คนค้นคน ตอน ศศิน เฉลิมลาภ ที่ไม่ได้ออกอากาศ

28 กันยายน 2556 | โดย Social Team (9,774 เข้าชม)

แบ่งปัน:

คนค้นฅน นำเทปตอน ศศิน เฉลิมลาภ 388 กิโลเมตร จากป่าสู่เมือง เวอร์ชั่นเต็ม เสนอทางยูทูบ หลังช่อง 9 เซ็นเซอร์ไม่ให้ออกอากาศ ขณะที่ทีมงานคนค้นฅนชี้แจงเหตุผลเทปไม่ได้ออกอากาศ 

จากกรณีที่รายการคนค้นฅน ตอน ศศิน เฉลิมลาภ 388 กิโลเมตร จากป่าสู่เมือง ซึ่งมีกำหนดออกอากาศทางช่อง 9 อสมท. เวลา 14.05 น. วันนี้ (28 กันยายน 2556) แต่ถูกระงับการออกอากาศอย่างกะทันหัน

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ล่าสุดหน้าเฟซบุ๊กรายการ คนค้นฅน ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความโดยระบุว่าจะเสนอเทปรายการตอนการเดินทางต่อต้านเขื่อนแม่วงก์ของนายศศิน เฉลิมลาภ เลขาธิการมูลนิธิสืบ นาคะเสถียร ที่ไม่ได้ออกอากาศทางช่อง 9  ฉบับเต็ม นำเสนอผ่านเว็บไซต์ยูทูบ เวลาประมาณ 20.00 น. คืนนี้ (28 กันยายน 2556) โดยเป็นเวอร์ชั่นเต็มมีความยาวถึง 60 นาที ไม่มีการตัดต่อ ซึ่งปกติที่มีการออกอากาศทางช่อง 9 จะมีความยาวเพียง 40 นาทีเท่านั้น  

 

หากใครอยากรู้ว่า เนื้อหาของรายการเป็นอย่างไร ติดตามดูได้ โดยพลัน


ช่อง 9 สั่งตัด ’คนค้นคน’ เทป ’ศศิน’ ต้านเขื่อนแม่วงก์ #nationchannel

รายการคนค้นคน เทปการเดินต้านเขื่อนแม่วงก์ของ นายศศิน เฉลิมลาภ เลขาธิการมูลนิธิสืบ นาคะเสถียร ที่ต้องออกอากาศในวันนี้ (28 ก.ย.) เวลา 14.00 น. ถูกกองเซนเซอร์ช่อง 9 สั่งงดออกอากาศกระทันหัน โดยให้เหตุผลว่า เรื่องนี้ไม่มีความสมดุลของทั้งสองฝ่ายที่สนับสนุนและคัดค้าน จึงขอให้ทางทีมงานแก้ไข แต่ไม่รู้ว่าจะได้ออกอากาศอีกหรือไม่

ด้านนายศศิน กล่าวว่ารายการทีวีคนค้นคน ได้ไปถ่ายเนื้อหาเรื่องส่วนตัวเพียงเท่านั้น แต่จะเกี่ยวกับเรื่องที่ไปคัดค้านหรือไม่ ตนก็ไม่ทราบเหตุผล

 

ล่าสุดมีการชี้แจงผ่านแฟนเพจรายการ "คนค้นคน" โดยระบุว่า "เนื่องจากมีข้อขัดข้องบางประการ ในเทปการออกอากาศ ตอน ศศิน เฉลิมลาภ 388 กม. จากป่าสู่เมือง ทำให้ไม่สามารถออกอากาศได้ ขอขอบคุณแฟนๆรายการทุกท่านที่ติดตามรับชมครับ"


คำชี้แจงกรณี รายการ คนค้นฅน ตอน ศศิน เฉลิมลาภ 388 กม. จากป่าสู่เมือง

ไม่ได้ออกอากาศในวันเสารที่ 28 กย. นี้ ตามที่รายการ คนค้นฅน ตอน ศศิน เฉลิมลาภ 388 กม. จากป่าสู่เมือง ไม่ได้ออกอากาศในวันเสาร์ที่ 28 กย. 2556 นั้น เนื่องจากทางฝ่ายพิจารณาเทปออกอากาศ ได้แจ้งมายังรายการฯ ว่า อยากให้นำเนื้อหาไปปรับแก้ ให้มีความสมดุลทั้ง 2 ฝ่าย คือมีทั้งข้อมูล และบทสัมภาษณ์จากฝ่ายสนับสนุนการสร้างเขื่­อน และฝ่ายคัดค้าน รวมทั้งให้ตัดทอนเนื้อหาส่วนที่พิจารณาว่า จะทำให้เกิดการยั่วยุ ขัดแย้ง ออก 

ซึ่งทางรายการ " คนค้นฅน " ได้นำความเห็นนั้น กลับมาพิจารณาอย่างจริงจัง และได้ปรับแก้เนื้อหาบางส่วนตามที่ทางสถาน­ีฯ ห่วงใย บนพื้นฐานที่ไม่ให้เสียจุดยืนและรูปแบบของ­รายการ ที่เป็นสารคดีชีวิต ไม่ใช่สารคดีเชิงข่าว นอกจากนั้น รายการ ฯ ยังได้ชี้แจงเพิ่มเติมผ่านรายการ ฯ ว่า พร้อมที่จะนำเสนอข้อมูลของฝ่ายที่สนับสนุน­การสร้างเขื่อนในโอกาสต่อไป และได้ส่งเทปกลับไปยังสถานีฯ เพื่อพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งผลการพิจารณาก็เป็นไปตามที่ปรากฎในข่า­วสาร

ดังนั้นเพื่อความเข้าใจร่วมกันของสังคม ทางรายการ คนค้นฅน จึงขอนำเทปรายการ ตอน ศศิน เฉลิมลาภ 388 กม. จากป่าสู่เมือง ที่ผ่านการปรับแก้บนพื้นฐานที่รายการฯ พิจารณาแล้วว่า เหมาะสม และไม่เสียเจตนารมณ์ของรายการ มาเผยแพร่ผ่านสังคมออนไลน์ เพื่อให้ทุกท่านได้ร่วมกันพิจารณา

ทั้งนี้รายการฯ ขอชี้แจงว่า ไม่มีวัตถุประสงค์ ที่จะก่อให้เกิดความขัดแย้ง แบ่งฝักแบ่งฝ่าย โจมตีฝ่ายใด ฝ่ายหนึ่ง แต่ต้องการนำเสนอข้อมูล เพื่อให้สังคมได้พิจารณาร่วมกันในการหาทาง­ออกอย่างสันติและเป็นธรรม

 

รายการคนค้นฅน

ทีวีบูรพา จำกัด

แสดงความคิดเห็น