ภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ เทิดเกล้า @ โรงภาพยนตร์ในเครือเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์

โรงภาพยนตร์ในเครือเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ , กรุงเทพมหานคร
01 ธันวาคม 2555 - 23 ธันวาคม 2555 | (8,359 เข้าชม)

แบ่งปัน:

 


PaiNaiDii.Com ขอเชิญชวนชาวไทย ไปชมภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ “เทิดเกล้า" เนื่องในโอกาสปีมหามงคล ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 85 พรรษา 5 ธันวาคม 2555 ที่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ มูลนิธิชัยพัฒนา จัดทำขึ้น

เป็นภาพยนตร์ 9 เรื่องสุดยิ่งใหญ่ที่คนไทยต้องดู โดยได้น้อมนำพระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาถ่ายทอดเป็นเรื่องราวประทับใจบนแผ่นฟิล์ม ด้วยฝีมือของ 9 ผู้กำกับจาก 9 บริษัทชั้นนำ

"ว่ายน้ำข้ามทะเลดาว"

 "ทุกวันนี้เรารู้สึกว่าบ้านเมืองเราเสียศรัทธา คนไม่ค่อยจะมีความหวัง จะมีก็ความหวังแบบมายาคติ ลมๆ แล้งๆ เลยอยากทำหนังที่พูดเรื่องแบบนี้อยู่แล้ว ผมอ่านเรื่องความพยายามในหนังสือพระมหาชนก ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจในการชีวิตของผม ชอบประโยคหนึ่งในหนังสือที่ว่า อย่าถามว่าฝั่งอยู่ตรงไหน แต่จงอย่าละความพยายามที่จะว่ายไป เลยได้ชื่อเรื่องมาจากภาพในหนังสือก่อนเลยว่า ว่ายน้ำ...ข้ามทะเลดาว”

เรื่องย่อ
​เป็น​เรื่องของพี่ชายกับน้องสาวตัว​เล็กๆ ที่​เผชิญปัญหาชีวิต ​แม่ตาย พ่อป่วย น้อง​ไม่ยอมพูด พี่ชายมีชีวิตดำดิ่งลง​เรื่อยๆจน​เขา​ได้มา​ทำงานพิ​เศษกับดร.ที่​ทำงาน​ในท้องฟ้าจำลอง ดร.ทำ​ให้สองพี่น้อง​ได้​เห็นมุมมองต่อ​โลกผ่าน​การพูดคุยกับ​เธอ ​และ​ได้​เรียนรู้ว่า​การ​ใช้ชีวิต ต้องประกอบด้วย​ความ ​เพียร ​จึงจะผ่านอุปสรรคต่างๆ​ไป​ได้ ​โดย​แทนที่จะถามว่า​เราจะ​ไป​ถึงดวงดาวดวง​ไหน​ได้​ไหม ​เรากลับต้องถามตัว​เองว่า วันนี้ฉันว่ายน้ำ​แล้ว​หรือยัง ถ้าอยู่นิ่งๆ​เราจะจมลง​และจะ​ไม่มีทาง​ไป​ถึงดวงดาวที่อยาก​ไป​ได้​เลย

วันเข้าฉาย 01 December 2012 

นำแสดงโดย : ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาสิริวัฒนาพรรณวดี , โทนี่ รากแก่น ฯลฯ

กำกับโดย : ก้องเกียรติ โขมศิริ

ผลิตโดย : บริษัท โอเรียนทัล อายส์ จำกัด

 

"เพลงของพ่อ"

"ผมรู้สึกว่าคนรุ่นใหม่กับในหลวง ค่อนข้างห่างกัน ไม่เหมือนคนรุ่นพ่อแม่ อยากจะสื่อสารกับคนรุ่นใหม่ให้ ใกล้ชิดในหลวงมากขึ้น ผมเลยพยายามเลือกเรื่องที่ใกล้ตัวและเข้าใจง่าย…..ผมว่าคน 99% เข้าใจว่าความสามัคคีคือเราต้องใส่เสื้อเหมือนกัน สีเดียวกัน ต้องทำทุกอย่างเหมือนกัน มีอุดมการณ์ความคิดเหมือนกันหมด เราถึงจะอยู่ด้วยกันได้ แต่จริงๆ ในพระราชดำรัสของในหลวงตรัสไว้ว่า คนเราคิดต่างกัน เราต้องเปิดใจยอมรับคนอื่นในความต่าง นั่นแหละที่เรียกว่าความสามัคคี ผมเลยสะท้อนผ่านวงดุริยางค์ เครื่องดนตรีแต่ละชิ้นมีหน้าที่ต่างกัน การออกเสียงต่างกัน แต่สุดท้ายต้องรวมเป็นเพลงเดียวกันให้ได้ แล้วจะไพเราะ นั่นคือผลสำเร็จของความสามัคคี แกนหลักของหนังเรื่องนี้”

