เที่ยวแบบพี่เวียร์!!! เที่ยวไทยในแบบที่ชอบ 2563 ปีแห่งการเที่ยวตามความชอบ ชอบแบบไหน...ไปเลย!!!

09 มีนาคม 2563 | โดย แป้งกรอบ (16,006 เข้าชม)
แบ่งปัน:

ปี 2563 ผ่านเข้ามาพร้อมเรื่องราวมากมายที่เชื่อว่าหลายคนต้องบ่นว่าหนักหนากันเหลือเกิน PaiNaiDii เลยอยากชวนคุณไปผ่อนคลายกับการเที่ยวเมืองไทย ไปเป็นนักท่องเที่ยวที่เติมความสุขด้วยรอยยิ้มจากเจ้าถิ่นในแบบที่ชอบ ไม่ต้องเที่ยวที่ฮิตก็ฟินได้  รับรองไม่ตกเทรนด์ เพราะขนาด พี่เวียร์ ศุกลวัฒน์ คณารศ พระเอกตัวพ่อจากวิกหมอชิต ตัวแทนจาก ททท. (การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย) เค้ายังชวนเที่ยวในแบบ "ออกไปทำอะไรที่ใช่ ในสไตล์ที่ชอบ" กันเลยนะ แถมยังบอกมาอีกว่า "เมืองไทยสวยทุกที่ เท่ทุกสไตล์" ชอบแบบไหน...ไปเลย!!!

ว่าแต่...พี่เวียร์ คนชอบเที่ยว เค้าไปเที่ยวที่ไหนมาบ้าง อยากรู้...ไปชมก้านนนนนนน

ไม่ว่าคุณจะเป็นสายแอคชั่น สายธรรมชาติ สายทะเล สายภูเขา สายรักสงบ  สายคราฟท์ สายปาร์ตี้  สายวาดรูป ฯลฯ เมืองไทยก็มีที่เที่ยวที่ตอบโจทย์มากมาย จนแทบไม่ต้องวาร์ปไปต่างประเทศให้ยุ่งยากหรือเปลืองเงินเลยล่ะ ปี 2563 นี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เลยชวนคุณๆ เปลี่ยนวิถีการท่องเที่ยว จากที่ต้องมาคิดว่าจะไปไหนดีตามเทรนด์ท่องเที่ยว หันมาออกเที่ยวเมืองไทยในสไตล์ที่ชอบ ทำในแบบที่รัก เพื่อรอยยิ้มและความสุขที่มากขึ้น แต่ถ้าคุณเที่ยวได้ทุกแบบ หรือ ยังไม่รู้ว่าชอบแบบไหน เรามีไอเดียการท่องเที่ยวในแบบที่ใช่มาให้เลือก...ไปกัน

 

แอ่วเหนือ

สายชิลรักสงบ ชอบต๊ะต่อนยอนแบบเนิบช้า

บ้านละอูบ แม่ฮ่องสอน

Photo :  บ้านละอูบ แม่ฮ่องสอน

บ้านละอูบ แม่ฮ่องสอน

บ้านละอูบ แม่ฮ่องสอน

บ้านละอูบ แม่ฮ่องสอน

บ้านละอูบ แม่ฮ่องสอน

ถ้าคุณชอบความเนิบช้า หลงไหลในเสียงธรรมชาติ กำลังมองหามุมสงบมาเพิ่มเติมความชิล "ภาคเหนือ" น่าจะเหมาะกับการท่องเที่ยวที่สุด เพราะผู้คนน่ารัก ใจเย็น เป็นกันเอง แถมที่เที่ยวยังมีมากมายให้เลือกสรร โดยครั้งนี้เราจะชวนสายชิล ไปต๊ะต่อนยอนและฟังเสียงลมหายใจของภูเขา กันที่ "บ้านละอูบ จ.แม่ฮ่องสอน" ชุมชนชาวละว้า ในดอยสูงของแม่ฮ่องสอน ที่ต้องฝ่าฟันโค้งถนนอันดุเดือดมากมายกว่าจะไปถึง แต่เมื่อผ่านความยากลำบากแล้วบอกเลยว่าจะฟิน เพราะมาเยือนที่นี่เราจะได้สัมผัสวิถีในแบบชาวเผ่าละว้า คนภูเขาที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสงบ เรียบง่ายแบบใกล้ชิด ผู้คนที่นี่ยังคงใช้ชีวิตแบบดั้งเดิมเนิบช้า เน้นอาชีพการเกษตร การทำเครื่องเงิน และให้บริการที่พักแบบโฮมสเตย์ ธรรมชาติก็สงบร่มรื่น ยามเช้าตื่นมาฟังเสียงนกร้อง สัมผัสกระไอหมอก และกินอาหารพื้นถิ่น ได้เห็นและสัมผัสด้วย 2 ตาแบบนี้ บอกเลยว่าสายชิล...ต๊ะต่อนยอนไม่ควรพลาด

