ชวนเที่ยวไม่ไกลกรุง กับ 6 จังหวัด 18 ชุมชน เที่ยวฟินกินของอร่อยพร้อมส่องวิถีชุมชนที่น่าสนใจ

13 กันยายน 2561 | โดย แป้งกรอบ (30,423 เข้าชม)
แบ่งปัน:

ใครกำลังมองหาที่เที่ยวไม่ไกลกรุง แต่เบื่อที่เที่ยวแบบเดิมๆ วันนี้ บ.ก.พาชิมพาชม มีที่เที่ยวน่าสนใจมาแนะนำ แต่งานนี้บอกเลยไม่ได้มาแค่ 1 ที่ แต่มาถึง 6 จังหวัด 18 ชุมชน เที่ยวเพลิน อร่อยพุงกาง แถมได้เรียนรู้เรื่องราววิถีชีวิตพื้นถิ่นอีกเพียบ ตามไปดูกันเลย!!!

 

01

สมุทรปราการ

เริ่มที่แรกกันที่ "สมุทรปราการ" จังหวัดใกล้กรุงฯ ที่เดินทางง่ายสุดๆ ที่เที่ยวขึ้นชื่อที่นี่ นอกจาก สถานตากอากาศบางปู , เมืองโบราณ , คุ้งบางกระเจ้า , วัดอโศการาม , พระสมุทรเจดีย์ ฯลฯ ที่เป็นที่เที่ยวยอดฮิตแล้ว เค้ายังมีชุมชนเข้มแข็งที่บอกเลยว่า มีความน่าสนใจมาก ซึ่งวันนี้ เราคัดมาให้ทำความรู้จักกันถึง 3 ชุมชนด้วยกัน น่าสนใจขนาดไหน ไปชมกันเลย  

 

ชุมชนบ้านบางพลี อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

ชุมชนบ้านบางพลี

ชุมชนบ้านบางพลี

ชุมชนบ้านบางพลี

ชุมชนบ้านบางพลี ชุมชนเก่าแก่ของสมุทรปราการที่มีอายุยาวนานนับ 100 ปี พื้นที่ส่วนใหญ่มีความอุดมสมบูรณ์ มีสภาพพื้นดินเป็นที่ราบลุ่มในน้ำมีปลา ในนามีข้าว กุ้ง หอย ปู ปลา และนกนานาชนิด มาเยือนที่นี่แนะนำเที่ยวชม ตลาดโบราณบางพลี หรือ ตลาดน้ำบางพลี ตลาดเก่าแก่ฝั่งเหนือของคลองสำโรง ติดกับวัดบางพลีใหญ่ ภายในตลาดมีของดีขึ้นชื่อและพืชผลทางการเกษตรของคนในพื้นที่วางขาย ร้านเด็ดห้ามพลาดยกให้ ร้านขนมชั้นแม่บุญศรี ร้านขนมไทยที่บอกเลยว่า ขนมชั้นของเค้าเนียน หอม ละมุนลิ้นสุดๆ นอกจากนี้ ปลาสลิด และ กระยาสารท ก็เป็นของฝากห้ามพลาดที่เมื่อมาเยือนบางพลีแล้วต้องติดมือทุกราย

 

ชุมชนบ้านบางยอ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ

ชุมชนบ้านบางยอ

ชุมชนบ้านบางยอ

ชุมชนบ้านบางยอ

"ไหว้พระทำบุญ ตะลุยร้านอร่อย ชิลริมน้ำเจ้าพระยา" คือไฮไลท์ของการมาเยือน ชุมชนบ้านบางยอ ในครั้งนี้ ชุมชนบ้านบางยอตั้งอยู่ในเขตกระเพาะหมู (เกาะบางกะเจ้า) ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่เที่ยวยอดฮิตต้องยกให้ปอดคนกรุงฯ อย่าง "บางกระเจ้า" หรือ วัดโบราณอย่าง “วัดกองแก้ว” ตั้งอยู่ที่ บ้านคลองบางกระเจ้า ภายในโบสถ์ของวัดนี้การันตีว่า มีจิตรกรรมและปฏิมากรรมที่สวยงามอร่ามตา นอกจากนี้มาแล้วต้องห้ามพลาดของอร่อยอย่าง ก๋วยเตี๋ยวเป็ดแป๊ะเฮง บางยอ พระประแดง ที่ตลาดบางน้ำผึ้ง ที่มีให้เลือกอร่อยทั้งเป็ดย่างและเป็ดพะโล้ ในแบบ 2 in 1 คนรักเป็ดต้องไปลอง ที่สำคัญที่นี่ยังมีของดีของฝากขึ้นชื่อ อย่าง กระเป๋าสานจากเชือก , กระเป๋าผ้า, หัวโขน หรือ พืชผลทางการเกษตร อาทิ มะม่วงน้ำดอกไม้ น้ำตาลมะพร้าว ชมพู่ ให้เลือกซื้อเลือกหาอีกด้วย

 

