ปัญญาเรณู 3: รูปู รูปี

Release Date : 07 March 2013 (4,463 Views)

Release Date

07 March 2013

Synopsis

กลับมาสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะอีกครั้งกับแก๊ง “ปัญญาเรณู” ทั้งสองภาค พร้อมเพิ่มสีสันด้วยสมาชิกใหม่ แถมยังไปถ่ายทำไกลถึงประเทศอินเดียกับภาพยนตร์เรื่อง “รูปู รูปี” ภาพยนตร์สะท้อนกลิ่นอายวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวอีสานส่งผ่านให้ชาวต่าง ชาติได้รับรู้ จากเรื่องราวการเดินทางนํ้าขิงและเพื่อนๆ เพื่อสืบทอดศิลปะประจำชาติที่น่าประทับใจ ไปจนถึงความชุลมุนสุดหรรษาเมื่อต่างเกิดพลัดหลงกันขึ้นโดยไม่คาดคิด จนกระทั่งได้พบเด็กอินเดียที่พยายามจะช่วยเหลือ แม้จะไม่สามารถสื่อสารกันได้ แต่เด็กย่อมเข้าใจในเด็กด้วยกัน การเดินทางในเมืองที่แตกต่างทั้งภาษา และวัฒนธรรม กลุ่มเด็กๆ ได้เห็นวิถีชีวิตและประเพณีวัฒนธรรมของอินเดียมากมาย ความรัก ความสามัคคี รวมถึงมิตรภาพในวัยเด็กที่ไม่มีการแบ่งชนชั้นวรรณะ ความประทับใจที่คุณจะสัมผัสได้ในภาพยนตร์เรื่อง “รูปู รูปี”

“บิณฑ์” นำทีมเด็กโกอินเตอร์
ตะลุยอินเดีย เคลียร์ความเครียด
สร้างความสนุกหรรษา
ใน “ปัญญาเรณู 3 ตอน รูปูรูปี”
พร้อมฉายรับปิดเทอมใหญ่ 7 มีนาคมนี้

 

หลังจากประสบความสำเร็จจาก “ปัญญาเรณู 1 และ 2” ผู้กำกับใจบุญมากความสามารถ “บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์” ก็ขอโกอินเตอร์โดยยกกองถ่ายเกือบร้อยชีวิตไปตะลุยอินเดียในภาพยนตร์เรื่องใหม่ “ปัญญาเรณู 3 ตอน รูปูรูปี” กับเรื่องราวการผจญภัยของแก๊งเด็กบ้านนาที่เกิดพลัดหลงกันขึ้นระหว่างการ เดินทางจากแดนอีสานสู่เมืองพุทธคยาเพื่อไปสืบทอดศิลปะประจำชาติ ความชุลมุนสุดหรรษาจึงบังเกิดโดยไม่คาดคิด

พระเอกและผู้กำกับฯ ชื่อดัง เชื่อมั่นหนังดี เจตนาดี เผยชีวิตเด็กๆ ต่างชนชั้นในอินเดียกับเด็กบ้านนอกไทยแท้ที่ต้องมาใช้ชีวิตร่วมกันด้วยความ น่ารักสดใส สร้างรอยยิ้ม น้ำตา และความประทับใจที่ไม่เคยมีหนังไทยเรื่องไหนสร้างมาก่อน โดยบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ เปิดเผยถึงผลงานใหม่นี้ว่า

 

“เรื่อง นี้ก็เกิดจากความประทับใจในการเดินทางไปอินเดีย ระหว่างเดินทางก็เห็นความเป็นอยู่ของแต่ละเมืองที่มีความแตกต่างกัน ก็มีความคิดว่าถ้าเอาเด็กอีสานไปเจอกับเด็กอินเดียให้ลองใช้ชีวิตด้วยกันซิ ว่ามันจะเป็นยังไง มันน่าจะมีมีข้อคิดอะไรที่ดีๆ ให้กับเราได้ ก็เลยกลายเป็นโปรเจ็คต์หนังตลกใสๆ มีดราม่าชีวิตเข้ามาด้วย ไม่ได้เจาะจงว่าจะต้องตลกมากหรือว่าดราม่ามากๆ มันเป็นเรื่องของเด็กๆ ซึ่งทำยังไงก็ได้ให้ได้กลับบ้าน เป็นแนวสนุกๆ ของเด็กๆ ที่พลัดหลงกันระหว่างเดินทางในอินเดีย ก็ได้ผจญภัยกันไปกับเรื่องราวที่สนุกสนานน่าติดตามระหว่างเด็กไทยและเด็ก อินเดีย หนังเรื่องนี้จะสนุกตรงที่เด็กๆ ไม่รู้เรื่องด้านภาษาและวัฒนธรรมแต่ต้องมาอยู่ด้วยกัน ก็จะเป็นเรื่องของความมีน้ำใจ เรื่องจิตใจของเพื่อนที่ไม่เคยทิ้งกัน

