ก็เลยเหมาเรือสปีดโบ๊ท ไปขึ้นที่อ่าววงเดือนเลยครับ สะดวกสบาย ประหยัดเวลา ถือว่าคุ้มค่ากับส่วนต่างที่จ่ายไป

พร้อมแล้วลงเรือกันเลยดีกว่าครับ เป็นสปีทโบ๊ทแบบ 1เครื่องยนต์ ลำไม่ใหญ่มาก ไปกับ 12 คน ก็นั่งสบายๆลงตัวพอดี

   

ใช้เวลาประมาณ 20 นาที เราก็มาถึงอ่าววงเดือนแล้วครับ อ่าวนี้ดีอย่าง สปีทโบ๊ท สามารถเข้าไปเกือบถึงชายหาดเลย ผิดกับบางอ่าว ที่ต้อง ต่อโป๊ะ เข้าไปอีกที เนื่องจาก ด้านในตื้น เรือไม่สามารถเข้าไปถึงใกล้หาดได้ ระหว่างเข้ามาจอดเรือ ด้านใน จะสามารถมองเห็นรีสอร์ทของเราอยู่ทางด้านขวามือครับ

อ่าววงเดือนนี้ เป็นอ่าว ที่มีชายหาด ยาวพอสมควรครับ ค่อนข้างเงียบสงบ คนไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ วันนี้อากาศดีมากๆ ตอนแรกนึกว่าจะเจอฝนซะละ เพราะตอนก่อนมาเช็คพยากรณ์บอกจะมีฝน แต่ผิดคาด!!

   

หลังจากลงจากเรือ ก็โทรบอกรีสอร์ทให้พนักงานเข็นรถมาใส่กระเป๋าไปที่รีสอร์ทครับแล้วเราก็เดินมานิดนึง ในที่สุดเราก็ถึงที่พักของเราในทริปนี้แล้วครับ นั่นก็คือ วิมานเสม็ดรีสอร์ทนั่นเอง

   

เช็คอินเสร็จเรียบร้อย ก็เข้าห้องพักกันเลยดีกว่าครับ ที่วิมานเสม็ดเป็นรีสอร์ท อยู่บนเชิงเขา จึงไม่มีหาดที่จะลงเล่นน้ำได้ ถ้าจะเล่นน้ำ ต้องเดินลงมานิดนึงครับ ก็ถึงชายหาดละ

   

บริเวณ โซนห้องอาหาร ก็อยู่ตรงโซนล็อบบี้เช็คอินนี่แหละ ยามเย็น มานั่งชิลด์ๆที่ตรงนี้ ท่าจะดีไม่น้อย 555

   

ห้องพักที่วิมานเสม็ด ดีไซด์ จะเป็นแบบไทยๆ  ห้องพัก จะแบ่งเป็น 2 ฝั่งสามารถชมวิวได้ทั้งแบบ โซนอ่าววงเดือน และโซนอ่าวช่อ ห้องพักที่ผมพัก จะเป็นโซนวิวอ่าววงเดือนครับ มาดูห้องพักกันซักหน่อย ห้องพักที่นี่ ราคาปานกลาง เริ่มต้นที่คืนละประมาณ  2000 บาท

   

ห้องพักจะมีระเบียงออกไปนั่งชมวิวที่ด้านนอกได้ด้วย วิวดีมากๆ เก็บของเสร็จเรียบร้อยก็ไปเดินชมวิวรอบๆรีสอร์ทกันหน่อยดีกว่า

   

ที่รีสอร์ทนี้จะมีสระว่ายน้ำด้วยครับ วิวดีเลยทีเดียว ว่ายน้ำไปชมวิวทะเลไปได้ด้วย ฟินสุดๆ

   

แดดร่มลมตกละ ก็ไปนั่งชิลด์ๆทานอาหารกันที่ห้องอาหารโรงแรมครับ เสียดาย พระอาทิตย์ตกอีกฝั่ง ไม่งั้น ได้ชมวิวสวยๆยามพระอาทิตย์ตกได้ด้วย

   

เริ่มมืดละ มาเสม็ดพลาดไม่ได้เลยก็คือต้องมาชมโชว์ ควงกระบองไฟครับ ที่อ่าววงเดือนก็มีนะ ลงไปดูกันซักหน่อยดีกว่าหลังจากนั้นก็กลับไปนั่งชิวๆที่ห้องกันต่อซักพัก แล้วก็แยกย้ายกันนอนพักผ่อนละครับ เก็บแรงไว้วันรุ่งขึ้นเที่ยวต่อ

   

ตัดมาตอนเช้าเลยครับ ออกมาชมพระอาทิตย์ขึ้นกันที่ตรงบริเวณ สระว่ายน้ำของโรงแรม มุมนี้สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นได้ชัดเจน

   

ออกไปเดินเล่นบริเวณชายหาดกันซักหน่อยดีกว่าครับ ก่อนที่จะกลับมาทานอาหารเช้ากันต่อ

   