ชุมชนบ้านใหม่  ทรงคนอง พระประแดง จ.สมุทรปราการ

ชุมชนบ้านใหม่ ทรงคนอง

ชุมชนบ้านใหม่ ทรงคนอง

ชุมชนบ้านใหม่ ทรงคนอง

ถ้ากำลังมองหาที่เที่ยวแบบ Slow Life ไม่ไกลกรุงฯ แนะนำเที่ยว "ชุมชนบ้านใหม่ ตำบลคะนอง อำเภอพระประแดง" ซึ่งเป็นที่ตั้งของ  “สวนป่าชุมชนเมืองสวนป่าเกดน้อมเกล้า” ป่าในเมืองแห่งเเรกของไทย ที่มีความเป็นพื้นที่สีเขียวอยู่มาก หรือไปไหว้พระเสริมสิริมงคลกันที่ “วัดป่าเกด” ที่มีโบสถ์เก่าแก่อายุกว่า200ปี มีสถาปัตยกรรมที่งดงาม องค์หลวงพ่อใหญ่พ่อโตที่คนชุมชนเคารพนับถือ นอกจากนี้ชวนแวะชม “การมัดย้อมผ้าจากสีธรรมชาติ” ซึ่งเป็นอาชีพของคนในชุมชน สีที่ใช้ส่วนใหญ่จะมาจาก ต้นไม้ ใบไม้ ทุกอย่างที่อยู่ในสวน พร้อมการทำสปามือ สปาเท้า ด้วยสมุนไพรพื้นบ้าน และห้ามพลาดของอร่อยที่จะซื้อหารับประทานหรือเป็นของขวัญของฝากอย่าง ขนมช่อม่วง และน้ำสมุนไพรอย่าง น้ำอัญชัน , น้ำเก๊กฮวย , น้ำกระเจี๊ยบ , น้ำตระไคร้ , น้ำมะตูม ฯลฯ รับรองว่ามาแล้วต้องติดใจ

 

 

02

ฉะเชิงเทรา

ฉะเชิงเทรา อีกหนึ่งจังหวัดท่องเที่ยวไม่ไกลกรุงฯ ที่อัดแน่นไปด้วยวัดที่น่าสนใจอย่าง วัดโสธรวรารามวรวิหาร , วัดสมานรัตนาราม , วัดโพรงอากาศ , วัดปากน้ำโจ้โล้ , วัดซำปอกง ฯลฯ แต่รู้หรือไม่ว่านอกจากที่เที่ยวทางวัฒนธรรมอย่างวัดสวยเหล่านี้แล้ว ที่ฉะเชิงเทรายังมีที่เที่ยวน่าสนใจอีกมากมาย ตามไปชมกันเลย

 

ชุมชนบ้านคลองเขื่อน อ.คลองเขื่อน จ.ฉะเชิงเทรา

ชุมชนบ้านคลองเขื่อน

ชุมชนบ้านคลองเขื่อน

ชุมชนบ้านคลองเขื่อน

ชุมชนบ้านคลองเขื่อน อ.คลองเขื่อน จ.ฉะเชิงเทรา คือที่ตั้งของที่เที่ยวน่าสนใจอย่าง "คุ้มวิมานดิน" สถานที่ท่องเที่ยวที่รวมเอาตุ๊กตาดินเผามารวบรวม เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและศิลปะ ให้บรรยากาศอารมณ์รีสอร์ท เหมาะสำหรับวันพักผ่อนและวันสบายๆของทุกคนในครอบครัว นอกจากนี้ใครที่กำลังมองหาช่องทางธุรกิจทางการเกษตร เค้าก็มี ฐานเรียนรู้มะม่วงส่งออก เป็นจุดถ่ายทอดความรู้เปิดให้ผู้ที่สนใจที่อยากจะทำธุรกิจด้านการส่งออกมะม่วง ได้เข้ามาศึกษาดูงาน พร้อมชิม มะม่วงกวนและมะม่วงแช่อิ่มอบแห้ง ที่นำเอามะม่วงสุกที่กินหรือขายไม่หมด มาแปรรูปและช่วยสร้างรายได้ให้แก่ชาวชุมชนอีกด้วย 

  

