15 ที่เที่ยวเมืองแพร่ งามแต๊งามว่า เนิบๆ ช้าๆ ต๊ะต่อนยอนเว่อร์ๆ!

06 ตุลาคม 2563 | โดย Traveloka (14,464 เข้าชม)
แบ่งปัน:

ที่เที่ยวแพร่

สำหรับสายสโลว์ไลฟ์ที่นึกอยากไปแอ่วเหนือรับลมหนาวช่วงปลายปี จังหวัดแพร่คืออีกหนึ่งพิกัดที่น่าปักหมุดเลยละ ด้วยความที่เป็นเมืองรองซึ่งนักท่องเที่ยวไม่หนาแน่นแออัดเหมือนบรรดาเมืองหลักทั้งหลาย ยิ่งทำให้แพร่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความ new normal อยู่ในตัวตามธรรมชาติ แล้วยิ่งถ้าคุณเป็นคนชอบบรรยากาศเนิบๆ เงียบๆ เรียบง่าย สบายๆ หรือว่าเป็นสายบุญนะ ขอชวนให้ปักหมุดส่องหาตั๋วเครื่องบินกรุงเทพ - แพร่กับ Traveloka เอาไว้ได้เลย เพราะเมืองนี้ยังมีวิถีชีวิตแบบท้องถิ่นให้ได้สัมผัส อากาศช่วงปลายปีก็เย็นสบาย แถมยังมีวัดเก่าสวยแปลกตาให้ได้แวะทำบุญแวะเที่ยวกันเพียบจ้า มาเที่ยวแพร่แล้วคุณอาจจะว้าวกว่าที่คิดก็ได้นะ ว่าทำไมไม่มาที่นี่ซะตั้งนานแล้วเนี่ย!

จองตั๋วเครื่องบินไปแพร่กับ Traveloka https://www.traveloka.com/th-th/flight/to/Phrae.PRH

 

15 ที่เที่ยวแพร่

วัดพระธาตุช่อแฮ

วัดพระธาตุช่อแฮ

1. วัดพระธาตุช่อแฮ

นับเป็นวัดที่เก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองแพร่ ที่ใครมาก็ต้องหาเวลามากราบไหว้เช็คอินกัน นอกจากนั้นองค์พระธาตุช่อแฮยังได้ชื่อว่าเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีขาลอีกด้วยนะ เชื่อกันว่าถ้านำผ้าสามสีมากราบนมัสการ จะมีอานิสงส์ส่งผลให้ชีวิตมีพลังต่อกรกับเหล่าศัตรูได้ ด้านในเจดีย์เป็นที่ประดิษฐานพระบรมธาตุส่วนข้อศอกด้านซ้ายและพระเกศาธาตุขององค์พระพุทธเจ้าเอาไว้ ด้านในพระอุโบสถยังมีหลวงพ่อทันใจให้ได้กราบไหว้กันด้วย มาแพร่ห้ามพลาดเลย

วัดจอมสวรรค์

วัดจอมสวรรค์

2. วัดจอมสวรรค์

เป็นอีกวัดที่ไม่น่าพลาด สำหรับสายบุญหรือคนที่ชอบสถาปัตยกรรมโบราณ เพราะที่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานแห่งชาติไปแล้วเรียบร้อย ความเจ๋งคือถ้าดูแค่ภายนอกเราอาจไม่รู้เลยละว่าที่นี่เป็นวัด เพราะเป็นอาคารไม้สักขนาดใหญ่ที่สร้างในรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบพุกามของประเทศพม่า และยังเป็นทั้งโบสถ์ วิหาร และกุฏิพระในอาคารหลังเดียวกัน ด้านในโบสถ์ยังมีพระพุทธรูปสานจากไม้ไผ่ลงรักปิดทองให้ได้ชมกัน บอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ไม่น่าพลาดเมื่อมาเมืองแพร่เลยทีเดียว

วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี ที่เที่ยวแพร่

วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี ที่เที่ยวแพร่

3. วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี

เป็นอีกหนึ่งวัดที่สายบุญและคนรักศิลปกรรมสวยๆ ไม่ควรมองข้าม แม้จะไม่ได้เป็นวัดเก่าอายุหลายร้อยปีเหมือนที่อื่น แต่วัดนี้เป็นจุดรวมผลงานศิลปกรรมแบบล้านนาประยุกต์ที่งดงามที่สุดแห่งนึงเลยเชียวละ ไม่ว่าจะเป็นเจดีย์ทรงล้านนากว่า 30 องค์ รูปปั้นสิงห์ขนาดใหญ่ จิตรกรรมฝาผนังรอบระเบียงคต รวมถึงยังมีพิพิธภัณฑ์ที่เป็นอาคารทรงล้านนาสร้างจากไม้สักทั้งหลัง จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้และอาวุธโบราณ ที่สะดุดตาที่สุดคือพระนอนองค์มโหฬารที่แสนจะน่าตื่นตาตื่นใจ เรียกว่าถ้าใครอยากมาทำบุญแล้วได้เดินดูวัดสวยๆ กันนะ ปักหมุดไว้เลยจ้า เว่อร์วังมากกก

แพะเมืองผี

แพะเมืองผี ที่เที่ยวแพร่

4. แพะเมืองผี

เรียกว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักที่เป็นซิกเนเจอร์ของเมืองแพร่ไปแล้วละสำหรับที่นี่ สำหรับสภาพภูมิประเทศที่เป็นเสาดินและหินทรายซึ่งผ่านการกัดเซาะจากลมและฝนมาเป็นเวลาหลายสิบหลายร้อยปี จนเกิดเป็นทิวทัศน์ที่สวยแปลกตาให้ฟีลแนวจูราสสิก ปาร์ค หน่อยๆ แหละ แม้ว่าทุกวันนี้จะมีที่เที่ยวอีกหลายแห่งในหลายจังหวัดที่ให้บรรยากาศคล้ายๆ กัน แต่ที่นี่ถือเป็นออริจินัลของที่เที่ยวแนวนี้นะ ถ้ามาแพร่อย่าลืมแวะมาเช็คอินด้วยเน้อ

น้ำตกแม่เกิ๋งหลวง

น้ำตกแม่เกิ๋งหลวง ที่เที่ยวแพร่

5. น้ำตกแม่เกิ๋งหลวง

ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย บริเวณโดยรอบที่ไม่ไกลจากตัวน้ำตกมากนัก ส่วนใหญ่มักเป็นหมู่บ้านของชาวกะเหรี่ยง โดยคำว่าแม่เกิ๋งนั้น ในภาษากะเหรี่ยงหมายถึงขั้นบันได ซึ่งเป็นลักษณะภูมิประเทศของน้ำตกแห่งนี้ซึ่งมีการลดหลั่นกันลงมาถึง 7 ชั้น ตามเส้นทางลาดชันของภูเขา รวมแล้วเป็นความยาวกว่า 200 เมตร แม้จะเดินทางง่ายแต่ที่นี่ก็ยังคงความเป็นธรรมชาติไว้ได้อย่างดี ใครชอบบรรยากาศชิลล์ๆ ชุ่มๆ แนวนี้ ตั้ง GPS เลย

คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ ที่เที่ยวแพร่

คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ ที่เที่ยวแพร่

6. คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่

อีกหนึ่งที่เที่ยวซึ่งให้ฟีลแนววินเทจ เหมือนเราได้เดินทะลุมิติกลับไปเมื่อซักร้อยปีที่แล้วเลยอ่ะ ถ้าใครมาที่นี่แต่งตัวย้อนยุคมานิดๆ นะ เราว่าถ่ายรูปออกมาน่าจะเริ่ดอยู่ เดิมทีที่นี่เคยเป็นที่อยู่อาศัยของเจ้าหลวงผู้ปกครองเมืองแพร่ในยุคโบราณ ตัวอาคารเป็นสถาปัตยกรรมสมัยรัชกาลที่ 5 แบบที่เรียกกันว่าบ้านขนมปังขิง ความน่าสนใจคือด้านล่างของที่นี่มีส่วนที่ทำไว้เป็นคุกสำหรับคุมขังบ่าวไพร่ในบ้านที่ทำความผิดด้วยนะ หาดูไม่ง่ายเลยละ มาแพร่เมื่อไหร่อย่าลืมแวะมาเน้อ

