48 hours in Lijiang ’ลี่เจียง เมืองมรดกโลก’

04 ตุลาคม 2561 | โดย Chomtelling (5,625 เข้าชม)
แบ่งปัน:

ลี่เจียงเมืองมรดกโลก เมืองที่ถูกโอบกอดด้วยความยิ่งใหญ่ของภูเขาหิมะมังกรหยก เมืองที่รู้สึกเหมือนหลุดไปอยู่ในฝัน เมืองที่ไม่คิดว่าจะตกหลุมรัก “แต่สุดท้ายดันตกหลุมรักอย่างหัวปักหัวปำ” และอยากจะกลับไปอีกสักครั้งในชีวิต

จริงๆแล้วบล็อกคราวนี้ควรจะเป็นตอนที่สองของทริป Shangri-La ใครยังไม่ได้อ่านกดสามารถกดอ่านที่นี่ได้เลยค่า https://pantip.com/topic/37400738 

แต่ดันถูกดองไว้นานมากด้วยเหตุผลหลายๆประการ และหนึ่งในนั้นคือพลอยซุ่มซ่ามทำExternal Hardisk ตกเปิดไม่ได้ ต้องเอาไปกู้ข้อมูลเป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โต และเงินที่จ่ายไปก็ก้อนใหญ่โตเช่นกัน แต่ตอนนี้รูปทั้งหมดกลับมาแล้ว พลอยเลยคิดว่าเป็นฤกษ์งามยามดีที่จะมาเล่าประสบการณ์ในเมืองจีนต่อ ในตอนที่พลอยให้ชื่อว่า “48hours in Lijiang”

The First Hour

ทันทีที่ก้าวเท้าลงจากรถ คำแรกที่ออกจากปากพวกเราเลยคือ “หูววว~ สวย” เพราะที่พักของพวกเราที่เมืองนี้ก็ยังหนีไม่พ้นโรงแรมในเครือบันยันทรี “Banyan Tree Lijiang” เป็นพร็อบเพอร์ตี้ที่สวยไม่แพ้ที่แชงกีร่า อาหารเช้าชนะเลิศเมื่อเทียบกับทุกๆพร็อบเพอร์ตี้ที่พลอยไปมา และที่สำคัญจุดไฮไลท์ของที่บันยันทรีลี่เจียงมี แต่โรงแรมอื่นในบริเวณรอบๆไม่มี คือวิวของภูเขามังกรหยกด้านหลังแบบนี้

Jade Dragon Snow Mountain หรือในชื่อภาษาไทยที่เราชอบเรียกกันคือ“ภูเขาหิมะมังกรหยก”ภูเขาที่มีหิมะปกคลุมตลอดทั้งปี ถึงแม้จะต้องใช้เวลานั่งรถนานแค่ไหน แต่รับรองว่าไม่เบื่อแน่นอน เพราะวิวทิวทัศน์ และธรรมชาติสองข้างทางสวยเกินบรรยาย

สิ่งแรกที่ควรทำเมื่อถึงที่นี่คือ ขึ้นกระเช้าไฟฟ้าเพื่อไปที่จุดชมวิวบนยอดเขาสูงกว่า 3400 เมตร กระเช้าก็จะมีความแกว่งเบาเบาไปตามแรงลมบ้าง [ในใจนี่แอบคิดและว่าปลอดภัยไหมว๊า] แต่สุดท้ายก็ถึงจุดหมายปลายทางอย่างปลอดภัย

และด้วยความสูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 4500 เมตร อากาศด้านบนภูเขาจึงแผ่วเบานัก สำหรับตัวพลอย พลอยไม่มีปัญหาในเรื่องการหายใจเลยค่ะ แต่หากใครกังวล พลอยแนะนำให้ซื้ออ็อกซิเจนกระป๋องติดตัวไปด้วยนะคะ ใช้แล้วทำให้หายใจคล่องขึ้นเยอะเลย

ไกด์พยายามโน้มน้าวเราอย่างมาก ที่จะให้เข้าไปชมการแสดง“Lijiang Expression” แต่เราก็ยืนยันอย่างหนักแน่นว่า ไม่ค่ะเราไม่ดู! เราต้องการชมธรรมชาติ [รวมถึงได้รับคำแนะนำจากเพื่อนๆที่มาก่อนหน้านี้แล้วว่า ไม่ต้องดูหรอกไม่ได้มีอะไรขนาดนั้น ราคาตั๋วเข้าชมค่อนข้างสูง เลยเป็นอีกเหตุผลที่พลอยตัดสินใจขอใช้เวลาอยู่กับธรรมชาติดีกว่า]

18 Hrs: Blue Moon Valley

อีกสถานที่หนึ่งที่พลาดไม่ได้เมื่อมาที่หุบเขาหิมะมังกรหยก คือ Lan Yue Gu 蓝月谷หรือ Blue Moon Valleyตั้งแต่เห็นภาพในอินเตอร์เนท พลอยก็ตั้งใจไว้เลยว่า มาถึงที่ลี่เจียงแล้ว ไม่ว่าจะยังไงก็ต้องมาเห็นด้วยตาตัวเองให้ได้!

