ในหลวงเสด็จออกมหาสมาคม ในพระราชพิธี 5 ธันวาคม 2555 @สีหบัญชร พระที่นั่งอนันตสมาคม พระราชวังดุสิต พระบรมรูปทรงม้า

สีหบัญชร พระที่นั่งอนันตสมาคม พระราชวังดุสิต พระบรมรูปทรงม้า , กรุงเทพมหานคร
05 ธันวาคม 2555 - 06 ธันวาคม 2555 | (16,125 เข้าชม)

แบ่งปัน:

PaiNaiDii.Com ขอเชิญชวนพสกนิกรชาวไทย ร่วมถวายพระพรชัยมงคล ณ.สีหบัญชร พระที่นั่งอนันตสมาคม พระราชวังดุสิต พระบรมรูปทรงม้า

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออกมหาสมาคม ในพระราชพิธี 5 ธันวาคม 2555 รัฐบาลเชิญชวนประชาชนร่วมสวมเสื้อสีเหลือง ถวายพระพรชัยมงคล...

เมื่อวันที่ 21 พ.ย. มีรายงานว่า นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายดิสธร วัชโรทัย รองเลขาธิการสำนักพระราชวัง และ นายธงทอง จันทรางศุ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงข่าวภายหลังประชุมการดำเนินงานเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา พ.ศ.2555

นายนิวัฒน์ธำรง กล่าวว่า ปีนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมในการเสด็จออกมหาสมาคม ในพระราชพิธี ในวันพุธที่ 5 ธันวาคม 2555 เวลา 10.30 น. ณ สีหบัญชร พระที่นั่งอนันตสมาคม พระราชวังดุสิต พระบรมรูปทรงม้า  โดยจะเสด็จพระราชดำเนินออกจากโรงพยาบาลศิริราช เวลา 10.00 น. และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร นายกรัฐมนตรี ประธานรัฐสภา ประธานศาลฎีกา กราบบังคมทูลพระกรุณาถวายพระพรชัยมงคล และผู้บัญชาการทหารสูงสุดกล่าวนำทหารรักษาพระองค์ถวายสัตย์ปฏิญาณ

ด้าน นายธงทอง กล่าวว่า ในปี 2549 ประชาชนเคยมีโอกาสพิเศษเช่นนี้มาก่อน โดยครั้งนี้กรุงเทพมหานคร ได้มีการจัดทำธงชาติไทย และธงตราสัญลักษณ์ประจำพระองค์ บริเวณถนนราชดำเนิน และพระที่นั่งอนันตสมาคม พระราชวังดุสิต พร้อมจัดทำธงชาติไทย กว่า 200,000 ผืน แจกให้ประชาชนถือโบก เพื่อแสดงความจงรักภักดีอย่างพร้อมเพรียงกัน นอกจากนี้ ได้มีการจัดเตรียมรถสุขาเคลื่อนที่ไว้ให้บริการกับประชาชน รวมถึงการจัดเตรียมเจ้าหน้าที่ไว้ดูแล และคอยอำนวยความสะดวก ทั้งด้านการจราจรและสถานที่จอดรถ นอกจากนี้ ยังมีการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติฯ ตั้งแต่วันที่ 1 – 6 ธันวาคม 2555 ณ บริเวณท้องสนามหลวง อาทิ การจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล กิจกรรมการเดินวิ่งเฉลิมพระเกียรติ การทำบุญตักบาตร การจัดพิธีอุปสมบททั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค เป็นต้น

โดยในวันที่ 5 ธันวาคม จะมีพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 286 รูป เวลา 06.30 น. และช่วงเย็นมีพิธีถวายเครื่องราชสักการะ จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล และถวายเครื่องราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติ สำหรับพิธีการและกิจกรรมจะจัดขึ้นในพื้นที่กรุงเทพมหานครและทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ

ภาพ 5 ธ.ค. 2549

ภาพ 5 ธ.ค. 2555

ภาพบรรยากาศภายในงาน วันที่ 5 ธันวาคม 2555

ประชาชนทยอยเดินทางเพื่อเข้ารอรับเสด็จ

อย่างไรก็ตาม ขอเชิญชวนผู้ที่มาเฝ้าชมพระบารมีและถวายพระพรชัยมงคล ให้แต่งกายด้วยเสื้อสีเหลือง เนื่องจากวันเสด็จพระราชสมภพตรงกับวันจันทร์ ซึ่งเป็นสีเหลือง และเป็นสีประจำของพระมหากษัตริย์ไทยมาเนิ่นนาน

ที่มา: ไทยรัฐ ,http://www.thaigov.go.th

แสดงความคิดเห็น