รีวิว ครัวทองแดง

Sai Wisunsaya
2014-08-27 17:05:44

ผ่านไปเที่ยวแถวอยุธยา ต้องแวะทานอาหารร้านอร่อยร้านนี้ทุกที “ครัวทองแดง”

ร้านอร่อยไม่อร่อย วิธีสังเกตุง่ายๆคือ แถวหน้าร้านมีร้านขายขนม/ของฝาก/ของกับแกล้ม มาขอตั้งแผงจอยอยู่หน้าร้าน นั่นแหละค่ะแปลว่าร้านนั้นต้องมีดีคนข้าเยอะ ถึงมีร้านแผงลอยมาขอวางแจมขายของ

ร้านนี้เป็นประมาณแพอาหารริมน้ำ มีที่นั่งกว่า 200 โต๊ะเลยทีเดียว โดยเฉพาะแพทางซ้ายมือ(หันหน้าเข้าร้าน) ทำหลังคาได้เก๋มาก ดูตามรูปนะคะ บรรยากาศร้านก็สบายๆได้ลมจากทุ่งนาและบ่อน้ำ บวกกับหลังคาเรือนแพสูงๆ ไม่ต้องนั่งในห้องแอร์ ก็ได้บรรยากาศสบายๆอารมณ์ทานอาหารริมทุ่ง

อาหารที่นี่มีให้เลือกหลากหลายพอประมาณ ราคาอาหารก็ไม่แพง จานละ 50-60 บาท มีให้เห็นอยู่หลายเมนู เรียกว่าทั้งชาวบ้านและคนมีกะตังค์ก็มาสั่งทานได้สบายๆไม่ต้องกังวล อาหารอร่อย ไม่ช้า ลูกค้าที่นี่ถึงเยอะแยะ ขนาดไป10 โมงกว่า คนยังตรึมมมม

เมนูเด็ดที่แนะนำว่าต้องสั่ง คือ ปลาเผา ค่ะ เมนูนี้ที่กรุงเทพหาทานไม่ยาก แต่ที่ยากคือหาปลาช่อนนาที่เนื้อสดนุ่มไม่คาว กลิ่นหอมฉุยแบบนี้ หาทานยาก เคล็ดลับที่ปลาเผาร้านครัวทองแดงอร่อยเหลือหลาย คือ ใช้ปลาช่อนนา ขนาดตัวกำลังดี สดๆไปย่าง(รมควัน)ในกองฟางข้าว การเผาปลาแบบนี้ควันร้อนๆจากกองฟางมันค่อยๆทำให้ปลาค่อยๆระอุร้อนและทั่วตัว เนื้อปลาที่ได้ไม่แข็งกระด้าง เนื้อนุ่มหอมหวาน ขอยืมคำพูดโฆษกรายการทีวีแชมเปี้ยนมาหน่อย “เนื้อปลามันนุ่มละลายในปาก”จริงๆ วิธีเผาในกองฟางทีควันกระจุยกระจายไปไกลๆ คงเป็นเหตุผลที่กรุงเทพไม่สามารถทำปลาเผาแบบที่นี่ได้ เราเลยต้องดั้นด้นมาทานถึงที่นี่

นอกจากจะมีทีเด็ดที่เนื้อปลาแล้ว น้ำจิ้มที่มีให้เลือกถึง 3 แบบ ทั้งหวานๆเผ็ดๆแบบน้ำจิ้มสะเดาน้ำปลาหวาน แบบเปรี้ยวเผ็ดแซ่บๆอย่างน้ำจิ้มซีฟู๊ด และแบบเผ็ดหวานหอมแรงๆแบบแจ่วแมงดา พร้อมผักต้มเครื่องเคียง ก็ทำให้ปลาช่อนนาเผา(น้ำจิ้ม 3 รส) เป็นจานสุดยอดที่เรายกนิ้วให้ แถมราคายังถูกอีกต่างหาก 180-200 บาท มีที่เสียดายหน่อย ก็ตรงมะเขือยาวเผาที่เดิมทางร้านเคยจัดเป็นผักเครื่องเคียงให้ ต้องอันตรธานไปใช้ผักอื่นๆแทน เราเลยต้องควักกะตังค์สั่งมะเขือยาวเผามากินแกล้ม เพิ่มอีกหนึ่งจาน

ปลาช่อนนาเผาอร่อยๆแบบนี้ ด้วยความตะกละทานที่ร้านไม่พอ ต้องสั่งกลับไปทานที่บ้านต่อ กว่าจะได้ทานก็ซัก 1 ทุ่ม เอาไปอุ่นร้อนที่บ้าน เนื้อปลายังนุ่มหอมอยู่เลย ประทับใจสุด

ใช่ว่าจะมีทีเด็ดที่ปลาช่อนเผาอย่างเดียว เมนูอื่นๆรสชาติอร่อยไม่แพ้กัน อย่างทอดมันปลากราย เนื้อปลากรายที่นี่เหนียวนุ่ม เนื้อปลากรายล้วนๆนำมาทอด ไม่มีแป้ง(หรือถ้ามีก็น้อยนิด จนเราทานไม่รู้สึก) พริกแกงทอดมันก็ผสมเข้ากันได้ดีกับเนื้อปลา เอามาทอดในน้ำมันร้อนๆ อร่อยเหนียวนุ่ม จริงๆ

หรือจะเป็นจานทานเล่นแบบหมูแดดเดียวทอด จานต้มๆเผ็ดๆอย่างต้มยำปลาคัง แม้กระทั่งจานผัดอย่างผัดผักบล๊อกโคลี่ ก็ไม่ผิดหวัง พ่อครัวแม่ครัวที่นี่เก่งค่ะปรุงรสชาติได้อร่อยถึงใจ แล้วที่ชอบใจอีกอย่าง เราสามารถสั่งทานได้หลากหลายเมนู ถึงจะไป 2-3 คน เพราะราคาอาหารแต่ละจานไม่แพง 50-60 จานต้มๆอย่างต้มยำ ก็มีให้เลือกทั้งแบบชามและแบบหม้อ ราคาเริ่มที่ 60-70 บาท เราเลยสั่งเมนูกระจุย อ้อจานละ 50 -60 เนี่ย ปริมาณไม่ได้น้อยนะคะ ดูจากรูปค่ะ มีรูปปริมาณ และ ราคาอาหารมาฝาก

ผ่านไปแถวอยุธยา แนะนำร้านอาหารครัวทองแดงนะคะ........ อร่อยคุ้มสตางค์ ค่ะ

ร้านนี้เดินทางไปไม่ยากค่ะ ถ้าขับรถมาจากถนนสายเอเชียผ่านบางปะหัน อยุธยา ขับตรงไปจนถึงแยกอ่างทอง ให้สังเกตป้ายลพบุรี-ท่าเรือ ให้ขับวนข้ามแยกอ่างทองมา เลี้ยวเข้ามาทางถนนโพธิ์พระยา-ท่าเรือ ขับตรงเข้ามาเรื่อยๆ ข้ามสะพานคลองบางแก้ว ตรงมาอีกไม่ไกล ร้านจะอยู่ทางซ้ายมือ สังเกตเห็นป้ายร้านใหญ่ๆ รถจอดหน้าร้านเยอะๆนั่นละคะ

ส่งคำชมเชย :