เรื่องย่อ
​เรื่องราวของ​เด็กๆ ณ ​โรง​เรียนบ้านช้างที่อยากจะ​เล่นดนตรีดุริยางค์​ในวันพ่อ ​แต่​เนื่องจาก​โรง​เรียน​ไม่มีงบประมาณสำหรับ​การซื้อ​เครื่องดนตรี ครูสุพงษ์ ครูสอนดนตรีที่ถูกส่งมาจากทางกระทรวงศึกษา​ให้มาสอน​เด็กๆพร้อมกับนำ​เครื่องดนตรีมา​ให้​เกิดประสบอุบัติ​เหตุระหว่างทาง ​จึง​ทำ​ให้​แทน​ไท นักดนตรีหนุ่ม ​ผู้​เป็นต้น​เหตุของอุบัติ​เหตุครั้งนี้ ต้องมาสมอ้าง​เป็นครูสอนดนตรี​ให้​แก่​เด็กๆ​แทน ​แต่​เมื่อ​ความลับของ​แทน​ไทถูก​เปิด​เผย ​เขา​ก็ต้อง​เผชิญหน้ากับ​ความซับซ้อน​ใน​เรื่องของ​ความรัก​และมิตรภาพ

วันเข้าฉาย 01 December 2012 

นำแสดงโดย : ฟิล์ม รัฐภูมิ โตคงทรัพย์, เบลล์ มนัญญา ลิ่มเสถียร (เบลล์ เกิร์ลลี่เบอรี่) ฯลฯ

กำกับโดย : องอาจ สิงห์ลำพอง

ผลิตโดย : บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน)

 

"กระท่อมผีป่า"

“สิ่งแรกที่ผมนึกถึงคือโฆษณาตัวหนึ่งที่พูดถึงพระราชดำรัสของในหลวงเรื่องการปิดทองหลังพระ การทำความดีโดยที่ไม่ต้องมีใครเห็นก็ได้ ผมรู้สึกชอบประเด็นนี้ แต่คิดว่าถ้าถ่ายทอดไปตรงๆ คนรุ่นใหม่อาจจะไม่สนใจ เลยลองคิดว่าถ้าเอาสาระที่อยากจะสื่อมาห่อด้วยทริลเลอร์หรือความลึกลับ หนังจะออกมาเป็นยังไง เลยออกมาเป็นเรื่องราวของกระท่อมผีป่า....แม้การถ่ายทำค่อนข้างฉุกละหุก ทั้งอุปสรรคทางธรรมชาติและเวลาของนักแสดงกับทีมงาน แสะเมื่อทุกคนเริ่มเหนื่อยล้าด้วยสาเหตุใดก็ตาม เราจะคิดว่า “เราทำเพื่อในหลวง” รอยยิ้มก็จะกลับมา”

เรื่องย่อ
วุ้น หมอหนุ่ม​ไฟ​แรงที่ทุ่ม​เทค้นคว้าวิจัยยาต้านมะ​เร็งจนประสบ​ความสำ​เร็จ​แต่ปรากฏว่าผลงานกลับตก​เป็นของอาจารย์​ผู้​เป็นที่ปรึกษา​โครง​การ ​แต่วุ้น​ก็​ไม่สามารถ​เรียกร้องอะ​ไร​ได้​เนื่องจากมีสัญญางานวิจัยที่ระบุ​ไว้ ​โดยที่​เขา​ไม่​ได้อ่าน​เองตั้ง​แต่​แรก ​เขา​จึงลาออก​และกลับบ้านต่างจังหวัด ที่บ้าน​เกิดนี้​เอง ​เขา​ได้พบ​ทั้ง​เพื่อน​เก่า​และกลับ​ไปที่กระท่อมร้างที่ลือว่ามีผีป่า ​เป็นกระท่อม​ซึ่งครั้งหนึ่ง​เคย​เป็นที่พิสูจน์​ความกล้าของ​เขา​และ ​เพื่อนๆ ​การกลับ​ไปอีกครั้ง​ทำ​ให้​เขา​ได้ค้นพบ​ความลับบางอย่างที่​เขากำลังค้นหาอยู่นั่น​เอง