หลังจากเดินเล่นที่ชายหาดกันซักพัก ก็กลับโรงแรมมาทานอาหารเช้ากันต่อ มาดูไลน์อาหารเช้าของที่ วิมานรีสอร์ทกันซักหน่อยครับ มีอะไรทานกันมั่ง

   

อาหารเช้าก็มีให้เลือกนิดหน่อยครับ ไลน์ไม่ได้เยอะอะไรมากมาย ตามนี้เลยครับ อาหารหลักๆข้าว ผัดผัก ไข่ดาว ไส้กรอก สลัดผัก ประมาณนี้

   

หลังจากทานอาหารเช้าอิ่มเรียบร้อยก็กลับห้องไปเตรียมอาบน้ำแต่งตัวเดี๋ยวเราไปเที่ยวรอบเกาะกันต่อครับ โปรแกรมวันนี้ก็เที่ยวอยู่แต่บนเกาะนี่แหละ มาทีไร ส่วนมากไม่เคยเที่ยวรอบเกาะซักที วันนี้เป็นโอกาศดี เดี๋ยวเราไปดูกันว่ามีอ่าวไหนน่าสนใจกันบ้าง

   

แต่ถ้าท่านใดไม่อยากซิตี้ทัวร์บนเกาะ ก็สามารถหาซื้อแพคเกจลงเรือเที่ยวรอบเกาะได้เช่นกัน เห็นที่เค้าเตอร์ของโรงแรมมีขายด้วย

อาบน้ำแต่งตัวเสร็จ ก็เดินไปตรงชายหาดแล้วทะลุซอยออกไปที่ด้านหลังครับจะมีรถสองแถว รับจ้างอยู่ ไปต่อรองราคาเสร็จก็ขึ้นรถเตรียมไปเที่ยวกันเลย โปรแกรมที่เค้าเซตไว้ก็จะแวะเที่ยวให้ประมาณ 5-6 ที่ครับ คิดเหมาเที่ยวรอบเกาะประมาณ 2000 บาท หารต่อคนแล้วก็ถือว่าไม่แพงมาก

   

มาเริ่มแวะกันที่จุดแรกเลยครับ จุดชมวิวอ่าวเตย อากาศดีเว่อร์ วิวสวยมากมายไม่น่าเชื่อบนเสม็ดมีที่วิวสวยๆแบบนี้ นี่เป็นครั้งแรกที่มาเสม็ดแล้วได้มาเที่ยวที่จุดนี้

   

ถ่ายรูปกันจนหนำใจเสร็จเรียบร้อย เราก็ไปเที่ยวยังจุดต่อไปกันต่อเลยครับ จุดต่อไปเราไปแวะเที่ยวกันที่อ่าวปะการังครับ เอาแผนที่เกาะเสม็ดมาให้ชมกันซักหน่อย จะได้รู้ว่า อ่าวไหนอยู่ช่วงไหน

สำหรับอ่าวปะการังนี้ เคยมาเที่ยวครั้งนึงเมื่อนานมากแล้ว ตอนนี้ เปลี่ยนไปมากมาย มีรีสอร์ทสวยๆขึ้นด้วย เป็นอ่าวนึงที่วิวสวยมากๆ

   

หลังจากเที่ยวจากอ่าวปะการังเสร็จ เราก็ไปเที่ยวกันยังจุดต่อไปครับ นั่นก็คือ อ่าวหวาย จอดรถด้านนอก แล้วก็เดินเข้าไปนิดนึง พร้อมแล้วเข้าไปกันเลยครับ

   

เข้ามาถึงด้านใน โอ้ววว ว้าวมากครับ เป็นหนึ่งอ่าว ที่สวยมากทีเดียว หาดทราย ถึงแม้จะไม่กว้างยาวเท่าอ่าววงเดือน แต่น้ำทะเลนี่ใสมาก หาดทรายก็เหมือนขาวละเอียดกว่า ใน คห ส่วนตัว

เดินเล่นถ่ายภาพกันที่จุดนี้อีกประมาณ 15 นาที แล้วก็ได้เวลา ไปเที่ยวยังอ่าวอื่นกันต่อครับ

   

เนื่องจากเวลาล่วงเลยมาจนประมาณ บ่ายสามได้ละ ถ้าเที่ยวครบทุกอ่าว เกรงว่าจะเย็นเกิน เพราะเด็กๆอยากกลับไปว่ายน้ำที่สระ เล่นน้ำทะเลกันต่อ ก็เลย มีตัดบางอ่าวออกไปเน้นเฉพาะสวยๆ พิกัดต่อไปเราไปกันต่อที่อ่าวพร้าวกันครับ

   

สำหรับอ่าวพร้าว ก็เป็นอีกหนึ่งอ่าว ที่ค่อนข้างเงียบสงบ ถ้าเหมาเรือมา ต้องขึ้นโป๊ะ ต่อเข้ามาอีกทีครับ เนื่องจากน้ำด้านในตื้นมาก รีสอร์ทที่นี่ก็มีถ้าใครอยากพักที่อ่าวนี้ก็สามารถมาพักได้เช่นกัน

   


