มศว.นำเข้า เครื่องรักษามะเร็ง ไม่ต้องผ่าตัด มูลค่า 60ล้าน เครื่องแรกของไทย

08 กรกฎาคม 2556 | โดย Social Team (3,603 เข้าชม)

แบ่งปัน:

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. ที่ผ่านมา ผศ.นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เผยว่า ขณะนี้ทางคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ได้ร่วมกับบริษัท เอสคูแลป คลินิก (เอเชีย) จำกัด ร่วมวิจัยพัฒนาและให้บริการ เครื่องมือรักษาเนื้องอกด้วยคลื่นเสียง ความถี่สูง หรือ High-Intensity Focused Ultrasound (HIFU) มูลค่า 60 ล้านบาทได้ทำการติดตั้งที่ศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อ.องครักษ์ จ.นครนายก เป็นเครื่องแรกของประเทศ

 

 

สำหรับการทำงานของเครื่อง HIFU มีหลักการคล้ายกับการใช้แว่นขยายที่รวมแสงอาทิตย์ให้มาตกอยู่ในตำแหน่งเดียวกัน (focus) ทำให้มีความเข้มข้นของแสงสูงจนเกิดเป็นความร้อน แพทย์จะยิงคลื่นความร้อนนี้ผ่านผิวหนังไปยังเซลล์เนื้องอกหรือเซลล์มะเร็ง โดยไม่ทำลายผิวหนังหรือเนื้อเยื่ออื่น ๆ เลย ซึ่งการรักษาด้วยเครื่องHIFU นี้มีผลเทียบเท่าการผ่าตัด แต่ผู้ป่วยไม่ต้องเสียเลือดเพื่อเปิดแผล

ด้าน ผศ.นพ.วิทย์ วราวิทย์ หัวหน้าภาครังสีวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มศว. องครักษ์ เผยว่า ในเบื้องต้นทางศูนย์การแพทย์ได้มีโครงการวิจัยและเปิดให้บริการ เบื้องต้นจำนวน 2 โรคคือ มะเร็งตับและมะเร็งทางเดินน้ำดี และมะเร็งตับอ่อน

แต่สำหรับมะเร็งปอด มะเร็งเต้านม หรือมะเร็งสมอง ไม่สามารถใช้เครื่องดังกล่าวได้ เนื่องจากเครื่องนี้ไม่สามารถยิงคลื่นความร้อนผ่านกระดูกได้และในระยะที่มะเร็งลุกลามแล้วจะทำได้เพียงประคับประคองไปเท่านั้น ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ อีกทั้งศักยภาพในการบริการด้วยเครื่องดังกล่าว สามารถทำได้มากสุดวันละ 10 รายเท่านั้น

ผศ.นพ.วิทย์ ยังกล่าวว่า สำหรับการบำบัดรักษาด้วยเครื่อง HIFU จะใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง โดยผู้ป่วยจะพักฟื้นเพียง 3 วัน และรอดูอาการว่าไม่มีภาวะแทรกซ้อนอีกระยะหนึ่ง ซึ่งภาวะแทรกซ้อนอาจทำให้มีความเสี่ยงของการสะสมความร้อนที่ผิวหนังและอวัยวะ มีโอกาสที่ผิวหนังจะเกิดความร้อนเหมือนโดนน้ำร้อนลวก หรืออาจมีภาวะเลือดออกในก้อนมะเร็งหรือเลือดออกในช่องท้องรวมไปถึงอวัยวะข้างเคียง เช่น ลำไส้หรือกระเพาะปัสสาวะได้รับอันตราย แต่อาการข้างเคียงเหล่านี้มีโอกาสเกิดขึ้นเพียง 1-2% เท่านั้น เนื่องจากระหว่างการทำมีการใช้อัลตราซาวด์ในการกำหนดตำแหน่งรักษาอยู่ตลอดเวลา

ขณะที่ค่ารักษาด้วยเครื่อง HIFU จะอยู่ที่ 58,000 บาทต่อครั้ง และไม่สามารถเบิกค่าใช้จ่ายได้ตามสิทธิการรักษาพยาบาลทุกประเภท โดยการรักษาโดยเฉลี่ยจะมากกว่า 1 ครั้ง ขึ้นอยู่กับขนาดของก้อนและการพิจารณาของแพทย์ผู้รักษา

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก mthai

แสดงความคิดเห็น