อยุธยาน่าเที่ยว...ชวนตะลอนทัวร์เมืองฝรั่งหลากสไตล์ไม่ไกลกรุงฯ

21 พฤศจิกายน 2561 | โดย แป้งกรอบ (13,562 เข้าชม)
แบ่งปัน:

ช่วงกลางปีที่ผ่านมา กระแส "ออเจ้า" ทำเอาคนทะลักเข้า "อยุธยา" มากเป็นประวัติการณ์ สถานที่ยอดฮิตหนีไม่พ้น วัดวาอารามต่างๆที่มีปรากฎในละคร แต่รู้มั้ยว่าที่เที่ยวสุดเจ๋งในอยุธยาไม่ได้มีแค่นั้น แต่ยังมีเรื่องราวของต่างชาติที่เข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารของพระมหากษัตริย์ไทยในอดีต เกิดเป็นร่องรอยเมืองเก่าที่มีชีวิตจวบจนถึงปัจจุบัน วันนี้ บ.ก.พาชิมพาชม ขอพาคุณๆ ตะลอนทัวร์เมืองฝรั่งแบบหลากสไตล์ในอยุธยา ชนิดที่เรียกได้เลยว่า เที่ยวเมืองไทยเหมือนไปเมืองนอกจริงๆ

 

วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร : วัดไทยสไตล์โกธิคหนึ่งเดียวในไทย

เที่ยวอยุธยา

เที่ยวอยุธยา

เช็คอินที่แรก ชวนแวะไหว้พระกันที่ วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร ตั้งอยู่ในอำเภอบางประอิน จ.อยุธยา ที่นี่เป็น วัดไทยสไตล์โกธิคหนึ่งเดียวในไทย สร้างขึ้นโดย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อทรงใช้เป็นสถานที่สำหรับบำเพ็ญพระราชกุศลเมื่อเสด็จฯ แปรพระราชฐานมาประทับยังพระราชวังบางประอิน ด้วยระยะทางไม่ถึงร้อยกิโลเมตรจากกรุงเทพฯ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง เราก็มาถึงจุดหมายปลายทาง งานนี้บอกเลยตั้งใจมาเที่ยวและถ่ายรูปเต็มที่ ไม่ต้องมีกล้องโปร มีเพียงโทรศัพท์มือถือดีๆ อย่าง iPhone และเคสกันกระแทกคู่ใจ Lifeproof เคสแบบใสกรอบสี ที่มีสีให้เลือกใช้แบบจัดเต็ม ชนิด 7 วัน 7 สี มีแค่นี้ก็พร้อมตะลอนทัวร์อย่างมั่นใจแล้วจ้าาาา

เที่ยวอยุธยา

วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร  เป็นวัดแบบยุโรปที่มีศิลปะการก่อสร้างแบบโกธิคหาชมได้ยาก พระอุโบสถของวัดเป็นอาคารมีโดมหอคอยปลายแหลมตามอย่างวิหารในสถาปัตยกรรมตะวันตก บริเวณยอดโดมมีหอนาฬิกาและระฆังชุด เหนือขึ้นไปประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ส่วนภายในพระอุโบสถประดิษฐานองค์พระประธานคือ “พระพุทธนฤมลธรรโมภาส” ซึ่งออกแบบโดยใช้การผสมผสานศิลปะแบบประเพณีนิยมกับศิลปะแบบตะวันตกเข้าด้วยกัน บริเวณฐานชุกชีก็มีลักษณะเหมือนที่ตั้งไม้กางเขนในโบสถ์  ตัวช่องหน้าต่างเจาะไว้เป็นหน้าต่างโค้ง และเมื่อหันกลับมองบนฝาผนังด้านหน้าของพระประธาน จะเห็นพระบรมสาทิสลักษณ์ขององค์รัชกาลที่ 5 ประดับด้วยกระจกสีที่สั่งเข้ามาจากประเทศอิตาลี มีความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง หาชมที่ใดในเมืองไทยไม่ได้อีกแล้ว