ชุมชนบ้านทุ่งยายชี อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา

ชุมชนบ้านทุ่งยายชี

ชุมชนบ้านทุ่งยายชี

ชุมชนบ้านทุ่งยายชี

ชุมชนบ้านทุ่งยายชี

ชุมชนบ้านทุ่งยายชี อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา เป็นชุมชนเล็กๆ ที่ผู้คนส่วนใหญ่ยังอยู่ภายใต้วิถีเกษตร มีที่เที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจให้แวะเช็คอิน อย่าง น้ำตกทุ่งยายชี น้ำตกที่เกิดจากการสร้างฝายหินทิ้งเพื่อชะลอน้ำทำให้เกิดเป็นน้ำตกที่มีความสวยงาม สามารถลงเล่นน้ำ พายเรือคายัค หรือถ่ายภาพที่ระลึกบริเวณสะพานเชื่อมรักได้ หรือจะเป็น อ่างเก็บน้ำคลองสียัด อ่างเก็บน้ำที่ใหญ่ที่สุดในฉะเชิงเทรา บริเวณโดยรอบโอบล้อมไปด้วยภูเขาหลายลูก เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบการตกปลา เนื่องจากมีปลาอยู่ชุกชุม มีจุดชมวิวตั้งอยู่บนภูเขาห่างจากทางเข้าอ่างประมาณ 200 เมตรและเป็นจุดชมวิวที่มองเห็นได้ไกล เหมาะสำหรับเป็นสถานที่พักผ่อน เที่ยวเพลินเกิดหิวแนะให้แวะชิม ข้าวจี่ ขนมพื้นบ้านของภาคอีสาน ที่นิยมทำกันในแถบนี้โดยไม่ต้องไปไกล หรือ อร่อยกับเมนูอาหารพื้นถิ่น ที่หาทานไม่ยากแต่รสเด็ดสุดๆ อย่าง แกงลูกกล้วย (แกงกะทิกล้วยดิบ) แกงเห็ดป่า อาหารจากผักกูด ( ผัด ยำ ทอด ) น้ำพริกผักจากหลุมพอเพียง ขนมหน่อไม้ ปลาแดดเดียวทอด น้ำใบเตย ยำสาหร่ายน้ำจืด (เทา) ฯลฯ นอกจากนี้ของขวัญของฝากห้ามพลาดต้องยกให้ กุนเชียง ข้าวหลาม ข้าวอินทรีย์ข้าวจี่ หากไม่ซื้อติดไม้ติดมือกลับไปฝากคนใกล้ชิด ก็จะถือว่ามาไม่ถึงชุมชนบ้านทุ่งยายชี

 

ชุมชนอำเภอบางคล้า อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา

ชุมชนอำเภอบางคล้า

ชุมชนอำเภอบางคล้า

ชุมชนอำเภอบางคล้า

อีกหนึ่งชุมชนน่าเที่ยวฉะเชิงเทรา ขอแนะนำ ชุมชนอำเภอบางคล้า อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา ชุมชนที่ตั้งของตลาดน้ำขึ้นชื่ออย่าง ตลาดน้ำบางคล้า ที่มีทั้งพืชผลทางการเกษตร อาหารอร่อย และ งานฝีมือเลื่องชื่อของชาวบางคล้า อย่าง หมวกกุยเล้ง หมวกงานฝีมือขึ้นชื่อที่เอาไม้ไผ่มาสานเป็นโครง และใช้ใบตาลสอด มีกระดาษชุบน้ำมันปิดทับใบตาลอีกชั้นหนึ่ง ทำให้กันฝนได้ดีขึ้น (สินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ จากภูมิปัญญาชาวบ้าน) มาจำหน่าย นอกจากนี้ใครชอบการท่องเที่ยววัดสวย รับรองว่าที่ วัดปากน้ำโจ้โล้ ไม่ทำให้คุณผิดหวัง เพราะมีอุโบสถสีทองทั้งหลังให้คุณได้ชื่นชม นอกจากนี้ใครที่สนใจอยากพักผ่อนสัมผัสธรรมชาติและวิถีชาวบ้านแบบใกล้ชิด เค้าก็มี โฮมสเตย์บางปะกงฟาร์ม โฮมสเตย์ริมน้ำบางปะกง ไว่ให้บริการ 

 

 

03

ชลบุรี

หลายคนไม่รู้ว่า ชลบุรี ไม่ได้มีดีเฉพาะที่ทะเล แต่กลับมีที่เที่ยวชุมชนที่น่าสนใจ ที่อยากให้คุณได้รู้จักมากมาย ซึ่งวันนี้เราจะขอหยิบมาเป็นน้ำจิ้ม 3 ชุมชนให้ได้รู้จัก ซึ่งเชื่อเหลือเกินว่า ได้รู้จัก แวะไปทัก แล้วจะรักเลย 

 

ชุมชนบ้านท่าวัง อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี

ชุมชนบ้านท่าวัง

ชุมชนบ้านท่าวัง

ชุมชนบ้านท่าวัง

ชุมชนบ้านท่าวัง

ชุมชนบ้านท่าวัง อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี ชุมชนที่ตั้งของเกาะท่องเที่ยวยอดฮิตอย่าง "เกาะสีชัง" ที่เที่ยวทางธรรมชาติที่มีหาดทรายละเอียด น้ำใสสะอาด เช่น หาดทรายแก้ว หาดหน้าวัง และหาดถ้ำพังเป็นไฮไลท์เด็ด มี ช่องเขาขาด หรือ ช่องอิสริยาภรณ์ เป็นจุดชมวิวยอดฮิตตั้งอยู่ด้านหลังของเกาะ ที่สามารถมองเห็นวิวสวยได้ทั้งเกาะ หน้าผาและทะเล มาเยือนที่นี่แล้วต้องห้ามลืมไปสักการะ ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ศาลเจ้าอันเป็นที่เคารพของชาวเกาะสีชังและชาวไทยเชื้อสายจีน ภายในประดิษฐานรูปเคารพเจ้าพ่อเห้งเจีย, เจ้าแม่กวนอิม, เทพเจ้ากวนอู , 8 เซียน , ฯลฯ ซึ่งในช่วงเทศกาลตรุษจีนจะมีผู้คนมากราบไหว้บูชาขอพรศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่กันอย่างเนืองแน่น ที่สำคัญไม่พลาดที่จะไปลองชิม เย็นตาโฟ ร้านเจ๊อ๋อย ที่ว่ากันว่าเป็นเบอร์ 1 ของเกาะสีชัง หรือ น้ำพริกมนต์สีชัง น้ำพริกกากหมูสูตรเด็ดจากร้านน้ำพริกมนต์สีชัง ที่บอกเลยว่ารสชาติอร่อย เข้มข้น ได้กินกับข้าวสวยร้อนๆ จะฟินสุดๆ นอกจากนี้ใครชื่นชอบของฝากประจำถิ่นแนะนำ ผ้าบาติก/ผ้ามัดย้อม ซึ่งที่ชุมชนบ้านท่าวังมีสอนและจำหน่าย รวมไปถึง อาหารทะเลแปรรูป ทั้งปลาหมึก ปลา แบบแช่แข็งและตากแห้ง รับรองความสดใหม่ อร่อย สะอาด และยังผ่านมาตรฐานอีกด้วย  