วันเข้าฉาย 01 December 2012 

นำแสดงโดย : เป้ อารักษ์ อมรศุภศิริ, ต่าย ชุติมา ทีปะนาถ

กำกับโดย : โสภณ ศักดาพิศิษฏ์

ผลิตโดย : บริษัท จี เอ็ม เอ็ม ไท หับ จำกัด

 

"นายอำเภอกล้วยน้ำว้า"

“เรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริงของลุงปชา ลาภานันต์ ที่พี่จิก ประภาสเป็นคนเล่า แกเล่าว่าข้าราชการคนหนึ่งต่อสู้กับชาวบ้าน เวนคืนที่ดินได้โดยใช้ปรอทอันเดียว แค่ฟังก็น่าสนใจแล้ว ผมไปหาลุงปชาที่บ้านในจังหวัดอยุธยา ลุงเล่าว่ามองในหลวงเป็นแบบอย่าง พระองค์เสด็จไปทุกที่ โดยไม่กลัวเลย เพราะพระองค์ทรงใช้ความดี แล้วทำไมเราต้องใช้กำลัง....ผมไม่อยากให้หนังน่าเบื่อ เพราะเท่าที่เคยดูหนังเทิดพระเกียรติมักเครียดมาก จึงพยายามสอดแทรกความน่ารักและความสนุกสนาน มีมุมให้อมยิ้มแต่ยังเข้มข้นเพราะเป็นชีวิตจริง ส่วนข้อคิดที่คนดูจะได้รับคงเป็นเรื่องการนำไปปฏิบัติต่อ ไม่ได้พูดตรงๆ เพราะนี่คือสิ่งที่ในหลวงท่านทรงทำมาตลอด ผมเคยทำโปรเจคต์เกี่ยวกับท่านมาก่อน จึงเข้าใจว่าท่านตั้งใจช่วยเหลือประชาชนเป็นรูปธรรมอย่างแท้จริง”

เรื่องย่อ
เรื่องราวที่ถ่ายทอดจากชีวิตจริงของปชา นักวิจัยข้าวหนุ่มไฟแรง ถูกสั่งย้ายไปที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อไปเวนคืนที่ดินจากประชาชน ซึ่งเป็นที่ดินที่ชาวบ้านหวงแหน ปชาจึงต้องหลบหนีการขู่ฆ่าจากชาวบ้านแม้แต่อาหารก็ยังหาซื้อกินไม่ได้ ปชาต้องทำทุกวิถีทางที่จะทำให้ชาวบ้านยอมรับในตัวเขา และยินดีที่จะมอบคืนที่ดินให้กับรัฐด้วยความเต็มใจ

วันเข้าฉาย 08 December 2012

นำแสดงโดย : ออย ธนา สุทธิกมล, วินัย ไกรบุตร, ท๊อฟฟี่ ชิงร้อย ฯลฯ

กำกับโดย : สมุทร น่วมเศรษฐี

ผลิตโดย : บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน)

 

"เส้นทางแห่งเส้นชัย"

“ผมศึกษาพระบรมราโชวาทของท่านมาตั้งแต่เด็ก เชื่อโดยไม่มีข้อสงสัยใดๆ ทั้งสิ้น แต่เวลากว่า หนึ่งเดือนที่ถ่ายทำหนังเรื่องนี้ ผมได้เข้าไปอยู่ในเรือนจำ บอกเลยว่ามันไม่ใช่สภาพแวดล้อมที่ทำให้คนกลับเป็น คนดีได้ง่ายๆ ผมคิดว่าปัจจัยสำคัญของ แซมซั่น ส.ศิริพร คือหนังสือคำสอนของพ่อ ถ้าไม่ได้หนังสือ เล่มนั้นเธออาจไม่มีวันกลับมาก็เป็นได้ ทุกวันนี้เราได้ยินคำสอนของท่านตลอด แต่จะมีสักกี่คนที่ลงมือ ปฏิบัติ…..ความอุตสาหะ เป็นสิ่งที่ผมได้จากในหลวง กว่าจะได้ทำหนังเรื่องแรกอย่าง ‘ชัมบาลา’ ผมต้องรอถึง 10 ปี ถ้าไม่มีความอุตสาหะทำตามความเชื่อความฝันก็คงจบไปแล้ว เรื่องของผมเป็นเพียงเศษเสี้ยวเล็กๆ หากจะเปรียบเทียบกับท่าน เพราะท่านทำสิ่งที่ยากและเหนื่อยกว่าเราเยอะ นั่นคือทำเพื่อพวกเรา 70 ล้านคน"