เที่ยวอยุธยา

นอกจากนี้บริเวณโดยรอบของวัดยังมีจุดที่่น่าสนใจอีกหลายแห่ง อาทิ “หอประดิษฐานพระคันธารราฐ” ตั้งอยู่ทางด้านขวามือของพระอุโบสถ เป็นพระพุทธรูปยืนปางขอฝน, หอประดิษฐาน “พระพุทธรูปศิลาเก่าแก่ปางนาคปรก” ตั้งอยู่ติดกับต้นพระศรีมหาโพธิ์ใหญ่หน้าพระอุโบสถ  พระพุทธรูปองค์นี้เป็นพระพุทธรูปในสมัยลพบุรี ฝีมือช่างขอมอายุเก่าแก่นับพันปี, “สุสานสวนหินดิศกุลอนุสรณ์” ที่ซึ่งรวบรวมหินชนิดต่างๆ ไว้ เช่น หินปูน หินทราย หินกรวด หินชนวน รวมถึงเป็นสถานที่บรรจุอัฐิของ สมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ อัฐิของเจ้าจอมมารดาชุ่ม และยังมีอัฐิของเจ้านายราชสกุลดิศกุลอีกหลายองค์  นอกจากนี้กุฏิของพระสงฆ์แต่ละหลังภายในวัด ยังก่อสร้างในสไตล์บ้านทรงยุโรป อีกด้วย มุมถ่ายรูปเพียบจริงๆ

เที่ยวอยุธยา

เที่ยวอยุธยา

เดินแชะรูปจนเพลิน หันมาอีกทีดั๊นชนโครมกับนักท่องเที่ยวที่มาชมวัดจนมือถือของ บ.ก.พาชิมพชาชม หล่นลงพื้น นาทีนั้นบอกเลยใจหายแว๊บบบ ดีนะที่เราใช้เคสกันกระแทกของ LifeProof รุ่น Next ที่ออกใหม่สำหรับ iPhone ปีนี้โดยเฉพาะ มีรุ่น Xs/Xs Max และ XR ซึ่งใช้ได้กับ iPhone รุ่น Xs , Xs Max และ XR งานนี้โทรศัพท์คู่ใจของ บ.ก.พาชมพาชม เลยปลอดภัย หายห่วง ว่าแล้วก็ขอโม้หน่อย เจ้าเคส Lifeproof ตัวนี้ เป็นเคสที่ เด่นมากเรื่องการป้องกันการตกกระแทก ผลิตจากโรงงานระดับคุณภาพที่ดีไซน์ด้วยคอนเซ็ปต์ 360 degree PROTECTION ดีไซน์ที่ทันสมัย ด้วยเทคโนโลยีการออกแบบที่ไม่มีสกรีนหน้า ยกขอบด้านหน้าขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้หน้าจอกระแทกกับพื้นเมื่อตกจากที่สูง รองรับการตกกระแทกจากความสูงในระดับ 6.6 ฟุต (2 เมตร) ทำให้เราสามารถแตะหน้าจอสัมผัสได้โดยตรง ตัวเคสมี 2 ชิ้นส่วนประกอบกัน คือ แผงด้านหลังที่เป็นแบบเคลียร์ใส เพื่อให้เห็นดีไซน์ของเครื่อง iPhone และกรอบยางรอบตัวเครื่องให้สีสันสดใส ที่สำคัญรุ่นนี้ได้มาตรฐานป้องกันฝุ่นและน้ำกันสิ่งสกปรกและหิมะได้ด้วย (เที่ยวต่างประเทศพก LifeProof รุ่น Next ไปสบายใจสุดๆ) คุณสมบัติแบบนี้ก็พร้อมลุยไปกับเราในทุกสภาวะ เหมาะกับคนชอบแอดเวนเจอร์ ใช้มือถือแบบสมบุกสมบัน รวมไปถึงคนที่ไม่ค่อยระวังอย่าง บ.ก.พาชิมพาชม แบบสุดๆ เลยล่ะ 

 