 

ชุมชนบ้านเนินบรรพต อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

ชุมชนบ้านเนินบรรพต

ชุมชนบ้านเนินบรรพต

ชุมชนบ้านเนินบรรพต

ชุมชนบ้านเนินบรรพต

ชุมชนบ้านเนินบรรพต ตั้งอยู่ใน พื้นที่ตำบลบางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ที่เที่ยวแนะนำยกให้ หาดบางเสร่ ที่ได้รับการพัฒนาจนมีความสวยงามและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเข้ามาพักผ่อนจำนวนมาก มีร้านอาหารทะเลสดและราคาไม่แพงให้บริการหลายร้านด้วยกัน นอกจากนี้ใครชื่นชอบงานฝีมือเขียนเทียนบนลายผ้าอย่าง ผ้าบาติก ที่นี่เค้าก็มีสาธิตและเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้และลองทำ ทั้งยังเป็นของขวัญของฝากขึ้นชื่อของชุมชนอีกด้วย มาเที่ยวแล้วหากไม่อยากกลับไปในวันเดียว จะแวะพักค้างคืน เค้าก็มี บ้านปอรีสอร์ท บ้านพักสไตล์รีสอร์ทห่างจากทะเลเพียง 200 เมตรเหมาะสำหรับกรุ๊ปแก๊งค์ ไว้ให้บริการอีกด้วย

 

ชุมชนบ้านหนองมะนาว อ.เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี

ชุมชนบ้านหนองมะนาว

ชุมชนบ้านหนองมะนาว

ชุมชนบ้านหนองมะนาว

ชุมชนบ้านหนองมะนาว

อีกหนึ่งชุมชนน่าสนใจของชลบุรี ที่ไม่ได้มีดีแค่ทะเลต้องยกให้ ชุมชนบ้านหนองมะนาว อ.เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี ไฮไลท์เด็ดของที่นี่ยก ให้ ประเพณีแม่ศรี-ผีกระด้ง ประเพณีดั้งเดิมของชาวชุมชนหนองมะนาว จัดขึ้นในช่วงวันขึ้นปีใหม่ไทย หรือประมาณเดือนเมษายนของทุกปี เป็นประเพณีที่สนุกสนานไม่เหมือนใคร ที่อยากให้นักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัส ไปแล้วห้ามพลาดลองชิมเมนูเด็ดขึ้นชื่ออย่าง ห่อหมกช็อต ที่ชาวชุมชนนำไม้ไผ่ในท้องถิ่นมาใช้ ทำให้ได้รสชาติอร่อยหอมเยื่อไผ่ ถือเป็นสินค้าที่แปลกใหม่และยังมีรสชาติที่อร่อยอีกด้วย หรือใครสนใจภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่นี่เค้าก็มีสาธิต การเผาข้าวหลาม ในถัง 200 ลิตร โดยใส่ถ่านไว้ข้างล่างอบไว้ประมาณ 2 ชม.จะได้ข้าวหลามที่มีรสชาติและกลิ่นที่เหมือนการเผาแบบดั้งเดิม ซึ่งปัจจุบันได้มีการถ่ายทอดภูมิปัญญาให้คนรุ่นหลัง โดยทำเป็นจุดเรียนรู้อีกจุดหนึ่งของชุมชนอีกด้วย นอกจากนี้ยังมี จุดเรียนรู้ การปลูกและขยายพันธุ์มะนาว / การแปรรูปมะนาว / ข้าวเกรียบสมุนไพร / ไข่เค็ม ซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเยี่ยมชมและแวะซื้อเป็นของขวัญของฝากอีกด้วย 

 

 

04

จันทบุรี

นอกจากเมืองจันทบุรี จะมีที่เที่ยวยอดฮิตอย่างทะเลสวยและและสวนผลไม้ที่อุดมสมบูรณ์แล้ว ที่นี่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวชุมชนที่มีความน่าสนใจไม่แพ้กันรอเสิร์ฟทุกคนอยู่ ยิ่งครอบครัวสายชิลล์ที่เน้นการทำกิจกรรมร่วมกันไม่ควรพลาด ไม่เชื่อก็ตามไปดูกันได้เลย

 