 

สายคราฟท์ชมงานศิลป์ วาดร่มสวยด้วย 2 มือ

บ้านบ่อสร้าง เชียงใหม่

บ้านบ่อสร้าง เชียงใหม่

บ้านบ่อสร้าง เชียงใหม่

บ้านบ่อสร้าง เชียงใหม่

สายคราฟท์มาเยือนเมืองเหนือทั้งที อยากชวนเที่ยวแบบคลาสสิค ด้วยการชมงานศิลป์ที่ประดิษฐ์ด้วย 2 มือ แนะนำ "หมู่บ้านบ่อสร้าง เชียงใหม่" หมู่บ้านที่ขึ้นชื่อในเรื่องอาชีพหัตถกรรมการทำร่มในอำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ อ๊ะ!!! อย่าเพิ่งเบือนหน้าหนีว่าที่เที่ยวเดิมๆ ใครๆก็รู้จัก เพราะถ้าคุณรักงานศิลป์ในแบบ ชอบดู ชอบประดิษฐ์ หรือ ชอบถ่ายภาพ บอกเลยฟินแน่นอน เพราะนอกจากที่นี่เค้าจะเป็นแหล่งประดิษย์และจำหน่ายร่มกระดาษที่เขียนสีด้วยมือแล้ว เค้ายังเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ฝึกมือตวัดปลายพู่กันด้วยตัวเอง หรือจะแชะรูปสวยเอาไว้อวดเพื่อนก็ไม่ว่ากัน ที่สำคัญหากได้ไปช่วงที่เค้ามีงาน "เทศกาลร่มบ่อสร้าง" ที่เค้าเนรมิต ทางเข้าหมู่บ้านจนถึงท้ายหมู่บ้านระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ให้กลายเป็น Street Fair มีการจัดขบวนแห่วัฒนธรรมรถประดับร่ม การประกวดหัตถกรรม การแข่งขันวาดพัด วาดร่มของนักท่องเที่ยว การประกวดธิดาร่มบ่อสร้าง แม่หญิงงามขี่รถถีบกางจ้อง การกินข้าวแลงและขันโตก การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านที่หาดูได้ยาก งานนี้บอกเลยตื่นตาตื่นใจ ไปกี่ครั้งก็ฟินแน่นอน!!!

 

ม่วนอีสาน

สายเที่ยวงานประเพณี น่ากลัวบนความงามกับเทศกาลสุดระทึก

ประเพณีผีตาโขน ด่านซ้าย เลย

ประเพณีผีตาโขน ด่านซ้าย เลย

ประเพณีผีตาโขน ด่านซ้าย เลย

ใครที่ชอบเที่ยวเชิงวัฒนธรรม แต่อยากได้ความตื่นตาตื่นใจ เราขอชวนไปเที่ยวถิ่นอีสาน ไปดูประเพณีแปลกๆ ที่เค้ามีให้ได้สนุกหลากหลายเทศกาลด้วยกัน แต่ละเทศกาลล้วนบ่งบอกถึงวัฒนธรรม ภูมิปัญญาชาวบ้าน และ อัดแน่นไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะชนิดที่ว่าลืมความเครียดไปได้เลย โดยครั้งนี้เราจะขอชวนไปชม "ประเพณีผีตาโขน" หรือ "เทศกาลผีตาโขน" จัดขึ้นที่ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย โดยจะมีขึ้นในช่วงเดือน 7 ของทุกปี ภายในงานจะได้ตื่นตาไปกับสีสันของเครื่องแต่งกายของผีตาโขน ซึ่งมีความสวยงาม แปลกตา มีการตกแต่งประดับหน้ากากผีที่สวยงาม มีขบวนแห่ผีตาโขนอย่างยิ่งใหญ่ โดยเชื่อกันว่า เมื่อเล่นหรือแต่งตัวเป็นผีตาโขนเสร็จแล้ว ต้องถอดเครื่องแต่งกายผีตาโขนออกไปทิ้งในแม่น้ำ เพื่อเป็นการทิ้งความทุกข์ยากและสิ่งเลวร้ายไป เหมือนเป็นทั้งงานบุญ งานรื่นเริงใหญ่ ที่สนุกเร้าใจจนถ้าได้ไปสักครั้ง ก็อยากจะไปอีกในปีถัดไปแน่นอน

