รีวิว อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด

ศุภชัย จันทร์ประเสริฐ
2014-10-02 13:34:57

เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด นั้นอยู่บนฝั่งระยอง ไม่ได้อยู่บนเกาะเสม็ด ตอนแรกผมก็ติดอย่างนั้นเหมือนกัน จากที่ลองหาข้อมูลของเขาแหลมหญ้า ไม่ค่อยจะมีเท่าไหร่ เหมือนจะมองข้ามกันไปที่หมู่เกาะเสม็ดซะมากกว่า

สำหรับการเดินทางมายังอุทยานฯ ถ้าเริ่มจากหาดแม่รำพึง ให้วิ่งเลียบหาดมุ่งหน้าไปทางบ้านเพ ผ่านหาดแม่รำพึง ลานหินขาว เลยมาจนถึงเขาแหลมหญ้าจะเห็นอุทยานฯ อยู่ทางขวามือครับ มีป้ายอุทยานฯเห็นชัดเจน สำหรับค่าเข้าอุทยาน ติดป้ายไว้ว่า ชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท, ชาวต่างประเทศ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท แต่เอาเข้าจริงเก็บคนละ 20 บาท รถยนต์ไม่เก็บค่าเข้าครับ

ถนนในอุทยานฯ เป็นถนนเล็กๆ อยู่บนเขา แคบประมาณว่าสวนเลนกันแทบจะไม่ได้ แล้วก็ชันพอสมควร แต่เป็นเพียงช่วงสั้นๆ เท่านั้น ที่ควรระวังก็เวลามีรถสวนเลนมา ข้างทางเป็นร่องน้ำ ชิดขอบทางมากไปอาจจะตกร่องน้ำได้ ถ้ากลัวว่าจะไม่ปลอดภัยก็จอดรถตรงลานด้านหน้าแล้วเดินไปยังทะเลได้ อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ค่อนข้างเล็กครับ ซ้ายขวาถูกขนาบไปด้วยรีสอร์ทเอกชน

ชายหาดที่เขาแหลมหญ้าไม่เหมาะจะเล่นน้ำเท่าไหร่นัก เพราะเต็มไปด้วยโขดหิน และไม่มีทรายละเอียดเหมือนหาดทั่วๆไป แต่น้ำทะเลใสน่าลงไปแช่มาก ในบรรดาหาดทั้งหมดในฝั่งระยองที่ผมเคยไปผมว่าที่อุทยานฯเขาแหลมหญ้า สวยและน้ำใสที่สุดแล้ว ถ้าจะนั่งชมวิว รับลม นอนเล่นอ่านหนังสือ หลีกหนีจากความวุ่นวาย แนะนำว่าที่นี่เหมาะมาก

สรุปโดยรวมผมชอบที่นี่มาก วิวสวย สงบ คนไม่เยอะ ทางอุทยานฯก็ดูแลพื้นที่ดี บ้านพักของทางอุทยานฯ ที่เขาแหลมหญ้า ขอบอกว่าวิวสวยมากครับ ตั้งอยู่บนเชิงเขา ข้อเสีย เนื่องจากอุทยานฯ ตั้งอยู่ใกล้รีสอร์ทเอกชน และหาดแม่รำพึง อาจจะมีขยะลอยมาให้เห็นบ้าง แต่โดยรวมแล้วที่นี่เป็นสถานที่อีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจมากครับ

ส่งคำชมเชย :