เรื่องย่อ
เรื่องราวที่ถ่ายทอดจากชีวิตจริงของแซมซั่น ส. ศิริพร ออกมาเป็นภาพยนตร์ โดยเล่าถึงส้ม เด็กหญิงวัย 17 ปี ที่ดำเนินชีวิตในทางที่ผิด จนต้องถูกจำคุกนานถึง 10 ปี เมื่ออยู่ในเรือนจำ ส้มก็มีเรื่องชกต่อยกับผู้อื่นเป็นประจำ จนกระทั่งได้อ่านพระบรมราโชวาทเรื่อง "ความเพียร" ประจวบเหมาะกับเมื่อผู้ชักชวนให้ส้มเข้าค่ายชกมวยในเรือนจำ ส้มจึงตั้งใจฝึกซ้อมและแข่งขันจนได้เป็นแชมป์เปี้ยนโลกหญิงคนแรกของเมืองไทยขณะยังเป็นนักโทษด้วยความพยายามของส้มนี้ จะช่วยให้ส้มกลับไปมีอิสรภาพอีกครั้งหนึ่งได้หรือไม่

วันเข้าฉาย 08 December 2012

นำแสดงโดย : แม็กซีน อินทิพร

กำกับโดย : ปัญจพงษ์ คงคาน้อย

ผลิตโดย : บริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

 

"ความฝันอันสูงสุด"

“ชีวิตจริงบางส่วนของผมมีความผูกพันกับเรื่องราวของในหลวงมาตั้งแต่เด็ก พ่อผมเป็นข้าราชการ ผมก็ได้โอกาสตามไปรับเสด็จฯ หลายครั้ง ประกอบกับเพลงความฝันอันสูงสุด ผมฟังแล้วฮึกเหิมมาแต่ไหน แต่ไร พอได้โอกาสนี้เลยหยิบมาเป็นแรงบันดาลใจ ผมเป็นผู้กำกับมิวสิกวีดีโอ เลยคิดว่าเราจะใช้เพลงมาทำบท หนัง ทำให้ดูไม่ยาก ไม่น่าเบื่อ เลยใช้มิวสิกวีดีโอมาเป็นส่วนสำคัญของหนัง….ผมเห็นเด็กผู้ชายวัยรุ่นปัจจุบัน เกกมะเหรกเกเรเยอะ หนัง 1 ชั่วโมงนี้อยากให้เขาดูจบแล้วเปลี่ยนมุมมอง เปลี่ยนวิธีคิด จากตัวละครในเรื่องที่ เป็นคนที่คิดว่าไม่มีประโยชน์อะไรต่อสังคมนี้เลย จนสุดท้ายเขาคิดได้ โดยพ่อของเขา โดยบทเพลง และการได้ฟัพระราชดำรัส เพลงความฝันอันสูงสุดนี้ พ่อเขาเป็นคนฝากแผ่นเสียงไว้ให้ฟังเมื่อคิดว่า ตัวเองเริ่มโตเป็นผู้ใหญ่"

เรื่องย่อ
โต้ง เด็กหนุ่มอายุ 20 ปี ผู้ที่ชีวิตไม่มีความฝัน อาศัยอยู่กับแม่เพียงลำพัง เนื่องจากพ่อเสียชีวิตไปแล้ว โต้งต้องเข้ารับการเป็นทหารเกณฑ์และประจำในกรมกอง จนวันหนึ่งสถานการณ์ไม่สงบได้เกิดขึ้นบริเวณที่โต้งประจำการอยู่ เหตุการณ์นี้ทำให้โต้งย้อนกลับไปคิดถึงเรื่องราวของพ่อในอดีต และสามารถค้นพบความฝันอันสูงสุดของเขาได้