บ้านฮอลันดา : ที่ระลึกหมู่บ้านฮอลันดาในอยุธยา

เที่ยวอยุธยา

ไปต่อไม่รอล่ะนะ กับที่เที่ยวเมืองฝรั่งจุดที่ 2 ในอยุธยา ครั้งนี้เราไปต่อกันที่ "บ้านฮอลันดา" ที่เที่ยวที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ "หมู่บ้านฮอลันดา" ในอดีต โดยในสมัยอยุธยาชาวฮอลันดาได้เริ่มเข้ามาเจริญสัมพันธไมตรีในช่วงรัชสมัยของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และได้เข้ามาทำการค้าอยู่มากมาย จนได้ก่อตั้งเป็นชุมชนขึ้น เมื่อเวลาผ่านไปชุมชนได้สลายตัวลง คงเหลือเพียงแค่ซากฐานรากเดิมของคลังสินค้า สถานีการค้าดัตช์ และได้ขุดค้นพบเครื่องมือเครื่องใช้เพิ่มเติม อาทิ เครื่องกระเบื้องจีน เครื่องปั้นดินเผา กล้องสูบยาของดัตช์ และเหรียญเงินตราดัตช์ ฯ อีกมากมายในพื้นที่นี้ 

เที่ยวอยุธยา

"บ้านฮอลันดา" ตั้งขึ้นเพื่อเป็นศูนย์ข้อมูลประวัติศาสตร์ เพื่อการศึกษาและเรียนรู้เกี่ยวกับสัมพันธไมตรีระหว่างไทยและเนเธอร์แลนด์ บอกเล่าความเป็นมาเมื่อครั้งอดีตของการเข้ามาตั้งถิ่นฐานการทำการค้า และวิถีความเป็นอยู่ของชาวฮอลันดาในประเทศไทย รวมถึงความสัมพันธ์กับชาวไทย บริเวณด้านนอกออกแบบมาในสไตล์บ้านแบบยุโรป 2 ชั้นตั้งอยู่ริมน้ำ มีสวนดอกไม้และสวนหย่อม จัดแสดงซากปรักหักพังของพื้นที่หมู่บ้านในอดีต ส่วนภายในมีคาเฟ่ขนาดเล็กและพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการบอกเล่าเรื่องราวชาวดัตซ์ที่น่าสนใจ ที่สำคัญแอร์เย็นเฉียบดับร้อนจากด้านนอกได้เป็นอย่างดี   

เที่ยวอยุธยา

เที่ยวอยุธยา

เที่ยวอยุธยา

พื้นที่จัดแสดงนิทรรศการในบ้านฮอลันดา ตั้งอยู่บนชั้นสองของพื้นที่ภายในอาคาร โดยส่วนแรกเป็นนิทรรศการเชิงประวัติศาสตร์และโบราณคดีว่าด้วยเรื่องบริษัท VOC (Dutch East India Company บริษัทการค้าในอดีตของฮอลันดา) โดยจะผสมผสานสื่อเทคโนโลยีร่วมกับการเล่าเรื่องเพื่อให้น่าสนใจ และส่วนที่ 2 เป็นพื้นที่นิทรรศการชั่วคราว ซึ่งจะเปิดพื้นที่ให้ภาคเอกชน กลุ่มธุรกิจไทย-ดัตช์ เข้าร่วมแบ่งปันความรู้หรือประสบการณ์ผ่านการทำนิทรรศการต่างๆ เช่น เรื่องความเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการน้ำของเนเธอร์แลนด์ เป็นต้น

เที่ยวอยุธยา

เที่ยวอยุธยา

กำลังเดินชมเพลินๆ iPhone Xs ของสมาชิกที่ไปด้วยกัน เกิดหล่นในห้องนิทรรศการแบบว่าเสียงดังโพล๊ะ!! เรียกเสียงวี๊ดว้ายของก๊วนแก๊งและเจ้าหน้าที่ได้แบบเต็มๆ (เพื่อนกันต้องซุ่มซ่ามเหมือนกันสินะ !!! ) นาทีนั้นคาดว่าหน้าจอคงร้าวไปเรียบร้อย  แต่ผิดคาดแฮะ สบาย หายห่วง เพราะเค้าก็ใช้ เคสกันกระแทก Lifeproof รุ่น Next เหมือนกัน ตกกระแทกเมื่อไหร่ จะในพื้นที่ห้อง ลานกล้าง สนามหญ้า หรือการผจญภัยที่สมบุกสมบัน ก็สบายใจได้เลย

***คลิกชมภาพเพิ่มเติมพร้อมอ่านรีวิว***

 

