รีวิว น้ำตกกระทิง @ อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ

JiRa MoNDay
2014-12-16 15:57:24

มีเวลาพักผ่อนสองสามวันเลยจะไปเที่ยวค้างคืนแบบไม่ไกลกรุงเทพมาก เลยเลือกมา “น้ำตกกระทิง” อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฎ จังหวัดจันทบุรี เขาว่ากันว่าน้ำใสเชียว เลยจะพาเด็กๆ ที่บ้านมาเล่นน้ำสักหน่อย

ขับรถมาสบายๆ จากกรุงเทพฯ ขับมาตามทางสายบางนา – ตราด พอถึงสี่แยกเขาไร่ยา ตรงหลักกิโลเมตร 248 แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนบำราศนราดูร ระยะทางประมาณ 21 กิโลเมตร จากนั้นจะมีป้ายบอกทางเข้าอุทยานแห่งชาติ ซึ่งอยู่ใกล้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตจันทบุรี ให้เลี้ยวขวาไปอีก 1.5 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำ การอุทยานฯ ซึ่งน้ำตกกระทิงจะอยู่ที่เดียวกับอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฎ

จอดรถแล้วเดินเขามาหน่อยจ้า ก่อนอื่นต้องชำระค่าเข้าอุทยานฯ ไว้สำหรับบำรุงทำความสะอาดสถานที่ สนนราคา นักท่องเที่ยว ชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ชาวต่างประเทศ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท ถือว่าปากลางพอรับได้ ไม่แพงจนเกินไปจ้า


ส่วนเรื่องที่พัก ที่นี่มีทั้งบ้านพักของ อุทยานฯ สำหรับนักท่องเที่ยว ประมาณ 6 หลัง พักได้ 2-8 คน ราคา 600-1,800 บาท แลพมีเต็นท์ให้เช่าพักแรม พักได้ 3-6 คน ราคา 250-500 บาท แต่ถ้านำเต็นท์มาเองเสียค่าพื้นที่กางเต็นท์ ราคา 30 บาท/คน/คืน ครอบครัวเรานอนบ้านพักเพราะมากับเด็กน่าจะสะดวกกว่าจ้า เอาของเก็บในบ้านพักแล้วไปเล่นน้ำกันเลย

น้ำตกกระทิง น้ำใสน่าเล่นมากๆ เขาเล่ากันว่ามีต้นกำเนิดจากเทือกเขาคิชฌกูฏ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่มี 13 ชั้น งดงามทุกชั้นเล่นน้ำได้ แต่ละชั้นห่างกันราว 20 เมตร ในระหว่างทางจะผ่านป่าไผ่และพันธุ์ไม้หลากชนิด บางชั้นมีพืชจำพวกมอส เฟิร์น ขึ้นปกคลุมเต็มทั้งสองข้างทาง ลำธารดูเขียวชอุ่ม เมื่อต้นไม้ผลัดใบใบไม้สีเหลืองแกมแดงจะโรยใบปูทางเดินสวยงามมากๆ

ครอบครัวเราเลือกเล่นน้ำชั้นที่ 2 ใสมาก น้ำเย็นด้วย ชุ่มฉ่ำกันทั้งบ้านเลย มีปลาว่ายน้ำด้วยนะ เล่นอยู่พักใหญ่ทีเดียว แต่เดี๋ยวเด็กๆ ไข้ขึ้นเลยต้องพากันกลับบ้านพัก ไว้ครั้งหน้าจะมารีวิวไหม่ เอาเป็นว่าทริปนี้สนุกมากๆ เลย

ใครจะมาแนะนำให้สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ โทร. 0 3945 2074

ส่งคำชมเชย :