บ้านคลองเวฬุ ชุมชนปัถวี อ.มะขาม จ.จันทบุรี

บ้านคลองเวฬุ ชุมชนปัถวี

บ้านคลองเวฬุ ชุมชนปัถวี

บ้านคลองเวฬุ ชุมชนปัถวี

บ้านคลองเวฬุ ชุมชนปัถวี

ไฮไลท์เด็ดแนะนำเมื่อไปเยือน บ้านคลองเวฬุ ชุมชนปัถวี อ.มะขาม จ.จันทบุรี ถิ่นศูนย์รวมสวนเกษตรอินทรีย์คือการ นั่งซาเล้งชมสวน ลิ้มรสผลไม้ปลอดสาร โดยมีมัคคุเทศน์ท้องถิ่นคอยให้บริการ มีบริการที่พักโฮมสเตย์ให้นักท่องเที่ยวได้ใกล้ชิดธรรมชาติ เที่ยวชม ปัถวีชุมชน “บวร” ปัถวีโมเดล ,สวนจูบดินฟาร์มสเตย์,ไหว้พระวัดมะทาย และชมวิถีพอเพียงของชุมชนและวิถีวัฒนธรรม ชวนช้อปเครื่องสำอางจากธรรมชาติอย่าง สบู่ ชาร์โคล เฮอร์บัลโซพ สบู่มะพร้าว สบู่เหลวขมิ้นชัน+มะนาว แชมพูสระผมมะกรูด+น้ำผึ้ง ในราคาไม่แพง ที่สำคัญมาแล้วต้องห้ามพลาด ชิมทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองที่หายาก เช่น นกกระจิบ กบ ชมพูศรี และทุเรียนกลุ่มเศรษฐกิจ พวงมณี ก้านยาว หมอนทอง และชะนี ที่กล้าพูดได้เต็มปากว่ารสเด็ดไม่เหมือนใคร ไปแล้วต้องลอง

 

ชุมชนเขาบายศรี อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี

ชุมชนเขาบายศรี

ชุมชนเขาบายศรี

ชุมชนเขาบายศรี

ชุมชนเขาบายศรี

ชุมชนเขาบายศรี อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี เป็นอีกหนึ่งชุมชนที่มีสวนผลไม้ขึ้นชื่อมากมาย ไฮไลท์ท่องเที่ยวของที่นี่ยกให้ การปั่นจักรยานชมสวนผลไม้ 100 ปี ที่มีผลไม้พื้นเมืองหลากหลายชนิดให้เก็บจากต้นด้วยตัวเอง , ชมอุโมงค์เก็บน้ำใต้ดินภูมิปัญญาพื้นที่บ้านเขาบายศรี , นอนฟังเสียงจิ้งหรีดภายในบริเวณที่พักยามค่ำ , ไหว้พระวัดเขาสุกิม , ชมตลาดพลอยเก่าแก่ริมหาดเจ้าหลาว , เที่ยวชมพิพิธภัณฑ์พานิชนาวี  และน้ำตกพลิ้ว เมนูเด็ดไม่เหมือนใครยกให้ “ข้าวระกำขยำปู” อาหารพื้นบ้านที่มีระกำเป็นวัตถุดิบชูโรง หาทานได้แบบต้นตำรับเฉพาะที่ชุมชนรักษ์เขาบายศรีเท่านั้น นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็น แหล่งแปรรูปผลไม้ขึ้นชื่อ อย่าง ทุเรียนทอด มังคุดกวน ทุเรียนกวน ท็อฟฟี่ทุเรียน ขนมท็อฟฟี่ถั่ว ฯลฯ ซึ่งชาวบ้านจะทำให้กินแบบสดๆ พร้อมเป็นของฝากให้นักท่องเที่ยวได้ติดมือกลับบ้านอีกด้วย

 

ชุมชนหนองบัว อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี

ชุมชนหนองบัว

ชุมชนหนองบัว

ชุมชนหนองบัว

ชุมชนหนองบัว

ปิดท้ายชุมชนแนะนำจันทบุรีกันที่ ชุมชนหนองบัว อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ชุมชนเก่าแก่ของจันทบุรี ที่เที่ยวน่าสนใจของที่นี่คือ ตลาดชุมชนหนองบัว ตลาดโบราณอายุกว่า 100 ปีริมคลองหนองบัว ภายในตลาดมีบ้านเรือนไม้เก่าแก่อายุนับร้อยปีอยู่หลายสิบหลังเรียงรายสองฝากถนน การตกแต่งยังคงยึดถือแบบดั้งเดิม เกิดเป็นภาพตลาดโบราณที่หาชมยาก ภายในตลาดมีอาหารและขนมแปลกหาทานยากให้ได้ซื้อหามากมายอาทิ “ขนมตังก๊วย”ขนมแปลกของชาวจันทบุรี ทำมาจาก แป้งข้าวเม่าโม่ น้ำตาลอ้อย ฟักเชื่อม งาดำ หัวหอม และน้ำมันพืช มีรสหอมหวาน , “ขนมควยลิง” ขนมโบราณที่ทำต่อเนื่องกันมารุ่นสู่รุ่นกว่าร้อยปี หาทานยาก , ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง หอมกรุ่นที่เส้นก๋วยเตี๋ยวผลิตกันเองในชุมชน , ก๋วยเตี๋ยวผัดน้ำกุ้ง บะหมี่โบราณทำเส้นเองทุกวัน , ตะไลน้ำอ้อย , ตะลุ่ม , ขนมไข่นกกระสา , ขนมแดกงา , ล่าเตียง , หอยจ๊อจิ๋ว , รังผึ้งโบราณ ฯลฯ นอกจากนี้มาแล้วห้ามพลาดแวะซื้อ แยมน้ำกุ้งน้ำอ้อย น้ำตาลอ้อยผลิตเองในชุมชน หรือ น้ำปลาแท้หนองบัว ทุเรียนทอด กุ้งแห้ง 4 แดด ฯลฯ ถือเป็นของฝากที่นักท่องเที่ยวต้องซื้อกลับเมื่อมาเยือนตลาดชุมชนหนองบัวแห่งนี้ 

