ที่กินเชียงราย : ร้านอาหารแนะนำเชียงราย ต้องฝากท้องร้านนี้

31 January 2014 | by Lucifer (1,769 Views)
Share:

หากแฟนๆ ชาว PaiNaiDii มีแผนจะไปเที่ยวที่จังหวัดเชียงราย แต่ไม่รู้ว่าจะไปทานอาหารสูตรต้นตำรับล้านนาได้ที่ไหน...ไม่ต้องเป็นห่วงไป ครับ PaiNiDii Diary ได้ไปเสาะแสวงหามาเรียบร้อยแล้วครับ

มาเชียงราย ต้องฝากท้องที่ร้านนี้

อร่อยขึ้นชื่อกับมื้อเช้าแสนอร่อยที่ “ข้าวซอยอิสลาม”

มาเชียงราย ต้องฝากท้องที่ร้านนี้ อร่อยขึ้นชื่อกับมื้อเช้าแสนอร่อยที่ ข้าวซอยอิสลาม ถนนงำเมือง ชาวจีนฮ่อ ข้าวซอย ข้าวซอยไก่ ข้าวซอยเนื้อ ข้าวหมกไก่ หอยทอด ร้านอาหาร เชียงราย

เช้า ๆ อย่างนี้เดินสูดอากาศไปตามถนนงำเมือง ก็จะพบร้านที่เขาว่ากันว่าอร่อยระดับตำนาน “ข้าวซอยอิสลาม” ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับโรงเรียนสามัคคี ในอำเภอเมือง

ด้วย ความที่เจ้าของร้านเป็นชาวจีนฮ่อ จึงเข้าถึงแก่นแท้ของข้าวซอย บวกกับความพิถีพิถันในทุกขั้นตอนการผลิต ถึงขนาดที่ว่าวัตถุดิบบางอย่างต้องนำเข้ามาโดยเฉพาะ เพื่อรักษารสชาติแบบชาวจีนฮ่อเอาไว้ ข้าวซอยไก่และข้าวซอยเนื้อของที่นี่จึงอร่อยชนะใจคนไทยและชาวต่างชาติที่แวะ เวียนมาทานกันอย่างไม่ขาดสาย ด้วยรสชาติที่กลมกล่อม ความเข้มข้นของน้ำซุปที่หอมกะทิและพริกแกง บวกกับเครื่องเคียงอย่าง หอมแดง มะนาว พริกคั่ว และผักดอง รับประทานกับหนังควายทอดกรอบ (หรือที่เรียกว่า “หนังปอง”) ก็อร่อยเหาะเชียวล่ะ การันตีด้วยรางวัลและบทสัมภาษณ์ออกสื่อที่มีหลักฐานติดอยู่ที่ผนังร้าน เมนูขึ้นชื่อของที่นี่ไม่ได้มีเพียงข้าวซอยอย่างเดียวเท่านั้นนะครับ ข้าวหมกไก่และหอยทอดก็อร่อยสุดยอด เรื่องของรสชาตินั้นไม่ได้ด้อยกว่าข้าวซอยแม้แต่น้อย

ร้าน นี้เปิดตั้งแต่ 7 โมงเช้าและปิดเวลา 4 โมงเย็น ใครเบื่ออาหารในโรงแรมก็ลองออกมารับลมหนาวยามเช้ากับข้าวซอยอร่อย ๆ สักชาม ลองแวะมาที่...ข้าวซอยอิสลามสิครับ


แวะแม่สาย ทานกลางวันที่ “หยินปิงยูนนาน”

เต็ม อิ่มกับมื้อเช้ากันไปแล้ว หากใครที่มีโปรแกรมไปเที่ยวต่อแถวอำเภอแม่สาย แนะนำให้เลี้ยวรถมาในซอยเทศบาล 6 ประมาณ 200-300 เมตร แล้วเข้าซอยเล็ก ๆ ทางขวา จะพบตึกแถวขนาดสองคูหา ร้านชื่อว่า “หยินปิงยูนนาน”  เข้ามาแวะทานมื้อกลางวันที่นี่ก่อนนะครับ