 

สายกินชวนไปนัวกับอาหารพื้นถิ่นสุดแซ่บ

ส้มตำ

ไก่ย่าง

อาหารเป็นอีกหนึ่งวัฒนธรรมที่แต่ละท้องที่มีไม่เหมือนกัน แต่ถ้าคุณเป็นสายกิน และฟินไปกับอาหารพื้นถิ่นรสจัดจ้าน เราขอชวนคุณไปอิ่มอร่อยอาหารอีสานกันแบบเต็มคราบ เมนูแนะนำของอีสาน ที่เชื่อว่าทุกคนรู้จักยกให้ ส้มตำ ลาบ น้ำตก ข้าวจี่ แกงเห็ด ฯลฯ ซึ่งส่วนใหญ่มีตัวชูรสที่ถูกใจคนมากมาย นั่นคือ "ปลาร้า" ที่บอกเลยว่า กินทั่วไทยยังไง๊ยังไง ก็ไม่เด็ดเท่ากินที่อีสาน นอกจากจะอร่อยลิ้นแล้ว เครื่องเคียงส่วนใหญ่ยังเน้นเมนูสุขภาพ ช่วยเจริญอาหาร แถมบางเมนูยังเป็นยารักษาโรคได้อีกด้วย สายกินที่ร่างกายเริ่มแย่เพราะจัดหนักมาหลากหลายเมนู ลองเมนูอีสานในถิ่นอีสานแบบต้นตำรับดูสักครั้ง รับรองร่างกายกลับมาฟื้นตัวแน่นอน 

 

สีสันตะวันออก

สายแอดเวนเจอร์ ชวนปล่อยพลังให้อะดรีนาลินหลั่ง

Flight of the Gibbon ชลบุรี

Flight of the Gibbon ชลบุรี

Flight of the Gibbon ชลบุรี

Flight of the Gibbon ชลบุรี

Flight of the Gibbon ชลบุรี

ที่ต่อไป งานนี้ขอเอาใจขาแอดแวนเจอร์ ชวนไป ปล่อยพลังให้สุดเสียง กับสีสันตะวันออกที่เชื่อว่าหลายคนยังไม่รู้ว่ามี กันที่ Flight of the Gibbon ที่เที่ยวสุดมันส์ในสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ที่นี่เค้าจะพาเราไปติดปีกแห่งความสนุกแล้วบินท่ามกลางผืนป่า สนุกและระทึกไปกับการโหนลวดสลิงบนความสูงกว่า 300 เมตร ไต่สะพานเชือก และโรยตัวจากที่สูง งานนี้บอกเลยอุปกรณ์ Safety พร้อมสุดๆ ได้มาตรฐาน แถมพี่เลี้ยงคอยดูแลแบบใกล้ชิด เป็นอีก 1 จุดแอดเวนเจอร์ไม่ไกลกรุง ที่จะทำให้อะดรีนาลินหลั่งแบบสุดๆ ทริปแบบเต็มคอร์สใช้เวลาราว 3 ชม. แต่ถ้ายังไม่มั่นใจหรือเวลาน้อย เค้าก็มีคอร์สเล็ก 7 สถานีให้ได้ทดลอง ขอบอกว่า แค่คอร์สเล็กก็ทำให้กรีดร้องแบบสุดเสียงได้  

 

สายเขียวหัวใจรักธรรมชาติ

ทุ่งโปรงทอง ระยอง

ทุ่งโปรงทอง ระยอง

ทุ่งโปรงทอง ระยอง

ทุ่งโปรงทอง ระยอง

ทุ่งโปรงทอง ระยอง

ถ้าคุณเป็น สายเขียว สายรักธรรมชาติ ชวนเที่ยวเรียนรู้ธรรมชาติไปกับสีสันตะวันออกสุดเจ๋ง ที่ ทุ่งโปรงทอง ระยอง ที่เที่ยวที่นอกจากจะเป็นแหล่งเริ่มต้นของวิถีชีวิตป่าชายเลนแล้ว ที่นี่ยังสวยสะดุดตาด้วยสีเขียวของธรรมชาติและสีทองเหลืองอร่ามของต้นโปรงทอง ที่กินพื้นที่หลายไร่เลยทีเดียว มาที่นี่จะได้พบกับ "ปลาตีน" สิ่งมีชีวิตริมป่าโกงกาง ที่ใช้ครีบช่วยในการเคลื่อนไหว เหมือนมี "เท้า" ไว้ใช้เดิน ซึ่งถ้าได้เจอ "ปลาตีน" มากเท่าไร ก็บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์มากเท่านั้น ไฮไลท์สำคัญที่ห้ามพลาด คือ แชะรูปกับบรยากาศท้องทุ่งสีทองกระจ่างตา และตามหาต้นไม้ต้นใหญ่ท่ามกลางผืนป่า ที่โอบล้อมไปด้วยธารน้ำ ที่ไม่ว่าจะแชะรูปมุมไหน บอกเลยว่า "สวย"   