“…………”ขอเว้นช่องว่างไว้ให้ใส่เสียงอุทาน เสียงกรี้ด และเสียงอะไรก็ตามที่ผุดออกมาจากหัว เพราะพลอยไม่สามารถหาคำอะไรมาอธิบายความสวยนี้ได้ อยากให้ทุกคนได้ไปดูด้วยตัวเองจริงๆ

Blue Moon Valley เป็นหุบเขาที่มีน้ำใสบริสุทธิ์ ที่ได้จากการละลายของหิมะบนภูเขาหิมะมังกรหยกไหล่มารวมกันบริเวณนี้ ทำให้สีของน้ำบริเวณนี้เป็นสีฟ้าเทอร์ควอยซ์(สีโปรดพลอย)

20 Hrs: Baisha Village

Baisha Villageอีกหนึ่งหมู่บ้านที่ไกด์พาเรามาเดินเล่น หมู่บ้านเล็กๆที่เดินวนรอบเดียวก็ครบ แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยวัฒนธรรมอันเก่าแก่ เราสามารถพบเห็นวิถีชีวิตแบบคนท้องถิ่นได้จากที่นี่ อาหารพื้นเมืองแปลกๆก็มีให้ลองชิม

แต่อย่างหนึ่งที่หากใครได้มาแล้วห้ามพลาดเด็ดขาด นั่นคือ การมาด้อมๆมองๆหา “Dr.Ho”

ด็อกเตอร์โฮคือใคร ใครคือด็อกเตอร์โฮ แล้วทำไมคนจากทั่วทุกมุมโลกถึงต้องหามาแก …ด็อกเตอร์โฮคือหมอพื้นบ้าน เป็นคนที่ชาวเมืองต่างให้ความนับถือ แกรักษาโรคด้วยการใช้สมุนไพรมากกว่า 100 ชนิดรักษาผู้ป่วย ซึ่งเห้ย! เค้าว่ากันว่าสามารถรักษาอาการต่างๆให้หายเป็นปลิดทิ้ง นี่เลยเป็นสาเหตุที่มีคนจากทั่วทุกมุมโลกดั้นด้นเดินทางมารักษากับแก

พลอยพาเดินดูบรรยากาศรอบๆเมืองกันคะ

24 Hrs: Lijiang Old Town [UNESCO World Heritage Site]

หลังจากแยกย้ายกับไกด์แล้ว พลอยเรียกแท็กซี่เพื่อเข้ามาเดินเล่นในตัวเมืองเก่ากันค่ะ ด้วยความโชคดีของพลอย หรือจะเพราะหน้าตาเหมือนคนจีน หรืออะไรก็ตามแต่ พลอยไม่ต้องเสียค่าเข้าชมเมือง [โดยปกติแล้วบริเวณเมืองเก่าลี่เจียงจะมีเจ้าหน้าที่ยืนดักเก็บค่าบำรุง ถ้าพลอยจำไม่ผิดจะอยู่ที่ประมาณ 80หยวนซึ่งพลอยและเพื่อนไม่ได้โดนเก็บอะไรเลย]

พลอยตกหลุมรักย่านเมืองเก่านี้มาก ร้านค้าเล็กๆน่ารักเยอะมาก อาหารการกินเพียบ แล้วตัวพลอยโชคดีเพื่อนร่วมทริปพูดภาษาจีนได้ไปด้วย เลยทำให้ชีวิตง่ายขึ้นทันที

36 Hrs: Shuhe Old Town

เช้าวันใหม่ และเป็นเช้าวันสุดท้ายของทริปนี้ หลังจากที่คำนวณเวลา ดูแผนที่แล้ว เราตกลงกันว่าจะไปเมืองเก่าเล็กๆใกล้ๆโรงแรมที่พัก ใช้เวลาเดินแค่ 15นาทีก็ถึงค่ะ

ที่นี่ร้านรวงเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวมากมาย เป็นเมืองขนาดเล็กที่สวยไม่แพ้ Lijiang Old Town

มีร้านคาเฟ่สวยๆเปิดด้วย เอากับเค้าสิ! [ขอสารภาพตามตรงเลยว่า พลอยเสียเงินไปเยอะมากกับการช็อปปิ้งของฝากที่นี่]

39 Hrs: Black Dragon Pool สระมังกรดำ 

เป็นสถานที่ที่ไม่ได้อยู่ในแพลน แต่เพื่อนบรรยายให้ฟังว่าที่นี่เราสามารถเห็นวิวของภูเขามังกรหยกสะท้อนบนพื้นน้ำ เป็นวิวที่อลังมาก [นี่คือสิ่งที่เพื่อนบอกมา]แต่ความเป็นจริงแล้วนั้น ฟ้าไม่เปิดมองไม่เห็นอะไรเลย น้ำดำสนิทสมชื่อจริงๆ 555 แต่ถึงอย่างไรก็แล้วแต่พลอยชอบที่นี่นะ สวยมีความชิล และสงบมาก48 Hrs: It’s Time to say Goodbye

ชั่วโมงสุดท้ายในลี่เจียง ทำใจยากเกินกว่าจะกล่าวคำอำลา …ได้แต่หวังไว้ว่าสักวันหนึ่งจะได้กลับมาอีกครั้ง

เรื่องราวการท่องเที่ยวของพลอยยังมีอีกเพียบ สามารถติดตามได้จากลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
Blog : https://chomtelling.wordpress.com/
FB : https://www.facebook.com/chomtelling/
IG : https://www.instagram.com/chomtelling/

แสดงความคิดเห็น