ร้าน นี้มีเมนูรสเด็ดเยอะครับ โดยเฉพาะหมั่นโถวขาหมู ต้นตำรับแบบยูนนานขนานแท้ รับประทานคู่กันกับหมั่นโถว อร่อยแบบถึงทรวงเชียว หรือจะลองเคาหยก (หมูสามชั้นตุ๋นกับผักดอง) เนื้อหมูถูกหั่นเป็นชิ้น ๆ วางลงบนจานที่ตกแต่งอย่างสวยงามส่งกลิ่นหอมเย้ายวน ทานคู่กับหมั่นโถวทอดที่กรอบนอกนุ่มใน เป็นเมนูที่อร่อยเข้ากันอย่างลงตัว และยังมีของอร่อยอีกเยอะแยะครับ

อาหาร ร้านนี้ราคาค่อนข้างสูง เวลาสั่งอาหารจึงต้องสั่งให้พอดีทาน แต่ส่วนใหญ่มักจะสั่งเพิ่ม (เพราะอร่อย) พนักงานบริการดี แต่ช่วงกลางวันคนจะเยอะ อาจจะบริการช้าหน่อย อย่าว่ากันนะครับ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-22.00 น. หมายเลขโทรศัพท์ 053-732-213 อ่านรีวิวได้ที่นี่ www.painaidii.com/KhaoSoiIslam/


เย็นย่ำ กับอาหารพื้นเมืองที่ “ร้านสลุงคำ”

มาเชียงราย ต้องฝากท้องที่ร้านนี้ จังหวัดเชียงราย ร้านอาหาร เย็นย่ำ กับอาหารพื้นเมืองที่ ร้านสลุงคำ ร้านอาหาร ขันทองคำ หมูรมควัน น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกสี่ชนิด

หลัง จากเพลิดเพลินกับการเที่ยว ช้อปในอำเภอแม่สาย โดยมีหลักฐานอยู่ที่ถุงพลาสติกในมือจนลืมเวลาไปสนิทใจ พุงน้อยๆ ก็ส่งเสียงร้องขึ้นเป็นการเตือนว่าได้เวลาอาหารเย็นแล้ว จึงนึกขึ้นได้ว่ามีร้านอาหารอยู่แห่งหนึ่งบนถนนพหลโยธิน ชื่อไพเราะว่า “ร้านสลุงคำ” แปลว่า “ขันทองคำ” จึง Stop ทุกอย่างแล้วเดินทางกลับทันทีด้วยความหิว

ภาย ใต้บรรยากาศสบายๆ ที่เน้นความร่มรื่นของแมกไม้และดอกไม้ที่ประดับอยู่ตามมุมต่างๆ ของร้าน รู้สึกเหมือนได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ กับมุมอร่อยที่ลูกค้าสามารถเลือกได้ตามใจชอบ ทั้งมุมสบายที่ชั้นล่าง หรือเชิญบนชั้น 2 สำหรับคนรักความสงบ และชื่นชมบรรยากาศของเมืองเชียงรายรที่ด้านนอกของร้านก็ได้ครับ

ส่วน เมนูที่อยากแนะนำ ได้แก่ “หมูรมควัน” กับเนื้อหมูที่ผ่านการรมควันนานถึง 7 ชั่วโมง เพื่อให้ได้รสชาติที่กลมกล่อมและอร่อยตามสูตรเฉพาะ หอมนอกนุ่มในอร่อยถูกใจคนชอบทานหมู สำหรับผู้ที่ชอบน้ำพริกก็จัดมากับ “น้ำพริกหนุ่ม” และ “น้ำพริกสี่ชนิด” ที่อร่อยถึงรสถึงชาติจริง ๆ รวมทั้งเมนูเด็ด อย่างแกงฮังเล แอปปลาดุก คอหมูย่าง น่องกบทอดกระเทียมพริกไทย และแหนมผัดไข่ อร่อยอย่าบอกใครเชียวล่ะครับ

“ร้านสลุงคำ” เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.30 - 22.00 น. หมายเลขโทรศัพท์ : 053-717 -192 , 053-602-155 หรือที่ www.salungkham.com

อร่อย อิ่มท้องไปกับอาหารมื้ออร่อยที่เรานำมาเสนอกันไปแล้ว ทีนี้ทุกท่านคงพร้อมสำหรับการเที่ยวแล้ว ขอให้สนุกกับการท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงรายนะครับ

 

 

 

แนะนำที่เที่ยวเชียงราย / แนะนำที่กินเชียงราย / แนะนำที่พักเชียงราย / แนะนำที่ชอปปิ้งเชียงราย

Related Articles :

Discussion