วันเข้าฉาย 15 December 2012   

นำแสดงโดย : หนุ่ม อรรถพร, อาร์ตี้ ธนฉัตร, มิ้นท์ ธิติรัตน์

กำกับโดย : ณัฐพล มุขขันธ์

ผลิตโดย : บริษัทผู้สร้างฯ บริษัท แฮฟเอกู๊ดดรีม จำกัด

 

"กฤษฎาภินิหาร"

“ผมอายุน้อยที่สุดในบรรดาผู้กำกับทั้งหมดในโปรเจ็คท์นี้ รู้สึกเป็นเกียรติมากครับที่งานแรกของผม เป็นหนังเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในหนังเป็นเชิงปาฏิหาริย์ คือในตอนที่ในหลวงทรงเสด็จ พระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรขณะที่ฝนตกหนักนั้นก็ได้หยุดลงทันทีที่พระองค์เสด็จลงจากรถ ซึ่งเป็น แรงบันดาลใจให้ผมหยิบยกพระบารมีของพระองค์ท่านมาใส่ในหนัง ติดตามชมหนังเทิดพระเกียรติใน หลวงในมุมของผู้กำกับรุ่นผมนะครับ.....ตลอดระยะเวลา 4-5 เดือนของการทำงาน ผมได้เรียนรู้และเข้าใจ หลักคิดของท่านมากขึ้น ท่านไม่ได้มองภาพเล็กๆ แต่มองภาพใหญ่เพื่อประเทศชาติ หนังเรื่องนี้ทำให้ผมรัก ประเทศตัวเองมากขึ้น รู้สึกดีใจและปลาบปลื้มที่มีในหลวง ถ้าไม่มีท่านเราคงไม่มีวันนี้ ตั้งใจทำเต็มที่ครับ เพราะเป็นผลงานชิ้นแรกของคนรุ่นใหม่อย่างผม”

เรื่องย่อ
เรื่องราวของเด็กนักศึกษา 4 คน ได้แก่ แอ๊นท์,เบ๊นซ์, แดน และ พล ที่ใช้เวลาว่างในช่วงปิดเทอมขับรถออกไปเที่ยวในชนบท แต่แล้วรถที่พวกเขาขับมาเกิดเสียตำรวจผ่านมาสองนายเห็นเข้า จึงช่วยลากรถนักศึกษาไปไว้ที่โรงพัก ทำให้เด็กๆได้พบกับจ่าแก้ว ในขณะนั้นพลได้นั่งอ่านหนังสือชื่อ "กฤษฎาภินิหารอันบดบังมิได้" จ่าแก้วจึงได้เล่าถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ผสมผสานระหว่างสมัยของสมเด็จพระนเรศวรกับสมัยของในหลวงปัจจุบัน เด็กวัยรุ่นทั้งสี่ที่แทบจะไม่มีความรู้ในเรื่องของประวัติศาสตร์และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเลย พวกเขาจะรู้สึกอย่างไร เมื่อได้ทราบเรื่องราวที่น่าอัศจรรย์ใจเช่นนี้

วันเข้าฉาย 08 December 2012

นำแสดงโดย : ว่าน รัชชุ, นิว ปทิตตา, อ้น อัตตพงษ์ (AF8)

กำกับโดย : กัลป์ กัลย์จาฤก

ผลิตโดย : บริษัท กันตนา โมชั่นฟิคเจอร์ จำกัด

 

"นักวิทยาศาสตร์ในแบงก์"

“สมัยที่ผมเป็นเด็กจะรู้สึกว่าอะไรที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ ฝรั่งต้องเป็นคนทำ ไม่ใช่คนไทย ถ้ามีเครื่องมือแปลกๆ นี่ฝรั่งแน่นอน รู้สึกดูถูกคนไทย เครื่องจักรอะไรต่างๆ จะต้องมาจากเมืองนอก พอมารู้ว่าพระองค์ท่าน ทรงประดิษฐ์อะไรหลายอย่าง เราก็เพิ่งรู้ว่าเราเข้าใจผิด เข้าใจคำสอนที่ว่า คุณอย่าไปเชื่อฝรั่งมากเกินไป เป็น แรงบันดาลใจในการเป็นโปรดิวเซอร์ให้หนังเรื่องนี้......คนสมัยนี้ถ้าอายุ 25 ลงไปจะไม่รู้จักผลงานของในหลวง เพราะมันไม่ได้อยู่ในสื่อความบันเทิง ผมเลยถ่ายทอดด้วยการเลือกเล่าง่ายๆ คล้ายสารคดี ผมคิดว่าสำหรับเรื่องนี้ สไตล์หนังไม่สำคัญเท่าสิ่งที่เราอยากสื่อ ตัวหนังเลยออกมาง่ายที่สุดจนใครๆ ก็ดูได้ ฝรั่งดูได้ แขกดูได้ อิสลามก็ดูได้”

