10 ประโยคสั้นๆ ที่ควรรู้เมื่อไปฮ่องกง!

26 ตุลาคม 2561 | โดย Klook (52,078 เข้าชม)
แบ่งปัน:

ฮ่องกง

เเพลนที่จะไปเที่ยวฮ่องกง เร็วๆนี้หรือเปล่า! ไหนๆระหว่างที่เตรียมตัวเที่ยวเเล้ว มาเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการไปที่นั่นกันด้วยดีกว่า! เพราะที่ฮ่องกง ส่วนใหญ่เเล้วจะใช้ภาษาจีนเเบบกวางตุ้ง (Cantonese)  กันเป็นส่วนใหญ่ เวลาเราไปเที่ยว บางครั้งอาจจะเจอกับเหตุการณ์บางอย่าง ประโยคเหล่านี้ก็สามารถช่วยคุณได้ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง :)

 

01

Mm goi (อึ่มก้อย)

เที่ยวฮ่องกง

ประโยคนี้เเปลว่า “กรุณา” หรือ “ขอโทษนะครับ/ค่ะ” จริงๆเเล้วก็ขึ้นอยู่กับประโยคนั้นๆด้วย ซึ่งคุณสามารถใช้ประโยคนี้ในช่วงเริ่มต้นประโยค เช่น หากคุณกำลังจะขึ้นเเท็กซี่ หรือจะสั่งอาหาร คุณก็สามารถเริ่มต้นประโยคด้วยนี้ได้ทั้งหมด รับรองว่าจะดูสุภาพเเละจะเรียกรอยยิ้มกลับมาได้เเน่นอน!

 

02

Doh Jeh (ต้อ-เจ)

เที่ยวฮ่องกง

คำนี้เเปลว่า “ขอบคุณ” นั่นเอง เเต่ว่าคำนี้จะเป็นคำที่สุภาพมากกว่า ประโยคนี้จะใช้ต่อเมื่อกับคุณจะขอบคุณใครสักคนหนึ่ง เมื่อคุณได้รับการบริการที่ดีมากๆ หรือได้รับของขวัญสุดพิเศษ! 

เเต่ถ้าหากคุณจะใช้ขอบคุณพนักงานในการทำงานของเขา คุณควรใช้คำว่า “MM-Goi” จะเหมาะสมกว่า :) นอกจากว่าพนักงานจะให้ของพิเศษเพิ่มเติมสำหรับคุณ ถ้าเป็นแบบนี้คุณก็สามารถใช้คำว่า ต้อ - เจ! ได้เลย!

 

03

Mai Daan (ม๋าย-ต๊าน)

เที่ยวฮ่องกง

หากคุณไปทานอาหาร เเล้วคุณจะเรียกพนักงานให้คิดเงิน คุณสามารถพูดว่า Mai daan ได้! เพราะประโยคนี้เเปลว่า ”เก็บเงิน” นั่นเอง! 

เเต่ว่า! ยังจำคำด้านบนได้ไหม หากคุณต้องการสุภาพมากขึ้น คุณสามารถใช้คำว่า Mai daan- Mm goi ได้! ซึ่งจะเเปลว่า ขอโทษนะคะ/ครับ ช่วยคิดเงินหน่อย ได้เลย ฟังดูดีเลยใช่ไหม :) เเต่คุณสามารถไม่ต้องเรียกเก็บเงิน เพียงเเค่คุณซื้อคูปองอาหาร จากร้านดังในฮ่องกง กับ Klook! เเค่เพียงโชว์คูปองที่ซื้อไป เเล้วก็ทานได้เลย ง่ายมากๆ!

 

04

Lee dto gei dtim saan moon
(ลี - โต่ว - เก๋ - ติ๋ม - ซ่าน - หมุ่น)

เที่ยวฮ่องกง

หากคุณต้องการถามคนเเถวนั้น ถึงสถานที่ที่คุณกำลังจะไปเที่ยว หรือเที่ยวอยู่เเต่ไม่มั่นใจ เเละต้องการจะรู้ว่า ที่นี่ปิดกี่โมง? ง่ายๆเลยคุณสามารถถามว่า “ลี - โต่ว - เก๋ - ติ๋ม - ซ่าน - หมุ่น” ซึ่งบอกเลยว่าคุณสามารถใช้ได้ทุกที่เลยทีเดียว โดยเฉพาะที่สวนสนุก

ต่างๆที่เวลาในการปิดอาจจะไม่เหมือนกันในเเต่ละวัน หรือรถไฟ

ที่คุณสามารถถามเพื่อที่จะจัดการเวลาในการเที่ยวได้อย่างง่ายดาย!