 

 

05

ระยอง

ไปต่อกันที่จังหวัดท่องเที่ยวยอดฮิตภาคตะวันออกอย่าง "ระยอง" กันดูบ้าง ที่นี่มีคำขวัญว่า "ผลไม้รสล้ำ อุตสาหกรรมก้าวหน้า น้ำปลารสเด็ด เกาะเสม็ดสวยหรู สุนทรภู่กวีเอก" แต่คำขวัญเหล่านี้ยังบอกความเป็น "ระยอง" ได้ไม่หมด วันนี้เราจึงมีของดี 3 ชุมชนของระยอง มาบอกต่อ เชื่อว่าคุณจะรู้จัก "ระยอง" มากกว่าเดิมแน่นอน 

 

ชุมชนบ้านยายดา สวนป้าชื่น อ.เมือง จ.ระยอง

ชุมชนบ้านยายดา สวนป้าชื่น

ชุมชนบ้านยายดา สวนป้าชื่น

ชุมชนบ้านยายดา สวนป้าชื่น

ชุมชนบ้านยายดา สวนป้าชื่น

ชุมชน บ้านยายดา สวนป้าชื่น ต.ตะพง อ.เมือง จ.ระยอง ชุมชนที่เที่ยวเชิงเกษตรแห่งแรกๆของระยอง ภายในชุมชนประกอบไปด้วยสวนผลไม้ของชาวบ้านหลายสวนด้วยกัน ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเยี่ยมชมและเก็บผลไม้จากต้น ที่นี่ได้รับคัดเลือกให้เป็น หมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว ปี 2560 นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ เช่น ชมการสร้างฝายชะลอน้ำ ไหว้พระวัดยายดา พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน เรียนรู้วิถีชุมชน นมัสการหลวงพ่อยโสธรไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ หลวงเตี่ยที่ป่าชุมชนเขายายดา ฯลฯ ให้ได้เที่ยวชม สินค้าขึ้นชื่อนอกจากผลไม้สด รสอร่อยแล้ว ที่นี่ยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปทางการเกษตร เช่น ทุเรียนกวน ทุเรียนทอดกรอบ ที่คัดเอาทุเรียนพันธุ์หมอนทองเนื้อหนากว่าพันธุ์อื่นๆ มาทอด และยังมี กะปิชั้นดี ทำจากเคยสด คุณภาพดี สะอาด อร่อย มีกลิ่นหอม ถูกหลักอนามัย มาจำหน่ายด้วย และใครที่ชอบวิถีชุมชนเศรษฐกิจพอเพียง เค้าก็มีสอนทำ สบู่เหลวสมุนไพรสบู่มะขาม สบู่มังคุด การทำน้ำหมักสมุนไพรแบบง่ายๆ เพื่อไล่แมลงและสามารถทำให้ไข่ของแมลงบางอย่างฝ่อ ไม่สามารถขยายพันธุ์ได้ และปลอดภัยกับเกษตรกร ลดต้นทุนการผลิตหรือจะชม การเพาะปลูก “ต้นอ่อนทานตะวัน” เรียนรู้การเกษตรแบบผสมผสาน การทำปุ๋ยหมัก เตาเผาถ่านน้ำส้มควันไม้ ณ ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง  

 