เรื่องย่อ
เรื่องราวของเด็กน้อยคนหนึ่งที่ตามหาว่าใครเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ เก่งเรื่องน้ำที่สุด โดยมีคำใบ้จากปู่ เพียงแค่ "คนที่อยู่ในแบงก์" หลังจากที่เด็กน้อยค้นหาคำตอบมานาน ปู่จึงเพิ่มคำบอกใบ้เป็นสิ่งประดิษฐ์อีกหลายชิ้นซึ่งเป็นบุคคลคนเดียวกัน สร้าง วันหนึ่งเด็กน้อยก็ค้นพบคำตอบตอนที่แม่ให้สตางค์ไปจ่ายค่าขนม เขาจึงเก็บแบงก์ใบนั้นมาให้ปู่ดูว่าใครเป็นนักประดิษฐ์ที่ยิ่งใหญ่คนนั้น

วันเข้าฉาย 15 December 2012  

นำแสดงโดย : เอ อนันต์ บุนนาค , ด.ช. กัณตภณ วงค์เสรี ฯลฯ

กำกับโดย : ทรงศักดิ์ มงคลทอง

ผลิตโดย : บริษัท เอ็ม เทอร์ตี้ ไนน์ จำกัด

 

"มหัศจรรย์เล็กน้อยแต่ยิ่งใหญ่ ตอนร้อยเรื่องรู้"

 

“ตอนได้รับโปรเจคต์นี้มา สิ่งแรกที่ผมคิดคือเราเห็นสารคดีคำสอนและ พระราชกรณียกิจของท่านบ่อยแล้ว จึงพยายามหามุมเล่าที่ไม่จริงจัง ไม่ซีเรียส และเข้าใจง่ายที่สุด พอดีใน ทีมอยากทำเกี่ยวกับประเด็นคำสอนเรื่องการพูดจริงทำจริง เพราะในสังคมทุกวันนี้เราเห็นมีแต่คนพูด แต่ไม่ ค่อยเห็นคนลงมือทำ จึงเกิดมาเป็นเรื่องนี้ขึ้น....คำสอนของในหลวงเป็นสิ่งที่เราถูกปลูกฝังตั้งแต่เด็ก ที่บ้านผม ก็สอนแนวทางนี้มาตลอด ผมเห็นภาพพระองค์ท่านมาตั้งแต่ยังเล็ก นั่งดูข่าวพระราชสำนักกับคุณยายทุกคืน เห็นภาพพระองค์ท่านทรงเดินทางทำพระราชกรณียกิจตลอดเวลา คุณยายนั่งดูไปก็จะพนมมือยกมือไหว้ไปด้วย จนวันนี้ที่ได้รับเกียรติทำหนังเทิดพระเกียรติก็ภูมิใจมากครับ อยากให้ผู้ชมเพลิดเพลินไปกับหนัง ไม่ต้องเชื่อในสิ่งที่หนังบอกก็ได้ เพราะนั่นเป็นเรื่องที่เขาควรเรียนรู้ด้วยตัวเองจากการลงมือทำ”