 

05

Yum Cha (หยัม- ฉ่า)

เที่ยวฮ่องกง

อันนี้อาจจะเคยได้ยินกันบ่อยๆเเล้ว! จริงๆคำนี้ถ้าหากว่าเเปลตรงตัว คำนี้จะเเปลว่า “กินน้ำชากัน” เเต่ทว่า คำนี้ ใช้กันบ่อยว่า “ไปกินติ่มซำกันเถ่อะ!” ต่างหาก รับรองว่าหากคุณชวนเพื่อนไปด้วยประโยคง่ายๆนี้ ต้องมีรอยยิ้มเเน่นอน

 

06

Tseng ah(เจ๋ง - อ่า)

เที่ยวฮ่องกง

อ่านเเล้วเหมือนพูดว่าเจ๋งอ่ะ! เเบบไทยๆเลยใช่ไหม 555 จริงๆเเล้วก็เเปลเเบบนั้นเลย!

ไม่ว่าคุณจะบังเอินเจอเงินหล่น หรือเจออะไรที่ชอบ ที่โชคดี คุณสามารถพูดคำนี้ได้เลย !

 

07

Thai - Goh - yaan (ไทย เกาะ หยั่น)

เที่ยวฮ่องกง

หากคุณได้พบปะเพื่อนชาวฮ่องกงใหม่ๆ เเล้วหากพวกเขาถามว่า คุณมาจากประเทศอะไร! ให้ยิ้มกว้างๆ เเล้วตอบไปเลยว่า “ไทย เกาะ หยั่น” ซึ่งก็เเปลว่า ฉันคือคนไทย! เเค่นี้ก็ถูกอกถูกใจเเน่นอน

 

08

Gei Cheung (เก๊ - เฉิง) สนามบิน

เที่ยวฮ่องกง

คำว่าสนามบินในภาษากวางตุ้ง เรียกสั้นๆว่า เก๊ - เฉิง :) หากคุณกำลังขึ้นรถไฟฮ่องกง แอร์พอร์ต เอ็กซ์เพรส (Hong Kong Airport Express) อย่าลืมเช็คให้มั่นใจอีกครั้งว่า ปลายทางของคุณกำลังไป เก๊- เฉิง จริงๆใช่ไหม!

 

09

Gam dii mm goi (ก๋าม -ดี - อึม - ก้อย)
ลดราคาหน่อย

เที่ยวฮ่องกง

หากคุณเดินช้อปปิ้งตามร้านต่างๆที่มีให้เลือกช้อปเยอะๆมากๆอยู่ในฮ่องกง เเนะนำให้คุณลองพูดกับเเม่ค้าพ่อค้าว่า “ก๋าม -ดี - อึม - ก้อย” ดูนะ! รับรองว่า คุณอาจจะได้ราคาที่ถูกลงก็เป็นได้!

 

10

Gau dim (เก๋า - ติ่ม)

เที่ยวฮ่องกง

เก๋าติ๋ม!  หรือที่แปลว่าเสร็จเเล้ว หรือ พร้อมเเล้ว! ไหนๆก็เตรียมพร้อมไปเที่ยวฮ่องกง กับประโยคที่ควรรู้เเล้ว อย่าลืมเตรียมความพร้อมอีกอย่าง ก็คือเตรียมจองกิจกรรมต่างๆกับ Klook กับโปรโมชันที่จะชวนคุณไปเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ 

 

สุดคุ้มกับ ส่วนลด250บาท เมื่อจองครบ 4,000 บาท

โค้ดส่วนลด: KLOOKGIFT

คุ้มกว่า! เมื่อจองผ่านแอปฯ ลด500บาท เมื่อจองครบ 5,500 บาท โค้ดส่วนลด: KLOOKGIFTAPP

รออะไร จองเลย! >> http://bit.ly/2ywckjO

วันนี้ - 31 ธันวาคม 2561

*ไม่รวมบัตร Universal Studios Japan 

**เงื่อนไขเเละข้อตกลงเป็นไปตามที่กำหนด

แสดงความคิดเห็น