หนัง เรื่องนี้ถือว่าเป็นหนังไทยงที่เดินทางไปถ่ายทำไกลถึงพุทธคยา ประเทศอินเดียซึ่งเป็นหนึ่งในสังเวชนียสถานของโลก จุดหมายที่ชาวพุทธทั่วโลกต้องไปเยือนสักครั้ง ภาพที่หนังถ่ายทอดออกมาสื่อสารเรื่องราวความเป็นอยู่ของชาวอินเดีย จะได้เห็นวิถีชนบท ได้เห็นถึงวัฒนธรรมใหม่ๆ ที่เราไม่เคยเห็น และสถานที่สวยแปลกตาอีกมากมาย โดยไม่ต้องคิดซับซ้อนมากมาย  และยังคงสไตล์ปัญญาเรณูแบบโกอินเตอร์ ก็จะมีทั้งเรื่องเกี่ยวกับชีวิต ความสนุกสนานเฮฮาที่จะให้ข้อคิดกับเด็กๆ และอีกหลายๆ คนที่อาจไปตกระกำลำบากอยู่ต่างประเทศ เรื่องนี้ก็จะให้ข้อคิดดีๆ ที่จะให้คนได้จดจำได้เลยครับ ผมเชื่อว่าเด็กๆ ในเรื่องนี้จะทำให้ท่านยิ้ม หัวเราะ และประทับใจได้ไม่ยาก”

“ปัญญาเรณู 3 ตอน รูปูรูปี”

หนังไทยเรื่องแรก
เยือนพุทธคยา ถ่ายทำเกือบทั้งเรื่อง

สร้างสีสันใหม่ๆ ให้กับวงการภาพยนตร์ไทยอีกครั้งกับภาพยนตร์เรื่อง “ปัญญาเรณู 3 ตอน รูปูรูปี” ผลงานสนุกสุดเฮฮาของผู้กำกับ “บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์” ที่ถือเป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่ยกทีมงานและนักแสดงเกือบร้อยคนไปใช้ชีวิต และถ่ายทำกัน 90 % ของเรื่องไกลถึงพุทธคยา ประเทศอินเดียนานถึงหนึ่งเดือนครึ่ง เพื่อให้ได้เห็นวิถีชีวิตชนบทของอินเดีย ประเพณีวัฒนธรรม และสถานที่แปลกๆ มากมายทั้งวัดวาอาราม และสถาปัตยกรรมเก่าๆ นับพันปี ระหว่างที่แก๊งตัวละครน้อยต้องไปผจญภัยอย่างสนุกสนานและได้สานมิตรภาพที่ไม่ มีการแบ่งชนชั้นวรรณะระหว่างเด็กไทยกับเด็กอินเดีย

“เรื่องนี้เรายกกองไปถ่ายทำกันถึงพุทธคยา ประเทศอินเดียเลยครับ เฉพาะพุทธคยาที่เดียวเชื่อไหมว่ามันกว้างใหญ่มาก เมืองๆ เดียวมีประชาชนประมาณ 100 ล้านคน เราเข้าไปถ่ายในที่ที่เรียกว่าเป็นประวัติของอินเดีย แล้วในหนังมันจะมีอธิบายบอกเลยว่าตรงนี้มันคืออะไร ไปลุมพินีสถาน ไปสถานที่ศักดิ์สิทธิ์มากมาย ไปถ่ายทำในตลาดที่คนพลุกพล่านมาก ไปถ่ายตามที่ต่างๆ ให้ได้เห็นประเพณีวัฒนธรรมของที่นั่น

การ ถ่ายทำที่อินเดียก็ยากนะครับในช่วงที่ไปถ่ายที่นั่น เพราะว่าทีมงานเราเกือบร้อยคนที่ต้องเดินทางไปประเทศอินเดีย แล้วมีเด็กอยู่ประมาณครึ่งหนึ่ง ผู้ใหญ่ครึ่งหนึ่ง แล้วตอนที่เราไปถ่ายทำที่นั่นคือเดือนเมษายน-พฤษภาคม อากาศมันร้อนมากตั้ง 45-50 องศา ตั้งแต่สนามบินเด็กท้องเสีย เลือดกำเดาไหล สนามบินวุ่นวายไปหมด อุปกรณ์ทั้งหมดขนมาจากประเทศไทยเพราะว่าเราไม่สามารถใช้จากที่นั่นได้เลย ที่นั่นไม่มีอะไรเลย และอุปสรรคในการถ่ายทำอย่างมากก็คือแขกมุง ไม่ว่าเราตั้งกล้องตรงไหน พี่น้องชาวอินเดียก็จะมามุงดูการถ่ายทำหนังโบกไม้โบกมือจนบางทีเราก็ต้องเอา กล้องไปตั้งหลอกเหมือนกับว่าเราจะไปถ่ายตรงด้านนั้น แล้วเราก็รีบถ่ายกันด้านนี้ ต้องทำงานกันแบบนี้เลย ต้องตั้งเป็นสองกอง กองนั้นหลอก กองนี้ถ่ายจริงอะไรแบบนี้

รู้สึกว่าการไปถ่าย ทำครั้งนี้ประสบความสำเร็จได้เหมือนปาฏิหาริย์ บางสิ่งที่ไม่น่าทำได้ก็ทำได้ เพราะหลายคนบอกว่าการไปถ่ายอินเดียไม่ใช่เรื่องง่ายเลย มันยากมาก เมืองแค่นั้นมีคนมากกว่าประเทศไทยอีก แต่เราก็สามารถทำงานได้ ผมก็รู้สึกขอบคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นั่น ความอดทนและตั้งใจของทีมงานนักแสดงทุกคน และอีกหลายอย่างที่ประทับใจมาก พอได้เห็นภาพหนังออกมาก็หายเหนื่อยครับ ก็อยากให้ผู้ชมได้ไปชมหนังเรื่องนี้กันนะครับ คุณจะได้ทั้งสาระบันเทิงและความสนุกครบรสครับ”

“ปัญญาเรณู 3 ตอน รูปูรูปี”
ผลงานโกอินเตอร์สู่แดนภารตะของ “บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์”
พร้อมออกผจญภัยในโรงภาพยนตร์ต้อนรับปิดเทอมใหญ่ 7 มีนาคมนี้

Discussion