เรื่องย่อ
ขจร คือนักจัดรายการวิทยุที่แฟน ๆ รายการวิทยุของเขาขนานนามให้ว่า "อาจารย์ขจร" หลังจากได้ฟังการตอบปัญหาทุกอย่างของเขาผ่านรายการวิทยุอย่างฉะฉานชัดเจนโดยไม่มีใครระแคะระคายสักนิดว่า ความรอบรู้ของขจรนั้น เป็นเพียงแค่ความรู้ที่จำ ๆ มาเท่านั้น แต่ไม่มีความรู้ใดที่เรียกว่า "รู้จริง" ได้เลย เรียกง่าย ๆ ว่าขี้โม้นั่นเอง ความศรัทธา และ ความน่าเชื่อถือของเขาถูกสั่นคลอนด้วยคำถามง่ายๆจาก "เด็กหญิงเขียว" เด็กน้อยจากถิ่นห่างไกลที่ว่า "แม่ไก่ไม่ยอมฟักไข่จะมีวิธีการแก้ไขอย่างไร?" อาจารย์ขจรเดินทางไปหาเด็กหญิงเขียวด้วยความกระหยิ่มยิ้มย่อง ปัญหาขี้ปะติ๋วแบบนี้มีหรือเขาจะแก้ไม่ได้ และเมื่อไปถึงก็ต่อว่าผู้หลักผู้ใหญ่ที่นั่นซะมากมาย ไม่เว้นแม้กระทั่ง "ครูดวงใจ" ครูสาวเจ้าของวิชาที่เด็กหญิงเขียวและเพื่อนๆจะต้องส่งรายงานเรื่องวงจรชีวิตไก่นี้ด้วย อาจารย์ขจรทำหลากหลายวิธีเพื่อให้แม่ไก่ยอมฟักไข่ แต่จนแล้วจนรอด แม่ไก่ก็ไม่ยอมฟักไข่ เขาได้แต่หน้าแตกกลับกรุงเทพฯไป ท่ามกลางความผิดหวังของเด็ก ๆ ครูดวงใจ และชาวบ้าน แล้วจากนี้เขาจะให้ใครๆ เรียกเขาว่า "อาจารย์ขจร" ได้อย่างไร ใครจะช่วยให้เด็กๆมีรายงานส่งคุณครู? ขจรตั้งใจว่าจะค้นคว้าหาวิธีให้แม่ไก่ฟักไข่ให้จงได้ เขาจะเลิกเป็นคนขี้โม้เสียที เพราะการดีแต่พูดไม่เคยสร้างประโยชน์ให้กับใคร แม้กระทั่งตัวของเขาเองเรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป ติดตามคำตอบได้ใน ภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ เรื่อง มหัศจรรย์ เล็กน้อยแต่ยิ่งใหญ่ ตอน ร้อยเรื่องรู้ ไม่เท่าลงมือทำ

วันเข้าฉาย 15 December 2012  

นำแสดงโดย : จตุรงค์ ม๊กจ๊ก, จ๊ะจ๋า พริมรตา เดชอุดม, น้ำขิง สุธิดา หงษ์สา ฯลฯ

กำกับโดย : พุฒิพงศ์ สายศรีแก้ว

ผลิตโดย : บริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น จำกัด

ภาพยนตร์ทั้ง 9 เรื่องนี้ จะออกสู่สายตาให้ประชาชนชาวไทยได้ชมพร้อมกันทั่วประเทศ โดยจะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในเครือเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์  5 สาขาในเขตกรุงเทพฯ ได้แก่ พารากอน ซีนีเพล็กซ์, เอสพลานาด ซีนีเพล็กซ์ งามวงศ์วาน-แคราย, เมกา ซีนีเพล็กซ์, เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ปิ่นเกล้า, รังสิต และ ในเขตต่างจังหวัด  4 จังหวัด  คือ เชียงใหม่, อุดรธานี,เซ็นทรัล พิษณุโลก และอีจีวี โคราช   ตั้งแต่วันที่  1–23  ธันวาคม  2555

โดยสามารถหาซื้อบัตรชมภาพยนตร์ทั้ง 9 เรื่องได้ที่โรงภาพยนตร์ในเครือเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์  ทั้ง 9 สาขาข้างต้น ในราคาเรื่องละ  99 บาท พิเศษสำหรับ  “เทิดเกล้า” เป็นแพ็กเกจ บัตรชมภาพยนตร์ 9 เรื่อง ราคา 899 บาท  รับฟรีเสื้อยืดโครงการฯ  1 ตัว (มูลค่า 300 บาท)

รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายทูลเกล้าฯถวายผ่านมูลนิธิชัยพัฒนา เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานตามโครงการ พระราชดำริฯ  ผู้ที่สนใจ สามารถติดตามรายละเอียดรอบฉายในแต่ละสัปดาห์

รายละเอียดการขายบัตรเพิ่มเติมได้ที่ www.mcot.net/terdglao  www.facebook.com/terdglao,www.twitter.com/terdglao, instagram : terdglao.

แสดงความคิดเห็น