ชุมชนบ้านมาบเหลาชะโอน อ.แกลง จ.ระยอง

ชุมชนบ้านมาบเหลาชะโอน

ชุมชนบ้านมาบเหลาชะโอน

ชุมชนบ้านมาบเหลาชะโอน

ชุมชนบ้านมาบเหลาชะโอน

ใครรักและหลงใหลในงานเขียนของกวีกรุงเก่าอย่าง สุนทรภู่ แนะนำมาเที่ยวบ้านเกิดของท่านที่ "บ้านมาบเหลาชะโอน อ.แกลง จ.ระยอง" ที่ปัจจุบันเป็น หมู่บ้านโอทอประดับ 5 ดาวเพื่อการท่องเที่ยวของจังหวัดระยอง ที่นี่จัดเป็นหมู่บ้านหัตถกรรม ที่มีสินค้าขึ้นชื่อคือ "เสื่อกระจูด" ที่มีมากว่า 200 ปี นอกจากนี้ยังมีการประยุกต์เป็นสินค้าอื่นๆ เช่น กระเป๋าหิ้ว กระเป๋าสะพาย กล่องใส่ของ ตะกร้า ฯลฯ รวมทั้งเป็นแหล่งเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านการจักสาน ทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ที่มีความหลากหลายอีกด้วย ที่เที่ยวยอดนิยมยกให้ โบสถ์หินอ่อนของวัดสนามรัตนาวาส ที่นอกจากจะเป็นที่เที่ยวเพิ่มความเป็นสิริมงคลแล้ว ยังเป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นชายทะเลและหมู่เกาะบริเวณหาดวังแก้ว แหลมแม่พิมพ์ แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของเมืองระยองได้แบบเต็มตา หรือจะเป็น “บึงสำนักใหญ่” บึงน้ำขนาดใหญ่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีกิจกรรมนั่งเรือชมธรรมชาติ ศึกษาพรรณไม้ท้องถิ่นและพืชสมุนไพร  ชมธรรมชาติป่าชุ่มน้ำ (ป่าเสม็ดโบราณ) แพหญ้าหนังหมา ชมสวนพฤกษศาสตร์ ขี่จักรยาน พร้อมบริการมัคคุเทศก์จากชาวบ้านในท้องถิ่นที่ได้รับการอบรมมาเป็นอย่างดีอีกด้วย  

 

ชุมชนบ้านคลองยาง อ.เขาชะเมา จ.ระยอง

ชุมชนบ้านคลองยาง

ชุมชนบ้านคลองยาง

ชุมชนบ้านคลองยาง

ชุมชนบ้านคลองยาง

ที่เที่ยวชุมชนถัดไปของระยอง ขอพาไป ล่องเรือลอดถ้ำ ชมความมหัศจรรย์หินงอกหินย้อย ตามรอยพญานาค กันที่ ชุมชนบ้านคลองยาง อ.เขาชะเมา จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตอย่าง “วัดถ้ำเขาประทุน” ที่มีบริการพานั่งเรือลอดถ้ำเพื่อเข้าไปชมความงดงามของหินงอกหินย้อย โดยมี “โพรงพญานาค” และ “หินระฆัง” เป็นหินงอกหินย้อยซึ่งมีลักษณะพิเศษ คือ เมื่อเราเคาะหินจะมีเสียงดังก้องกังวานเหมือนกับเสียงระฆัง , ลานหินทอง เป็นลานหินสีเหลืองทอง เมื่อต้องกับแสงไฟจะเป็นประกายสีทองงดงามอร่ามตา “ศาลากลางน้ำ” เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูป และรูปแกะสลักไม้ของหลวงปู่มั่นและหลวงปู่ชา ซึ่งเป็นจุดไหว้พระขอพร นอกจากนี้มาเยือนชุมชนบ้านคลองยางแล้วต้องห้ามพลาดแวะช้อป “ผลิตภัณฑ์ทองเหลือง” เพราะเป็นแหล่งผลิตงานทองเหลืองที่มีความละเอียด สวยงาม และต้องลองชิม น้ำพริกปลาร้าน้ำเห็ดหลินจือและไข่เค็ม ซึ่งเป็นสินค้าที่ชาวบ้านนำมาขายภายในวัดถ้ำเขาประทุนอีกด้วย

 

 

06

ตราด

ปิดท้ายจังหวัดท่องเที่ยวไม่ไกลกรุงกันที่จังหวัด "ตราด" จังหวัดริมทะเลที่มีที่เที่ยวทางทะเลมากมาย แต่ไม่ได้มีดีแค่เกาะสวย ทะเลใส แหล่งดำน้ำแจ่มเท่านั้น แต่ยังมีชุมชนน่าเที่ยวมาแนะนำ อยากรู้ตราดมีดีอะไรที่คุณยังไม่รู้ ขยับเข้ามาใกล้ๆ แล้วไปชมพร้อมๆกัน  

 

ชุมชนบ้านยายม่อม อ.แหลมงอบ จ.ตราด

ชุมชนบ้านยายม่อม

ชุมชนบ้านยายม่อม

ชุมชนบ้านยายม่อม

ชุมชนบ้านยายม่อม

ชุมชน บ้านยายม่อม อ.แหลมงอบ จ.ตราด ตั้งอยู่ใกล้กับเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแหลมมะขาม ซึ่งเป็นบริเวณที่มีหาดทรายดำ ซึ่งเป็น 1 ใน 5 แห่งของโลก กิจกรรมท่องเที่ยวยอดฮิตยกให้ การชมธรรมชาติป่าชายเลน ที่ยังคงความสมบูรณ์  ชมหาดทรายดำ ชมวิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้าน กระโจมไฟแหลมงอบ สะพานแหลมงอบ อนุสรณ์สถานยุทธนาวีที่เกาะช้าง  กิจกรรมปล่อยปูไข่นอกกระดอง ปล่อยแมงดากลับคืนสู่ธรรมชาติ ฯลฯ นอกจากนี้มาแล้วต้องห้ามพลาดการทำ “สปาทรายดำ” ภูมิปัญหาเฉพาะชาวบ้านยายม่อมเท่านั้น หรือใครอยากกลับไปทำที่บ้าน เค้าก็มีจำหน่าย “สปากะลาหน้าเด้ง” ที่ทำมาจากกะลามะพร้าวเผามาบดละเอียดเป็นผงถ่านผสมกับโยเกิร์ต เอามาใช้พอกหน้า สามารถทำควบคู่ไปกับการทำสปาหมกทรายดำ เพื่อความเนียนละเอียดทั้งตัวอีกด้วย 