วัดนาคูหา ที่เที่ยวแพร่

วัดนาคูหา ที่เที่ยวแพร่

7. วัดนาคูหา

เป็นวัดขนาดไม่ใหญ่ที่บอกได้ว่าชิลล์มากกกก เพราะตั้งอยู่ในบ้านนาคูหา ซึ่งว่ากันว่าเป็น 1 ใน 7 สถานที่ที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทย ตัววัดอยู่กลางทุ่งนาเขียวขจีที่แวดล้อมไปด้วยภูเขาเกือบทุกด้าน วิธีการเข้าไปไหว้พระทำบุญคือต้องเดินข้ามสะพานไม้ไผ่ไปจนถึงบริเวณวัด ระหว่างทางเดินคุณจึงจะได้สัมผัสกับบรรยากาศธรรมชาติแบบเต็มตา บริเวณวัดมีองค์พระใหญ่มองเห็นได้แต่ไกล ซึ่งเป็นพระพุทธรูปองค์เดียวในประเทศไทยที่ในมือถือลูกสมอเอาไว้ด้วยนะ ลองสังเกตดู ชาวบ้านเชื่อกันว่าหากมาอธิษฐานขอพรในเรื่องสุขภาพจะส่งผลดีให้เห็นได้ทันใจ ใกล้ๆ กับวัดยังมีร้านขายสินค้าและอาหารแปรรูปสไตล์ท้องถิ่นให้แวะช้อปกันเพียบ เพลินมากนะ อยากชวนให้ทุกคนแวะมาจริงๆ

คุ้มวงศ์บุรี

คุ้มวงศ์บุรี ที่เที่ยวแพร่

8. คุ้มวงศ์บุรี

อีกหนึ่งอาคารสไตล์วินเทจที่สวยหวานด้วยสีชมพูพาสเทลโดดเด่นอย่างเป็นเอกลักษณ์ ตัวบ้านเป็นอาคารไม้สักทองสองชั้นที่นำสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรปและล้านนามาประยุกต์และผสมผสานกันได้แบบลงตัว ออกมาเป็นอาคารอย่างที่เรียกกันว่าบ้านขนมปังขิง ซึ่งเป็นรูปแบบบ้านยอดฮิตในสมัยต้นรัชกาลที่ 5 ทุกวันนี้ที่นี่กลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์เอกชนที่เปิดให้ผู้คนเข้าชมกันในราคาไม่แพง ด้านในยังการคงตกแต่งแบบดั้งเดิมเอาไว้ได้เป็นอย่างดี ใครชอบความสวยแนวย้อนยุคแบบนี้ ปักหมุดเอาไว้เลย

น้ำตกห้วยโรง ที่เที่ยวแพร่

น้ำตกห้วยโรง ที่เที่ยวแพร่

9. น้ำตกห้วยโรง

น้ำตกสวยในเขตสวนรุกขชาติห้วยโรงแห่งนี้ มีข้อดีอย่างแรกคือเดินทางง่าย ไม่ต้องสมบุกสมบันกันมากเกินไปนักในการมาเยี่ยมชม รอบน้ำตกเป็นป่าโปร่งสบายร่มรื่นให้ฟีลธรรมชาติ ตัวน้ำตกแบ่งออกเป็นสองชั้น มีความสูงประมาณ 15  เมตร ที่เริ่ดคือมีน้ำตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะมาเที่ยวฤดูไหนจึงแวะเที่ยวน้ำตกแห่งนี้ได้ทั้งนั้น มีจุดให้แวะนั่งเล่นเอาเท้าแช่น้ำกันสบายๆ ได้อยู่หลายจุดเลยนะ ใครมองหาที่นั่งปิกนิกพร้อมสูดอากาศสดชื่นแบบเต็มปอดอยู่พอดี แนะนำที่นี่เลย