หมู่บ้านญี่ปุ่น

เที่ยวอยุธยา

จากเที่ยวแบบยุโรป คราวนี้พิกัดปักหมุดที่ต่อไปเราวาร์ปพาไปเยือนเมืองญี่ปุ่นในไทยกันบ้าง ที่ "หมู่บ้านญี่ปุ่น" (Japanese Village) ตั้งอยู่ในที่ตั้งเดิมเมื่อครั้งกรุงศรีอยุธยา ในตำบลเกาะเรียน อำเภอสำเภาล่ม จังหวัดอยุธยา ที่นี่เป็นส่วนหนึ่งของศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์อยุธยา จัดตั้งขึ้นโดย สมาคมไทย – ญี่ปุ่นร่วมมือกับนักวิชาการไทย และนักวิชาการญี่ปุ่นเพื่อรำลึกถึงชาวญี่ปุ่นผู้มีบทบาทสำคัญ และมีความจงรักภักดีต่อราชสำนักสมัยกรุงศรีอยุธยา อีกทั้งเพื่อให้เป็นอนุสรณ์แห่งหมู่บ้านญี่ปุ่นเดิม ภายในนอกจากจะมีพื้นที่สวนสไตล์ญี่ปุ่นให้ได้แชะรูปสวยแล้ว ยังมีพื้นที่และห้องจัดแสดงนิทรรศการอื่นๆที่น่าสนใจมากมายอีกด้วย

เที่ยวอยุธยา

เที่ยวอยุธยา

เที่ยวอยุธยา

ว่ากันว่าจุดเริ่มต้นของชุมชนญี่ปุ่นในไทย เริ่มจากชาวญี่ปุ่น 3 กลุ่มที่เข้ามาพำนัก ประกอบด้วย พ่อค้า โรนิน หรือนักรบญี่ปุ่นที่เข้ามาเป็นทหารอาสาญี่ปุ่นในอยุธยา และชาวญี่ปุ่นที่นับถือศาสนาคริสต์ เดินทางออกจากญี่ปุ่นเพื่อเสรีภาพในการนับถือศาสนา (ใครเป็นแฟนบุพเพสันนิวาสน่าจะคุ้นๆใช่มั้ยล่ะ ก็นางตองกีร์มาร์ หรือ ท้าวทองกีบม้าและครอบครัวก็อพยพมาแบบนี้ด้วยเหมือนกัน) ต่อมาได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระมหากษัตริย์พระราชทานที่ดินให้ตั้งหมู่บ้าน รอบนอกเกาะเมืองเหมือนชาติอื่นๆ โดยตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามแม่น้ำกับชุมชนชาวโปรตุเกส ส่วนชุมชนอังกฤษและชุมชนฮอลันดา จะอยู่ทางด้านทิศเหนือของหมู่บ้าน คั่นด้วยคลองเล็กๆ และในสมัยนั้นจะมีหัวหน้าปกครองในกลุ่มตนเอง ซึ่งก็คือนากามาซา ยามาดา เป็นผู้มีอำนาจและเป็นที่โปรดปรานของสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม มีบทบาทในการเชื่อมสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างไทยและญี่ปุ่น จนได้รับแต่งตั้งเป็นออกญาเสนาภิมุขต่อมาได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าเมืองนครศรีธรรมราชจนสิ้นชีวิต 

***คลิกชมภาพเพิ่มเติมพร้อมอ่านรีวิว***  

 

Pastry Architect

เที่ยวอยุธยา

พิกัดสุดท้ายในการตะลอนเมืองฝาหรั่งไม่ไกลกรุงในครั้งนี้อยู่ที่  PASTRY ARCHITECT  คาเฟ่สวยที่มาในตึกรูปทรงแปลกสีเหลืองท่ามกลางบรรยากาศทุ่งนาบางปะอิน ภายในร้านให้บริการขนมสไตล์ฝรั่งเศส มีขนมอร่อยๆ มากมายหลายอย่าง โดยเจ้าของร้านเป็น Executive Chef คือ คุณสุดารัตน์ ไชยสาส์น (คุณดาว)กับคุณบุณยฤทธิ์ ภวัครคุณ ผู้เป็นสามี เปิดร้านกลางทุ่งนาบางปะอินเพื่อให้นักชิมทั่วๆ ไป หรือนักบริหารที่มีมากมายในนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ ที่อยู่ใกล้ๆ ร้าน หรือคนรุ่นใหม่ได้แวะชิมรสชาติแท้ๆ ของขนมฝรั่งเศสและการตกแต่งคิดค้นสูตรขนมต่างๆว่าเป็นอย่างไร