 

บอกรักภาคกลาง

สายย้อนวันวาน ชวนชิลวิถีริมน้ำดั้งเดิม ท่ามกลางชุมชนเมือง

ริมคลองวัดโบสถ์บน นนทบุรี

Photo : Kung Basman

ริมคลองวัดโบสถ์บน นนทบุรี

ริมคลองวัดโบสถ์บน นนทบุรี

ริมคลองวัดโบสถ์บน นนทบุรี

ริมคลองวัดโบสถ์บน นนทบุรี

ใครรักบรรยากาศริมน้ำ ชอบหวลระลึกถึงวันวานที่บ้านเรือนส่วนใหญ่ตั้งอยู่ท่ามกลางสายน้ำที่สงบ ร่มเย็น  งานนี้ไม่ต้องมีไทม์แมชชีนนั่งย้อนเวลา คุณก็สามารถเที่ยวชิลบรรยากาศริมน้ำได้แบบสบาย เพราะที่ย่านนนทบุรี ชุมชนริมน้ำวัดโบสถ์บน พิกัดใกล้กรุงแบบนิดเดียวมั่กๆ แห่งนี้ เค้ายังคงวิถีชีวิตริมน้ำไว้ได้แบบสมบูรณ์ ผู้คนยังคงใช้เรือในการเดินทาง มีเรือขายอาหารล่องมาตามน้ำให้ได้เรียกหา มีตลาดน้ำวัดโบสถ์บนที่อัดแน่นไปด้วยของอร่อยตั้งอยู่ริมน้ำวัด ผู้คนใจดี ยิ้มแย้มแจ่มใส ใครที่ถวิลหาอดีต อยากเก็บความทรงจำชุมชนแบบโบราณริมน้ำ มาเยือนที่นี่คุณจะลืมไปเลยว่า "ที่นี่นนทบุรี" เพราะมันทั้งสงบ ชิล แบบไม่น่าเชื่อ

 

สายบุญ ตะลอนทัวร์อิ่มใจ

อยุธยา , สุโขทัย , กรุงเทพมหานคร

กรุงเทพมหานคร

อยุธยา

สุโขทัย

สายบุญฟังทางนี้จ้า ถ้าคุณชอบตะลอนทัวร์ทริปบุญ มาภาคกลางไม่มีผิดหวัง เพราะนอกจากจะมีวัดให้ได้เลือกทำบุญมากมายแล้ว แต่ละวัดยังมีเรื่องราวประวัติศาสตร์มากมายให้ได้เรียนรู้ศึกษา แถมยังมีวัดสวยที่นอกจากจะอิ่มใจจากการทำบุญแล้วยังแชะรูปอวดโลกได้อีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น วัดดังในกรุงเทพฯ อย่าง วัดพระแก้ว วัดโพธิ์ วัดอรุณ ฯลฯ วัดในอยุธยาที่เป็นโบราณสถานให้ได้ชื่นชมความงาม อย่าง วัดไชยวัฒนาราม วัดใหญ่ชัยมงคล วัดพนัญเชิงวรวิหาร ฯลฯ งานนี้จะแต่งชุดไทยโบราณ หรือ ไทยประยุกต์ หรือ สากล ก็สามารถทำได้ อ้อ!!! และไม่ใช่แค่ 3 จังหวัดนี้เท่านั้นนะ วัดในภาคกลางยังมีเพียบ ค่อยๆ เช็คอินไปทีละวัด รับรอง 1 ปี เก็บไม่หมดนะเออ เที่ยวกันได้ยาวๆ แถมประหยัดเงินแบบไม่น่าเชื่อ...ไม่เชื่อลองเช็คอินดู

 