ถ้ำผานางคอย

ถ้ำผานางคอย ที่เที่ยวแพร่

10. ถ้ำผานางคอย

ถ้ำสวยที่มาพร้อมตำนานแสนเศร้าแห่งนี้ อยู่ในเขตพื้นที่อำเภอร้องกวาง เป็นถ้ำยาว 150 เมตร อยู่ใกล้บริเวณหน้าผาสูง ด้านในมีหินงอกหินย้อยระยิบระยับหลากหลายรูปทรง ที่ได้รับการเพิ่มพลังความน่าพิศวงเข้าไปด้วยแสงไฟหลากสี โดยมี 13 จุดหลักให้ได้แวะชมกัน ส่วนไฮไลท์นั้นคงต้องยกให้กับหินนางคอย ซึ่งเป็นหินรูปทรงคล้ายผู้หญิงกำลังอุ้มลูกยืนอยู่ และเป็นที่มาของตำนานอันเป็นชื่อถ้ำนี้ อยากรู้ว่าเรื่องราวโศกนาฏกรรมเรื่องนี้เป็นยังไง ไปหาคำตอบกันได้ที่ถ้ำผานางคอยเลยเด้อ

วัดพงษ์สุนันท์ ที่เที่ยวแพร่

วัดพงษ์สุนันท์ ที่เที่ยวแพร่

11. วัดพงษ์สุนันท์

จากวัดร้างชื่อวัดปงสนุก ที่นี่ได้รับการบูรณะให้กลับขึ้นมามีชีวิตชีวาได้อีกครั้งโดยหลวงพงษ์พิบูลย์ หรือ พระยาบุรีรัตน์(เจ้าพรหม) และเจ้าสุนันตา จึงเป็นที่มาของชื่อใหม่ซึ่งนำชื่อของทั้งสองผู้ร่วมบูรณะมารวมกัน วัดนี้เป็นวัดเก่าแก่ที่มีอายุหลายร้อยปี ซึ่งมีพระเจ้าแสนสุข องค์พระพุทธรูปอายุกว่า 568 ปี ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถไว้ให้ได้กราบสักการะ และยังมีเจดีย์ซึ่งประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุซึ่งอัญเชิญมาจากอินเดียและศรีลังกา รวมถึงยังมีวิหารแก้วองค์พระธาตุเจดีย์ 108 ยอด ซึ่งถูกล้อมรอบด้วยกำแพงลูกแก้ว 108 ลูก ว่ากันว่าเมื่อมองวิหารผ่านลูกแก้วจะเห็นเป็นภาพกลับหัวแลดูแปลกตา นับเป็นอีกหนึ่งวัดที่น่าปักหมุดเอาไว้ถ้าได้มาเยือนเมืองแพร่เลยละ

สถานีรถไฟบ้านปิน ที่เที่ยวแพร่

สถานีรถไฟบ้านปิน ที่เที่ยวแพร่

12. สถานีรถไฟบ้านปิน

สลับภาพตัดเปลี่ยนอารมณ์จากการเที่ยววัดมาเป็นสถานที่ซึ่งใช้เป็นแบ็คกราวนด์ถ่ายรูปแบบชิลล์ๆ กันมั่งดีกว่า กับอาคารสถานีรถไฟหน้าตาสุดคลาสสิกที่มีเพียงหลังเดียวในประเทศไทย ซึ่งสร้างในรูปแบบสไตล์เฟรมเฮ้าส์แบบบาวาเรียน อันเป็นรูปแบบยอดฮิตของแคว้นบาวาเรียในเยอรมนี โดยมีการนำรูปแบบมาผสมผสานกับอาคารปั้นหยาแบบไทย ที่แม้จะมีอายุผ่านมาได้ร้อยกว่าปีแล้วนะ แต่ที่นี่ยังน่ารักแลดูแปลกตา และน่าใช้เป็นโลเกชั่นในการถ่ายรูปเช็คอินที่เมืองแพร่เป็นที่สุดจริงๆ

อ่างเก็บน้ำแม่สาย

อ่างเก็บน้ำแม่สาย ที่เที่ยวแพร่

13. อ่างเก็บน้ำแม่สาย

ถ้าใครแวะไปนมัสการพระธาตุช่อแฮในตอนบ่ายแก่ๆ แล้วนะ อยากชวนให้แวะมาเช็คอินกับวิวคูลๆ ยามเย็นของอ่างเก็บน้ำแห่งนี้เป็นการปิดท้ายวัน เพราะอยู่ไม่ไกลกันเท่าไหร่ หรือถ้าสะดวกมารับแสงเช้าก็บอกเลยว่าสวยไปอีกแบบแหละ แถมที่นี่ยังเดินทางง่าย จอดรถไว้บนถนนแล้วเดินลงไปชมวิวกันได้แบบชิลล์ๆ เลยจ้า สองข้างระหว่างเส้นทางที่เข้ามา ยังมีร้านอาหารและที่พักให้เลือกใช้บริการกันได้ด้วยนะ อยากหาวิวสวยๆ ไว้พักสายตา ขอบอกว่าที่นี่เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ

บ้านทุ่งโฮ่ง ที่เที่ยวแพร่

บ้านทุ่งโฮ่ง ที่เที่ยวแพร่

14. บ้านทุ่งโฮ่ง

ถือเป็นพิกัดที่บรรดาคนรักการจับจ่ายและสนุกกับการช้อปปิ้งทั้งหลายพลาดไม่ได้เลยเชียวละ เพราะที่หมู่บ้านนี้เค้าขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งผลิตที่สุดแห่งสินค้า OTOP ชั้นดีของเมืองแพร่ นั่นคือบรรดาเสื้อผ้าหม้อฮ่อมและผ้ามัดย้อมทั้งหลาย ที่นี่จึงเรียกได้ว่าเป็นถนนสายหม้อฮ่อมที่มีร้านรวงต่างๆ ให้เลือกช้อปกันเพียบในความยาวถนนกว่า 4 กิโลเมตรเลยเชียวละ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าในแบบไทยๆ สไตล์ดั้งเดิม หรือแนวแฟชั่นชิคๆ ร่วมสมัย ที่นี่ก็มีให้ช้อปได้ทุกรูปแบบ แอ็คเซสซอรี่ส์ชิ้นเล็กชิ้นน้อยเค้าก็มีให้เลือกกระจายรายได้กันเพียบเลยนะ บอกเลยว่าถ้าแวะมา ยังไงก็ได้ของน่ารักๆ ติดมือกลับไปแน่นอน

กาดกองเก่า ที่เที่ยวแพร่

กาดกองเก่า ที่เที่ยวแพร่

15. กาดกองเก่า

ถนนคนเดินสุดน่ารักกลางเมืองแพร่แห่งนี้ นับเป็นอีกหนึ่งพิกัดที่ไม่ควรพลาดการมาเช็คอินเลยละ ที่นี่เป็นถนนคนเดินท่ามกลางย่านอาคารบ้านเรือนไม้แบบเก่า ซึ่งเค้าจะเปิดตลาดกันเฉพาะเย็นวันเสาร์เท่านั้นนะ แล้วอย่ามาดึกล่ะเพราะซักสองทุ่มก็เริ่มตลาดวายละเด้อ ข้าวของส่วนใหญ่ที่พบได้ในกาดหรือตลาดนี้ ได้แก่อาหารคาวหวานและเสื้อผ้าข้าวของเครื่องใช้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสไตล์ท้องถิ่นเกือบทั้งหมด ร้านอาหาร ร้านนั่งชิลล์ เค้าก็มีเยอะนะ แวะมาเหอะ คูลจริง!

 

แพร่คือเมืองเล็กนอกสายตาที่หลายคนอาจไม่เคยมีความคิดว่าจะแวะไป แต่เราเชื่อว่าถ้าคุณเป็นสายสโลว์ไลฟ์ที่ไม่ชอบความวุ่นวายอะไรมากนัก แต่ก็ยังอยากได้สิ่งอำนวยความสะดวกสบาย แพร่คือหนึ่งในคำตอบที่น่าสนใจมากเลยละ เพราะบรรยากาศสุดน่ารัก อาหารท้องถิ่นและวิถีชีวิตที่เนิบช้า จะทำให้คุณเผลอตกหลุมรักความชิลล์ของเมืองนี้ได้แบบไม่ทันรู้ตัวเลยเชียว ลองแวะมาพักใจที่แพร่ดูซักครั้งน่า เดินทางก็ง่ายแล้วนะ บินตรงแค่แว้บเดียวเองจ้า แล้วคุณอาจจะต้องบ่นว่า “รู้งี้มาแพร่ซะตั้งนานแล้ว!!!” ก็ได้ ใครจะรู้!

แสดงความคิดเห็น