หลังจากจบที่อ่าวพร้าว เราก็ไปแวะกันแถวๆหาดทรายแก้วครับซื้อของพร้อมทานอาหารกันก่อนเข้าที่พัก ตุนเสบียงไว้ยามค่ำคืน ชิวๆต่อ 5555

    ก็กลับมาถึงที่พัก แยกย้ายกันไปพักผ่อนครับ ใครอยากเล่นน้ำสระ หรือเล่นน้ำทะเล ก็ตามสะดวก  ผมขอชิวๆอยู่ที่ระเบียงห้องดื่มด่ำบรรยากาศให้เต็มอิ่ม ก่อนที่รุ่งขึ้นจะกลับเข้าฝั่ง

   


เช้ามาเก็บของเสร็จเรียบร้อย ก็ได้เวลาเช็คเอ้าท์เดินทางกลับเข้าฝั่งกันละครับ บ๊ายบาย เกาะเสม็ด  บ๊ายบาย วิมานรีสอร์ท มีโอกาศจะแวะมาพักผ่อนใหม่นะ

   

กลับถึงฝั่ง เราก็ไปแวะซื้อของฝากกันที่ตลาดบ้านเพ กันครับ ระหว่างขับรถผ่าน เห็นไอติมเจ้านี้แปลกดีขอลองซักหน่อยดีกว่า ไอติมไข่เค็มหมูหยอง

   

ได้เวลาอร่อยกันละ รสชาดแปลกดีครับ เข้าใจคิด เอาไข่เค็มมาใส่ รสออกหวานเค็มมัน อร่อยดีครับ ใครผ่านมาลองมาแวะชิมได้อยู่แถวๆตลาดบ้านเพ นั่นแหละ

   

หลังจากซื้อของฝากเรียบร้อย ก่อนเดินทางกลับ กรุงเทพ แวะทานอาหารกันที่แถวๆหาดแม่รำพึงปิดท้ายกันซักหน่อยครับ หาข้อมูลมา มีหลายร้าน แต่เลือกมาทานกันที่ร้านนี้เลย ร้านป้ายา ซีฟู๊ด เพราะอยู่ติดทะเลเลยแถวหาดแม่รำพึง หรือก้นอ่าวที่หลายคนรู้จัก บรรยากาศดีทีเดียว

   


กุ้ง ปู เป็นๆสดๆมีให้เลือกทานมากมาย เดี๋ยวเราเข้าไปทานกันเลยดีกว่าครับ

   

มาดูเมนูซักหน่อยครับ สงสัยจะหิวไปหน่อย มือสั่นภาพเลยเบลอไปนิด ขออภัย 5555

เมนูแนะนำสำหรับที่ร้านนี้ครับ ตามนี้เลย ใครอยากชิมแบบไหน เลือกได้เลยตามใจชอบ

 

ได้เวลาอร่อยกันละ เริ่มกันที่เมนูนี้เลยดีกว่าครับ ปลากระพงทอดน้ำปลา  รสชาดไม่ผิดหวังครับ สมแล้วเป็นร้านแนะนำที่หาดแม่รำพึงนี้

   

ตามมาด้วยเมนูโปรด หอยตลับผัดน้ำพริกเผา นี่ถ้าหอยตัวใหญ่หน่อยนะ เด็ดเลย

   

อีกหนึ่งเมนูที่โปรดปราน ปลาหมึกผัดไข่เค็มครับ   รสชาดไม่ธรรมดา ปลาหมึกนี่ ชิ้นใหญ่เต็มๆคำ รสชาดแบบนี้แหละที่ต้องการ  Like Like

   

เมนูต่อไป หลังจาก เสียความรู้สึกกับก๋วยเตี๋ยวกั้งที่ท่าเรือเพ ขอแก้มือกับกั้งด้วยเมนูกั้งทอดกระเทียมพริกไท กินกันให้หายอยากกันไปเลย 5555

   

หอยเชลล์ อบเนยกันซักนิดครับ เมนูนี้ ธรรมดาๆครับ ไม่ว้าวมาก

   

ห่อหมกมะพร้าวอ่อนกันอีกซักหน่อย เครื่องเยอะมั่กๆ มะพร้าวอ่อนดี เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ชอบ และเมนูอื่นๆอีกนิดหน่อย

   

    อิ่มหนำสำราญเสร็จเรียบร้อย ก็เตรียมเดินทางกลับกรุงเทพกันละ ขอปิดท้ายด้วยภาพนี้เลยแล้วกันนะครับ หวังว่ารีวิวนี้คงจะเป็นประโยชน์กับคนที่มีแพลนไปเที่ยวที่จังหวัดระยอง

หากมีข้อมูลตรงไหนขาดตกบกพร่องไปขออภัยไว้ ณ ที่นี้ แล้วพบกันในรีวิวต่อไปคับ ทริป ต่อไปจะพาไปดำน้ำชมปะการังสวยๆ กันที่จังหวัดชุมพรครับ

สำหรับวันนี้ขอกล่าวคำว่า ขอบคุณครับ

ติดตามผลงานเพิ่มเติมของคุณ Mr.ตระเวนเที่ยว ได้ที่ : https://www.facebook.com/TrawenTheiyw/

แสดงความคิดเห็น