 

ชุมชนบ้านโขดทราย อ.คลองใหญ่ จ.ตราด

ชุมชนบ้านโขดทราย

ชุมชนบ้านโขดทราย

ชุมชนบ้านโขดทราย

ชุมชนบ้านโขดทราย

ชุมชนบ้านโขดทราย อ.คลองใหญ่ จ.ตราด เป็นที่ตั้งของที่เที่ยวยอดนิยมอย่าง “ส่วนที่แคบที่สุดในประเทศไทย” ตั้งอยู่บนเส้นทางสายตราด-คลองใหญ่ บ้านโขดทราย จังหวัดตราด บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 81–82  ซึ่งได้รับการบันทึกไว้อย่างเป็นทางการว่า เป็นพื้นที่ส่วนที่แคบสุดของประเทศไทย มีระยะทางเป็นความกว้างเพียงแค่ 450 เมตรเท่านั้น ทำให้นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก นอกจากนี้มาที่นี่ยังได้ทดลองทำกะปิที่ทำมาจากเคย การทำน้ำพริกปลาหยอง น้ำพริกเผา หอยแมลงภู่ ฯลฯ ชวนชิม “ปลาหยอง” ผลิตภัณฑ์แปรรูปของท้องถิ่นที่เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ ทำจากเนื้อปลากระเบน และถ้ามีเวลาแนะนำแวะพักผ่อนริมทะเล ล่องเรือตกหมึก ตกปลา ชมปลาโลมา สัมผัสชีวิตชาวประมงอย่างใกล้ชิด รับรองจะชาร์จแบตชีวิตแบบเต็มอิ่มแน่นอน 

 

ชุมชนบ้านอ่าวใหญ่ เกาะกูด จ.ตราด

ชุมชนบ้านอ่าวใหญ่

ชุมชนบ้านอ่าวใหญ่

ชุมชนบ้านอ่าวใหญ่

ปิดท้ายชุมชนน่าเที่ยว ไม่ไกลกรุงฯ กันที่ บ้านอ่าวใหญ่ เกาะกูด จ.ตราด ชุมชนเก่าแก่ของเกาะกูด ที่ชาวบ้านส่วนใหญ่สร้างบ้านยื่นลงไปในทะเล ที่เที่ยวยอดนิยมคือ “อ่าวคลองเจ้า” หาดทรายขาวทอดยาวที่สามารถลงเล่นน้ำได้ ด้านในลำคลองลึกเข้าไปเป็นที่ตั้งของ น้ำตกคลองเจ้า น้ำตกที่สวยที่สุดบนเกาะกูด นอกจากนี้ยังมีป่าชายเลนตลอดสองฟากฝั่งคลองเจ้าที่สมบูรณ์ที่สุด กิจกรรมแนะนำห้ามพลาดคือการพายเรือคายัคเข้าไปชมวิวทิวทัศน์  ล่องเรือชมหิ่งห้อยยามค่ำคืน ฯลฯ นอกจากนี้ด้วยความรักธรรมชาติ ผู้คนไม่ทิ้งขยะลงทะเล ทำให้บริเวณใต้ถุนบ้านมีสัตว์น้ำเข้ามาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก กลายเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์ทะเลขนาดเล็กแบบธรรมชาติ เหมือนอ่างปลาหรือตู้ปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่น่าชมเป็นที่สุด เมนูแนะนำยกให้ “ปลาส้มทะเล” อาหารพื้นบ้านรสเลิศ ที่นำเนื้อปลามาแล่เป็นชิ้น มาหมักกับเกลือ ข้าวเหนียวหรือข้าวเจ้าสุก กระเทียม และเครื่องปรุงอื่นๆ  “ปลาสละเค็ม” ที่นำเอาปลาสละมาแล่แช่เกลือแล้วตาก เมื่อนำมาทอดหรือปรุงอาหารจะอร่อยจนวางไม่ลง นอกจากนี้ใครที่รักสุขภาพห้ามพลาดช้อป “มะพร้าวสกัดเย็น” ผลิตภัณฑ์ชุมชนที่ได้รับความนิยมมาก มีกรรมวิธีแบบธรรมชาติและปราศจากสารเคมีอันตราย นำไปประกอบอาหาร หรือ ใช้ในการดูแลผิวพรรณและเส้นผมได้ เหมาะเป็นของขวัญของฝากสำหรับทุกคน 

 

วันหยุดนี้หากยังไม่รู้จะไปที่ไหน 6 จังหวัด 18 ชุมชนแนะนำ รอคุณอยู่  

*** ขอบคุณข้อมูลจาก กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย*** 

แสดงความคิดเห็น