ล่องใต้สุขสำราญ

สายแคมป์ปิ้ง ชวนชิล Unseen ชายแดนใต้

ทะเลหมอกอัยเยอร์แวง ยะลา

Photo : ทะเลหมอก อัยเยอร์แวง เบตง

ทะเลหมอกอัยเยอร์แวง ยะลา

ทะเลหมอกอัยเยอร์แวง ยะลา

ทะเลหมอกอัยเยอร์แวง ยะลา

ทะเลหมอกอัยเยอร์แวง ยะลา

More Inspire: เส้นทางแห่งแรงบันดาลใจให้ไปเยือนภาคใต้สักครั้งในชีวิต ที่เต็มไปด้วยสีสันธรรมชาติ วัฒนธรรมที่แปลกตา ภาษาที่แปลกหู ที่เที่ยวมีมากมายชนิดที่ว่าไม่คุณจะสายไหน ก็ต้องมีที่เที่ยวถูกใจ เริ่มต้นที่เที่ยวที่อยากแนะนำ เอาใจสายทะเลหมอก คนชอบแคมป์ปิ้งทั้งหลายฟังทางนี้ ที่ใต้เค้าไม่ได้มีดีแค่ทะเล แต่มีทะเลหมอกท่ามกลางขุนเขาเขียวขจีที่สวยติดอันดับต้นๆของประเทศด้วยนะ แนะนำ "ทะเลหมอกอัยเยอร์แวง" Unseen ชายแดนใต้ ที่สวยงามแบบสุดๆ ตั้งอยู่ที่ ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ในเขตพื้นที่ของเขาไมโครเวฟ ใครที่เคยเก็บบรรยากาศทะเลหมอกมาหลายที่จากภาคอื่นๆ บอกเลยห้ามพลาด การเดินทางสะดวกสบาย แถมมีลานกางเต๊นท์ให้บริการ พร้อมสร้างจุดชมวิวยื่นออกไปจากผืนดินเพื่อให้สามารถสัมผัสความงามของทะเลหมอกได้แบบเต็มตา สนใจอยากดื่มด่ำความงามของทะเลหมอกที่ปกคลุมผืนป่าและภูเขา ในโลเคชั่นชายแดนใต้ต้องรีบมาก่อน 9 โมงเช้านะจ๊ะ ไม่งั้นพลาดแล้วจะเสียดาย

 

สายผจญภัยในลำน้ำ ชวนไปล่องลำน้ำสุดระทึก เพราะภาคใต้ไม่ได้มีดีแค่ทะเล

ล่องแก่ง คลองสองแพรก พังงา

Photo : Best rafting & sea canoe 4U

ล่องแก่ง คลองสองแพรก พังงา

ล่องแก่ง คลองสองแพรก พังงา

ล่องแก่ง คลองสองแพรก พังงา

เที่ยวใต้แบบแตกต่าง ถ้าคุณเป็นคนรักน้ำแต่เริ่มเบื่อเที่ยวทะเล แนะนำไปล่องแก่งที่ตื่นเต้นและกรี๊ดกระจาย ที่ "คลองสองแพรก" จังหวัดพังงา ธารน้ำไหลที่ต่อยอดมาจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนปริวรรต ไหลลงสู่คลองสองแพรก ความแรงของสายน้ำที่ไหลผ่านน้ำตกและโขดหินต่างๆ เกิดเป็นกิจกรรมการล่องแก่งสุดมันส์ โดยแต่ละแก่งแต่ล่ะช่วงก็มีความยากง่ายแตกต่างกันไป งานนี้เรื่องความปลอดภัยหายห่วงเพราะทีมงานที่ดูแลในแต่ละที่จะต้องได้รับการอบรมเรื่องความปลอดภัยอย่างเต็มเปี่ยม ทั้งยังต้องใส่ชูชีพเพิ่มความปลอดภัยอีกด้วย ถ้าใครชอบน้ำแต่ไม่ชอบทะเล ลงใต้ไปพังงาแล้วลองมาเช็คอินเปลี่ยนบรรยากาศด้วยการล่องแก่งเรือยางที่นี่สักครั้ง รับรองจะติดใจ

เพราะการท่องเที่ยว เราครีเอทได้ด้วยตัวเอง วันหยุดนัดหน้า ก็ไม่ต้องคิดว่า "ไปไหนดี" แล้วสินะ เพราะความชอบจะพาคุณไปเอง แค่ออกแบบการเดินทางด้วยความชอบของแต่ละคน ก็รับประกันความสุขในทุกทริปกันแล้ว ก็บอกแล้วไง "เมืองไทยสวยทุกที่ เท่ทุกสไตล์" ไปที่ไหนก็ฟิน...ออกไปบอกรักเมืองไทยกันดีกว่าาาาา

#amazingไทยเท่ 
#เมืองไทยสวยทุกที่เท่ทุกสไตล์
#ออกไปทำอะไรที่ใช่ในสไตล์ที่ชอบ

แสดงความคิดเห็น