งาน 97 ปี มังกรแดนสวรรค์ สานตำนานตรุษจีนปากน้ำโพ @ จ.นครสวรรค์

ถนนสายสำคัญในเขตเทศบาลเมือง , นครสวรรค์
03 กุมภาพันธ์ 2556 - 14 กุมภาพันธ์ 2556 | (5,025 เข้าชม)

แบ่งปัน:

ขอเชิญทุกท่านร่วม งาน "งาน 97 ปี มังกรแดนสวรรค์ สานตำนานตรุษจีนปากน้ำโพ" ตั้งแต่วันที่ 3 - 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 ณ ถนนสายสำคัญในเขตเทศบาลเมือง จังหวัดนครสวรรค์

นครสวรรค์ เมืองต้นแม่น้ำเจ้าพระยา มีชื่ออีกชื่อที่คนทั่วไปรู้จักคือ "ปากน้ำโพ" เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ระหว่างภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันนครสวรรค์นับว่าเป็นประตูสู่ภาคเหนือ ส่วนปากน้ำโพจัดเป็นศูนย์ลางทางการค้า เป็นแหล่งเศรษฐกิจที่สำคัญของจังหวัด ชาวจีนหลายเชื้อสายที่อพยพเข้ามาตั้งรกรากทำมาหากิน และอาศัยอยู่ตามริมแม่น้ำน่าน เรียกว่า "แควใหญ่" และบริเวณ "ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา" คือ ตลาดปากน้ำโพ ซึ่งอยู่ทางฝั่งทิศตะวันตก

บรรพบุรุษของชาวจีนนับถือเทพเจ้า เมื่อมาตั้งรกรากที่ใด ได้อัญเชิญเอาเทพเจ้าที่ ที่ตนนับถือติดตัวมาด้วย ชาวจีนในตลาดปากน้ำโพก็เช่นกัน พากันนับถือ เจ้าพ่อเทพารักษ์-เจ้าพ่อกวนอู-เจ้าแม่ทับทิม-เจ้าแม่สวรรค์ เมื่อมาอยู่ ได้จัดตั้งศาลเพียงตาสำหรับเป็นที่ประทับของเจ้าพ่อ-เจ้าแม่ เพื่อกราบไหว้บูชา โดยตั้งขึ้น 2 ศาล คือ ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์ ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ทิศตะวันออกของตลาดปากน้ำโพ และ ศาลเจ้าแม่หน้าผา ริมฝั่งแม่น้ำปิงที่บ้านหน้าผา ขึ้นไปทางเหนือของตลาดปากน้ำโพ

ภายในงานพบกับ คาราวานสินค้า มหกรรมอาหาร ลานคอนเสิร์ต สวนสนุกชุดใหญ่ใน งาน 97 ปี มังกรแดนสวรรค์ สานตำนานตรุษจีนปากน้ำโพ 3-14 ก.พ.56 บริเวณหลังโรงน้ำแข็งเก่าถึงสะพานป้อมหนึ่ง และเหล่าศิลปินมากมาย

ติดตามข้อมูลข่าวสารความเคลื่อนไหวได้ที่ http://www.facebook.com/paknamphochinesenewyear และสอบถามรายละเอียดเพิ่มได้ที่ โทรศัพท์ 08 9703 5379, 0 5621 3614 และ 08 1532 0888

แสดงความคิดเห็น