เที่ยวอยุธยา

เที่ยวอยุธยา

เที่ยวอยุธยา

ภายในร้านตกแต่งอย่างเรียบง่าย แต่หรูดูสบายตา  มีขนมฝรั่งเศสหน้าตาแปลกๆ อยู่ในตู้กระจกสวยหรูชวนชิมแบบไม่กลัวอ้วนกันสุดๆ โดยครั้งนี้ บ.ก.พาชิมพาชม ขอแนะนำเฉพาะตัวที่ไม่หวานมาก อย่าง 

เที่ยวอยุธยา

โบสต๊อก อัลมอนด์  เมนูนี้เค้าจะนำแป้งหลายชนิดมาผสมกัน มีทั้งแป้งนำเข้าจากฝรั่งเศสและแป้งเกรดพรีเมี่ยมของไทย ผสมเข้ากับเนยนำเข้ามีอัลมอนด์ครีมอยู่ด้านบน แล้วนำเอาไปอบจนได้ที่ ตัวเนื้อแป้งจะนุ่มหวานละมุนลิ้น ด้านบนที่มีทั้งอัลมอนด์และโรยด้วยอัลมอนด์อีกชั้นทำให้ได้รสชาติที่ทั้งหวานทั้งมันทั้งกรอบ เมื่อได้ชิมแล้วบอกเลยต้องซื้อซ้ำ ทั้งกลับไปกินเองและเป็นของฝากแน่นอน

เที่ยวอยุธยา

เที่ยวอยุธยา

ใครอยากแวะชิลล์ก่อนกลับกรุง ที่ PASTRY ARCHITECT บอกเลยมาไม่ยาก ร้านตั้งอยู่ริมถนนสายเอเชียขับรถตรงไปประมาณ 11 ก.ม.จะพบปั๊มบางจากอยู่ด้านซ้ายมือติดกับเจ้าพรหมค้าข้าว เจอแล้วให้ยูเทิร์นที่สะพานกลับรถ หรือมาจากแยกจังหวัดพระนครศรีอยุธยาจะเห็นป้ายเจ้าพรหมค้าข้าว เจอตึกเหลืองรูปทรงแปลกตาล่ะใช่เลย เลี้ยวเข้าร้านได้เลยจ้า เปิดบริการตั้งแต่เวลา 08.00-19.00 น. โทรศัพท์ 08-6311-7777 งานนี้ ขนมอร่อย กาแฟกลมกล่อมจากวัตถุดิบที่คัดสรรอย่างดี และเครื่องดื่มเย็นๆชื่นใจ รออยู่  

 

ชิลล์มาทั้งวันกับ 3 ที่เที่ยวสไตล์เมืองนอกที่ถ้าไม่บอกก็ไม่รู้ว่าอยู่ใกล้กรุงแค่นิดเดียว แถมเพิ่มคาเฟ่สุดชิลล์ให้ได้พักผ่อนกายใจก่อนกลับบ้านอีกต่างหากแบบนี้ วันหยุดหน้าถ้าไม่รู้ว่าจะไปไหน หรือใครมีวันว่างแค่วันเดียว บอกเลย อยุธยาน่าเที่ยว...รอคุณอยู่ 


อ้อ...เกือบลืม ใครที่ใช้โทรศัพท์มือถือ iPhone หากกำลังมองหาเคสคู่ใจ แนะนำแบรนด์ LifeProof  เลยค่ะ นอกจากจะดีไซน์สวยทันสมัย เพิ่มความมั่นใจในทุกการพกพาแล้ว เค้ายังมีคุณสมบัติเด่น อาทิ กันน้ำ 360 องศา กันการตกกระแทก กันฝุ่น และหิมะ พร้อมรองรับสำหรับรุ่น iPhone Xs, iPhone Xs Max และ iPhone XR โดย NËXT และ SLɅM พร้อมใช้งานและมีจำหน่ายแล้ว ส่วน FRĒ ซึ่งเป็นเคสกันน้ำที่ได้รับรางวัลกำลังจะวางตลาดเร็วๆนี้ สนใจผลิตภัณฑ์หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมเข้าไปดูได้ที่ lifeproof.asia และ vgadz.com 

แสดงความคิดเห็น