รีวิว เกาะขาม สัตหีบ

Thanakrit L.
2014-10-24 20:05:12

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีโอกาศไปเที่ยวเกาะขาม ที่สัตหีบมาครับ บรรยากาศสวยมาก ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ด้วย ผมไปเช้าเย็นกลับได้สบายๆ เช้าเดินทางชิลๆ จาก กทม. มาถึง เก้าโมงกว่าๆ ลงเรือรอบ 10 โมง เล่นน้ำ ถ่ายรูป พักผ่อนกันเต็มที่ ขึ้นเรือเที่ยวกลับ รอบ 15.30 ขากลับแวะทานช้าวที่ บางแสน ชลบุรีสบายๆ แล้วขับรถกลับถึงบ้านที่กรุงเทพฯ สองทุ่มหน่อยๆ นั่งนวดเท้าเพลินๆอีกชั่วโมง แล้วเข้าค่อยเข้าบ้าน แฮปปี้สุดๆ ก่อนไปก็หาข้อมูลจากในเนตนี่หล่ะ ไหนๆก็ได้ไปมาละ เอาข้อมูลที่หาได้มาแบ่งกันดีกว่าครับ ข้อมูลครบดี ผมไปตามลายแทงนี้นั่นหล่ะ

ขอบคุณข้อมูลจากเว็ปไซต์ www.painaidii.com และ www.paiduaykan.com ที่ทำให้ผมได้ไปเที่ยวเกาะสวยๆ แห่งนี้ และเก็บภาพสวยๆมาฝากครับ

อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม จ .ชลบุรี เกาะเล็ก ๆ ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของอำเภอสัตหีบห่างออกไปจากฝั่งประมาณ 9 กม. ใช้เวลาเดินทาง ด้วยเรือประมาณ 20 นาที เกาะขามมีรูปร่างคล้ายตัว H มีพื้นที่ประมาณ61 ไร่ อยู่ภายใต้การดูแลของกองเรือป้องกันฝั่งชายหาดของ เกาะขามมีสองหาดใหญ่ ๆ คือหาดด้านทิศเหนือและทิศใต้ ชายหาดด้านทิศเหนือเป็นทรายค่อนข้างละเอียด เหมาะ สำหรับการว่ายน้ำ และสันทนาการทางน้ำ ด้านทิศใต้เป็นหาดทราย หยาบมีหินกรวดและซากปะการังทับถมเต็มชายหาดลึกลงไป ในน้ำของเกาะขามจะพบ แนวปะการังอันอุดมสมบูรณ์กระจายตัวอยู่รอบๆเกาะเกาะบริเวณที่สวยงามและอุดม สมบูรณ์ของปะการัง อยู่ทางทิศใต้ ซึ่งแนว ปะการังใน บริเวณ นี้จะ เป็น ปะการังเขากวาง ปะการังโต๊ะ และปะการังสมอง ในระดับความลึกของน้ำ ประมาณ 3 - 6 เมตร จึงเหมาะสำหรับ การดำน้ำท่องเที่ยวทั้งแบบผิวน้ำและแบบน้ำลึก นอกจากนี้แล้ว ยังพบปลาทะเลที่สวยงาม ได้แก่ ปลาผีเสื้อปลาสลิดหิน ปลาอมไข่ ปลากะรัง และ ปลารวมฝูง เช่น ปลาหางเหลือง นอกจากนี้ยังพบ สัตว์ ทะเลอื่น ๆ ได้แก่ หอยมือเสือ หอยมือแมว ดอกไม้ทะเล กับปลาอินเดียแดง กุ้งและปูชนิดต่าง ๆ ดาวขนนก เม่นทะเล และปลิงทะเลที่มีความสวยงาม โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว
จุดเด่นของ อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม นอกจากอุดมไป ด้วยแนวปะการังน้ำตื้นแล้วยังเป็นสถานที่แห่งแรกของประเทศไทยที่ได้มี การเคลื่อนย้ายปะการังที่กำลังจะเสื่อมโทรมจากมลภาวะ บริเวณเกาะเตาหม้อมาลงไว้ที่เกาะขามเพื่อพัฒนาและเสริมสร้าง แนวปะการัง ในบริเวณที่เสื่อมโทรมและตายไปให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งการเคลื่อนย้ายปะการังได้ดำเนินการโดยกำลังพลกองทัพเรือและนักดำน้ำอาสา สมัคร ทั้งนี้โดยได้รับความร่วมมือ จากจุฬาลง กรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และ มหาวิทยาลัยบูรพา ซึ่งได้เริ่มดำเนินการ ตั้งแต่ปี 2518 เป็น ต้นมาปะการังส่วนใหญ่ยังคงดำรงชีวิตอยู่ได้และเจริญเติบโตเพื่อสร้างแนว ปะการังที่เสื่อมโทรมให้ฟื้นคืนสู่สภาพ ที่สมบูรณ์เหมือนเดิม โดยตลอดเวลาที่ผ่านมามีนักเรียน นิสิต นักศึกษา ประชาชนทั่วไปสนใจ ขอเข้าเยี่ยมชม อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม อย่างต่อเนื่อง ซึ่งกองเรือป้องกันฝั่งได้จัดวิทยากรบรรยายให้แก่คณะผู้เข้าเยี่ยมชม
กิจกรรมที่น่าสนใจบนเกาะขาม
- การชมปะการังด้วยการดำน้ำแบบผิวน้ำ
- การชมปะการังด้วยเรือท้องกระจก
- การเดินชมพืชพรรณไม้ และทัศนียภาพบนเกาะ
- การพักผ่อนหรือตกปลาบนเกาะ
รายละเอียดเพิ่มเติม
- เกาะขามไม่มีที่พักเป็นการท่องเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับแบบการท่องเที่ยวเชิง อนุรักษ์ ไม่อนุญาตพักแรมคืนจะหยุดให้บริการ ในวันอังคารและวันศุกร์ ใช้เวลาเดินทางจากท่านเืรือ 20 นาที เรือเที่ยวแรกจากฝั่งเวลา 9.00 น และกลับจากเกาะขามมี 2 รอบ คือ 13.00 น. และ 14.00 น.
- ค่าเรือไปกลับคนละ 200 บาท รวมค่าเรือท้องกระจกมีสิ่งอำนวยความสะดวก ได้แก่ห้องสุขา ห้องอาบน้ำจืด เก้าอี้ผ้าใบ หากต้องการเช่าอุปกรณ์ดำน้ำ คิดเพิ่ม คนละ 50 บาท บนเกะขามไม่มีร้านอาหารตองเตรียมไปเอง

ติดต่อเจ้าหน้าที่ 0 - 3843 - 7927 โทรภายใน 74460 กองกิจการพลเรือน ทัพเรือภาค 08 - 0061 - 9139 น.ต.ธีระพล พงษ์สระพัง
08 - 7004 - 8512 น.ท.วิโรจน์ อินทร์สุข

ส่งคำชมเชย :